Hotline 24/7: 0946883350

Email: ttcd.group@gmail.com

logo

Hướng dẫn cách viết process essay: Chi tiết từng bước đơn giản

5/5 (1 đánh giá) 0 bình luận

Process hoặc Diagram là một dạng bài nằm trong Task 1 của phần Ielts Writing. Dạng bài này sẽ yêu cầu thí sinh mô tả một quá trình hoặc quy trình nào đó theo biểu đồ hay hình vẽ cho trước. Trước đây, process không thường xuyên xuất hiện trong các đề thi nhưng hiện nay dạng bài đang được ra với tần suất nhiều hơn. Chắc hẳn có những bạn gặp phải những khó khăn do thiếu sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách viết process chi tiết giúp bạn tự tin hơn trong quá trình làm bài.

1. Chuẩn bị

Các bước chuẩn bị

Các bước chuẩn bị

Dạng bài viết process thường được chia thành 3 mảng chính: Ở bước này, bạn cần xác định được độ phức tạp của đối tượng mà bạn đang muốn hướng tới để quyết định lựa chọn thật phù hợp. Mỗi mảng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng nên việc nhận diện được mức độ khó hay dễ sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình thực hiện bài viết của thí sinh. 

Trước khi tìm hiểu cách viết process, bạn nên lập danh sách những điều cần viết, tránh trường hợp vào bài viết bạn sẽ thấy bí ý tưởng kết hợp với nhiều tiêu chí sẽ khiến bài bị rối sẽ ảnh hưởng đến toàn bài. 

 • Đối với dạng Natural Cycle, thí sinh được yêu cầu mô tả chu trình sinh trưởng của một loài sinh vật, chu trình hiện tượng thời tiết,.... Do tính chất nên các giai đoạn của dạng bài này sẽ miêu tả bằng ngôn ngữ chủ động. 
 • Dạng Man-made Process sẽ đề cập đến quá trình tạo ra sản phẩm, nguyên liệu cụ thể. Ngôn ngữ của dạng bài này sẽ dùng theo hướng bị động. 

Cách viết process essay sẽ hoàn hảo nếu bạn đặt ra câu hỏi trước khi vào viết: quá trình có bao nhiêu bước, trình tự như thế nào, đâu là điểm đầu và điểm cuối. 

2. Chọn đề tài làm bài

Chọn đề tài làm bài

Chọn đề tài làm bài

Đây là bước vô cùng quan trọng trong cách viết process mà bất kỳ ai cũng cần nắm chắc. Bởi khi chọn đúng chủ đề, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong quá trình làm bài. Bạn cần thực hiện chọn chủ đề theo 3 tiêu chí dưới đây: 

 • Chọn dựa trên thứ bạn hứng thú: Tiêu chí đầu tiên tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng khiến bạn phải “đau đầu” đó. Bạn nên xác định dựa theo hứng thú của mình bởi chi khi thực sự đam mê bạn mới thực sự hiểu biết, có cái nhìn nhất định và muốn chinh phục, tìm ra sự thú vị khi làm bài. Hãy ghi ra giấy những đề tài bạn cảm thấy cần được tìm hiểu nhé. 
 • Chọn dựa trên sự thích thú, ham muốn tìm hiểu của bản thân với chủ đề đó: Cách viết process như vậy sẽ gia tăng sự tò mò, thực sự muốn tìm hiểu để tìm ra những quy luật mới mẻ trong quy trình sản xuất hay quy luật tự nhiên của hiện tượng. Từ đề tài đó bạn sẽ trau chuốt được thành tiêu đề bài ngắn gọn, súc tích. 
 • Chọn dựa trên sự liên quan đến môn bạn đang học: Đây là điểm mấu chốt khi chọn đề tài viết process. Bởi khi liên quan đến ngành học, chuyên môn, bạn sẽ có vốn từ vựng cũng như độ hiểu biết nhất định về sự vật, hiện tượng. Ví dụ, nếu bạn học ngành nông nghiệp, hãy chọn chủ đề về cách trồng cây; nếu bạn học Marketing có thể thực hiện quy trình hoạt động quảng cáo và tiếp thị; ngành công nghệ thực phẩm có thể chọn quy trình sản xuất sản phẩm…. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn các chủ đề như: giáo dục, du lịch, khách sạn, kỹ thuật ô tô, ngoại ngữ,...

