Hotline 24/7: 0946883350

Email: ttcd.group@gmail.com

logo

Bật Mí Cách Viết Essay Agree Or Disagree Đạt Điểm Cao

5/5 (1 đánh giá) 0 bình luận

Agree or Disagree essay là dạng bài yêu cầu người viết đưa ra quan điểm sau khi đề bài cung cấp một nhận định hay ý kiến trái chiều, nó cũng có thể là các lý do, lập luận hay các thông tin giải thích.

Thông thường dạng bài essay agree or disagree gồm 2 kiểu: dạng 1 hỏi ý kiến người viết có đồng ý với quan điểm được đưa ra hay không và mức độ đồng ý/không đồng ý đến đâu, dạng 2 hỏi trực tiếp người viết đồng ý hay phản đối quan điểm được nêu trong đề bài (tương tự như câu hỏi Yes/No).

Vậy làm sao để các bạn học viên, sinh viên mới tiếp xúc với dạng đề này mà vẫn có thể làm bài tốt? Trong bài viết sau đây, Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thuê bằng tiếng anh sẽ chia sẻ đến bạn cách viết agree or disagree essay đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả.

1. Phân tích chủ đề và xác định ý tưởng

Phân tích chủ đề và xác định ý tưởng

Phân tích chủ đề và xác định ý tưởng

Trước khi bắt đầu viết bài essay, phân tích chủ đề và xác định ý tưởng là công việc cấp thiết mà tất cả các sinh viên đều phải thực hiện. Đây là bước đầu tiên tưởng chừng như đơn giản nhưng lại giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Đối với bước đầu tiên này, người viết cần:

 • Xác định ý kiến bản thân: học viên đọc kĩ đề bài và đưa ra ý kiến chủ quan về vấn đề có trong bài essay.
 • Dự đoán tùy chọn cho bản thân: tiến hành phỏng đoán quyết định cũng như lựa chọn của bản thân, ví dụ như đồng ý hay không đồng ý
 • Từ đó tạo điểm hỗ trợ cho quan điểm bản thân: dựa trên lựa chọn của bản thân, tiến hành phân tích sâu vấn đề để đưa ra câu trả lời chính xác nhất.

Lưu ý khi người viết đã đưa ra ý kiến, chủ quan của mình, học viên có thể trả lời câu hỏi của agree or disagree essay theo hai cách sau:

 • One-sided answer: đây là cách trả lời mà người viết đồng ý hoặc không đồng ý 100% với vấn đề được đề cập trong bài essay.
 • Balance answer: ở cách trả lời này, người viết có thể đồng ý hoặc không đồng ý với một phần của vấn đề được đặt ra trong đề bài essay.

2. Viết phần Introduction

 • Ở phần introduction, học viên cần diễn giải cụ thể vấn đề được nêu ra trong đề bài, từ đó đưa ra quan điểm cá nhân rằng mình đồng ý, không đồng ý hay đồng ý một phần với vấn đề mà đề tài đưa ra. Ngoài ra, học viên có thể mở rộng ý kiến theo quan điểm cá nhân, song cần dựa trên những yếu tố thực tiễn.
 • Khi viết phần introduction của bài agree or disagree essay, bạn có thể sử dụng các từ như: “considered”, “thought that”, “it is argued” để bắt đầu phần giới thiệu của mình. Lưu ý phần introduction cần trả lời trực tiếp vào vấn đề thay vì nói vòng vo, dài dòng. Thông thường, phần introduction sẽ có độ dài từ 2-3 câu.

3. Viết phần Body paragraph 1

Ở phần body paragraph 1 của bài agree or disagree essay, người viết cần đưa ra lý do đầu tiên tại sao họ đồng ý hoặc không đồng ý với vấn đề được đặt ra trong đề bài. Các luận điểm do học viên đưa ra phải đủ rõ ràng và thuyết phục để người đọc có thể hiểu lý do tại sao người viết lựa chọn như vậy. Độ dài phần body paragraph 1 thường từ 6-7 câu. Phần body graph 1 cần đảm bảo có đầy đủ một số thông tin sau:

 • Lý do người viết đồng ý hoặc không đồng ý
 • Đưa ra lời giải thích cho lựa chọn của mình
 • Cung cấp lập luận và dẫn chứng cụ thể để chứng minh cho luận cứ của bản thân.
 • Tóm tắt lại toàn bộ nội dung của đoạn văn và dẫn dắt sang đoạn kế tiếp.

