Hotline 24/7: 0946883350

Email: ttcd.group@gmail.com

logo

Top 11 Bài Essay Mẫu Về Cause And Effect Xuất Sắc Nhất 2024

4/5 (7 đánh giá) 0 bình luận

Cause and effect essay là một trong những dạng bài essay phổ biến trình bày nguyên nhân - kết quả của một vấn đề và thường xuyên gặp trong các bài Writing kiểm tra năng lực Tiếng Anh. Do đó, trong bài viết dưới đây, Tri Thức Cộng Đồng sẽ giới thiệu danh sách các bài essay mẫu về cause and effect với 16 dạng chủ đề hay và thú vị để bạn có thể tham khảo và áp dụng thật tốt vào bài luận của mình.

Cause and effect essay là dạng bài lập luận chỉ ra các nguyên nhân (causes), ảnh hưởng (effects) và có thể liên hệ đưa ra giải pháp (solutions) của một sự vật, hiện tượng cụ thể nào đó.

Bài essay mẫu về Cause And Effect xuất sắc nhất

Bài essay mẫu về Cause And Effect xuất sắc nhất

Đề bài có thể kết hợp đa dạng các yêu cầu như: 

Topic 1: Discuss the causes and effects of the popularity of junk food and fast food nowadays. → Causes and effects

(Bàn luận nguyên nhân và ảnh hưởng về sự phổ biến của đồ ăn vặt và thức ăn nhanh hiện nay.)

Topic 2: Cycling is more environmentally - friendly than other types of transport. Why is it the case? How to grow its popularity? → Causes and solutions

(Đi xe đạp thì thân thiện môi trường hơn các loại phương tiện khác. Tại sao lại như vậy? Làm cách nào để phát triển sự phổ biến của nó?)

Topic 3: Obesity in children is becoming a big problem in many countries. What are the main causes and effects? Offer some possible solutions. → Causes, effects, and solutions

(Béo phì ở trẻ em là một vấn đề nghiêm trọng ở nhiều quốc gia. Nguyên nhân và hậu quả của vấn đề này là gì? Đề xuất một vài biện pháp hạn chế.)

Chọn một chủ đề tốt có thể giúp cho bài luận của bạn thành công hơn. Dưới đây là danh sách 10 bài cause and effect essay sample tiêu biểu thuộc các chủ đề đang thu hút rất nhiều sự quan tâm như vấn đề xã hội, môi trường, sức khỏe, giáo dục, khoa học công nghệ, lịch sử… Hãy xem và tìm cho mình mẫu đề tài ưng ý nhất nhé.

1. Bài mẫu cause and effect essay global warming

Sự biến đổi khí hậu đang là vấn đề vô cùng cấp bách của toàn thế giới hiện nay. 

Cause and Effect essay Global Warming

Cause and Effect essay Global Warming

Bài Cause and Effect essay Global Warming dưới đây của tác giả đã phân tích các nguyên nhân và hậu quả của sự nóng lên toàn cầu. Đồng thời, đưa ra một số giải pháp nhằm kiểm soát hiện tượng này. Cụ thể là:

Causes:

 • Yếu tố tự nhiên (Natural factors): sự quay liên tục của Trái Đất (rotation of the sun), khí nhà kính (greenhouse gases), núi lửa phun trào (Volcanic eruptions), khí metan (methane).
 • Tác động của con người (Human Influences): hoạt động công nghiệp (industrial revolution), quá trình khai thác và chăn nuôi (mining and rearing cattle), nạn phá rừng (deforestation).

Effects:

 • Băng ở hai cực tan chảy (polar ice caps melting).
 • Mất môi trường sống của các loài sinh vật (the species loss of habitat).
 • Bão lũ và thiên tai xảy ra nhiều hơn (increasing in storms and disasters).

Solutions:

 • Giảm sử dụng nhiên liệu và nguyên liệu như xăng, điện (reducing gasoline and electricity).
 • Hoạt động tái chế (recycling).
 • Hạn chế tình trạng đốt ngoài trời (stop open burning).

