Hotline 24/7: 0946883350

Email: ttcd.group@gmail.com

logo

Cách viết Descriptive Essay | 4 Bài Mẫu & Tips - Update 2024

5/5 (1 đánh giá) 0 bình luận

Descriptive essay là một trong những thể loại essay hấp dẫn, đòi hỏi tính linh hoạt và sáng tạo trong ngôn từ hơn so với academic writing. Tuy nhiên, viết descriptive essay như thế nào cho thu hút và ấn tượng vẫn là một câu hỏi khó. Trong bài viết dưới đây, Tri Thức Cộng Đồng xin chia sẻ cách viết Descriptive Essay và 4 bài mẫu được chọn lọc kỹ lưỡng nhất. 

1. Định nghĩa

Định nghĩa descriptive essay

Định nghĩa descriptive essay

Descriptive essay được hiểu đơn giản là bài luận mô tả về một đối tượng, con người, quá trình hoặc sự kiện. Mục tiêu của người viết là tạo ra trải nghiệm đọc sống hoặc hình thành tượng tưởng trong tâm trí người đọc. 

Đây là dạng bài luận được viết bằng việc sử dụng đa giác quan, với những phép nghệ thuật tu từ phong phú. Đồng thời, tính hấp dẫn của ngôn từ cũng quyết định mức độ hay của descriptive essay. 

2. Cách viết descriptive essay với 6 bước 

Để viết được một descriptive essay, người viết cần sự tập trung cao độ để thể hiện được một bức tranh sinh động về bằng ngôn từ mô tả. Nói một cách khác, thông qua văn bản, người đọc có thể hình dung được những điều bạn đang nói. 

6 bước chi tiết để hoàn thiện descriptive essay

6 bước chi tiết để hoàn thiện descriptive essay

2.1. Bước 1: Chọn 1 chủ đề phù hợp

Thông thường, Descriptive essay topics có 3 dạng chủ đề với 3 nội dung điển hình sau: Topic mô tả cá nhân, Topic mô tả trong tưởng tượng, Topic mô tả khái niệm.

 • Topic mô tả trải nghiệm cá nhân

Khi được giao một descriptive essay, bạn sẽ được gợi ý một hoặc một vài chủ đề nhất định. Bài viết mang tính thuyết phục khi đưa ra những suy nghĩ sâu sắc dựa trên trải nghiệm thực tiễn của bản thân. 

Ví dụ: Mô tả một địa điểm yêu thích của bản thân trong thời gian rảnh, Mô tả một đồ vật có ý nghĩa đối với bạn

 • Topic mô tả trong tưởng tượng

Bên cạnh những kinh nghiêm có sẵn được đúc rút trong cuộc sống, bạn cũng có thể thỏa sức sáng tạo với những topic mang tính viễn tưởng. Bài viết có trí tưởng tượng càng phong phú sẽ có nội dung càng sinh động, hấp dẫn.

Ví dụ: Mô tả một ngày trên chiến trường của người lính trong Thế chiến thứ nhất, Mô tả cuộc sống trên hành tinh khác

 • Topic mô tả khái niệm

Đôi khi, bạn sẽ không tránh khỏi việc nhận được yêu cầu mô tả một thứ gì đó trừu tượng. Chẳng hạn như cảm xúc, tính cách, phẩm chất,...

Ví dụ: Mô tả cảm giác ghen tị

2.2. Bước 2: Lên dàn ý chi tiết

Giống như tất cả các bài luận khác, descriptive essay cần đưa ra một dàn ý cụ thể để đảm bảo tính logic và tính thuyết phục của bài viết. Descriptive essay outline bao gồm các phân đoạn cần có trong bài viết. Chính cấu trúc này có vai trò định hướng nội dung để bài viết đáp ứng đủ các yêu cầu được đưa ra. 

Một bài viết mô tả thường được chia thành 3 phần: phần mở đầu (Introduction), phần thân bài (body) và phần kết luận (conclusion). 

3 phần cơ bản của descriptive essay

3 phần cơ bản của descriptive essay

Introduction:

Sức hấp dẫn của phần mở đầu ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định đọc tiếp các phần sau của bài viết. Từ việc đọc phần giới thiệu, người đọc sẽ có thể cảm thấy nhàm chán với phần còn lại hoặc háo hức, chờ đợi khám phá phần nội dung tiếp theo. Thông qua phần giới thiệu, bạn có thể giúp cho người đọc hiểu những gì sẽ được chia sẻ trong bài luận. 