4. Viết phần Body paragraph 2

Tương tự như phần body 1, body paragraph 2 của bài agree or disagree essay sẽ đưa ra lý do thứ 2 mà người viết đồng ý hoặc không đồng ý với vấn đề được đưa ra trong đề tài. Đoạn body 2 sẽ có độ dài từ 5-6 cầu và bao gồm một số thông tin cơ bản như:

 • Lý do thứ hai khiến người viết đồng ý hoặc không đồng ý với vấn đề được đặt ra
 • Giải thích cho lý do mình đưa ra
 • Cung cấp dẫn chứng, minh chứng cụ thể
 • Tóm tắt lại quan điểm của bản thân và dùng từ nối để liên kết đến phần kết luận của bài.

Lưu ý, khi trình bày luận cứ thứ hai ở đầu đoạn văn, học viên có thể dùng một số từ chuyển đoạn như: Secondly, moreover, In addition,...

5. Viết phần Conclusion

 • Phần conclusion trong bài agree or disagree essay là phần người người viết tóm tắt lại các ý bản thân đã trình bày, đồng thời nhấn mạnh lại ý kiến lựa chọn của mình. 
 • Ở phần conclusion, học viên lưu ý không nên đưa ra thêm bất kỳ luận điểm nào mà chưa được nhắc tới trong phần thân bài. Tránh lối viết vòng vo, rườm rà gây khó hiểu cho người đọc và người chấm thi.

6. Lời khuyên khi làm dạng bài agree or disagree essay

Lời khuyên khi làm dạng bài agree or disagree essay

Lời khuyên khi làm dạng bài agree or disagree essay

Để bài agree or disagree essay logic, mạch lạc và đạt điểm cao, học viên sẽ phải bỏ ra rất nhiều công sức. Nhằm giúp học viên có thể dễ dàng hoàn thiện bài essay với một kết quả cao, chúng tôi đã tổng hợp một số mẹo dưới đây. Xin mời các bạn học viên đọc, tham khảo và rút kinh nghiệm cho bài luận văn của mình.

6.1. Phần đầu diễn giải ngắn gọn

 • Phần mở đầu bài essay sẽ là phần dễ thu hútgây ấn tượng với người chấm thi nhất. Do vậy, khi viết học viên cần chú ý trình bày ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề để người đọc có thể dễ dàng nắm được quan điểm của người viết. 
 • Essay vốn là bài viết mang tính học thuật cao, các từ ngữ sinh viên sử dụng trong phần mở đầu cũng như toàn bài cần phải formal. Chính vì vậy, các bạn học viên, sinh viên không nên sử dụng những từ như: For, So, But,Yet, And,...

6.2. Đảm bảo ý kiến bản thân nhất quán trong toàn bài

Yếu tố mạch lạc, liên kết thường được đánh giá rất cao trong bài agree or disagree essay. Để bài luận văn logic và liên kết với nhau, người viết cần đảm bảo ý kiến bản thân nhất quán trong mỗi bài.  

6.3. Phần giải thích lý do phải liên quan

Thông thường khi giải thích vấn đề, rất nhiều học viên đưa vào những lý do không cần thiết , không liên quan đến đề tài. Điều này thường gây khó hiểu cho người đọc và khiến bài viết trở nên lan man, không đúng trọng tâm. Do vậy, khi viết bài agree or disagree essay, học viên chỉ nên đưa những phần giải thích cần thiết, có liên quan trực tiếp đến vấn đề được trình bày.

