Hotline 24/7: 0946883350

Email: ttcd.group@gmail.com

logo

Kiến thức tổng quát về Academic Writing cùng hướng dẫn cách làm

4/5 (2 đánh giá) 0 bình luận

Academic Writing là gì và các nội dung cơ bản liên quan là điều người viết cần hiểu rõ trước khi đi vào triển khai các kiểu viết các bài học thuật. Trong bài viết này, cùng Tri Thức Cộng Đồng nắm rõ hơn các vấn đề này cùng với cách viết Academic Essay chi tiết nhất.

1. Định nghĩa tổng quan về Academic Writing

Định nghĩa tổng quan về Academic Writing

Định nghĩa tổng quan về Academic Writing

Trước tiên, cùng Tri Thức Cộng Đồng tìm hiểu khái niệm tổng quan về Academic Writing là gì? Academic Writing là một phong cách viết học thuật. Đây được xem như tiêu chuẩn của các thể loại văn bản dùng trong môi trường học thuật. Ngoài ra, Academic Writing còn là tiêu chuẩn đánh của các kỳ thi tiếng Anh lớn như IELTS, CEFR, TOEFL,...

2. Phân loại dạng Academic Writing phổ biến nhất

Phân loại dạng Academic Writing phổ biến nhất

Phân loại dạng Academic Writing phổ biến nhất

Sau khi hiểu rõ hơn Academic Writing là gì, cùng tìm hiểu các dạng bài Academic Writing phổ biến hiện nay:

 • Bài văn: Dạng bài viết này thường khá ngắn gọn, theo nội dung cụ thể. Thông thường bài viết này sẽ sử dụng các nguồn tài liệu từ lớp học đề trả lời các câu hỏi của giảng viên.
 • Bài nghiên cứu: Đây được coi như là một bài viết đề nghiên cứu sâu hơn về một vấn đề, chủ đề nào đó do học sinh tự chọn.
 • Luận văn: Dạng bài Academic Writing này là một bài nghiên cứu lớn được thực hiện vào cuối chương trình đại học, chủ đề thường là do sinh viên tự chọn và có thể có sự góp ý của giáo viên.
 • Đề xuất nghiên cứu: Đây là bản đề cương các thông tin về một chủ đề tiềm năng cũng như kế hoạch để tiến hành nghiên cứu trong tương lai.
 • Tổng quan tài liệu: Tổng hợp các vấn đề quan trọng khi tiến hành thực hiện nghiên cứu về một đề tài nào đó. Dạng bài này cung cấp các thông tin về cách để người nghiên cứu tiếp cận các vấn đề mới.
 • Báo cáo thí nghiệm: Đây là bản tổng hợp các mục đích, phương pháp, kết quả cũng như kết luận của một thí nghiệm khi tiến hành thí nghiệm.
 • Thư mục chú thích: Là kiểu bài liệt kê danh sách các nguồn tài liệu tham khảo kèm theo lời mô tả ngắn gọn hoặc đánh giá về từng nguồn tài liệu.

3. Hướng dẫn chi tiết từng bước làm bài Academic Writing

Cách viết bài Academic Writing là gì? Cùng Tri Thức Cộng Đồng tìm hiểu chi tiết cách viết academic essay dưới đây.

3.1. Phần mở bài (Introduction)

Phần mở bài (Introduction)

Phần mở bài (Introduction)

Cách viết Academic Essay phần mở bài thường dài từ 1 - 2 đoạn hoặc có thể dài hơn tùy vào dạng bài viết của bạn. Nội dung phần giới thiệu Academic Writing là gì để gây ấn tượng cho người đọc ngay từ cái nhìn đầu tiên:

 • Một trích dẫn để dẫn vào nội dung của bài viết.
 • Một tuyên bố hoặc một sự thật đáng ngạc nhiên có liên quan đến chủ đề bài viết.
 • Trích dẫn của người nổi tiếng hoặc chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn nghiên cứu.
 • Tuyên bố, nhấn mạnh về tầm quan trọng của chủ để bạn nghiên cứu.
 • Những mâu thuẫn, ý kiến trái chiều có liên quan đến chủ đề.

