Các hình thức huy động vốn chủ yếu hiện nay

Đánh giá bài viết

Các hình thức huy động vốn chủ yếu hiện nay

1/ Nghiệp vụ tiền gửi

Tiền gửi của khách hàng là trong các hình thức huy động vốn quan trọng nhất của NHTM. Khi một ngân hàng bắt đầu hoạt động nghiệp vụ đầu tiên là mở các tài khoản tiền gửi để giữ hộ và thanh toán hộ cho khách hàng, bằng cách này ngân hàng huy động được vốn từ các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế và dân cư.

Tiền gửi là nguồn tiền quan trọng, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng nguồn tiền của ngân hàng. Để gia tăng tiền gửi trong môi trường cạnh tranh và để có được nguồn tiền có chất lượng cao, các ngân hàng đã đưa ra và thực hiện nhiều hình thức huy động khác nhau

Hiện nay có nhiều loại hình tiền gửi trong một NHTM. Xét về mục đích có thể chia các loại tiền gửi thành 3 nhóm là: Tiền gửi không kì hạn, tiền gửi có kì hạn, tiền gửi tiết kiệm.

Các hình thức huy động vốn chủ yếu hiện nay
Các hình thức huy động vốn chủ yếu hiện nay
[related_news]

Tham khảo thêm các bài viết khác:

Một số lý thuyết về cấu trúc vốn của doanh nghiệp

Phân tích cơ cấu tài sản và cơ cấu nguồn vốn của doanh nghiệp

Vốn kinh doanh là gì?

[/related_news]

a, Tiền gửi không kì hạn:

Khái niệm: Là tiền gửi mà người gửi có thể rút ra sử dụng bất cứ khi nào và ngân hàng phải thoả mãn nhu cầu đó của khách hàng. Có hai loại tiền gửi không kì hạn

+ Tiền gửi thanh toán: Là loại tiền gửi của các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế, cá nhân gửi vào NH với mục đích chính là thực hiện các khoản chi trả trong hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu dùng.

+ Tiền gửi không kì hạn thuần tuý: Là khoản tiền được kí gửi của khách hàng với mục đích an toàn, không mang tính chất phục vụ thanh toán.

– Đặc điểm:

+ Người gửi có thể rút tiền ra bất cứ lúc nào trong phạm vi số dư tài khoản.

+ Người gửi được hưởng các tiện ích thanh toán: rút tiền từ thẻ ATM, uỷ nhiệm thu, uỷ nhiệm chi…

+ Với loại tiền gửi này NH không phải trả lãi hoặc trả lãi với lãi suất thấp.

+ Loại tiền gửi này không ổn định.

b, Tiền gửi có kì hạn:

– Khái niệm: Là loại tiền gửi có thoả thuận trước giữa khách hàng và ngân hàng về một thời hạn gửi tiền nhất định nhằm mục đích đảm bảo an toàn và hưởng lãi.

– Đặc điểm:

+ Tiền gửi có kì hạn là nguồn vốn ổn định vững chắc nên NH áp dụng nhiều kì hạn khác nhau, nhiều mức lãi suất khác nhau để thu hút khách hàng.

+ Người gửi tiền chỉ được lĩnh tiền khi đáo hạn với mức lãi suất có kì hạn, trong trường hợp khách hàng rút trước hạn thì chỉ được hưởng lãi không kì hạn.

c, Tiền gửi tiết kiệm:

– Khái niệm: Là tiền gửi của cá nhân gửi vào NH với mục đích tích luỹ và hưởng lãi.

– Đặc điểm: Tiền gửi tiết kiệm được xác nhận trên sổ tiết kiệm, được hưởng lãi theo quy định của NH với từng loại hình huy động và được bảo hiểm theo quy định của pháp luật. Tài khoản tiền gửi tiết kiệm không được dùng để thanh toán hay phát hành séc.

Có 2 loại tiền gửi tiết kiệm:

+ Tiền gửi tiết kiệm không kì hạn: Người gửi tiền có thể gửi hoặc rút ra bất cứ lúc nào, thực hiện các lần giao dịch trên 1 sổ tiết kiệm.

+ Tiền gửi tiết kiệm có kì hạn: Người gửi tiền chỉ được rút tiền khi đáo hạn và sẽ phải tất toán sổ. Khi gửi thêm  tiền phải lập sổ tiết kiệm mới.

2/ Phát hành giấy tờ có giá

– Khái niệm: Giấy tờ có giá là các công cụ nợ của NH phát hành để huy động vốn trên thị trường. Đây là nguồn vốn có tính ổn định cao, đáp ứng nhu cầu vốn thiếu hụt do khả năng thu hút từ nguồn tiến gửi bị hạn chế. Các loại giấy tờ có giá NH phát hành gồm: chứng chỉ tiền gửi, kì phiếu, trái phiếu.

– Đặc điểm:

+ Là nguồn vốn tương đối ổn định do khách hàng không được rút trước hạn.

+ Lãi suất phụ thuộc vào sự cấp thiết của việc huy động vốn nên thường cao hơn lãi suất tiền gửi có kì hạn thông thường.

+ Về phương thức trả lãi, NH có thể trả lãi trước ngay khi phát hành (chiết khấu), trả lãi định kì hoặc cùng với gốc khi đáo hạn.

3/ Các hình thức huy động vốn khác

Ngân hàng có thể giải quyết nhu cầu vốn cấp bách bằng cách đi vay NHNN hoặc các tổ chức tín dụng khác,hay tạo vốn qua việc phát hành trái phiếu, tuy nhiên chi phí đi vay sẽ rất cao. Ngoài ra, một phần vốn của NH được hình thành dưới hình thức nhận vốn tài trợ, vốn uỷ thác đầu tư, nhận vốn liên doanh liên kết…

[related_news]

Tham khảo các dịch vụ của Tri Thức Cộng Đồng:

+ Lam luan van

+ Nhận làm luận án tiến sĩ

+ Viết tiểu luận thuê

[/related_news]

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
Hotline: 0946 88 33 50