Hotline 24/7: 0946883350

Email: ttcd.group@gmail.com

logo

Cách Viết Discussion Essay | Bài Mẫu & Tips - Update 2022

5/5 (1 đánh giá) 0 bình luận

Discussion Essay là một dạng bài thú vị thường được ra trong task 2 Ielts Writing. Phần này  chiếm 2/3 số điểm toàn phần Writing, vì thế, hiểu và nắm rõ được cách viết bài Discussion Essay là vô cùng quan trọng để các thí sinh có thể giành trọn điểm cho bài thi. Trong bài viết này, Tri Thức Cộng Đồng sẽ hướng dẫn cách viết Discussion Essay trong Writing Task 2 cũng những tips quan trọng, cũng theo dõi ngay!

1. Tìm hiểu dạng bài discussion essay

1.1. Giới thiệu về Discussion Essay

Trước khi đi vào tìm hiểu cách viết bài Discussion Essay, cùng tìm hiểu xem Discussion Essay là gì? Discussion Essay là một bài thảo luận một vấn đề cụ thể. Các vấn đề đó có thể là các bằng chứng, quan điểm, lý thuyết, hoặc các phương pháp tiếp cận một vấn đề. 

Dạng bài này đòi hỏi người viết thảo luận về 2 mặt của vấn đề để có cái nhìn bao quát hơn đồng thời đưa ra ý kiến cá nhân của người viết về vấn đề đó. Vì thế dạng bài này còn được gọi là Essay discuss both view.

Giới thiệu về Discussion Essay

Giới thiệu về Discussion Essay

1.2. Dấu hiệu nhận biết discussion essay

Đối với dạng bài discussion essay, cách nhận biết đơn giản nhất ở ngay chính đề bài. Phần yêu cầu của đề sẽ thường có dạng: “Discuss both … and give your opinion”.

Ví dụ: “discuss both sites and give your opinion”, “discuss both sites of this argument and give your own opinion”, “discuss both views and give your opinion”, “discuss these two views and give your opinion”, “discuss these two points of view and give you opinion”,...

Ngoài ra, phần thông tin của bài sẽ được chia làm 2 quan điểm, ý kiến khác nhau, đây cũng chính là 2 khía cạnh của vấn đề mà chúng ta cần thảo luận.

Ví dụ: “Some people think that zoos are cruel and should be closed down. Others, however, believe that zoos can be useful in protecting wild animals.”

Lưu ý

 • Nếu như phần yêu cầu của đề không có “give your opinion”, các bạn tuyệt đối không nêu ý kiến cá nhân vào bài làm, đây là một trong những lỗi sai khiến bài viết bị trừ điểm nghiêm trọng.
 • Tương tự, nếu đề có cả 2 yêu cầu thì cần đảm bảo trả lời đủ, nếu không cũng sẽ bị trừ điểm.

2. Cấu trúc bài Discussion Essay

Bước tiếp theo để hiểu trong cách viết Essay Discuss Both Of Views chính là cấu trúc của bài. Giống như các bài Essay khác, cấu trúc 1 bài Discussion Essay cũng bao gồm Introduction (giới thiệu), Body (thân bài), Conclusion ( Kết bài, kết luận).

Thành phần cấu trúc

Mục đích

Giai đoạn của bài luận

Introduction

 • Nói về chủ đề
 • Trả lời câu hỏi ở chủ đề bằng cách giới thiệu hai quan điểm
 • Nêu ý kiến bản thân quan điểm nào mạnh hơn

Mở bài

Body 1

 • Đưa ra lập luận chính
 • Phát triển ý

Thân bài

Body 2

 • Đưa ra lập luận phản biện
 • Phát triển ý

Thân bài

Conclusion

 • Diễn giải lại câu luận điểm và quan điểm của cá nhân
 • Đưa ra một đề xuất theo quan điểm mạnh hơn

Kết bài

3. Hướng dẫn cách viết Discussion Essay đúng chuẩn

Cách viết bài Discussion Essay chi tiết để đạt điểm cao trong Ielts Writing:

3.1. Nhận dạng được câu hỏi

 • Đây là bước quan trọng để đảm bảo bạn không đi quá xa với yêu cầu đề bài hay bị lạc đề. Nếu không nhận dạng được câu hỏi, thì những phần sau của bạn sẽ trở nên vô ích.

Lưu ý

 • Phân biệt giữa hai dạng câu hỏi “ What are your opinions?” và “ Discuss 2 views and give your opinion”. Dạng câu hỏi thứ nhất thuộc đề bài Argumentative Essay chứ không phải là Discussion Essay.

3.2. Xác định ý kiến của bản thân

Việc xác định ý kiến bản thân sẽ xác định được những gì bạn sẽ viết phía sau, và hơn hết, ý kiến này vốn dĩ sẽ được đề cập phần nào đó ở phần thân bài.

