Hotline 24/7: 0946883350

Email: ttcd.group@gmail.com

logo

Tổng quan về bài disadvantage and advantage - Hướng dẫn chi tiết

5/5 (1 đánh giá) 0 bình luận

Dạng bài essay disadvantage and advantage là một trong những dạng bài phổ biến và được rất nhiều giảng viên ưa thích. Do đó, học viên, sinh viên rất dễ gặp dạng bài này trong các buổi đánh giá năng lực hay các bài kiểm kiểm tra. Nhằm giúp các bạn học viên có một bài essay hay và hấp dẫn, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách viết bài advantages and disadvantages kèm link tải tài liệu miễn phí. Xin mời các bạn đọc và tham khảo trong bài viết dưới đây của Tri thức cộng đồng.

1. Giải thích về dạng bài disadvantage and advantage

Giải thích về dạng bài disadvantage and advantage

Giải thích về dạng bài disadvantage and advantage

Essay Disadvantage and Advantage essay là dạng bài thường đưa ra một vấn đề, sau đó yêu cầu người viết đưa ra các ưu điểm và nhược điểm của vấn đề được đề cập trong bài essay.

Ví dụ như đề tài dưới đây:

 • “Many foods are shipped from far away. Some people think that eating local food is more environmentally and economically friendly. Do the advantages of this outweigh the disadvantages?”

Đối với ví dụ trên, học viên cần phải đưa ra được đầy đủ luận điểm nhằm hỗ trợ cho cả 2 mặt ưu điểm và nhược điểm. Ngoài ra, bạn cần lưu ý độ dài của hai đoạn thân bài phải tương xứng với nhau, không được phân tích chi tiết mặt advantage mà khai thác sơ qua mặt disadvantage. Cần đảm bảo mỗi luận điểm được phân tích và khai thác đầy đủ.

Tuy nhiên, đối với dạng đề bài yêu cầu đưa ra quan điểm cá nhân, học viên cần thể hiện quan điểm xuyên suốt cả 3 phần mở bài – thân bài – kết bài của bài essay. 

2. Cách nhận biết disadvantage and advantage trong bài writing task

Cách nhận biết disadvantage and advantage trong bài writing task

Cách nhận biết disadvantage and advantage trong bài writing task

Đối với dạng bài mẫu essay disadvantages and advantages, học viên thường không gặp nhiều khó khăn để xác định. Tuy nhiên nhằm giúp học sinh, sinh viên có thể xác định một cách chính xác nhất, chúng tôi sẽ chỉ ra một số cách nhận biết dưới đây.

 • Tập trung vào nội dung đề bài yêu cầu
 • Đề bài có từ khóa "disadvantage" hoặc "advantage"

Dựa vào yêu cầu của đề bài, dễ dàng nhận thấy có hai dạng đề disadvantage and advantage:

2.1. Loại 1: Dạng cân bằng ở 2 phía, không nêu quan điểm cá nhân

Đối với dạng bài này, phần thân bài học viên cần viết một đoạn về ưu điểm và một đoạn về khuyết điểm. Lưu ý, bạn không nên đưa ra bất kỳ một quan điểm cá nhân nào. 

Thông thường đối với kiểu bài này, sau khi nêu lên vấn đề, đề bài sẽ đưa ra một số yêu cầu sau:

 • Discuss the advantages and disadvantages of what…
 • What are the advantages and disadvantages of…?

2.2. Loại 2: Dạng bài disadvantage and advantage nêu quan điểm cá nhân

Tương tự như dạng bài cân bằng, đối với mẫu bài này, bạn cũng cần  viết một đoạn về ưu và một đoạn về nhược điểm. Đồng thời bạn cần đưa ra quan điểm rằng ưu hay nhược điểm quan trọng hơn.

Một lưu ý nhỏ là bạn cần đề cập đến ý kiến cá nhân ở cả ba phần mở, thân bài và kết luận. Nhìn chung đối kiểu bài này, đề bài thường xuất hiện một số mẫu câu sau:

 • Discuss the advantages and disadvantages and give your own opinion.
 • Do the advantages outweigh the disadvantages?

3. Hướng dẫn cách viết essay advantages and disadvantages từ A - Z

Một bài essay disadvantage and advantage được xem là hay tối thiểu cần bao gồm đầy đủ 3 phần dưới đây: Introduction, body, conclusion. Vậy cụ thể ở mỗi phần, học viên cần viết những nội dung gì? Phần tiếp theo của bài viết sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.