3. Làm đề cương

Làm đề cương

Làm đề cương

Cách viết process task 1 sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn tạo được đề cương ngay từ đầu, tương tự khi lập dàn bài với phần nội dung tương tự để làm cơ sở cho quá trình bắt tay vào viết cụ thể để suôn sẻ hơn. Hiện Process essay bao gồm 3 dạng process định hướng đi giải thích cách thực hiện của một điều nào đó; Process essay thông tin giải thích cách thức hoạt động và process phân tích quá trình sẽ giải thích và tiến hành phân tích sâu. 

Cách viết process đề cương như sau: 

 • Phần Introduction: Diễn giải ngắn gọn nêu lý do chọn chủ đề để người đọc có thể hiểu được bạn sẽ mô tả, phân tích về vật, sự việc, quy trình nào. 
 • Phần Body: 
  • Paragraph 1: Ở phần này, người viết cần viết bước đầu tiên của quy trình mà bạn đang phân tích. Điều này sẽ tạo ra tính logic, người đọc sẽ ngầm hiểu bạn đang đi theo thứ tự. Cách viết Process này sẽ giúp bạn tránh nhầm lẫn, tránh viết rườm rà trong khi thực hiện bài essay
  • Paragraph 2: Viết các bước tiếp theo
 • Phần Conclusion: Giải thích lý do tại sao hướng dẫn của bạn có giá trị. Ở phần này bạn cũng cần thuyết phục người đọc để chứng minh các bước bạn trình bày có thể giúp ích cho họ ở ngay hiện tại hoặc có thể trong tương lai gần nhằm gây ấn tượng tốt cho người chấm. 

4. Viết phần Introduction

Viết phần Introduction

Viết phần Introduction

Cách viết process phần Introduction vô cùng đơn giản. Người viết sẽ chỉ cần giới thiệu tóm tắt cho người đọc hiểu về chủ đề mà bạn đã chọn. Đồng thời sẽ giải thích vì sao bạn lại lựa chọn chủ đề đó. Hoặc bạn hoàn toàn có thể giới thiệu sơ lược về cách mà bạn sẽ tiếp cận và giải thích về quy trình của đối tượng và đưa ra tuyên bố luận án cho bài viết. Tuy nhiên phần luận án cần nêu ở cuối phần giới thiệu để dễ dàng tạo sự liên kết với thân bài. 

Chỉ cần nhìn vào phần đề bài, người biết có thể biến hóa lại thành câu văn của mình.Hãy cố gắng viết thành câu văn của mình, nếu copy y nguyên bài viết sẽ không tính số chữ đó. Bạn có thể tham khảo các bài mẫu writing process để xây xây dựng phần introduce nhé. 

5. Viết phần Body

Viết phần Body

Viết phần Body

Cách viết process phần Body sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn có đủ kiến thức để phân tích từng bước, từng giai đoạn cho đối tượng mà bạn nghiên cứu. Đây cung là nội dung quan trong nhất của bài, được chia thành nhiều đoạn văn để người viết trình bày cho người đọc hiểu được một cách cụ thể, rõ ràng về nội dung.

Câu đầu của phần thân bài sẽ nêu khái quát tổng số bước trong quy trình, bắt đầu và kết thúc như thế nào giúp người đọc hình dung sơ lược.

Khi viết process phần thân bài, người viết cần dựa vào nội dung trong quy trình để phân chia đoạn cho phù hợp với: 

 • Đoạn 1: Đây là bước đầu tiên của quy trình. Người viết cần giải thích bước này là gì? Làm sao để thực hiện và tránh những lỗi thường gặp khi thực hiện, có mối quan hệ nào giữa các bước, giai đoạn hay không? 
 • Đoạn 2: Giới thiệu các bước  là tiếp theo của quy trình với các yêu cầu cơ bản tương tự như bước 1. 
 • Đoạn cuối: Giới thiệu bước cuối cùng của quy trình và đưa ra kết quả. 

Cách viết process nói trên có vẻ dễ ăn điểm nhưng thực chất bạn cần phối hợp với nhiều kiến thức, kỹ năng ngoại ngữ ổn định. Với mỗi đoạn văn, bạn cần đảm bảo được nội dung mạch lạc, logic với các đoạn, các câu bằng các từ liên kết, liên từ chỉ thời gian đối với các chuỗi sự kiện liên tiếp nhau. 