3.3. Chuẩn bị từ vựng

Không ai có thể có được một bài viết chỉnh nếu không có đủ lượng từ vựng cần dùng và đảm bảo về các mặt ngữ pháp. Tuy nhiên, việc này cần có sự đầu tư thời gian lâu dài để đảm bảo về mặt chất lượng. Khi đã có lượng từ vựng phong phú, chúng ta sẽ không cần phải lo lắng mình sẽ viết như thế nào nữa.

Tiếp theo, với mỗi đề bài, chuẩn bị từ vựng còn là việc chuẩn bị những từ, cụm từ hay để sử dụng trong bài viết. 

Lưu ý

 • Thay vì sử dụng những từ khó hiểu, cồng kềnh và có cấu trúc phức tạp, hãy sử dụng những từ đơn giản, dễ hiểu về có tính phổ biến cao.
 • Kết hợp sử dụng các từ nối, liên từ để bài viết mạch lạc, trôi chảy hơn.

3.4. Xác định kiểu viết

 • Việc xác định kiểu viết tức là xác định quan điểm cá nhân của bạn đối với 2 quan điểm trên như thế nào. Bạn lựa chọn cả hai quan điểm hay chỉ thiên về một bên. 
 • Xác định được rõ vấn đề này sẽ làm cho bài viết của bạn xuyên suốt hơn, không khiến người đọc lăn tăn, khó hiểu về cách trình bày của bạn. 

3.5. Kiểm tra theo checklist

Để hoàn thiện tối ưu bài viết, trước khi nộp bạn có thể kiểm tra lại bài một lần nữa theo các checklist dưới đây.

 • Bài luận có bắt đầu bằng những nhận định chung?
 • Bài luận đã có vị trí rõ ràng chưa?
 • Đã đưa ra đủ định nghĩa cần thiết chưa?
 • Luận điểm của bài luận đã rõ ràng chưa?
 • Phần chuyển tiếp giữa các đoạn văn có hấp dẫn, rõ ràng không?
 • Phần kết luận đã tóm tắt lại các ý chính chưa?
 • Đã đưa ra ý kiến của bản thân chưa?
 • Đã có khuyến nghị liên quan đến các luận điểm trong bài chưa?

Trong quá trình học tập nếu bạn có gặp các dạng bài essay khác, Tri thức Cộng Đồng cũng có Series bài viết để bạn tham khảo:

4. “4 sai lầm” thường mắc phải trong bài Discussion Essay

Sai lầm hay mắc phải trong bài Discussion Essay

Sai lầm hay mắc phải trong bài Discussion Essay

Hiểu và làm đúng theo các cách viết Essay Discuss Both Of Views  là một điều quan trọng, nhưng lỗi sai cũng là điều cần lưu ý đến khi làm bài. Vì thế, trung tâm đã liệt kê cho bạn 4 sai lầm mà bạn nên tránh khỏi khi viết bài Essay Discussion.

4.1. Xác định sai quan điểm

Để làm được bài thì phải hiểu đề, đó là vấn đề mấu chốt. Vì vậy bạn phải chắc chắn hiểu rõ những quan điểm, lập luận có trong đề bài. Nếu bạn không hiểu và xác định sai những quan điểm đó, thì sẽ rất khó để làm bài và đạt được điểm cao.

4.2. Không phân tích quan điểm

Vấn đề thứ 2, khi bạn đã hiểu quan điểm và chỉ mình bạn hiểu thôi là không đủ. Hãy đảm bảo người khác cũng hiểu rõ những quan điểm đó bằng cách phân tích, và làm rõ những quan điểm đó một cách cụ thể, chính xác hơn.

4.3. Chưa nêu ra được quan điểm của cá nhân

Đây là một lỗi sai đáng tiếc cho những thí sinh khi không nêu ra quan điểm cá nhân của mình trong dạng bài Discuss both of views. Bạn có thể kết hợp lồng quan điểm cá nhân trong phần thân bài, hoặc một đoạn riêng của phần thân bài. Và luôn nhớ khẳng định lại quan điểm của mình ở phần kết bài để bài viết được hoàn thiện hơn.

4.4. Quá ít từ vựng làm cho ngữ pháp trong bài không được phong phú

Như đã nói ở trên, không có từ vựng thì thật có để đạt được điểm cao. Việc có vốn từ phong phú, đa dạng sẽ làm cho bài viết hay hơn, hấp dẫn hơn và tạo điểm nhấn cho bài Essay của bạn.

Tuy nhiên, bạn cũng không thể sử dụng từ ngữ một cách tùy tiện và không tuân thủ các quy tắc ngữ pháp trong Tiếng Anh, điều này cũng cần nắm rõ.

Để viết bài discussion essay hoàn thiện thì cũng rất cần các từ nối essay, tham khảo ngay > Các từ nối để viết essay

5. Tham khảo 5 bài mẫu cơ bản Discussion Essay

Nếu bạn đã hiểu về cách viết bài Discussion Essay, thì dưới đây là một số bài mẫu cơ bản mà bạn có thể tham khảo.

5.1. Bài mẫu 1

Essay: “Some people think international car-free days are an effective way of reducing air pollution; others think there are some other ways. Discuss both views and give your own opinion.”