3.1. Introduction

Đối với dạng 1 viết theo xu hướng nêu cân bằng

Ở phần introduction, học viên cần nêu rõ hai vấn đề sau:

 • Một vài câu paraphrase để dẫn dắt vào vấn đề bài essay
 • Những câu còn lại, cần nêu ra ý chính của bài luận văn, đồng thời phải trả lời những câu hỏi được đưa ra ở đề bài.

Đối với dạng 2 viết theo xu hướng nghiêng về một khía cạnh quan trọng hơn

Về cơ bản, cách viết essay về disadvantage and advantages dạng 2 cũng tương tự như dạng 1. Tuy nhiên có một số khác biệt mà học viên cần phải lưu ý:

 • Vài câu paraphrase để dẫn dắt vào vấn đề.
 • Phần còn lại của introduction sẽ nêu ý chính của bài luận văn
 • Học viên cần đưa ra rõ ràng quan điểm cá nhân của mình về vấn đề đang bàn luận.

3.2. Body

 • Đối với dạng 1

Ở phần này, cần trình bày hai đoạn văn tương ứng với hai khía cạnh: advantages and disadvantages. Ngoài ra, học viên cần đảm bảo độ dài mỗi đoạn văn phải tương đương nhau, tránh việc tập trung hoặc ưu tiên vào một luận điểm

 • Đối với dạng 2

Tương tự như dạng 1, ở dạng 2 học viên cũng cần viết hai đoạn văn tương xứng với hai khía  cạnh disadvantage and advantage. Tuy nhiên, bạn cần ưu tiên trình bày khía cạnh bạn đồng tình nhiều hơn và đưa ra những lập luận để giải thích cho quan điểm của bạn.

3.3. Conclusion

Conclusion là phần kết luận của bài viết. Do vậy, học viên không nên trình bày quá dài dòng. Tuy nhiên, mỗi dạng bài sẽ có một cách viết conclusion khác nhau, cụ thể như sau:

Đối với dạng 1

 • Tiến hành tổng hợp, khẳng định lại ý chính mà bạn trình bày trong bài thông qua việc paraphrase thesis statement.
 • Tóm tắt ngắn gọn ưu, nhược điểm học viên đã viết trong phần introduction. 

Đối với dạng 2

 • Nhắc lại ý chính mà học viên đã rình bày trong bài essay
 • Tóm tắt ngắn gọn ưu điểm và nhược điểm trong phần thân bài. 
 • Đưa ra kiến nghị của bản thân (nếu có), đồng thời nói rõ quan điểm cá nhân

4. Bí quyết giúp làm bài disadvantage and advantage essay điểm cao

Để bài essay disadvantage and advantage đạt điểm cao, không viên không chỉ cần có chuyên môn, kiến thức chắc mà cần phải có quy trình làm bài đúng cách. Đặc biệt nắm được những mẹo làm bài này cũng là cách tuyệt vời để sinh viên có thể đạt điểm cao. 

Dưới đây là một số bí quyết mà chúng tôi đã tổng hợp nhằm giúp bạn làm bài disadvantage and advantage đạt điểm cao. Xin mời các bạn học viên đọc và tham khảo!

4.1. Phân tích đề tài

Viết essay vốn là một dạng bài học thuật, đòi hỏi kĩ năng chuyên môn cao.Do vậy, Việc phân tích đề để tìm hiểu yêu cầu cũng như câu hỏi đề bài đưa ra là điều vô cùng cần thiết. Việc làm này không chỉ giúp bạn tránh bị lạc đề mà còn hỗ trợ học viên thực hiện các bước tiếp theo một cách dễ dàng.

4.2. Tạo ý tưởng

Tương tự như các dạng bài essay khác, sau khi xác định và phân tích được đề bài, người viết nên tiến hành lên các ý tưởng chính cho đề tài của mình. Việc tạo ý tưởng hay còn gọi là lập dàn ý có thể nói là bước vô cùng quan trọng. Bởi nó vừa giúp học viên tránh bỏ sót ý khi bắt tay viết bài, vừa giúp học viên có thể sắp xếp các ý một cách logic.

