Hotline 24/7: 0946883350

Email: ttcd.group@gmail.com

logo

Khái niệm về Essay - 4 dạng bài phổ biến cùng hướng dẫn viết bài chuẩn nhất

5/5 (1 đánh giá) 0 bình luận

Thuật ngữ essay chắc không còn quá lạ lẫm với nhiều người, tuy nhiên, để hiểu rõ essay là gì lại là một chuyện khác. Có rất nhiều điều cần lưu ý khi viết các bài essay. Vậy những lưu ý khi viết bài essay là gì và nên viết bài essay tiếng Anh như thế nào để đạt điểm cao. Cùng Tri Thức Cộng Đồng tìm hiểu ngay trong bài viết này.

1. Essay (bài luận) là gì?

Essay là gì

Essay là gì

 • Trước tiên, cùng Tri Thức Cộng Đồng làm rõ essay là gì? Essay được hiểu là một văn bản ngắn và được trình bày dưới hình thức viết để thể hiện những quan điểm cá nhân của người viết. Các dạng văn bản này có thể là một câu chuyện, một lá thư hoặc một bài viết nghị luận,... theo nhiều phong cách khác nhau.
 • Các trường đại học nước ngoài đánh giá rất cao về kỹ năng viết bài essay của sinh viên. Một thống kê cho thấy, tại 250 trường đại học hàng đầu thế giới, 20% thành tích của sinh viên được đánh giá qua các bài bài luận essay.
 • Ông Michael Gamerl - Phó chủ tịch tổ chức giáo dục The Princeton Review hàng đầu của Mỹ thì cho rằng, bài luận là cơ hội để ứng viên thể hiện tiếng nói, quan điểm cá nhân. Thong qua các bài luận này, cán bộ tuyển sinh sẽ có cơ hội hiểu hơn về ứng viên, từ đó đánh giá được năng lực và trình độ của bạn.
 • Còn tại trường đại học Pomona (California), các bài luận không chỉ là một phần cần thiết trong hồ sơ du học mà còn là nơi để sinh viên thể hiện tính cách và tư duy, là cách để học sinh trình bày nguyện vọng của mình. Vì thế, việc nâng cao kỹ năng viết bài essay là điều quan trọng với bất cứ ai.
Tham khảo thêm cách viết một bài essay để hoàn thành bài essay đạt điểm số cao như mong đợi nhé!

2. Tổng hợp 3 vai trò quan trọng của tiếng anh essay

Essay là bài luận không chỉ thể hiện được khả năng ngữ pháp, từ vựng của học sinh sinh viên mà essay còn thể hiện được khả năng tổng hợp, phân tích, đánh giá và chứng minh của từng người. 

2.1. Cung cấp nhiều kiến thức bổ ích cho người viết

Để hoàn thành tốt một bài essay, bạn cần trải qua một quá trình nghiên cứu và thu thập tài liệu. Quá trình đó giúp bạn củng cố lại những gì đã học. Đồng thời đây cũng là cơ hội tuyệt vời để bạn thu nhận những kiến thức mới. Vì vậy, chưa kể đến kết quả của bài essay thì bạn cũng đã học hỏi thêm được nhiều điều bổ ích khi tìm tòi nghiên cứu tài liệu.

2.2. Trau dồi các kỹ năng cần thiết cho người viết

Đầu tiên, quá trình tìm kiếm thông tin là đòn bẩy giúp bạn rèn luyện năng lực đọc hiểu và sắp xếp ý tưởng. Bên cạnh đó làm bài essay cũng góp phần nâng cao tư duy phân tích và tổng hợp tài liệu. Đây là một kĩ năng rất cần thiết đối với mọi lĩnh vực ngành nghề. 

2.3. Hình thức đánh giá năng lực người viết

Bài essay có thể giúp bạn bộc lộ những khả năng của mình trước giáo viên. Và ngược lại cũng là điều kiện để giáo viên đánh giá năng lực của bạn. Số điểm của bài essay thường chiếm đến 50% kết quả môn học. Vì vậy, bất kỳ ai cũng nên rèn luyện cho mình kĩ năng viết luận.

3. Tổng hợp 4 dạng bài viết essay phổ biến

Các dạng essay tiêu biểu

Các dạng essay tiêu biểu

3.1. Bài luận tranh luận hay Argumentative essay

Đây là dạng bài xuất hiện khá phổ biến trong bài thi IELTS writing Task 2. Trong dạng essay này, chúng ta sẽ đưa ra những ý kiến, lập trường lý lẽ để bảo vệ quan điểm của mình trong một chủ đề nào đó.

