Hotline 24/7: 0946883350

Email: ttcd.group@gmail.com

logo

Narrative Essay Mẫu Chọn Lọc - Hướng Dẫn Cách Viết Narrative Essay

5/5 (1 đánh giá) 0 bình luận

Narrative Essay là một trong 7 dạng essay được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, một số bạn sinh viên hoặc du học sinh vẫn đang gặp khó khăn trong việc triển khai bài tập này. Trong bài viết dưới đây, Tri Thức Cộng Đồng xin gửi đến bạn một số bài Narrative Essay Mẫu, và chia sẻ cách để triển khai bài tập này bài bản và hiệu quả nhất nhé!

Tải Narrative Essay Mẫu miễn phí tại Tri Thức Cộng Đồng

Tải Narrative Essay Mẫu miễn phí tại Tri Thức Cộng Đồng

1. Bài viết narrative essay mẫu 1

Tên bài essay: Brown, Achievement: Martial arts competition

Một trích đoạn trong essay “Brown, Achievement: Martial arts competition”

Một trích đoạn trong essay “Brown, Achievement: Martial arts competition”

Bài essay được đánh giá cao về cảm xúc và ngôn ngữ truyền tải. Các bạn có thể xem chi tiết bài làm kèm theo lời nhận xét của giáo viên TẠI ĐÂY

2. Bài mẫu narrative essay mẫu 2

Bài essay có tựa đề: Harvard, Hobbies and interests: Violin

Một phần nhỏ trong bài luận “Harvard, Hobbies and interests: Violin”

Một phần nhỏ trong bài luận “Harvard, Hobbies and interests: Violin”

Xem chi tiết bài essay TẠI ĐÂY

3. Bài mẫu narrative essay mẫu 3

Tên bài essay: Facing Death of a Loved One

Một trích đoạn trong phần thân bài của essay

Một trích đoạn trong phần thân bài của essay

Xem chi tiết Narrative Essay Mẫu 3 TẠI ĐÂY

Với đội ngũ chuyên viên là các giảng viên tại các trường đại học hàng đầu trên cả nước, Tri Thức Cộng Đồng đã hoàn thành xuất sắc trên 10.000 bài luận văn, đồ án, khóa luận,... bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Tham khảo dịch vụ viết luận văn bằng tiếng Anh của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

4. Cách viết narrative essay

Để hoàn thiện bài Narrative Essay, chúng ta cần tiến hành theo các bước sau:

4.1. Chọn 1 chủ đề phù hợp

- Tham khảo các bài mẫu để tìm cảm hứng. Nếu bạn vẫn chưa hình dung ra sẽ trình bày và diễn đạt như thế nào trong bài Narrative Essay, có thể tham khảo một số bài luận mẫu hoặc những văn bản tương tự trên thư viện trường, trên internet,... Việc đọc nhiều giúp bạn hiểu cách để triển khai câu chuyện, lên ý tưởng và sắp xếp những tình huống để bài luận của mình đảm bảo được tính logic và hấp dẫn người đọc.

- Đảm bảo câu chuyện của bạn phù hợp với yêu cầu của giáo viên. Trước khi tiến hành chọn chủ đề cho mình, bạn nên xem lại bản hướng dẫn và lời nhắc từ phía giáo viên, bởi không phải chủ đề nào cũng được cho phép khi viết Narrative Essay. Một số chủ đề được các sinh viên lựa chọn nhiều nhất: quá trình vượt qua nghịch cảnh, vượt qua thất bại, kể lại một kỉ niệm làm thay đổi con người bạn,...

- Phác thảo cốt truyện. Bạn không thể viết một câu chuyện hay và logic từ đầu đến cuối mà không có cốt truyện. Trước khi tiến hành đặt bút viết essay, bạn nên vạch ra những tình tiết chính của câu chuyện. Đặc biệt lưu ý, câu chuyện nào cũng cần có mở đầu, diễn biến và kết thúc. Sau đó, bạn chỉ cần triển khai bài viết theo cốt truyện đã có sẵn.

- Sử dụng 1 ngôi nhân xưng xuyên suốt. Thông thường, hầu hết các bài Narrative Essay đều sử dụng ngôi thứ nhất “tôi” để tường thuật lại câu chuyện. Bạn cần giữ ngôi nhân xưng này xuyên suốt bài luận của mình.

Cách viết Narrative Essay

Cách viết Narrative Essay

4.2. Lập dàn ý viết bài

Dàn ý của các bài essay nói chung và Narrative Essay nói riêng đều bao gồm 3 phần chính: Introduction, Body và Conclusion.