Tham khảo đầy đủ nội dung bài viết TẠI ĐÂY

2. Mẫu bài cause and effect essay about pollution

Hiện nay, ô nhiễm môi trường có những diễn biến hết sức phức tạp và là vấn đề không của riêng ai, đặc biệt là tình trạng ô nhiễm không khí.

Mẫu essay Causes, Effects and Control of Air Pollution dưới đây trình bày rất chi tiết và rõ ràng, cung cấp cho người đọc một cái nhìn toàn diện về vấn đề ô nhiễm không khí. 

 • Các loại ô nhiễm không khí.
 • Nguyên nhân dẫn đến môi trường không khí bị ô nhiễm.
 • Các tác hại đến sức khỏe, tính mạng của con người. 
 • Phương hướng giảm thiểu ô nhiễm không khí hiệu quả.
Cause and effect essay about Pollution

Cause and effect essay about Pollution

Trích dẫn essay:

“The air we breathe today is full of toxic and hazardous pollution. Pollution is a big problem to our health and the environment. Pollution is created by individuals, communities or industries that collect and dispose of pollutants improperly. Pollution can be classified into two sections, visible air pollution and invisible air pollution. Here are the causes and effects on pollution…”

Link download essay hoàn chỉnh miễn phí TẠI ĐÂY

3. Bài mẫu cause and effect essay about technology

Sự phát triển của ngành kỹ thuật công nghệ đã đưa con người bước vào một giai đoạn phát triển mới: Hiện đại - Tiện ích - Thông minh. Thế nhưng, bên cạnh những giá trị mà công nghệ mang lại, cũng tồn tại nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến chúng ta. 

Vậy công nghệ tác động đến cuộc sống con người như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài essay thảo luận về đề tài Positive and Negative Effects of Technology dưới đây.

Cause and effect essay about Technology

Cause and effect essay about Technology

Trích dẫn essay:

In the current globalized world, we are exposed to different types of technologies around us. Technological development is not restricted to a specific sector. In comparison to the old days, technology provides us with improved facilities and luxuries that make life comfortable. For some people, it is more of a risk than a boon however. The advantages and drawbacks of technology compel us to give a second thought whether it is destructive or advantageous for a common person...”

Xem chi tiết nội dung mẫu essay TẠI ĐÂY

4. Bài mẫu cause and effect essay about online learning

Do sự cải tiến không ngừng của nền giáo dục và công nghệ, việc học trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến, được áp dụng rộng rãi tại các trường học ở mọi cấp bậc.

Đề tài tiểu luận Online Learning: Causes and Effects dưới đây nghiên cứu về chủ đề thuộc lĩnh vực giáo dục, đó là “học online”. Trong đó, tác giả đã chỉ ra một số lý do tại sao nên học online, đồng thời cũng trình bày các ưu và nhược điểm của việc học trực tuyến để người đọc có cái nhìn khách quan và bao quát về vấn đề này.

Cause and effect essay about Online learning

Cause and effect essay about Online learning

Trích dẫn essay:

“Due to the development of education and high technology, online learning is becoming more popular in scholarly regardless of developing or developed countries. Online learning, which uses special media, technology equipment, or electronic devices while teaching and studying, is now applied widely in different educational methods. This essay provides information about the reasons that cause online learning and its effect on individuals…”

Link tải tài liệu hoàn toàn miễn phí TẠI ĐÂY

5. Bài mẫu cause and effect essay about social media

Mạng xã hội giờ đây đã trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình trưởng thành của nhiều trẻ em và thanh thiếu niên. Phần lớn các em đều có những trải nghiệm tích cực, nhưng rủi ro luôn tồn tại nếu sử dụng mạng xã hội không đúng cách.