Đọc thêm về argument essay

3.2. Dạng Expository essay

Viết bài luận dạng Expository essays là gì? Đây là một bài viết công bố một nội dung nào đó thông qua quá trình nghiên cứu, đánh giá và có những dữ liệu, bằng chứng xác thực. Người đọc sẽ thông qua bài luận để có một cái nhìn khách quan về vấn đề này, từ đo đưa ra những đánh giá, nhận xét.

Exposition essay tiếp tục được phân ra thành nhiều loại khác, mỗi loại bài se có những yêu cầu và cách viết khác nhau. Vậy các loại trong Expository essay là gì? Người ta đã phân  Expository essay làm 4 loại phổ biến sau:

 • Definition: Cung cấp các định nghĩa về một thuật ngữ hoặc khái niệm cụ thể để giải thích rõ hơn cho người đọc hiểu về các định nghĩa trên.
 • Descriptive: Mô tả một đối tượng, địa điểm và quá trình nghiên cứu hoặc các kinh nghiệm cá nhân sau quá trình nghiên cứu. Loại bài này thường sử dụng nhiều phương pháp tu từ để bài viết thêm sinh động hơn.
 • Process essay: Bao gồm các đồ thị, biểu đồ, hình ảnh để giải thích các nội dung, quy trình nghiên cứu của bạn .
 • Compare and Contrast: Trong loại bài này, bạn cần so sánh và đối chiếu giữa các đối tượng nghiên cứu theo một cái nhìn khách quan, trung lập.

Ngoài ra, Expository còn có các loại essay như classification, cause and effect, problem and solution,...

Xem chi tiết: expository essay là gì

3.3. Bài luận tường thuật hay Narrative essay

Narrative essay như một dạng chuyện kể, trình bày một câu chuyện, một sự kiện hoặc trải nghiệm của người viết. Mục đích của bài tiểu luận này là là truyền tải một thông điệp hay và ý nghĩa nào đó.

Nếu bạn đang cần viết dạng bài Narrative essay thì tham khảo ngay bài Narrative Essay mẫu chọn lọc và cách viết bài bản và hiệu quả nhất!

3.4. Bài luận mô tả Descriptive essay

Từ tên gọi, chúng ta có thể liên tưởng đến đặc điểm của dạng bài luận này. Đây chính là đoạn văn mô tả trực quan một đối tượng, sự vật, sự việc nào đó dưới những từ ngữ liên quan đến giác quan con người. Từ đó, người đọc có thể hình dung rõ ràng đối tượng mà bạn đang mô tả.

Tìm hiểu chi tiết về descriptive essay.

Để bài Essay của bạn không lan man, lạc đề, bạn phải tuân thủ cách viết outline hợp lý. Tham khảo bài: >> Cách Viết Outline Cho Essay Chi Tiết Và Chuẩn Nhất

4. Cấu trúc chung của một bài essay 

Cấu trúc bài essay

Cấu trúc bài essay

Sau khi làm rõ được vấn đề essays là gì, chúng ta sẽ cũng giải đáp vấn đề: Cấu trúc chung của một bài essay là gì? Nắm rõ các nội dung dưới đây để bài viết chất lượng hơn.

4.1. Phần mở bài - Introductory paragraph

Nội dung phần mở bài trong bài essay là gì? Đầu tiên, bạn cần nêu rõ được hoàn cảnh của vấn đề, giới thiệu vấn đề và câu chủ đề cho toàn bài viết. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo rằng câu chủ đề được viết đủ và đúng trọng tâm, tránh dài dòng, lan man. Sau khi viết xong phần Introduction, bạn nên kiểm tra lại để chắc chắn mình không bị mắc lỗi nào.

4.2. Phần thân bài - Body paragraphs

Thân bài trong bài essay thường được trình bày dưới dạng các đoạn nhỏ, mỗi đoạn bao gồm 2 nội dung chính là câu chủ đề trình bày nội dung chính của đoạn và phần phát triển ý, giải thích cho câu chủ đề.

Khi viết phần thân bài, bạn cần xác định được thứ tự trình bày các luận điểm và ý tưởng của bài essay là gì để có thể viết mạch lạc và logic hơn. Sau khi viết xong, bạn cũng nên kiểm tra lại bài một lần nữa để sửa các lỗi có trong bài.

4.3. Phần kết bài - Concluding paragraph

Trong phần kết bài, người viết cần tóm tắt lại toàn bộ nội dung bài luận để người đọc có một cái nhìn tổng quan về các nội dung đã trình bày. Phần kết bài thường sẽ bao gồm tổng kết lại ý của câu chủ đề, tổng kết lại ý của phần thân bài và nêu ý mở rộng cho chủ đề. Tùy vào từng chủ đề, nội dung mà người viết sẽ có những cách viết phù hợp.

