Hotline 24/7: 0946883350

Email: ttcd.group@gmail.com

logo

Expository Essay: Kiến thức tổng quan kèm hướng dẫn chi tiết nhất

5/5 (1 đánh giá) 0 bình luận

Expository essay đã không còn mới lạ với các bạn sinh viên hệ chất lượng cao và liên kết quốc tế. Nhưng để hiểu rõ expository essay là gì và viết sao cho hay, đạt được điểm tối ưu. Các bạn cùng đọc ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Định nghĩa về Expository Essay

Định nghĩa về Expository Essay

Định nghĩa về Expository Essay

 • Khái niệm

Expository essay là một dạng bài luận thuyết minh. Thể loại bài luận này yêu cầu người viết  điều tra một ý tưởng về một sự vật hay hiện tượng cụ thể nào đó. Sau đấy sẽ đánh giá các bằng chứng, phân tích, giải thích ý tưởng và các lập luận liên quan đến ý tưởng một cách ngắn gọn, rõ ràng.

 • Tầm quan trọng với sinh viên

Expository vô cùng quan trọng với các sinh viên. Đây sẽ là bài tập hoặc bài kiểm tra cuối kỳ mà thầy cô thường đưa ra. Điểm số đạt được sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập của các bạn. 

 • Mục đích của bài expository essay

Mục đích của bài luận này là thông báo thông tin về một hiện tượng hay sự vật cụ thể nào đó thông qua các luận điểm và bằng chứng xác thực. 

2. Phân loại dạng bài Expository Essay phổ biến nhất

Phân loại dạng bài Expository Essay phổ biến nhất

Phân loại dạng bài Expository Essay phổ biến nhất

Thông thường các bài expository essay có 5 loại phổ biến nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé.

 • Classification essays: là bài luận viết về các đề tài khác nhau trong cùng một lĩnh vực. Người viết sẽ bàn luận về các điểm riêng biệt của từng chủ thể và các điểm liên quan giữa chủ thể đó với chủ thể khác trong danh mục. 
 • Definition essays: là bài luận đưa ra khái niệm hay định nghĩa về một sự việc, sự vật cụ thể nào đó. Bài viết thường được viết một cách khoa học, ngắn gọn, dễ hiểu nhằm giúp người đọc có thêm hiểu biết về các khái niệm, thuật ngữ quan trọng.
 • Process essays: là bài luận viết về các bước hướng dẫn người đọc thực hiện một nhiệm vụ nào đó. Trong bài luận này thường có nhiều hình ảnh, đồ thị, biểu đồ nhằm giúp bạn giải thích quy trình một cách rõ ràng nhất.
 • Compare and contrast essays: là bài luận so sánh sự giống và khác nhau của một hiện tượng, sự vật hay vấn đề nào đó. Trong bài viết này tác giả cần đảm bảo tính trung lập, không thiên vị.
 • Cause and effect essays: là bài luận trình bày về các nguyên nhân, lý do của một sự vật, hiện tượng nào đó. Đồng thời các ảnh hưởng, tác động của những nguyên nhân đó đến vấn đề đưa ra ở đề tài.

3. Hướng dẫn cơ bản cách viết bài Expository Essay theo cấu trúc chuẩn nhất

3.1. Introduction

 • Câu hook: câu mở đầu này sẽ tạo sự hứng thú cho người đọc, giới thiệu về chủ đề, lĩnh vực của bài luận.
 • Bối cảnh chủ đề: Câu này sẽ nêu khái quát về thực trạng vấn đề đang xảy ra.
 • Tuyên bố luận điểm: Nếu tóm tắt luận điểm của bài. Ví dụ như nêu nguyên nhân và cách giải quyết vấn đề.

3.2. Body paragraphs 1

Phần này sẽ tập trung bàn về vấn đề. Thường dài khoảng 5 đến 6 câu. Đầu tiên sẽ khẳng định lại một lần nữa vấn đề đã đưa ra, sau đó đưa ra các khái niệm, giải thích chúng kèm theo ví dụ minh họa và cuối cùng là một câu tiểu kết lại toàn đoạn.

3.3. Body paragraphs 2

Phần thứ hai sẽ tập trung viết về các giải pháp. Có thể dài 6 hoặc 7 câu. Đầu tiên đưa ra giới thiệu chung về các giải pháp, sau đó phân tích cụ thể từng giải pháp và cuối cùng là câu tóm tắt về giải pháp của đoạn.

3.4. Conclusion

 • Trình bày lại luận điểm: Phần này tác giả sẽ nêu lại một lần nữa luận điểm của bài viết để nhấn mạnh cho người đọc rõ.
 • Tóm tắt những điểm đưa ra trên thân bài để củng cố nó: Phần này sẽ tóm tắt lại một lần nữa các vấn đề và giải pháp đã đưa ra ở thân bài. Sau đó rút ra nhận định riêng của tác giả. 

4. 4 Lưu ý quan trọng khi làm bài Expository Essay

4.1. Luận điểm rõ ràng, ngắn gọn, xuất hiện trong đoạn đầu tiên

Lưu ý quan trọng đầu tiên khi làm bài expository essay chính là trình bày luận điểm rõ ràng, ngắn gọn, xuất hiện trong đoạn đầu tiên. Điều này sẽ giúp người đọc nhận ra ngay bài viết của bạn muốn nói cái gì, không bị nhàm chán bởi sự dài dòng, miên man.

4.2. Sự nhất quán của cấu trúc

Lưu ý thứ hai chính là sự nhất quán của cấu trúc. Điều này sẽ giúp bài viết có tính logic cao cũng như thể hiện sự chuyên nghiệp của tác giả. 

4.3. Giọng điệu của bạn phải khách quan và mang tính học thuật

Lưu ý thứ ba là giọng điệu của bạn cần phải khách quan và mang tính học thuật. Chắc chắn bạn đã biết expository writing là gì và mục đích chính của bài viết này là gì khi bắt đầu nên hãy cố gắng thực hiện lưu ý quan trọng này nhé.

4.4. Bám sát vào thực tế

Lưu ý thứ tư chính là bám sát vào thực tế. Điều này sẽ thể hiện giá trị cũng như tính ứng dụng cao của bài luận văn. Bài viết sát với thực tế sẽ giúp người đọc dễ hình dung và hiểu rõ vấn đề một cách thấu đáo hơn.

5. Giới thiệu mẫu bài Expository Essay tiêu biểu

Trong bài viết này chúng tôi đã gửi tới bạn khái niệm expository essay là gì, các loại expository essay cơ bản và cách viết. Hy vọng những kiến thức bổ ích này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trên con đường học tập. 

Bình luận

0 bình luận

Sắp xếp: Mới nhất

Đăng ký nhận tư vấn
Số điện thoại là bắt buộc ! Số điện thoại không hợp lệ !
Tin tức mới nhất
Total là gì? Ý nghĩa của Total trong SPSS
Total là gì? Ý nghĩa của Total trong SPSS
Đề thi CFA có cấu trúc như thế nào?
Đề thi CFA có cấu trúc như thế nào?
Cấu trúc đề thi TOEIC chi tiết mới nhất
Cấu trúc đề thi TOEIC chi tiết mới nhất
VALUE là gì? Cách dùng hàm VALUE trong Excel
VALUE là gì? Cách dùng hàm VALUE trong Excel
Đáp án tự luận module 8 tiểu học
Đáp án tự luận module 8 tiểu học