Ngoài ra, để có phần mở đầu trong bài Academic Writing, bạn nên chú ý các điểm sau:

 • Khi viết phần mở bài, bạn cần hạn chế sử dụng những câu văn nhàm chán, thay vào đó hãy dùng những câu móc nối để kích thích sự tò mò của độc giả.
 • Tránh viết quá chung chung mà nên trực tiếp đi vào chủ để cụ thể, việc này sẽ gây lãng phí về thời gian của người đọc và không gian trình bày bài viết của mình.
 • Cung cấp các thông tin cần thiết hoặc giải thích về bất kỳ thuật ngữ nào.
 • Chỉ nêu ra các nội dung mà người đọc muốn biết và muốn tìm hiểu, không viết quá lan man, dài dòng, khó hiểu.
 • Hạn chế thông báo về ý định bạn sẽ chứng minh điều gì đó hoặc sắp viết về điều gì đó.
 • Đưa ra một bản tóm tắt tổng quan về bài viết của bạn.
 • Cuối đoạn mở bài cần có một câu luận điểm, đây chính là câu dẫn dắt người đọc đi đến các phần tiếp theo.

Ví dụ trích đoạn:

“The invention of Braille was a major turning point in the history of disability. The writing system of raised dots used by visually impaired people was developed by Louis Braille in nineteenth-century France. In a society that did not value disabled people in general, blindness was particularly stigmatized, and lack of access to reading and writing was a significant barrier to social participation. The idea of tactile reading was not entirely new, but existing methods based on sighted systems were difficult to learn and use. As the first writing system designed for blind people’s needs, Braille was a groundbreaking new accessibility tool. It not only provided practical benefits, but also helped change the cultural status of blindness. This essay begins by discussing the situation of blind people in nineteenth-century Europe. It then describes the invention of Braille and the gradual process of its acceptance within blind education. Subsequently, it explores the wide-ranging effects of this invention on blind people’s social and cultural lives.”

3.2. Phần thân bài (Body)

Phần thân bài (Body)

Phần thân bài (Body)

Cách viết Academic Essay phần thân bài có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau và được chia thành các đoạn, mỗi đoạn sẽ trình bày một luận điểm. Vậy những lưu ý khi viết thân bài Academic Writing là gì để đảm bảo về mặt nội dung và hình thức? Dưới đây là một vài đề xuất cho bạn khi viết phần thân bài.

 • Giữa các đoạn phải có câu chủ đề. Câu chủ đề có thể ở đầu, cuối hoặc giữa đoạn tùy vào người viết và phải có tính liên kết giữa các đoạn, các câu còn lại trong bài.
 • Câu chủ đề của đoạn phải nêu rõ được ý chính, đưa ra quan điểm, ý tưởng của bạn về đề tài này. Các câu còn lại trong đoạn sẽ bổ trợ, giải thích cho câu chủ đề.
 • Các luận điểm phải được giải thích chính xác,  rõ ràng và đầy đủ với nguồn tài liệu tham khảo cụ thể, tránh việc đưa ra các tài liệu và đi vào phân tích.
 • Các dữ liệu, ví dụ, nghiên cứu, ý kiến của chuyên gia cần được trình bày cụ thể, rõ ràng. Các dẫn chứng này sẽ giúp người đọc hình dung rõ hơn về bài viết của bạn.
 • Sử dụng nhiều dẫn chứng sẽ giúp bài viết của bạn tăng tính xác thực hơn, hoặc bạn có thể tự kiểm chứng lại các thông tin bằng việc tự nghiên cứu hoặc hỏi giáo viên hướng dẫn.
 • Các chi tiết có trong phần thân bài phải liên quan để chủ đề nghiên cứu, tránh việc thừa thãi thông tin, gây rối cho người đọc.
 • Ngôn từ trong bài viết nên là của bạn, tránh tình trạng đạo văn, chép bài.
 • Trình bày các luận điểm theo thứ tự phù hợp.
 • Đối với câu kết luận, bạn không nên sử dụng các trích dẫn mà nên trình bày theo ý tưởng của mình.
 • Kiểm tra lại tất cả các nội dung và hình thức trình bày của phần thân bài, hạn chế viết đoạn quá dài.

Ví dụ trích đoạn:

Considering how important it is to study, it turns out that one should approach choosing their future area of study with full responsibility. Chances are that what you study in your college or university will later become your profession. This is why the educational systems of some countries such as the United States allow young people to take a “gap year”: a period of time between graduating from high school and entering a higher educational institution. This time can be used for anything a young person wants, but supposedly he or she will spend it earning money to pay for education or trying to figure out which way of life seems most appealing.

But even if you made a mistake and realized that the field of study you chose is not for you, you can always take a turn and walk another road. Anyone who wants to study has the full ability to do so, regardless of age or previous educational background. There are different online schools specializing in teaching specific disciplines. Whether you want to change your profession, or you are disappointed in what you currently study and feel like trying something new, there is always an option for you. Let us take a closer look at online studying, and why it can be an attractive choice."

