Hotline 24/7: 0946883350

Email: ttcd.group@gmail.com

logo

Hướng dẫn cách viết pie chart task 1 + bài mẫu MIỄN PHÍ

5/5 (1 đánh giá) 0 bình luận

Hướng dẫn cách viết pie chart task 1

Hướng dẫn cách viết pie chart task 1

 

Pie Chart là dạng biểu đồ được sử dụng để so sánh các đối tượng ở mức độ tổng thể. Điểm nổi bật của dạng biểu đồ này là mỗi phần thường được biểu diễn dưới dạng số liệu (dạng phần trăm) cho một đối tượng cụ thể.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách viết pie chart giúp các bạn học sinh, sinh viên chinh phục được các band điểm cao trong IELTS Writing Task. Xin mời các bạn học viên đọc và tham khảo.

1. Nhận diện dạng bài pie chart trong ielts writing task 1

Để làm bài biểu đồ tròn một cách đúng đắn, trước tiên học viên cần biết cách nhận diện dạng bài pie chart trong IELTS. Nhìn chung, cách nhận diện bài pie chart không hề khó. Thông thường, dạng bài pie chart sẽ xuất hiện luôn biểu đồ tròn để học viên theo dõi. 

Ngoài ra, nhìn vào yêu cầu của đề bài, các bạn cũng có thể nhận ra đây là dạng bài pie chart. Một số cụm từ thường xuất hiện trong phần yêu cầu của bài pie chart như: the pie chart, illustrate, compare,...

2. Nằm lòng cách viết pie chart chỉ với 5 BƯỚC

Cách viết pie chart trở nên đơn giản, dễ hiểu khi học viên thực hiện theo 5 bước dưới đây mà chúng tôi tổng hợp.

2.1. Phân tích đề tài

Phân tích yêu cầu của bài là một trong những bước quan trọng mà học sinh, sinh viên không thể bỏ qua khi làm bài pie chart task 1. Việc phân tích đề tài không chỉ giúp sinh viên viết bài pie chart một cách nhanh chóng, chính xác mà còn đảm bảo học viên không bị lạc đề khi bắt tay vào làm bài. 

Ở bước phân tích đề tài, các bạn cần xác định rõ các yếu tố sau:

  • Đối tượng của đề tài
  • Đơn vị của biểu đồ
  • Thời gian, thì của động từ

Xem thêm: vẽ biểu đồ trong spss

2.2. Viết phần Introduce

Sau khi phân tích đề tài một cách kỹ lưỡng, học viên có thể bắt đầu viết phần introduce. Về cơ bản, introduce chính là phần học viên paraphrase lại yêu cầu của đề bài bằng cách diễn đạt và sử dụng các từ ngữ khác nhau. Để triển khai phần introduce một cách hiệu quả, các bạn có thể sử dụng một số cấu trúc câu dưới đây:

The pie chart compares/ highlights/ illustrates/ shows,...

2.3. Viết phần Overview

Tương tự các dạng biểu đồ xu hướng khác, phần overview của biểu đồ pie chart cũng sẽ được triển khai và viết theo đặc điểm tổng quan về xu hướng và độ lớn.

  • Đặc điểm về xu hướng: đánh giá về xu hướng chính của biểu đồ dựa trên các thông tin nổi bật thông qua việc nhìn biểu đồ.
  • Đặc điểm về độ lớn: Mô tả các con số, sự chênh lệch lớn nhất và nhỏ nhất.
  • Tổng quan: đánh giá tổng quan, toàn diện về xu hướng, mức độ chênh lệch giữa các đối tượng của biểu đồ pie chart. Cụ thể, ở phần này học viên có thể sử dụng một số cụm từ sau để tóm tắt các thông tin trong bài: Overall, In general, It is clear that,...

2.4. Mô tả biểu đồ 1

Ở cách viết pie chart, sau phần overview, học viên bắt đầu đi sâu phân tích các thông tin nổi bật của biểu đồ 1. Để mô tả biểu đồ 1, học viên có thể mô tả các dấu mốc nổi bật như phần chiếm tỉ lệ cao nhất, phần chiếm tỉ lệ nhỏ nhất.

2.5. Mô tả biểu đồ 2

Tương tự như cách mô tả biểu đồ 1, ở biểu đồ số 2, học viên cũng cần tóm tắt các thông tin nổi bật mà biểu đồ có. Lưu ý cần làm rõ các phần chiếm tỉ lệ cao và thấp nhất trong biểu đồ.