Để có một phần mở đầu hấp dẫn, bạn nên:

 • Lựa chọn những từ ngữ sáng tạo hoặc có sức khơi gợi sự tò mò của người đọc. 
 • Tập trung vào việc xác định phạm vi của bài luận 
 • Thể hiện cụ thể và rõ ràng luận nội dung của bài viết

Cụ thể, các lưu ý trong từng phần như sau: 

- Câu móc

Đây là câu đầu tiên dẫn dắt người đọc vào bài viết. Ngay cả khi toàn bộ bài viết phải chứa đầy những mô tả thú vị và sinh động, thì việc thu hút sự chú ý của người đọc ngay từ đầu là điều cần thiết. 

- Thông tin bối cảnh / nền

Việc đi thẳng vào vấn đề cần thiết hơn cách viết dẫn dắt vòng vo, thiếu tính cụ thể. Bạn nên trình bày tổng quan ngắn gọn về những lý do hình thành bài viết này. Tuy nhiên, chỉ nên khơi gợi dự định đạt được trong đoạn đầu tiên thay vì phơi bày toàn bộ mục tiêu của bài viết. 

- Tuyên bố luận văn

Câu luận đề hay tuyên bố luận văn có nhiệm vụ tóm tắt nội dung của bài viết. Vị trí của câu luận đề thường nằm ở cuối phần mở đầu. Nó đóng vai trò như mũi tên định hướng cho người đọc về nội dung hay được ví như mục lục của một cuốn sách cụ thể. 

Body:

Phần thân là phần chính cấu thành bài luận của bạn. Toàn bộ luận điểm và dẫn chứng chứng minh cho bài viết đều tập trung ở phần này.

- Câu chủ đề

Câu chủ đề nằm ở đầu mỗi đoạn văn. Người viết cần thể hiện rõ ràng nội dung chính của đoạn ngay từ câu mở đầu. Sau đó, hãy tiếp tục mô tả và làm rõ quan điểm, ý tưởng của đoạn văn bằng luận cứ và dẫn chứng. 

- Luận điểm, dẫn chứng

Các luận điểm và dẫn chứng phối hợp để làm rõ câu chủ đề của đoạn văn. Bạn cần tổ chức các ý sao cho hình thành một liên kết chặt chẽ. Từ đó làm tăng sức thuyết phục cho bài viết

- Ví dụ thực tế

Nêu ví dụ thực tế giúp các thông tin mô tả trong bài viết sinh động và tăng sức thuyết phục. Thay vì chìm đắm trong lý lẽ, quan điểm trừu tượng, người đọc có thể dễ dàng hình dung về những điều bạn đang nói hơn. 

Conclusion:

Phần kết luận có vai trò khép lại toàn bộ bài viết và giúp làm đọng lại trong tâm trí của người đọc về nội dung chính. Đồng thời, đây là yếu tố quyết định đến mức độ chấm điểm và đánh giá của người chấm. 

- Tóm tắt luận điểm phần mở bài

Tóm tắt luận điểm phần mở bài để nhắc nhở người đọc về nội dung mục tiêu của bài viết. Nhờ đó, người đọc được gợi nhớ lại và nhìn nhận cụ thể hơn về mục đích của các luận điểm trong phần thân bài. 

- Tổng kết các ý ở thân bài

Tổng kết các ý ở phần thân bài một cách ngắn gọn và không cần mô tả nhiều. Trên cơ sở này, người đọc có thể hiểu và đánh giá tính chặt chẽ và yếu tố thuyết phục trong bài viết của bạn. 

Clincher Statement là câu cuối cùng củng cố mục đích tổng thể của bài báo của bạn. Nó nhằm để lại cho khán giả một suy nghĩ, câu hỏi hoặc câu trích dẫn hấp dẫn.

2.3. Bước 3: Triển khai viết bài

Khi triển khai bài viết cần lưu ý thêm bằng chứng xác thực và sử dụng các liên từ nối đoạn, nối câu linh hoạt

- Thêm bằng chứng xác thực

Các bằng chứng xác thực thể hiện sự hiểu biết và trải nghiệm phong phú của bản thân. Với dẫn chứng, người đọc có thể dễ dàng tượng tượng ra những gì bạn đang đề cập đến. 

Với mỗi luận điểm, bạn nên đưa ra ít nhất một dẫn chứng để làm rõ nội dung mô tả của bản thân. Tiêu chuẩn của bằng chứng là sự dễ hiểu và tính phổ biến. 

