Hotline 24/7: 0946883350

Email: ttcd.group@gmail.com

logo

Tổng quan về bài persuasive essay: Khái niệm, cấu trúc, cách viết

5/5 (1 đánh giá) 0 bình luận

Ngày nay, chúng ta thường bắt gặp thuật ngữ persuasive essay trong đề bài  kiểm tra Tiếng Anh ở các cấp độ khác nhau. Để hiểu rõ hơn về dạng bài persuasive essay này, sau đây Tri Thức Cộng Đồng sẽ chia sẻ tới người đọc bài viết tổng quan về bài persuasive essay từ khái niệm, cấu trúc cho đến hướng dẫn làm bài kèm theo bài mẫu chi tiết.

1. Khái niệm về bài persuasive essay

Bài persuasive essay là gì

Bài persuasive essay là gì

Dịch nghĩa đơn giản thì Persuasive có nghĩa là sự thuyết phục còn Essay được hiểu là bài tiểu luận. Theo đó, bài persuasive essay dùng để chỉ một dạng bài tiểu luận thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, từ đó thuyết phục người nghe đồng tình hoặc không đồng tình với ý kiến mà tác giả đã đưa ra. 

2. Tầm quan trọng của bài persuasive essay

Tầm quan trọng của bài persuasive essay

Tầm quan trọng của bài persuasive essay

Để thấy được tầm quan trọng của bài persuasive essay, trước hết chúng ta cần hiểu được mục đích khi làm dạng bài này là gì?

Như đã giải thích phần 1, nội dung và mục đích của bài persuasive essay xoay quanh việc nêu lên quan điểm của bạn về một chủ đề nhất định đang được tranh luận nhằm thuyết phục người nghe đồng ý hoặc không đồng ý với quan điểm đó.

Hay nói cách khác, bài persuasive essay giống như công cụ nói lên tiếng nói của tác giả. Một bài persuasive essay được xem là thành công khi thể hiện được quan điểm vững vàng, sự lập luận sắc bén và tư duy logic và có thể thuyết phục được người nghe.

3. Cấu trúc tiêu chuẩn của một bài persuasive essay

3.1. Introduction

Phần đầu tiên của một bài persuasive essay chính là Introduction - Phần giới thiệu hay còn gọi là mở bài.

Ở phần này, bạn trực tiếp đưa ra quan điểm của mình đối với vấn đề đang được trao đổi. Việc thể hiện ý kiến cá nhân ngay ở phần mở bài sẽ tạo ấn tượng sâu sắc cho người nghe, đồng thời giúp người nghe bước đầu có thể hình dung được mạch nội dung ở những phần tiếp theo. 

Thông thường ở mở bài, bạn sẽ dùng dạng câu khẳng định như “I agree/I disagree…”.

3.2. Body Paragraphs

Đây là phần thân bài của bài persuasive essay. 

Nếu như ở mở bài bạn đã trực tiếp nêu lên quan điểm cá nhân thì đến phần này bạn sẽ phải tập trung đưa ra các luận điểm để làm rõ quan điểm mà mình đã đưa ra. Do vậy có thể nói phần thân bài là phần cực kì quan trọng, quyết định đến sự thành công của cả bài persuasive essay.

Để cho phần thân bài trở nên mạch lạc, bạn nên sắp xếp và trình bày luận điểm/luận cứ một cách thật logic. Thêm vào đó, bạn có thể trích dẫn các số liệu thống kê hoặc đưa ra những dẫn chứng và ví dụ minh hoạ để tăng tính thuyết phục cho bài persuasive essay. 

Một trong những cách trình bày thường được sử dụng ở phần thân bài giúp cho bài tiểu luận thêm phần chặt chẽ đó là trình bày các luận điểm dưới dạng các đoạn văn ngắn với mở đầu là “Firstly…- The secondly…- Last but not least…”. 

3.3. Conclusion

Phần cuối cùng của bài persuasive essay chính là phần kết luận.

Ở phần này, bạn sẽ khẳng định lại quan điểm của mình đối với chủ đề đang được bàn luận một lần nữa. Một điều cần lưu ý khi làm phần kết luận đó là bạn cần trình bày một cách ngắn gọn, súc tích sao cho cô đọng được ý kiến của bạn, tránh việc lặp lại luận điểm ở trên và dùng từ ngữ một cách lan man.