3.3. Phần kết (Conclusion)

Phần kết (Conclusion)

Phần kết (Conclusion)

Cách viết Academic Essay phần kết luận trong bài Academic Writing có thể là đoạn ngắn nhất nhưng có vai trò khá quan trọng đối với người đọc. Vậy yêu cầu để viết tốt phần kết Academic Writing là gì? Bạn có thể tham khảo các ý kiến dưới đây:

 • Việc sử dụng các cụm từ “ In conclusion, to summarize, at the end,...: đôi khi không còn gây ấn tượng nữa, bạn có thể sử dụng các ý tưởng mới hơn để tạo điểm nhấn.
 • Giúp người đọc tổng quát lại những phát hiện, các ý chính có trong bài.
 • Không trình bày thêm bất cứ một thông tin, phát hiện mới nào trong phần kết luận.
 • Không nên viết chung chung mà nên tập trung vào một chủ đề cụ thể.
 • không đưa ra các câu hỏi làm người đọc thêm tò mò, khó hiểu.
 • Đánh giá lai tầm quan trọng, ý nghĩa và vấn để  mà những phát hiện đó có thể giải quyết.
 • Kết thúc bằng câu tuyên bố mạnh mẽ, có thể liên hệ phần kết với những móc nối có sẵn ở đoạn mở đầu.

Ví dụ trích đoạn:

Although viewers always expected Ross and Rachel to reunite at the end of the series, the fact remains that Ross didn't deserve Rachel as a partner. As we saw in the beginning of the series, Ross was unfaithful to Rachel when they had been dating for over a year, and he didn't want to admit his wrongdoing when they tried to get back together after their initial breakup. Additionally, Ross was an extremely jealous and demanding partner, yelling at Rachel in front of all of their friends on several occasions. Finally, and most egregiously, Ross had a terrible reaction when Rachel tells Ross she was pregnant after Monica and Chandler's wedding, making him an undesirable romantic partner for her, or any other character on the show for that matter. This conclusion is especially apparent after viewing the show more than 10 years after the final episode aired and having a collectively better understanding of women's rights and domestic abuse in relationships.”

4. Lưu ý khi làm một bài Academic Writing

Những hạn chế cần tránh khi bạn viết bài Academic Writing là gì để bài làm được đánh giá cao hơn? Đây là điều mà ai cũng biết nhưng không phải ai cũng có thể hoàn toàn thực hiện được. Cùng Tri Thức Cộng Đồng làm rõ hơn về các vấn đề này.

4.1. Câu văn trang trọng

Academic Writing là bài viết theo lối học thuật, độc giả chủ yếu là những người có trình độ học vấn cao, có hiểu biết nhiều. Vì thế, khi viết bài, bạn không chỉ phải trình bày đúng về mặt nội dung mà còn đảm bảo về câu văn trang trọng. Điều này để thể hiện sự tôn trọng, phù hợp với đối tượng người đọc hướng đến.

4.2. Rõ ràng, chính xác

Bài Academic Essay của bạn cần được trình bày rõ ràng, chính xác về nội dung lẫn hình thức trình bày. Việc sử dụng những câu từ, văn phong, hình ảnh cũng như nội dung không phù hợp hoặc thừa thãi trong bài viết sẽ khiến người đọc bị rối, từ đó bài viết của bạn có thể bị đánh giá thấp. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế sử dụng các từ ngữ mang tính phỏng đoán, điều này làm các kết luận của bạn trở thiếu chắc chắn hơn.

4.3. Có cấu trúc tốt

Các yêu cầu về sử dụng cấu trúc trong Academic Writing là gì? Bạn phải đảm bảo đúng cả về cấu trúc của bài, cấu trúc đoạn văn và cả cấu trúc câu. 

Yêu cầu về cấu trúc bài trong Academic Writing là gì?

 • Đảm bảo có 3 phần mở bài, thân bài, kết luận.
 • Các phần được chia nhỏ với tiêu đề rõ ràng.
 • Nội dung phải được trình bày theo thứ tự hợp lý.

Yêu cầu về cấu trúc đoạn văn trong Academic Writing là gì?

 • Cần có câu nói khi chuyển đoạn.
 • Mỗi đoạn đều cần có câu chủ đề, các câu còn lại hỗ trợ làm rõ câu chủ đề.

Yêu cầu về cấu trúc câu trong Academic Writing là gì?

 • Sử dụng từ nối để tăng tính liên kết, mạch lạc giữa các câu.
 • Sử dụng dấu câu phù hợp để tránh câu bị rời rạc.
 • Đảm bảo câu có chủ ngữ vị ngữ, độ dài vừa phải.

