Hotline 24/7: 0946883350

Email: ttcd.group@gmail.com

logo

Giới thiệu tổng quan về dạng bài synthesis essay + Bài mẫu miễn phí

5/5 (2 đánh giá) 0 bình luận

Ngày nay các bài synthesis essay ngày càng trở thành dạng bài tập phổ biến tại các trường đại học. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn hay chưa hiểu rõ synthesis essay là gì, cách viết synthesis essay hay ra sao. Bạn hãy đọc bài viết dưới đây ngay nhé.

1. Khái niệm bài synthesis essay

Khái niệm bài synthesis essay

Khái niệm bài synthesis essay

- Khái niệm

 • Synthesis essay dịch sang tiếng việt nghĩa là bài luận tổng hợp. Bài luận tổng hợp là một loại bài luận thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để hình thành một ý tưởng, câu hỏi hoặc luận điểm mới. Một bài luận tổng hợp sẽ thảo luận về ý tưởng, dữ liệu và bằng chứng từ một loạt các nguồn để giải thích hoặc tranh luận về điều gì đó nguyên bản.
 • Quá trình viết để viết một bài luận tổng hợp tốt đòi hỏi sự tò mò, nghiên cứu và suy nghĩ ban đầu để tranh luận về một điểm nhất định hoặc khám phá một ý tưởng. 
 • Viết luận tổng hợp liên quan đến rất nhiều công việc trí tuệ, nhưng biết cách soạn một bài thảo luận bằng văn bản hấp dẫn về một chủ đề có thể giúp bạn có lợi thế trong nhiều lĩnh vực, từ khoa học xã hội đến kỹ thuật.

2. Trường hợp sử dụng dạng bài synthesis essay

Các trường hợp sử dụng dạng bài này bao gồm: 

 • Bài viết phân tích để kiểm tra các lý thuyết liên quan
 • Các bài nghiên cứu để kết hợp nhiều nguồn
 • Các bài luận để so sánh các quan điểm khác nhau
 • Báo cáo kinh doanh để kiểm tra các ý tưởng khác nhau và kết hợp thành một kế hoạch mạch lạc

3. Cấu trúc bài synthesis essay hoàn chỉnh

3.1. Phần mở đầu

 • Đây là một trong những phần mà cách bạn sinh viên thường hay khó đặt bút nhất. Để bắt đầu tốt bài synthesis essay bạn hãy tự trả lời câu hỏi: Điều gì sẽ thu hút bạn khi đọc nhất nếu bạn là người đọc.
 • Trong phần này bạn cần thể hiện những ý tưởng cơ bản của bài luận. Bạn có thể đề cập đến bối cảnh chung của các ý tưởng xung quanh chủ đề của mình, giới thiệu một số nguồn bạn tham khảo. 
 • Đồng thời bạn cũng cần nói về lập luận được đưa ra thông qua một tuyên bố luận đề. Nêu ngắn gọn lập luận chính của bạn trong một hoặc hai câu. Tuyên bố luận án thường xuất hiện ở phần cuối của đoạn giới thiệu của bạn.

3.2. Phần thân bài

 • Thân bài của bài synthesis essay thường bao gồm ba đoạn văn. Điều này thường bao gồm đoạn mở đầu, đoạn tổng hợp các nguồn theo cách hỗ trợ lập luận và một đoạn xác nhận các lập luận đối lập. 
 • Claim - Yêu cầu: Bắt đầu với một câu chủ đề, đưa ra vấn đề sẽ tranh luận trong đoạn văn. Nếu bạn bắt đầu phân tích một yêu cầu khác, thì bạn cần dành thời gian ngắt đoạn để sắp xếp bài luận của mình.
 • Evidence - Bằng chứng: Sử dụng các ví dụ cụ thể từ cả hai nguồn. Hãy nhớ rằng, những trích dẫn trực tiếp ngắn được giới thiệu một cách chính xác bằng một cụm từ và cách diễn giải mang tính tín hiệu sẽ mạnh hơn nhiều so với một bản tóm tắt đơn giản. Luôn tích hợp bằng chứng của bạn với các cụm từ tín hiệu và trích dẫn MLA phù hợp trong văn bản.
 • Explanation - Giải thích: Dành thời gian để phát triển các đoạn văn của bạn bằng cách giải thích bằng chứng. Việc này sẽ chứng minh cho lời khẳng định mà bạn đưa ra trong câu chủ đề. Bên cạnh bằng chứng, lời giải thích của bạn là phần quan trọng nhất của bất kỳ đoạn thân bài nào trong một bài luận tổng hợp. Những gì bạn đang giải thích là bằng chứng mà bạn đang so sánh và đối chiếu nói lên yêu cầu của bạn như thế nào.