3. 3 mẹo viết pie chart cải thiện điểm số cho bạn

Nhìn chung cách viết pie chart không gây quá nhiều khó khăn cho các bạn học sinh, sinh viên nếu các bạn biết áp dụng đúng cách viết biểu đồ. Ngoài ra, để cải thiện điểm số một cách vượt trội, học viên có thể tham khảo một số mẹo mà chúng tôi tổng hợp dưới đây:

3.1. Làm nổi bật tỉ lệ lớn nhất và nhỏ nhất

Để người đọc có thể nhìn ra sự khác nhau nổi bật cũng như chênh lệch giữa các biểu đồ trong các giai đoạn khác nhau, học viên cần mô tả chi tiết tỉ lệ lớn và nhỏ nhất. Một số cụm từ bạn có thể tham khảo như: The highest of…/ The lowest of…

3.2. Nếu có khoảng thời gian khác nhau phải thể hiện sự thay đổi

Đối với các mẫu biểu đồ có các khoảng thời gian khác nhau, học viên cần mô tả, làm rõ sự thay đổi đó, tránh viết qua loa, chung chung.

3.3. Sử dụng ngôn ngữ biểu đồ

Để bài pie chart đạt điểm cao, học viên nên ưu tiên sử dụng các từ vựng đặc trưng của biểu đồ tròn. dưới đây là một số cụm từ vựng mà bạn không thể bỏ lỡ khi viết pie chart:

  • Diễn tả xu hướng tăng: rise/ increase/ jump/ go up/ grow/ sharly
  • Diễn tả xu hướng giảm: decrease/ drop/ reduce/ go down/ decline/ a reduction
  • Diễn tả xu hướng duy trì ổn định: remain/ stable/ stay unchanged/ stay stable
  • Diễn tả xu hướng giao động: be volatile/ fluctuate

Đọc thêm: cách viết bar chart

4. Tham khảo bài pie chart task 1 tiêu biểu

Đề tài: The charts show the main methods of transport of people traveling to one university in 2004 and 2009. Summarize the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

Mẫu bài pie chart tiêu biểu về việc sử dụng phương tiện giao thông

Mẫu bài pie chart tiêu biểu về việc sử dụng phương tiện giao thông

Trích đoạn bài mẫu: 

However, with the construction of a new bus stop in 2008 and the introduction of car parking fees in 2006, in 2009 the number of students commuting by car dropped to 28%, and consequently the number of students traveling by all other methods increased. Those traveling by bus increased to 46%, bicycle user’s rose to 16%, and both train travelers and walkers increased by 1% and 2% respectively.

Link tải bài tham khảo: Tại đây

5. Bài pie chart task 1 hay nhất

Đề tài: The charts below show the proportion of people’s total spending in a particular European country was spent on different commodities and services in 1958 and in 2008.

Cách viết dạng bài pie chart hay, hấp dẫn nhất 2023 về việc chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ trong giai đoạn năm 1958 và 2008

Cách viết dạng bài pie chart hay, hấp dẫn nhất 2023 về việc chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ trong giai đoạn năm 1958 và 2008

Trích đoạn bài mẫu: 

50 years later spending changed quite significantly with housing now becoming the biggest expense and taking up almost one third of total spending, at 32%. The expenditure on clothing, transport/travel and luxury goods all increased and all took up around 16-17% of the total spending. The expenditure on food dropped significantly to 12%, while entertainment costs were only half of that.

Link tải bài tham khảo: Tại đây

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách viết pie chart mà Tri thức cộng đồng tổng hợp để gửi đến bạn. Hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích và giúp bạn đạt điểm cao trong bài thi IELTS sắp tới. Nếu các bạn học viên có bất kì thắc mắc nào liên quan đến cách viết biểu đồ tròn, vui lòng để lại bình luận phía dưới để chúng tôi hỗ trợ giải đáp. 

Bình luận

0 bình luận

Sắp xếp: Mới nhất

Đăng ký nhận tư vấn
Số điện thoại là bắt buộc ! Số điện thoại không hợp lệ !
Tin tức mới nhất
Viết tiểu luận có được gạch đầu dòng không?
Viết tiểu luận có được gạch đầu dòng không?
Ví dụ về phụ lục tiểu luận
Ví dụ về phụ lục tiểu luận
Tiểu luận kinh tế chính trị Mác Lênin
Tiểu luận kinh tế chính trị Mác Lênin
Danh mục hình ảnh trong tiểu luận
Danh mục hình ảnh trong tiểu luận
Đặt vấn đề cho bài tiểu luận
Đặt vấn đề cho bài tiểu luận