4.4. Nguồn tài liệu tham khảo uy tín

Khi viết bài, bạn cũng cần phải suy nghĩ về các tài liệu tham khảo, dẫn chứng nên đưa vào bài Academic Writing là gì để tăng tính thuyết phục cho bài làm. Tuy nhiên, không phải tài liệu nào cũng nhồi nhét vào bài. Bạn cần đảm bảo các thông tin trên có giá trị tham khảo, nguồn tài liệu uy tín, chất lượng.

4.5. Tuân theo tiêu chuẩn về định dạng trình bày

Ngoài các lưu ý trên, khi viết bài Academic Essay, bạn cũng cần đảm bảo các tiêu chuẩn trình bày. Vậy các tiêu chuẩn về định dạng trình bày trong Academic Writing là gì? Đấy là những định dạng về cách viết số, viết hoa các thuật ngữ và tiêu đề, các từ viết tắt cần được giới thiệu và giải thích rõ ràng. Ngoài ra, khi sử dụng tiếng Anh để viết bài, bạn cũng nên kết hợp sử dụng nhiều thì khác nhau và cần lưu ý khi giữa việc trình bày bằng tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ.

4.6. Danh sách kiểm tra bài viết Academic Writing

Sau khi viết xong bài luận, bạn có thể kiểm tra lại bài viết theo một số tiêu chí có sẵn. Tìm hiểu ngay danh sách để kiểm tra lại bài viết Academic Writing là gì:

 • Không viết chung chung và sử dụng văn phòng không trang trọng.
 • Không xưng hô bằng ngôi thứ 2 (bạn).
 • Không sử dụng ngôn từ phóng đại, mang tính cảm xúc.
 • Không sử dụng từ ngữ, cụm từ thừa thãi.
 • Không sử dụng các biệt ngữ không cần thiết, chỉ đưa những nội dung có liên quan.
 • Trình bày thông tin chính xác nhất có thể.
 • Sử dụng các kiểu liên kết phù hợp giữa các luận điểm.
 • Trình bày hợp lý bằng các đoạn văn.
 • Mỗi đoạn văn tập trung vào 1 luận điểm và có câu chủ đề rõ ràng.
 • Các nội dung đều có liên quan đến chủ đề chính.
 • Đưa ra các bằng chứng thuyết phục cho quan điểm của mình.
 • Sử dụng các động từ thích hợp trong bài viết.
 • Phân biệt rõ tiếng Anh Anh và Anh Mỹ.
 • Sử dụng đúng định dạng trình bày về số.
 • Sử dụng kiểu trích dẫn nội dung đồng nhất trong toàn bộ bài viết.

5. Tham khảo mẫu bài Academic Writing tiêu biểu

Tham khảo mẫu bài Academic Writing tiêu biểu

Tham khảo mẫu bài Academic Writing tiêu biểu

Đề tài:

 • “A resource to assist tutors working with Indigeous students”

Tóm tắt nội dung:

 • The academic world 
 • Critical thinking 
 • Preparing to write an essay 
 • Unpacking the essay question 
 • Looking at the marking rubric 
 • Understanding a Brainstorm of the essay topic 
 • Developing a Taxonomy for the essay topic 
 • Academic essay structure 
 • A word on academic language 
 • Writing a thesis statement 
 • Writing an introduction 
 • A note on using headings 
 • Writing a paragraph 
 • Essay: An annotated example 
 • Referencing 
 • In-text referencing 
 • Appendix 1: Analytical essay

Link tải miễn phí tại đây

Nhằm giúp tiết kiệm thời gian cho độc giả, chúng tôi giới thiệu dịch vụ viết thuê assignment với phương châm "Giữ gìn chữ tín, gửi trọn niềm tin", cam kết về chất lượng cùng thời gian hoàn thiện nhanh, đúng deadline.

Trên đây là tổng hợp các nội dung liên quan đến Academic Writing. Hy vọng với bài viết trên, Tri Thức Cộng Đồng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Academic Writing là gì cũng như cách viết Academic Essay chi tiết nhất và giúp bạn có thêm nguồn tài liệu tham khảo cho bài viết.

Bình luận

0 bình luận

Sắp xếp: Mới nhất

Đăng ký nhận tư vấn
Số điện thoại là bắt buộc ! Số điện thoại không hợp lệ !
Tin tức mới nhất
Học viện Quản lý Giáo dục điểm chuẩn mới nhất
Học viện Quản lý Giáo dục điểm chuẩn mới nhất
Hệ thống quản lý giáo dục mầm non
Hệ thống quản lý giáo dục mầm non
Công thức tính độ lệch chuẩn như thế nào?
Công thức tính độ lệch chuẩn như thế nào?
Cách nhận xét biểu đồ hay & hiệu quả
Cách nhận xét biểu đồ hay & hiệu quả
Tung độ là x hay y?
Tung độ là x hay y?