3.3. Phần kết luận

 • Phần kết bài synthesis essay bạn nên nhắc lại lập luận mà bạn đã đưa ra xuyên suốt bài luận của mình. Cần nhấn mạnh cách mỗi điểm bạn đưa ra và các nguồn bạn đã trích dẫn chứng minh quan điểm của bạn.
 • Bạn có thể thể hiện cái nhìn sâu sắc hơn về chủ đề bằng cách: sử dụng một trích dẫn; thảo luận về sự cần thiết phải hành động/nghiên cứu thêm; lời kêu gọi hành động/thay đổi; một giai thoại về vấn đề đã ảnh hưởng đến cá nhân tác giả như thế nào.

3.4. Tài liệu tham khảo

 • Danh sách các trích dẫn văn bản thường chiếm từ một đến hai trang ở cuối bài báo của bạn. Chúng thể hiện các nguồn tài liệu bạn đã tham khảo và sử dụng trong bài luận tổng hợp của mình.
 • Tùy thuộc vào các hướng dẫn về phong cách viết mà bạn đang thực hiện (APA, MLA, AP hay Sổ tay Phong cách Chicago) mà bạn sẽ cần đưa vào danh sách nguồn ở cuối bài báo của mình để ghi nhận chính xác tài liệu tham khảo của bạn. 

4. Bí kíp đạt điểm cao chỉ với 7 BƯỚC viết synthesis essay

Bí kíp đạt điểm cao chỉ với 7 BƯỚC viết synthesis essay

Bí kíp đạt điểm cao chỉ với 7 BƯỚC viết synthesis essay

4.1. Chọn một chủ đề mà bạn tò mò

Bí kíp đầu tiên là chọn một chủ đề mà bạn tò mò. Động não một vài ý tưởng cho chủ đề bài luận tổng hợp của bạn, ưu tiên các chủ đề mà bạn cảm thấy đam mê. Như vậy bạn sẽ cảm thấy hứng thú và dễ dàng hơn khi làm bài.

4.2. Thực hiện nghiên cứu của bạn

 • Bí kíp thứ hai là thực hiện nghiên cứu của bạn. Khi bạn đã quyết định về một chủ đề, hãy sử dụng internet, thư viện và các nguồn khác để thực hiện nghiên cứu sâu rộng.
 • Bạn có thể chuyển sang các nguồn học thuật chính để tìm trích dẫn từ các học giả và chuyên gia, hoặc tra cứu số liệu thống kê hoặc nghiên cứu khoa học liên quan đến chủ đề của bạn.
 • Nghiên cứu này sẽ giúp bạn phát triển một quan điểm dựa trên thông tin cụ thể. Sử dụng các nguồn đáng tin cậy không thiên vị và khách quan.

4.3. Phác thảo quan điểm của bạn

Bí kíp thứ ba không thể quên là phác thảo quan điểm của bạn. Toàn bộ bài luận của bạn nên tập trung vào việc giải thích một quan điểm nhất định hoặc đưa ra lập luận. Phác thảo cách mỗi nguồn tham khảo liên quan đến chủ đề và hỗ trợ ý tưởng của bạn.

4.4. Viết phần giới thiệu của bạn

 • Bí kíp thứ tư là viết phần giới thiệu của bạn. Giới thiệu là đoạn đầu tiên của một bài synthesis essay.
 • Mục đích chính của nó là trình bày tiền đề chung của bài luận, cung cấp thông tin cơ bản cần thiết và thu hút sự chú ý của người đọc.
 • Đoạn giới thiệu bài luận tổng hợp của bạn nên là nơi bạn đưa vào tuyên bố luận điểm một cách mạnh mẽ, nêu quan điểm mà bạn đang khám phá hoặc lập luận mà bạn đang đưa ra.