- Introduction (Mở bài)

Phần mở đầu được đánh giá là phần quan trọng nhất của một bài Narrative Essay. Phần mở đầu có hấp dẫn, thu hút thì người đọc mới có thể đưa ra quyết định đọc tiếp, hoặc bỏ qua bài làm của bạn.

Khi viết phần này, bạn cần chú ý những thông tin sau:

  • Bắt đầu phần mở bài bằng một câu gây tò mò (trong tiếng Anh gọi là The hook statement). Đây có thể là một câu trích dẫn, câu hỏi tu từ hoặc một câu châm ngôn để người đọc cảm thấy hứng thú.
  • Đặt vấn đề. Tại đây, bạn cần mang đến cho người đọc bức tranh toàn cảnh về câu chuyện của mình, giúp người đọc bước đầu hình dung ra câu chuyện.
  • Nhấn mạnh chủ đề chính và ý nghĩa câu chuyện muốn truyền tải.

- Body (Thân bài)

Phần thân bài sẽ dẫn dắt người đọc đi qua từng giai đoạn của câu chuyện. Trong phần thân bài, người viết cần đảm bảo:

  • Mô tả trực quan và sinh động.
  • Sử dụng các cuộc đối thoại.
  • Mô tả các nhân vật và tình tiết quan trọng. Với những nhân vật và tình tiết ảnh hưởng trực tiếp đến kết thúc của câu chuyện, bạn nên mô tả chi tiết để người đọc dễ hình dung và ghi nhớ.
  • Trình bày câu chuyện theo trình tự thời gian. Các tình tiết cần được sắp xếp theo thứ tự thời gian để người đọc dễ theo dõi.
  • Cần có yếu tố cao trào. Cao trào chính là điểm đột phá của cốt truyện, cần được người viết mô tả chi tiết để thu hút người đọc. Tuy nhiên không nên quá phóng đại sẽ khiến người đọc có cảm giác câu chuyện không thực tế.

- Conclusion (Kết bài)

Phần kết luận sẽ cho khán giả biết kết thúc của câu chuyện, cũng như những giá trị mà bạn muốn gửi gắm qua câu chuyện của mình.

4.3. Triển khai viết bài

Tiến hành viết báo theo phần dàn ý đã vạch ra trước đó. Lưu ý trình bày các sự kiện, tình tiết phải có sự liên kết nhất định, câu văn rõ ràng và sử dụng đúng thì (quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn, quá khứ hoàn thành,...)

Triển khai viết bài Narrative Essay theo đúng outline đã vạch ra

Triển khai viết bài Narrative Essay theo đúng outline đã vạch ra

4.4. Biên tập và chỉnh sửa

Sau khi đã hoàn thành bài viết, bạn nên dành thời gian đọc lại bài luận để tìm ra các lỗi như dấu câu, lỗi chính tả, lối hành văn đã tự nhiên và hấp dẫn chưa,...

Việc làm này sẽ giúp bạn đóng vai một khán giả, từ đó có cái nhìn khách quan hơn và dễ nhận ra những lỗi sai để chỉnh sửa, hoàn thiện bài tập của mình hơn.

Tham khảo thêm về 7 dạng Essay phổ biến được sử dụng tại các trường đại học hiện nay để hiểu và có thêm nhiều ý tưởng hoàn thiện bài essay của mình nhé!

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về một số bài Narrative Essay Mẫu, cùng cách triển khai bài tập này bài bản và hiệu quả nhất. Đừng quên Tri Thức Cộng Đồng vẫn luôn cập nhật những kiến thức bổ ích, giúp bạn hoàn thiện hơn chương trình học của mình. Cuối cùng, chúc các bạn có một bài essay chất lượng và đạt điểm cao nhé!

Bình luận

0 bình luận

Sắp xếp: Mới nhất

Đăng ký nhận tư vấn
Số điện thoại là bắt buộc ! Số điện thoại không hợp lệ !
Tin tức mới nhất
Tiểu luận chiến lược marketing của Vinamilk
Tiểu luận chiến lược marketing của Vinamilk
AI viết tiểu luận
AI viết tiểu luận
Tiểu luận thương mại điện tử
Tiểu luận thương mại điện tử
Tiểu luận in 1 mặt hay 2 mặt?
Tiểu luận in 1 mặt hay 2 mặt?
Tiểu luận nghiên cứu Quản trị Marketing
Tiểu luận nghiên cứu Quản trị Marketing