Quan điểm 1: “Some people think international car-free days are an effective way of reducing air pollution”

Quan điểm 2: “others think there are some other ways.

Trích dẫn: “The chief argument in favor of car-free days is that they could contribute to a significant reduction in car emissions, which is one of the chief causes of pollution. In addition, by forcing citizens to resort to alternatives like mass transit these days, governments may expect to foster an appreciation for and promote the use of eco-friendly modes of transport, which may reinforce the decrease in the amount of exhaust gas released. ”

Đọc và tải toàn bộ bài viết Tại đây.

5.2. Bài mẫu 2

Essay: “In some countries, a few people earn extremely high salaries. Some people think that this is good for a country, while others believe that the government should control salaries and limit the amount people can earn. Discuss both views and give your opinion.”

Quan điểm 1: “In some countries, a few people earn extremely high salaries. Some people think that this is good for the country.”

Quan điểm 2: “others believe that the government should control salaries and limit the amount people can earn”

Trích dẫn: “On the other hand, a government that can manage the earnings of its people can also be beneficial. Controlled income would mean that people could earn a said amount before being taxed on most of their earnings. The tax thresholds would be set to control the amount of money that people could earn during one year, so that the economy could prosper, from those who earn over a certain amount.”

Đọc và tải toàn bộ bài viết Tại đây.

5.3. Bài mẫu 3

Essay: “Some people believe that studying at university or college is the best route to a successful career, while others believe that it is better to get a job straight after school. Discuss both views and give your opinion.”

Quan điểm 1: “Some people believe that studying at university or college is the best route to a successful career.“

Quan điểm 2: “ others believe that it is better to get a job straight after school.”

Trích dẫn: “The option to start work straight after school is attractive for several reasons. Many young people want to start earning money as soon as possible. In this way, they can become independent, and they will be able to afford their own house or start a family. In terms of their career, young people who decide to find work, rather than continue their studies, may progress more quickly. They will have the chance to gain real experience and learn practical skills related to their chosen profession. This may lead to promotions and a successful career.”

Đọc và tải toàn bộ bài viết Tại đây.

5.4. Bài mẫu 4

Essay: “Some people want the government to spend more money on looking for life on other planets; however, others think it is a waste of public money when there are so many problems on earth that the government should be solving.

Discuss both views and give your opinion.”

Quan điểm 1: “Some people want the government to spend more money on looking for life on other planets”

Quan điểm 2: “ others think it is a waste of public money when there are so many problems on earth that the government should be solving.”

Trích dẫn: “On the other hand, building a spacecraft that can travel through space needs millions of dollars. This can dissolve the budget set aside for more important projects that could help the world to improve its condition. The time that they spend on space exploration is no joke, as many astronauts often stay 10 years or more to study the galaxy, and since that’s unfamiliar territory the chances of experiencing malfunctions or encountering danger are far greater. For example, an article by Space Explorer in 2016 revealed that only 3 out of 10 of Russia’s space exploration missions are successful.”

Đọc và tải toàn bộ bài viết Tại đây.

5.5. Bài mẫu 5

Essay: “Some people say that cities with taller buildings, which means building cities ‘vertically’ is good. Other people say that building cities ‘horizontally’ is better.

Discuss both views and give your opinion.”

Quan điểm 1: “Some people say that cities with taller buildings, which means building cities ‘vertically’ is good.”

Quan điểm 2: “Other people say that building cities ‘horizontally’ is better.”

Trích dẫn: “In my opinion, I believe taller buildings are more convenient for these only require a limited space for their area.  The higher the structure means that it can give more units that can provide a quality home for every family at an affordable price.  For example, a study by the Philippines Housing Authority in 2010 revealed that applications for housing loans in condominiums tripled in 2009 as loans in acquiring townhouses dropped by 75%.”

Đọc và tải toàn bộ bài viết Tại đây.

Trên đây là cách viết Discussion Essay cùng các tips và những lưu ý quan trọng với những thí sinh tham gia thi Ielts. Hy vọng với những thông tin trên, Tri Thức Cộng Đồng đã mang lại những kiến thức bổ ích và giúp ích cho bạn để có được bài thi đạt điểm cao.

Bình luận

0 bình luận

Sắp xếp: Mới nhất

Đăng ký nhận tư vấn
Số điện thoại là bắt buộc ! Số điện thoại không hợp lệ !
Tin tức mới nhất
Total là gì? Ý nghĩa của Total trong SPSS
Total là gì? Ý nghĩa của Total trong SPSS
Đề thi CFA có cấu trúc như thế nào?
Đề thi CFA có cấu trúc như thế nào?
Cấu trúc đề thi TOEIC chi tiết mới nhất
Cấu trúc đề thi TOEIC chi tiết mới nhất
VALUE là gì? Cách dùng hàm VALUE trong Excel
VALUE là gì? Cách dùng hàm VALUE trong Excel
Đáp án tự luận module 8 tiểu học
Đáp án tự luận module 8 tiểu học