4.5. Viết phần thân bài

 • Bí kíp thứ năm nằm ở phần viết thân bài. Các bài luận tổng hợp thường sẽ chứa ba đoạn thân bài. Một đoạn thân bài tốt bao gồm: câu chủ đề (hoặc câu chính), câu hỗ trợ có liên quan và câu kết (hoặc câu chuyển tiếp).
 • Cấu trúc này giữ cho đoạn văn của bạn tập trung vào ý chính, cung cấp thông tin rõ ràng, súc tích. Mỗi đoạn thân bài nên thảo luận về các yếu tố khác nhau và các lập luận hỗ trợ cho luận điểm của bạn, cùng với bằng chứng được rút ra từ mỗi nguồn.
 • Giải thích chủ đề chung giữa các nguồn của bạn, cũng như cách chúng liên quan đến văn bản của bạn. Bao gồm các phản biện cũng như cách tài liệu nguồn của bạn có thể làm mất uy tín của những tuyên bố đó và hỗ trợ ý tưởng của riêng bạn.

4.6. Kết thúc bằng một kết luận mạnh mẽ

 • Bí kíp thứ sáu là kết thúc bằng một kết luận mạnh mẽ. Kết luận là phần cuối cùng của bài viết trong một bài nghiên cứu, bài tiểu luận hoặc bài báo tóm tắt toàn bộ tác phẩm.
 • Đoạn kết luận của bài luận tổng hợp sẽ trình bày lại luận điểm của bạn, tóm tắt các ý kiến ​​hỗ trợ chính mà bạn đã thảo luận trong suốt tác phẩm và đưa ra ấn tượng cuối cùng của bạn về ý tưởng trung tâm.

4.7. Kiểm tra lại bài

 • Bí kíp thứ bảy cũng là bí kíp cuối cùng chúng tôi chia sẻ với bạn. Đó là luôn đọc lại bài viết của bạn một vài lần trước khi gửi hoặc trình bày. Một vài từ bị bỏ lỡ hoặc lỗi ngữ pháp đôi khi có thể thay đổi hoặc làm mất toàn bộ uy tín của một lập luận hoặc ý kiến.
 • Hãy đảm bảo rằng ngữ pháp, cú pháp và cách dòng của bạn đã chính xác và rõ ràng nhất có thể. Điều này sẽ giúp bài synthesis essay của bạn trông như một nguồn đáng tin cậy.

5. Tham khảo bài mẫu synthesis essay tiêu biểu nhất

Tham khảo bài mẫu synthesis essay tiêu biểu nhất

Tham khảo bài mẫu synthesis essay tiêu biểu nhất

 • Đề tài: this essay discusses the topic of ‘is homeschooling a good idea?’ - "Giáo dục tại nhà có phải ý kiến hay hay không?"
 • Link tải miễn phí:

https://drive.google.com/file/d/1oic_c3ONxlRzGeoQR920aaH1yoOqArb5/view?usp=share_link

Trong bài viết trên chúng mình đã chia sẻ thêm các kiến thức bổ ích để bạn hiểu rõ khái niệm bài synthesis essay là gì và cách viết chi tiết bài synthesis essay để đạt điểm tối ưu. Hy vọng bạn sẽ vận dụng tốt những kiến thức này trong chặng đường học tập tiếp theo. Chúc các bạn thành công. 

Bình luận

0 bình luận

Sắp xếp: Mới nhất

Đăng ký nhận tư vấn
Số điện thoại là bắt buộc ! Số điện thoại không hợp lệ !
Tin tức mới nhất
Total là gì? Ý nghĩa của Total trong SPSS
Total là gì? Ý nghĩa của Total trong SPSS
Đề thi CFA có cấu trúc như thế nào?
Đề thi CFA có cấu trúc như thế nào?
Cấu trúc đề thi TOEIC chi tiết mới nhất
Cấu trúc đề thi TOEIC chi tiết mới nhất
VALUE là gì? Cách dùng hàm VALUE trong Excel
VALUE là gì? Cách dùng hàm VALUE trong Excel
Đáp án tự luận module 8 tiểu học
Đáp án tự luận module 8 tiểu học