- Sử dụng các từ chuyển tiếp một cách linh hoạt

Liên kết các đoạn văn bằng cách sử dụng linh hoạt các từ chuyển tiếp giúp cho mạch văn trôi chảy và liền mạch hơn. Hầu hết từ chuyển đổi là liên từ nên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nhiều liên từ khác nhau cho mục đích nối đoạn hay nối câu. 

Nếu bạn đang kết nối các câu có ý đối lập, bạn nên sử dụng các liên từ mâu thuẫn như 'however' nếu bạn đang thêm, hãy sử dụng các liên từ bổ sung như 'in addition to'. 

2.4. Bước 4 – Biên tập và chỉnh sửa

Biên tập và chỉnh sửa descriptive essay sau khi viết xong

Biên tập và chỉnh sửa descriptive essay sau khi viết xong

Sau khi viết xong, bạn cần biên tập và chỉnh sửa để chắc chắn bài viết không mắc phải những lỗi sai cơ bản. Khi đọc lại bài, bạn cần trả lời một số câu hỏi như sau:

 • Phần mở đầu đã cung cấp đủ thông tin bối cảnh hay chưa?
 • Trình bày đẹp mắt và khoa học chưa?
 • Luận điểm đã làm rõ nội dung của topic hay chưa?
 • Ngôn ngữ miêu tả sinh động và sáng tạo hay chưa?
 • Clincher statement đủ sức tác động đến tâm trí người đọc chưa?
 • Bài viết có hệ thống ý tưởng và dẫn chứng toàn diện và sống động về mô tả hay chưa?
 • Bài viết có thông tin thừa hoặc có thể thay thế bằng thông tin ý nghĩa hơn không?
 • Nếu bạn là người đọc, bài viết này có ý nghĩa với bạn không?
 • Có lỗi về ngữ pháp hay dấu câu không? 

Một vài cách giúp bạn biên tập và điều chỉnh descriptive essay là:

- Đọc thành tiếng bài luận

Khi hoàn thành bài viết, hãy đọc to cho chính mình nghe. Khoanh tròn những câu tối nghĩa và gặp lỗi ngữ pháp để sửa sau. Bạn cũng có thể nhờ người khác đọc và xin phản hồi, góp ý từ họ. 

- Cho người khác xem bài luận

Đồng nghiệp, giáo viên hay cố vấn học tập sẽ giúp bạn xác định bài luận mô tả đầy đủ các chi tiết hay chưa. Bạn có thể yêu cầu họ đưa ra hình dung rõ ràng về chủ đề sau khi xem xong bài luận. Từ đó nhận biết khách quan hơn về hiệu quả triển khai bài viết. 

Cần cởi mở với những góp ý thiện chí, mang tính xây dựng từ người khác. Điều này giúp bài viết trở nên tốt hơn và củng cố năng lực của bạn. 

- Sửa lại bài luận cho rõ ràng

Bạn cần xem lại và loại bỏ các câu văn không cần thiết. Thay thế các tính từ yếu bằng tính từ mạnh. Đồng thời đảm bảo trình bày descriptive essay dễ hiểu và rõ ràng. 

Nếu bài viết có yêu cầu về số từ, hãy đảm bảo bạn đáp ứng đúng yêu cầu đó. Thêm hoặc bớt nội dung không cần thiết để đạt yêu cầu về số từ. 

Với bề dày kinh nghiệm sau 20 năm hoạt động, đội ngũ chuyên viên là các giảng viên, du học sinh tại các trường đại học TOP đầu đã thực hiện hơn 15.000 bài luận, khóa luận,... bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Tham khảo ngay dịch vụ VIẾT ESSAY THUÊ của chúng tôi cập nhật thêm những thông tin dịch vụ mà bạn đang tìm kiếm. 

3.Tổng hợp 4 bài descriptive essay mẫu

Để hình dung cụ thể hơn về cách viết descriptive essay, cùng theo dõi 4 bài mẫu điển hình dưới đây. 

Ví dụ minh hoạ cho bài viết descriptive essay

Ví dụ minh hoạ cho bài viết descriptive essay

3.1. Bài mẫu descriptive essay about a place

- Tên đề tài bài mẫu: Descriptive Essay on A Place 

Một phần nội dung từ mẫu descriptive essay about a place

Một phần nội dung từ mẫu descriptive essay about a place

Nhấp vào XEM TIẾP để biết thêm chi tiết bài mẫu. 