Để hiểu hơn về cấu trúc Mở - Thân - Kết bài essay, cách viết và cách check lỗi từng phần như thế nào? Tham khảo ngay: >>> Cấu Trúc Bài Essay Và Cách Viết Essay Chi Tiết Từng Phần

5. 8 bước triển khai viết bài essay hiệu quả nhất

Các bước triển khai viết bài essays là gì để bài viết được đánh giá cao nhất? Cùng Tri Thức Cộng Đồng tìm hiểu ngay dưới đây.

5.1. Xây dựng đề cương

Sau khi đã chọn được ý tưởng, chủ đề cho bài essay, bạn cần lên ngay đề cương cho bài luận. Càng chi tiết, cụ thể thì sau này bạn viết bài càng dễ dàng. Đề cương sẽ giúp bạn hình dung hướng đi, các lập luận chính cần có và cách thức triển khai bài luận.

5.2. Xây dựng câu luận điểm essay chính

Thông thường, câu luận điểm essay chính sẽ là câu cuối cùng của phần giới thiệu. Câu này sẽ tóm tắt toàn bộ nội dung chính bạn muốn viết trong essay. Vì vậy đây có thể coi như câu quan trọng nhất của cả bài luận. Các chú ý khi viết câu luận chính:

 • Câu luận cần nêu bật được nội dung của toàn bài, viết một cách dễ hiểu, rõ ràng
 • Câu luận điểm chính cần được giải thích hay phân tích rõ hơn trong phần thân bài
 • Câu luận điểm chính hay các luận điểm bổ trợ đều cần trình bày ngắn gọn

5.3. Thu thập dữ liệu, ghi chú lập luận, bằng chứng cụ thể

Việc thu thập dữ liệu, bằng chứng sẽ giúp cho bài essay của bạn có đủ lập luận và thuyết phục hơn. Các bước cơ bản giúp việc thu thập dữ liệu đạt hiệu quả cao:

 • Xem tổng quan tài liệu: Tên nhà văn, tiêu đề, mục lục, các ý chính…để xác định tài liệu có liên quan đến luận điểm bạn đang nghiên cứu hay không?
 • Đặt ra những câu hỏi như: Ý tưởng chính của bài này là gì? Tác giả phát triển tư duy, cấu trúc bài luận ra sao? Có thuật ngữ hay cách diễn đạt nào bạn chưa hiểu rõ không?
 • Ghi chú lại các lập luận bạn thấy giúp ích cho bài essay
 • Tóm tắt các điểm chính có liên quan đến chủ đề của bạn mà tác giả đưa ra

5.4 Sắp xếp dữ liệu và ý tưởng, xem xét lại các luận điểm essay

Sau khi đã phân tích, tóm tắt bài essay, bước tiếp theo bạn cần làm là sắp xếp lại các dữ liệu đã thu thập và các ý tưởng đã nghĩ ra. Bạn cần lựa chọn các luận điểm sẽ phát triển trong bài luận. Việc chuyển đổi thông tin sẽ là cơ sở giúp các đoạn thân bài liên kết hơn hoặc hỗ trợ tính thuyết phục của luận điểm.

5.5 Viết đoạn mở bài (introduction)

Tùy vào mỗi người mà đoạn mở bài trong bài essay tiếng Anh sẽ có nhiều cách viết khác nhau. Bạn có thể trực tiếp đi vào vấn đề hoặc trình này gián tiếp. Phần mở bài sẽ giúp người đọc có một cái nhìn sơ lược về nội dung nghiên cứu cũng như bước đầu xác định đối tượng nghiên cứu của bạn trong bài essay là gì.

Lưu ý khi viết phần mở bài là bạn phải đảm bảo có câu chủ đề đúng và đủ để nói rõ nội dung chính sẽ có trong bài viết. Đây là nội dung quan trọng trong phần đầu của bài essay, nếu thiếu nội dung này, bài viết của bạn sẽ bị đánh giá là chưa đạt yêu cầu.

5.6. Viết đoạn thân bài (body)

Thân bài sẽ giúp người đọc nắm rõ một cách chi tiết các quan điểm, cách nhìn hay quá trình nghiên cứu của bạn với một đối tượng cụ thể. Nội dung phần thân bài có thể được chia thành các đoạn nhỏ theo từng luận điểm, trong đó, mỗi đoạn sẽ bao gồm một câu nêu luận điểm chính và các câu còn lại giải thích, làm rõ vấn đề.

Các yêu cầu trong phần thân bài essay là gì?