Mẫu tiểu luận Effects of Social Media on Young People dưới đây đã phân tích một số mặt hạn chế của mạng xã hội đối với giới trẻ hiện nay. Tác giả nêu ra một số luận điểm chứng minh như sau:

 • Kết quả học tập sa sút (Declining academic results)
 • Sống ảo tưởng, xa rời thực tế (Virtual living)
 • Tình trạng sức khỏe suy giảm (Deteriorating health conditions)
Cause and effect essay about Social Media

Cause and effect essay about Social Media

Trích dẫn essay:

“In modern life, social media is developing fast. It is used by many people all over the world. Social media is especially very popular among the young. However, there are many young people who cannot control themselves and are addicted to social media. Addiction to social media has many serious effects, including poor study habits, living away from reality and bad health…”

Tham khảo đầy đủ nội dung essay TẠI ĐÂY

Nếu bạn vẫn chưa tìm ra đề tài ưng ý hoặc gặp nhiều áp lực và khó khăn trong quá trình làm Cause and effect essay? Hãy tìm hiểu ngay dịch vụ thuê viết essay Tiếng Anh của Tri Thức Cộng Đồng. Chúng tôi có thể giúp bạn giải quyết mọi vấn đề trong thời gian nhanh nhất với cam kết đảm bảo độ uy tín, tin cậy và chất lượng sản phẩm.

6. Bài mẫu cause and effect essay about smoking

Như chúng ta đã biết, thuốc lá không chỉ có hại đối với người trực tiếp sử dụng nó mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Nhưng tình trạng hút thuốc lá đang diễn ra hàng giờ, hàng ngày trên khắp thế giới và vẫn luôn là mối đe dọa đáng lo ngại đến sức khỏe, tính mạng của mỗi người.

Chính vì vậy, nhằm giúp cho người đọc nhận thấy được tầm quan trọng của vấn đề này, tác giả đã làm rõ các nguyên nhân dẫn đến việc hút thuốc và một số ảnh hưởng tiêu cực của nó trong đề tài nghiên cứu Cause and Effect Essay on Smoking.

Cause and effect essay about Smoking

Cause and effect essay about Smoking

Trích dẫn essay:

“Smoking is considered a lifestyle behavior. Many people engage in the practice without the awareness of the health risks it is associated with. Smoking is one of the most addictive lifestyle behaviors and has life-changing implications. It has been termed as one of the most significant health challenges that health organizations are facing today. According to reports by the World Health Organization, there were more than 1 billion smokers all over the world in 2014. To understand the social and health implications of smoking, it is essential to look into some of its causes and effects…”

Link tải mẫu essay hoàn chỉnh miễn phí TẠI ĐÂY

7. Bài mẫu cause and effect essay about bullying

Bạo lực học đường không phải là một hiện tượng mới nhưng hiện nay có chiều hướng gia tăng nhanh, bộc lộ tính chất nguy hiểm và nghiêm trọng hơn. Vấn nạn này đã trở thành một điểm nóng gây nhức nhối của ngành giáo dục và toàn xã hội. 

Mẫu essay với chủ đề School Bullying: Causes and Effects dưới đây sẽ cung cấp cho người đọc những kiến thức xoay quanh về vấn đề bạo lực học đường ở giới trẻ hiện nay. Cụ thể là:

 • Causes: yếu tố văn hóa (the cultural factor such as race and ethnicity), sự kỳ vọng quá cao của ba mẹ (high expectations of parents), địa vị xã hội của gia đình (the social status of the family), môi trường sống không tốt (bad habitat conditions).
 • Effects: bỏ học (dropping out of school), giao tiếp kém (poor communication), tự tử (committing suicide), tệ nạn xã hội (society's vices).
 • Mitigation measures: kiểm soát hành vi tại trường học (controlling behavior while in school), trừng phạt nghiêm khắc (punishing strongly), dành nhiều sự quan tâm hơn (giving more attention).
Cause and effect essay about Bullying

Cause and effect essay about Bullying

Trích dẫn essay:

“Bullying is one of the main challenges children are facing at schools. It is a global problem that is currently affecting many youth. The rate at which bullying cases are reported makes a lot of worries to parents. The issue is serious to the extent that many children have learnt to live with it and some have created the notion that bullying is part of their life in the early years of their development. Several cases,especially in the United States and Japan, have been reported about children humiliation, mistreatments, physical attacks, and even rape cases of young female learners. This research paper aims at exploring the causes, effects, and the possible solutions to bullying in schools…”

Tham khảo đầy đủ nội dung tài liệu TẠI ĐÂY

8. Bài mẫu cause and effect essay depression

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến nay, trầm cảm là căn bệnh xếp thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau bệnh tim mạch. Đây được xem là căn bệnh của thời đại mới, thời đại 4.0.