3.2. Bài mẫu descriptive essay about a person

- Tên đề tài bài mẫu: Shhh! Here Comes the Librarian

Thông tin mở đầu từ mẫu descriptive essay about a person

Thông tin mở đầu từ mẫu descriptive essay about a person

Nhấp vào XEM TIẾP để xem trọn bài viết. 

3.3. Bài mẫu descriptive essay examples for University

- Tên đề tài bài mẫu: Frustration at the Airport 

Một đoạn trích từ descriptive essay example for University

Một đoạn trích từ descriptive essay example for University

Truy cập XEM TIẾP đọc toàn bộ. 

3.4. Bài mẫu descriptive essay about food

- Tên đề tài bài mẫu: What? Why? How?: "My Favorite Food"

Một đoạn trích từ descriptive essay about food

Một đoạn trích từ descriptive essay about food

Nhấn XEM TIẾP để đọc thêm. 

4. Tổng hợp 3 tips viết bài mô tả hay

Chìa khoá để viết một bài descriptive hiệu quả là tìm cách làm cho chủ đề của bạn trở nên sống động với người đọc. Sử dụng ngôn ngữ tượng hình, lựa chọn các chi tiết cảm giác và các từ ngữ phù hợp để tạo ấn tượng. 

Làm sao để viết descriptive essay hấp dẫn?

Làm sao để viết descriptive essay hấp dẫn?

- Sử dụng ngôn ngữ tượng hình

Ngôn ngữ tượng hình sử dụng các từ ngữ theo nghĩa bóng, mang tính hàm súc và thể hiện sự sáng tạo của người viết. Các biện pháp tu từ như nhân hoá, so sánh, ẩn dụ giúp bài viết trở nên độc đáo và hấp dẫn hơn. 

Tuy nhiên, không nên lạm dụng ngôn ngữ tượng hình ở tất cả các câu. Việc sử dụng đa dạng các phương thức ngôn ngữ tượng hình khiến người đọc bị thu hút và giúp truyền tải sâu sắc quan điểm của bạn.

- Sử dụng các giác quan của bạn

Một tip quan trọng trong cách viết descriptive essay là sử dụng các chi tiết cảm tính. Nói một cách khác, bên cạnh việc mô tả đối tượng như thế nào, người viết cần đề đến cả mùi, âm thanh, xúc giác và hương vị. 

Rõ ràng không phải tất cả các giác quan đều áp dụng cho mọi đối tượng nhưng bạn nên khám phá những điều thú vị sâu hơn về đề tài. Ngay cả khi đó là một chủ đề trừu tượng. 

- Chọn từ đúng

Cách viết descriptive essay đòi hỏi tính cẩn trọng và chính xác trong ngôn ngữ. Việc sử dụng các tính từ chỉ mức độ ảnh hưởng hay lựa chọn các trạng từ, động từ và thậm chí cả danh từ rất quan trọng. 

Các từ ngữ thông dụng và đơn nghĩa không giúp thể hiện quan điểm độc đáo của bản một cách ấn tượng. Lựa chọn từ ngữ thông minh và sáng tạo theo cách riêng giúp bài viết để lại ấn tượng khó quên. 

Cùng tìm hiểu thêm về dạng Essay phổ biến được sử dụng rộng rãi tại các trường đại học hiện nay để hình thành nhiều ý tưởng độc đáo cho bài viết của mình nhé!

Với các hướng dẫn chi tiết của chúng tôi trong cách viết và một số bài descriptive essay example, hy vọng bạn có thể phát triển những ý tưởng tốt cho bài viết của mình. Đến với Tri Thức Cộng Đồng, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm dịch vụ viết thuê essay hợp lý cùng hệ thống thông tin đa dạng và toàn diện. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ bạn.

Bình luận

0 bình luận

Sắp xếp: Mới nhất

Đăng ký nhận tư vấn
Số điện thoại là bắt buộc ! Số điện thoại không hợp lệ !
Tin tức mới nhất
Học viện Quản lý Giáo dục điểm chuẩn mới nhất
Học viện Quản lý Giáo dục điểm chuẩn mới nhất
Hệ thống quản lý giáo dục mầm non
Hệ thống quản lý giáo dục mầm non
Công thức tính độ lệch chuẩn như thế nào?
Công thức tính độ lệch chuẩn như thế nào?
Cách nhận xét biểu đồ hay & hiệu quả
Cách nhận xét biểu đồ hay & hiệu quả
Tung độ là x hay y?
Tung độ là x hay y?