Câu kết luận cuối cùng bạn có thể sử dụng cấu trúc “Conclusion,...”.

4. Chiến lược giúp bài persuasive essay trở nên ấn tượng

4.1. Chọn từ ngữ cẩn thận

Khác với những dạng bài essay khác (như summary essay, the comparison essay…), bài persuasive essay là bài tiểu luận nhằm thể hiện quan điểm của tác giả nhằm mục đích thuyết phục người nghe. Vì vậy, việc lựa chọn và sử dụng từ ngữ trong bài phải cần được lưu ý. 

Theo đó, bạn nên sử dụng lối hành văn mạch lạc với từ ngữ mạnh mẽ, mang tính khẳng định, trình bày các luận điểm của mình một cách rõ ràng và logic. Có như vậy bài persuasive essay mới tạo được ấn tượng và tăng tính thuyết phục với người nghe.

4.2. Đặt câu hỏi

Việc đặt câu hỏi giống như một công cụ để bạn có thể khai thác được suy nghĩ của người nghe về chủ đề đang được bàn luận. Những câu trả lời cho câu hỏi được nêu ra giúp bạn có cái nhìn toàn diện và đa chiều hơn đối với chủ đề. Từ đó có thể điều chỉnh và trình bày quan điểm của mình sao cho phù hợp và thuyết phục được người nghe nhất.

Một điều lưu ý rằng bạn không nên đặt quá nhiều câu hỏi. Thay vào đó, hãy chú trọng vào chất lượng của mỗi câu hỏi để giúp mình đạt được mục đích khai thác một cách hiệu quả nhất. 

4.3. Viết một tuyên bố luận điểm rõ ràng

Như đã phân tích ở các phần trên về mục đích của bài persuasive essay, vì vậy một trong những chiến lực để giúp cho bài tiểu luận trở nên ấn tượng chính là bạn phải viết một tuyên bố luận điểm rõ ràng.

Luận điểm chính là những lý lẽ cho quan điểm của bạn. Vì thế, luận điểm càng rõ ràng, ngắn gọn và súc tích thì sẽ càng tạo được sự hấp dẫn đối với người nghe. Đồng thời, khi có được luận điểm rõ ràng, việc triển khai nội dung để chứng minh cho ý kiến cá nhân của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

4.4. Nói chuyện trực tiếp với người đọc

Nói chuyện trực tiếp với người đọc là cách thức gần giống như việc đặt câu hỏi. Mục đích chính của việc này cũng là giao lưu, giúp bạn hiểu rõ hơn suy nghĩ của người đọc/người nghe đối với vấn đề đang được bàn luận. 

Bạn nên khai thác cơ hội khi nói chuyện trực tiếp với đối phương một cách hiệu quả để nâng cao chất lượng cho bài persuasive essay của mình.

4.5. Lặp lại các lập luận chính của bạn

Có thể nói, mỗi lập luận chính trong bài persuasive essay chính là một lời khẳng định cho quan điểm của bạn đối với vấn đề. 

Chúng ta thường hay ấn tượng bởi những câu từ mạnh mẽ và quyết đoán. 

Do đó, việc lặp lại các lập luận chính sẽ giúp người đọc/người nghe thu hút và tập trung hơn vào ý kiến của bạn. Từ đó góp phần làm tăng tính thuyết phục cho bài persuasive essay. 

5. Ví dụ bài persuasive essay tiêu biểu

6. Bài persuasive essay gây ấn tượng tốt nhất

7. Bài persuasive essay có số điểm cao nhất

Bình luận

0 bình luận

Sắp xếp: Mới nhất

Đăng ký nhận tư vấn
Số điện thoại là bắt buộc ! Số điện thoại không hợp lệ !
Tin tức mới nhất
Cách làm tiểu luận tư duy phản biện
Cách làm tiểu luận tư duy phản biện
Cách làm tiểu luận không bị đạo văn
Cách làm tiểu luận không bị đạo văn
Cách viết tiểu luận Kinh tế Chính trị
Cách viết tiểu luận Kinh tế Chính trị
Cách làm tiểu luận pháp luật đại cương
Cách làm tiểu luận pháp luật đại cương
Cách viết bài học kinh nghiệm trong tiểu luận
Cách viết bài học kinh nghiệm trong tiểu luận