Bài essay với đề tài The Causes of Depression dưới đây trình bày rất chi tiết và rõ ràng về những nguyên nhân điển hình gây ra bệnh trầm cảm trong lối sống hiện đại ngày nay:

 • Giới tính (gender)
 • Các vấn đề về tâm lý (psychological problems)
 • Các yếu tố cá nhân (personal factors)
 • Rượu bia (alcohol)
Cause and effect essay about Depression

Cause and effect essay about Depression

Trích dẫn essay:

“Living in the 21st century, apart from various commodities and products of technological progress, implies facing serious challenges. Among them, one can name global warming, third-world country hunger and poverty, nuclear weapons, cancer, and so on; one of such issues that poses a significant threat to modern people is depression. Depression has become one of the most widespread illnesses, which can be explained by a combination of factors typical for the modern world’s lifestyle…”

Link tải bài essay hoàn chỉnh miễn phí TẠI ĐÂY

9. Bài mẫu cause and effect essay domestic violence

Bạo lực gia đình vẫn còn tồn tại và đang là vấn nạn lớn của mang tính toàn cầu. Nó diễn ra phức tạp dưới nhiều hình thức và  để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em.

Đề tài tiểu luận Domestic Violence Essay: Causes and Effects dưới đây đã chỉ ra rõ những nguyên chủ quan và khách quan gây ra tình trạng bạo lực gia đình, đồng thời dẫn chứng một số tác hại khôn lường ảnh hưởng đến nạn nhân, gia đình và xã hội.

Cause and effect essay about Domestic Violence

Cause and effect essay about Domestic Violence

Trích dẫn essay:

“Domestic Violence is a type of abuse .It involves injuring someone; usually a spouse or partner but it can also be a child or other family member. It can either be physical, psychological, sexual, or emotional abuse. It further involves exertion of power and control by one partner against the other. Women are at a very high risk of torture. Children also follow closely. Men are also at a risk of abuse. This essay will discuss the causes and consequences of abusive behavior on behalf of one spouse towards another…”

Tham khảo chi tiết nội dung essay TẠI ĐÂY

10. Bài mẫu cause and effect essay homelessness

Vô gia cư là một trong những chủ đề tiểu luận về vấn đề xã hội rất hay và mang tính thực tế trong cuộc sống hiện nay.

Đề tài bài Cause and effect essay sample: Homelessness dưới đây đã trình bày rất hợp lý và rõ ràng về vấn đề vô gia cư, những nguyên nhân và ảnh hưởng của nó. Cụ thể, các luận điểm chính như sau:

 • Causes: mất việc (losing job), dịch vụ hỗ trợ xã hội chưa tốt (Social support services), nghiện cờ bạc, rượu chè, ma túy (Alcoholism, drug abuse, and gambling addiction).
 • Effects: gây căng thẳng các mối quan hệ cá nhân (stress personal relationships), tạo cơ hội cho nhiều loại tội phạm xã hội (opening for various forms of crime).
Cause and effect essay about Homelessness

Cause and effect essay about Homelessness

Trích dẫn essay:

“The homeless epidemic is a serious problem in nearly every major city across the country. According to the US Department of Housing and Urban Development, there are over 500,000 people experiencing homelessness on any given night. It’s a difficult challenge to tackle precisely because it is so multi-faceted, both in terms of its causes and its far-reaching effects. Homelessness affects not only the people who must struggle to survive on the street, but also the business owners or residents in the neighborhoods. Petty crime and drug abuse are common. While many factors have contributed to the rise in homeless rates, one of the most profound is the lack of adequate social support services…”

Xem và tải mẫu essay miễn phí TẠI ĐÂY

11. Bài mẫu world war II cause and effect essay

Chiến tranh thế giới thứ hai tính đến nay là cuộc chiến tranh lớn nhất, tàn phá nhất trong lịch sử thế giới loài người nhất.

Causes and Effects of World War II là bài essay bàn luận về một chủ đề lịch sử vô cùng hấp dẫn, đó là chiến tranh thế giới thứ hai, bao gồm các vấn đề như nguyên nhân dẫn đến sự bùng nổ cuộc chiến tranh khốc liệt này và những cột mốc quan trọng trong quá trình diễn ra cùng với những hậu quả nặng nề mà nó để lại cho nhân loại.