Đặc biệt, khi miêu tả một quá trình, giai đoạn, người viết cần nhấn mạnh vào hoạt động nhiều hơn. Chính vì thế, câu bị động sẽ giúp bạn diễn giải tất cả các hoạt động một cách chính xác và thay đổi linh hoạt nhiều loại trong một bài viết cho bài writing thêm sinh động. 

6. Viết phần Conclusion

Viết phần Conclusion

Viết phần Conclusion

Ở phần này cũng giống như cách viết process đề cương, nguwoif viết cũng cần giải thích ký do tại sao hướng dẫn của bạn lại có giá trị. Trình bày tóm tắt các bước tổng thể của bài luận phân tích quy trình và tránh lặp lại bất kỳ hướng dẫn nào bên trên sao cho thuyết phục người đọc có thể hữu ích cho họ ngay ở thời điểm hiện tại hoặc tương lai. 

7. Chia sẻ 4 mẹo viết bài process essay giúp đạt điểm cao

7.1. Câu tường thuật rõ ràng, đơn giản

Bạn cần sử dụng cách viết process một cách rõ ràng, đơn giảm. Bởi đây là tiêu chí sẽ gây ấn tượng với người đọc đầu tiên. Viết càng rõ ràng, độc giả sẽ càng thấy được rõ nét nội dung mà bạn muốn truyền tải. Nếu muốn hướng tới mọi đối tượng, bạn nên sử dụng từ ngữ đơn giản, một nghĩa là tốt nhất. 

7.2. Trình bày theo trình tự

Nếu bạn sử dụng cách viết process paragraph theo trình tự bạn sẽ có điểm cộng lớn. Cụ thể, bạn cần sắp xếp các bước của quy trình theo thứ tự thời gian. Đây cũng là cách trình bày đơn giản và hiệu quả nhất giúp người đọc dễ dàng làm theo quy trình. Nếu đối tượng có các bước diễn ra song song với nhau, người viết có thể cân nhắc hướng dẫn viết nội dung trong cùng một đoạn. 

7.3. Sử dụng từ chuyển tiếp

Để bài process essay được rõ ràng, mạch lạc, người viết nên sử dụng những từ ngữ chỉ thứ tự như thứ nhất, thứ hai, trước tiên, sau đó, trong khi, tiếp theo, bây giờ, cuối cùng… Những từ này sẽ giúp người đọc dễ hình dung ra thứ tự các hành động chi tiết của quy trình. 

7.4. Mô tả các bước rõ ràng

Với những quy trình phức tạp, bạn nên chia nhỏ quy trình thành những giai đoạn nhỏ hơn. Bạn có thể chia thành những giai đoạn trước, trong và sau khi thực hiện công việc. Với cách viết process như vậy sẽ giúp người đọc dễ theo dõi và nắm bắt quy trình một cách tốt hơn. 

8. Mẫu bài Process Essay tiêu biểu cho độc giả tham khảo

8.1. Mẫu bài 1

Đề tài: The Process of Building a Business from Scratch 

Link tải tài liệu miễn phí: 

https://docs.google.com/document/d/1tpD-80sncusS0He2C3wlcUCW3gNsEdhnG5XZNIcw474/edit

8.2. Mẫu bài 2

Đề tài: How to save more 

Link tải tài liệu miễn phí: 

https://docs.google.com/document/d/1ly537ZmL8akY8avshk3EV3cErVFvGXxv54EYtOQQvVU/edit

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn cách viết process tiêu biểu. Hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan về dạng bài cũng như những thông tin bổ ích khi viết process essay. Chúc bạn đạt được điểm cao nhất. 

Bình luận

0 bình luận

Sắp xếp: Mới nhất

Đăng ký nhận tư vấn
Số điện thoại là bắt buộc ! Số điện thoại không hợp lệ !
Tin tức mới nhất
Viết tiểu luận có được gạch đầu dòng không?
Viết tiểu luận có được gạch đầu dòng không?
Ví dụ về phụ lục tiểu luận
Ví dụ về phụ lục tiểu luận
Tiểu luận kinh tế chính trị Mác Lênin
Tiểu luận kinh tế chính trị Mác Lênin
Danh mục hình ảnh trong tiểu luận
Danh mục hình ảnh trong tiểu luận
Đặt vấn đề cho bài tiểu luận
Đặt vấn đề cho bài tiểu luận