 • Đảm bảo độ dài phần thân bài chiếm từ 60 - 80% tổng dung lượng bài viết.
 • Đảm bảo cấu trúc bài viết rõ ràng, trôi chảy.
 • Thân bài trong bài essay cần được trình bày thống nhất về nội dung, đảm bảo tính mạch lạc, tự nhiên. 
 • Các dữ liệu, dẫn chứng được đưa vào trong phần thân bài cũng cần có sự kiểm tra, đảm bảo về tính xác và khoa học.

5.7. Viết đoạn kết bài (conclusion)

Nội dung phần kết bài có nhiệm vụ tóm tắt lại các nội dung đã viết trong phần thân bài để bài viết của bạn thêm hoàn thiện hơn. Bạn cần đảm bảo rằng phần kết bài của bạn có thể tóm tắt lại được một cách khái quát những gì bạn đã trình bày trong các phần trên, nếu không phần kết sẽ bị cho là chưa làm đúng yêu cầu của bài.

Một số lưu ý khác khi viết kết bài essays là gì? 

 • Bạn không nên nêu thêm bất cứ lập luận hoặc đưa ra những dẫn chứng mới trong phần này. 
 • Đồng thời, bạn hãy hạn chế sử dụng các cụm từ kết luận như “To sum up…” hoăc “In conclusion…”, thay vào đó hãy trực tiếp nêu ra kết luận.
 • Bạn cũng không nên trình bày bằng những câu từ làm giảm độ chắc chắn các khẳng định của mình mà nên sử dụng những từ ngữ mạnh mẽ hoặc một câu văn ấn tượng, một lời kêu gọi hành động,...

5.8. Đọc lại và chỉnh sửa bài essay

Sau khi viết xong bài Essay, việc kiểm tra lại lỗi là điều cần thiết để bài viết được hoàn thiện hơn. Ngoài việc đảm bảo về cấu trúc ngữ pháp, từ vựng, thì bạn cũng có thể xem xét thông qua checklist dưới đây.

 • Nắm rõ được yêu cầu đề bài essay là gì và trả lời được đúng các yêu cầu đó.
 • Đảm bảo về độ dài, dung lượng của bài viết.
 • Phần giới thiệu hấp dẫn và đã cung cấp được các thông tin tổng quát về chủ đề bài viết.
 • Câu chủ đề bài essay là gì? Đã nêu đúng trọng tâm chưa?
 • Thân bài được trình bày theo các đoạn văn ngắn, vừa phải.
 • Mỗi đoạn văn trong thần bài là một luận điểm rõ ràng.
 • Câu chủ đề trong thân bài essay là gì? Có đảm bảo yêu cầu về độ dài không?
 • Đảm bảo tính mạch lạc, trôi chảy giữa các đoạn văn trong bài essay.
 • Kết luận cuối bài essay là gì?
 • Phần kết bài nêu đủ, đúng theo yêu cầu của bài essay tiếng Anh, không nêu ra những lập luận hoặc quan điểm mới.
 • Đảm bảo các trích dẫn được đưa vào bài đều có ghi nguồn rõ ràng.
 • Phần tài liệu tham khảo liệt kê được đầy đủ và chi tiết các nguồn tài liệu đã tham khảo.
 • Các trích dẫn và tài liệu tham khảo được trình bày đúng định dạng quy định.
 • Tiêu đề bài luận thú vị, giúp người đọc nắm rõ đối tượng nghiên cứu của bài essay là gì.
 • Đảm bảo các yêu cầu về trình bày bài essay, bao gồm phông chữ, số trang, số chữ, …

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu được essay là gì, 4 dạng essay cơ bản và cấu trúc chung của essay. Có thể thấy, essay sẽ là phương pháp hiệu quả để đánh giá năng lực cũng như quá trình làm việc của học sinh, sinh viên. Nếu như trong quá trình làm essay, bạn gặp phải bất cứ khó khăn nào cần trợ giúp hãy liên hệ ngay với Tri Thức Cộng Đồng thông qua SĐT: 0946 88 33 50 và Email: ttcd.group@gmail.com để được trợ giúp. Chúng tôi hân hạnh là đơn vị viết luận văn, essay thuê chuyên nghiệp và uy tín hàng đầu hiện nay!

Bình luận

0 bình luận

Sắp xếp: Mới nhất

Đăng ký nhận tư vấn
Số điện thoại là bắt buộc ! Số điện thoại không hợp lệ !
Tin tức mới nhất
Tiểu luận chiến lược marketing của Vinamilk
Tiểu luận chiến lược marketing của Vinamilk
AI viết tiểu luận
AI viết tiểu luận
Tiểu luận thương mại điện tử
Tiểu luận thương mại điện tử
Tiểu luận in 1 mặt hay 2 mặt?
Tiểu luận in 1 mặt hay 2 mặt?
Tiểu luận nghiên cứu Quản trị Marketing
Tiểu luận nghiên cứu Quản trị Marketing