6.4. Phần kết luận xúc tích, tóm gọn được ý kiến

Ở phần kết của bài luận văn, người viết cần tóm tắt lại câu trả lời của bản thân một cách vắn tắt sao cho bao hàm những nội dung đã trình bày trong toàn bài essay. Lưu ý, không nên đưa ra những ý tưởng, luận điểm mới mà không xuất hiện trong bài agree or disagree trước đó. Các bạn có thể tham khảo cấu trúc viết kết luận thường được dùng dưới đây:

 • In conclusion, while I support/ oppose the view that S+ V, I disagree/ agree that S+ V

7. 4 mẫu bài tham khảo agree or disagree essay có link tải miễn phí

Sau khi tìm hiểu về cách viết essay agree or disagree, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn hai bài essay agree or disagree mẫu ấn tượng đã đạt điểm số cao trong những năm trước để bạn tham khảo và áp dụng cho bài luận của mình. 

7.1. Mẫu 1

- Đề tài: “The growing number of overweight people is putting a strain on the health care system in an effort to deal with the health issues involved. Some people think that the best way to deal with this problem is to introduce more physical education lessons in the school curriculum. To what extent do you agree or disagree?”

- Đoạn trích: 

Firstly, dealing with the issues surrounding obesity and weight problems is best solved by taking a long term approach and introducing more sport and exercise in schools. This method will ensure that the next generation will be healthier and will not have such health problems. At the moment, the average child in the West does sport possibly twice a week, which is not enough to counteract their otherwise sedentary lifestyle.”

- Link tải miễn phí: tại đây

7.2. Mẫu 2

- Đề tài: “Governments should spend more money on education than on recreation and sports. Do you agree or disagree?”

- Đoạn trích: 

It is argued that countries should allocate more funds to education than to leisure and competitive games. It is agreed that national budgets should prioritize 02-01 schools and universities over sports and play. First, I will discuss the economic benefits that education can bring to a nation and secondly, the social benefits it has.”

- Link tải miễn phí: tại đây

7.3. Mẫu 3

- Đề tài: “Big salary is much more important than job satisfaction. Do you agree or disagree? Provide relevant examples if necessary.”

- Đoạn trích: 

“First of all, I believe that job satisfaction gives people a sense of fulfillment that no money can guarantee. Even if someone is earning a high salary, but feels tensed and compromises with his conscience, this person won’t enjoy his life. While pursuing one’s interests will always bring pleasure and a feeling of satisfaction.”

- Link tải miễn phí: tại đây

7.4. Mẫu 4

- Đề tài: “Schools should prepare students for work rather than for university. To what extent do you agree or disagree with this statement?”

- Đoạn trích:

“The main reason why school education should be job-centric, in my opinion, is that not everyone attends university. Although more and more individuals are joining colleges after high school, a vast majority who enter the job market need practical skills like operating computers, basic accounting, filing documents, meeting deadlines, and behaving appropriately in the workplace.”

- Link tải miễn phí: tại đây

Bài viết trên đây, Tri thức cộng đồng đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn cách viết bài agree or disagree essay chi tiết nhất hiện nay. Ngoài ra, chúng tôi có đính kèm 4 mẫu essay agree or disagree hay nhất để bạn tham khảo. Hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi cung cấp, bạn đã nắm vững cách viết có thể tạo nên một bài essay agree or disagree chuẩn và đạt kết quả cao.

Bình luận

0 bình luận

Sắp xếp: Mới nhất

Đăng ký nhận tư vấn
Số điện thoại là bắt buộc ! Số điện thoại không hợp lệ !
Tin tức mới nhất
Cách làm tiểu luận tư duy phản biện
Cách làm tiểu luận tư duy phản biện
Cách làm tiểu luận không bị đạo văn
Cách làm tiểu luận không bị đạo văn
Cách viết tiểu luận Kinh tế Chính trị
Cách viết tiểu luận Kinh tế Chính trị
Cách làm tiểu luận pháp luật đại cương
Cách làm tiểu luận pháp luật đại cương
Cách viết bài học kinh nghiệm trong tiểu luận
Cách viết bài học kinh nghiệm trong tiểu luận