4.3. Xác định từ vựng

Bên cạnh việc lên ý tưởng, xác định từ vựng học viên sẽ sử dụng trong bài essay cũng là một công việc quan trọng. Tức là, thay vì lặp lại những mẫu câu giống nhau, sinh viên có thể sử dụng đa dạng các mẫu câu từ vựng khác nhau để bài viết có chiều sâu hơn cũng như không bị nhàm chán.

Cụ thể, để nói về advantage, bạn có thể sử dụng một số cấu trúc nổi bật sau:

 • The other reason is that it would benefit X
 • The first advantage of X is Y
 • One advantage could be that X
 • Another additional advantage X is Y
 • Another point in favor of X is Y

Nếu học viên nói về disadvantage, có thể tham khảo một số mẫu câu sau:

 • On the other hand, this trend has 3 disadvantages, the first is X
 • Another negative aspect of X would be Y
 • Another drawback could be that X
 • Another additional disadvantage of X is ….

Ngoài ra, sinh viên có thể sử dụng thêm các từ nối sao cho các vế câu trở nên nhịp nhàng hơn. Từ nối là một trong những yếu tố giúp liên kết các ý có trong bài văn trở nên mạch lạc logic hơn. 

Việc sử dụng từ nối một cách hiệu quả, phù hợp, không những giúp bài viết disadvantage and advantage trở nên logic, cuốn hút mà còn giúp học viên có cơ hội đạt điểm cao. Một số từ nối có thể kể đến như: on the one hand, on the other hand, on the contrary, in contrast, moreover, in addition, however, what’s more, in other word, in my opinion...

Tham khảo về cách viết compare and contrast essay

5. Tham khảo bài  essay advantages and disadvantages tiêu biểu cho từng dạng

Để học viên, sinh viên có cái nhìn tổng quan và cụ thể về từng mẫu dạng bài disadvantage and advantage, chúng tôi đã tổng hợp và chọn lọc hai mẫu bài essay hay và cập nhật nhất trên thị trường hiện nay. Xin mời các bạn học viên đọc và tham khảo mẫu bài essay disadvantage and advantage dưới đây.

5.1. Bài mẫu essay advantages and disadvantages cân bằng

- Đề tài: “English is becoming the most prominent language in the world. What are the disadvantages and advantages of having only one language in the world?” 

- Trích đoạn: “On the one hand, it is clear that to communicate in one global language would create several advantages. One evident strength is that it would reduce the language barrier by strengthening greater understanding between countries. In other words, the flow of information is no longer deterred, thereby promoting learning and mediating conflicts”

- Link tải chi tiết: Tại đây

Đọc thêm: tổng hợp các bài essay hay

5.2. Bài mẫu essay advantages and disadvantages về một phía

- Đề tài: Some people feel the government should regulate the level of violent influence on television and at the cinema. Others feel that violent films should not be regulated. Discuss both views of advantages and disadvantages, then give your opinion? “

- Trích đoạn: To conclude, according to each opinion, the level of violence should or should not be adjusted on-air and in the cinema due to some reasons above. In my opinion, I agree that violent scenes should be controlled on television and cinema for the sake of the community. However, it cannot be adjusted at all to not affect the content of the film as well as still keep the viewers’ attention.

- Link tải chi tiết: Tại đây

Xem thêm: Tham Khảo Các Bài Mẫu Argumentative Essay Hay Nhất

Trên đây là những hướng dẫn cách viết bài essay disadvantages and advantages chi tiết từ A tới Z mà Tri thức cộng đồng gửi đến bạn. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, các bạn học viên sẽ có thêm những kiến thức đầy đủ và rõ ràng về cách viết advantages and disadvantages essay. Chúc các bạn có một bài essay thật hay và kết quả tốt

Bình luận

0 bình luận

Sắp xếp: Mới nhất

Đăng ký nhận tư vấn
Số điện thoại là bắt buộc ! Số điện thoại không hợp lệ !
Tin tức mới nhất
Học viện Quản lý Giáo dục điểm chuẩn mới nhất
Học viện Quản lý Giáo dục điểm chuẩn mới nhất
Hệ thống quản lý giáo dục mầm non
Hệ thống quản lý giáo dục mầm non
Công thức tính độ lệch chuẩn như thế nào?
Công thức tính độ lệch chuẩn như thế nào?
Cách nhận xét biểu đồ hay & hiệu quả
Cách nhận xét biểu đồ hay & hiệu quả
Tung độ là x hay y?
Tung độ là x hay y?