Cause and effect essay about World War II

Cause and effect essay about World War II

Trích dẫn essay:
“World War II, in terms of casualties and actual material destruction, was the most devastating war in human history. It cost a lot of countries a lot of money, a lot of soldiers, and much more. Economies crashed, governments crumbled, and some would even say that for the countries in the Axis Coalition, that they were in worse shape after World War II then they were during the Great Depression World War II left destruction in many countries, but not America! Our economy flourished, there was prosperity everywhere, we were the richest country, and we were, and still are, the baddest country out there…”

Link tải mẫu essay hoàn chỉnh miễn phí TẠI ĐÂY

12. Tham khảo thêm 5 dạng chủ đề khác

Để bạn có thêm nhiều ý tưởng cho bài Cause and Effect essay của mình, dưới đây là 5 chủ đề mẫu gợi ý cho ban tham khảo:

 • Giao thông trong giờ cao điểm (Rush hour traffic): Tại sao tình trạng giao thông ùn tắc trở nên tồi tệ hơn trong thời gian gần đây? Những biện pháp hạn chế vấn đề này?
 • Béo phì ở trẻ em (Childhood obesity): Tỷ lệ béo phì ở trẻ em ở mức cao nhất mọi thời đại. Nguyên nhân do đâu? Điều gì đã thay đổi trong những thập kỷ qua? Một số vấn đề sức khỏe cấp bách nhất đối với trẻ béo phì là gì?
 • Tình yêu và hôn nhân (Love and marriage) như sống thử, kết hôn sớm, ly hôn, ba/mẹ đơn thân: Nên hay không nên? Tại sao lại như vậy? Những ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đến con người và đời sống?
 • Tệ nạn xã hội (society's vices) như ma túy, cờ bạc, hút thuốc, rượu bia, mê tín dị đoan, mại dâm…: Tại sao tệ nạn xã hội xuất hiện ngày càng nghiêm trọng và là một trong các nguồn gốc phát sinh tội phạm? Làm cách nào để phòng chống tệ nạn xã hội hiệu quả và tích cực?
 • Mua sắm online (Online shopping): Các dịch vụ mua sắm trực tuyến đã trở thành tiêu chuẩn trong cộng đồng. Tại sao điều này xảy ra? Nó có ý nghĩa gì đối với người dân và ngành công nghiệp dịch vụ?

Bạn đang tham khảo list tổng hợp 11 bài essay mẫu về cause and effect xuất sắc nhất về đa dạng các chủ đề như giáo dục, đời sống, khoa học công nghệ, môi trường, xã hội, lịch sử,... Hy vọng với những chia sẻ trên, Tri Thức Cộng Đồng đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích để có thể vận dụng thật tốt vào bài essay của mình và đạt kết quả cao. 

Tài liệu tham khảo

 1. UKEssays (2018, Nov). Causes, Effects and Solutions to Global Warming.
 2. Gradesfixer (2019, Feb 11). Cause and Effect of Air Pollution
 3. Myessaybooks. Positive And Negative Effects Of Technology
 4. Studocu (2021). Cause and Effect Essay Online Learning.
 5. Gudwriter (2018, May 30). Cause and Effect Essay on Smoking.
Bình luận

0 bình luận

Sắp xếp: Mới nhất

Đăng ký nhận tư vấn
Số điện thoại là bắt buộc ! Số điện thoại không hợp lệ !
Tin tức mới nhất
Học viện Quản lý Giáo dục điểm chuẩn mới nhất
Học viện Quản lý Giáo dục điểm chuẩn mới nhất
Hệ thống quản lý giáo dục mầm non
Hệ thống quản lý giáo dục mầm non
Công thức tính độ lệch chuẩn như thế nào?
Công thức tính độ lệch chuẩn như thế nào?
Cách nhận xét biểu đồ hay & hiệu quả
Cách nhận xét biểu đồ hay & hiệu quả
Tung độ là x hay y?
Tung độ là x hay y?