Hotline 24/7: 0946883350

Email: ttcd.group@gmail.com

logo

Quá trình Marketing và các bước xây dựng chính sách marketing

5/5 (2 đánh giá) 1 bình luận

Bài viết này Tri Thức Cộng Đồng xin chia sẻ chủ đề liên quan đến quá trình Marketing và các bước xây dựng chính sách marketing.

1. Quá trình Marketing

Quá trình marketing cần trải qua các hoạt động: R STP MM I C

– R (research): nghiên cứu thông tin marketing

– STP (segmentation, targeting, positioning) phân khúc, chọn thị trường mục tiêu, định vị

– MM (marketing mix) xây dựng chiến lược marketing hỗn hợp

– I (implementation) triển khai thực hiện chiến lược

– C (control) kiểm tra, đánh giá chiến lược.

các bước xây dựng chính sách marketing
các bước xây dựng chính sách marketing

2. Các bước xây dựng chính sách marketing

Bước 1: Xác định mục tiêu Marketing

Mục tiêu marketing được xác định tùy vào công ty và tùy vào sự tác động của môi trường cũng như tính chất sản phẩm.

Tối đa hóa tiêu thụ: Mục tiêu marketing là tạo điều kiện dễ dàng kích thích khách hàng, tối đa hóa việc tiêu dùng, điều này dẫn đến gia tăng chất lượng giúp doanh nghiệp phát triển sản xuất và xã hội có nhiều hàng hóa, dịch vụ.

Tối đa hóa sự thỏa mãn khách hàng: Tối đa hóa tiêu thụ là mục tiêu đầu tiên, nhưng mục tiêu quan trọng hơn của marketing là tối đa hóa sự thỏa mãn của khách hàng.

Tối đa hóa sự lựa chọn của khách hàng: Tối đa hóa sự lựa chọn của khách hàng là cung cấp cho khách hàng sự đa dạng, phong phú về chủng loại, chất lượng, giá trị của sản phẩm hay dịch vụ.

Tối đa hóa chất lượng cuộc sống: thông qua việc cung cấp cho xã hội những sản phẩm/ dịch vụ có giá trị, giúp người tiêu dùng và xã hội thỏa mãn ngày càng đầy đủ hơn, cao cấp hơn

Bước 2: Phân tích môi trường Marketing

Môi trường nội vi

Phân tích nội vi để đánh giá các vấn đề liên quan đến sản phẩm và bản thân công ty. Đánh giá khả năng của một công ty để phát triển và triển khai chương trình chiêu thị thành công, đánh giá tổ chức bộ phận chiêu thị của công ty, và đánh giá các thành công thất bại của các kế hoạch trong quá khứ.

– Môi trường ngoại vi

Phân tích ngoại vi tập trung vào các yếu tố như đặc điểm khách hàng của công ty, phân khúc thị trường chiến lược định vị, cạnh tranh. Một phần quan trọng trong phân tích ngoại vi là xem xét chi tiết các đặc điểm của khách hàng, mô hình quá trình ra quyết định mua của họ, các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua.

Đồng thơi cũng quan tâm đến sự nhận thức, trình độ, cách sống của họ, những tiêu chuẩn mà họ quan tâm khi ra quyết định mua. Thông thường một cuộc nghiên cứu marketing sẽ trả lời các vấn đề trên.

Bước 3: Phân đoạn thị trường, lựa chọn thị trường mục tiêu

– Phân đoạn thị trường: là quá trình phân chia người tiêu dùng thành các nhóm dựa trên các khác biệt về nhu cầu, hoặc các đặc tính, hành vi.

– Đoạn thị trường: là một nhóm người tiêu dùng có phản ứng nh­ư nhau đối với cùng một tập hợp các chính sách Marketing của doanh nghiệp. Như vậy, trong cùng một đoạn thị tr­ường, khách hàng có tính đồng nhất về các đặc tính nhu cầu nào đó.

– Lựa chọn thị trường mục tiêu

Sau khi phân thị trường thành những khúc khác nhau, công ty tiến hành lựa chọn một số khúc trong số đó để phục vụ.

Thị trư­ờng mục tiêu là thị trư­ờng bao gồm nhóm các hách hàng (cá nhân, tổ chức) có cùng nhu cầu, mong muốn mà công ty có thể đáp ứng và có l­ợi thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Bước 4: Xây dựng chính sách Marketing trong doanh nghiệp

Chính sách marketing: Là các quyết định liên quan trực tiếp đến 4 biến số của marketing: sản phẩm, giá, phân phối, xúc tiến nhằm mục đích đạt được các mục tiêu ngắn hạn của doanh nghiệp dưới nguồn lực hiện hữu và ngắn hạn.

Đây là một bộ phận cấu thành nên chiến lược marketing. Một chiến lược marketing thông thường bao gồm các kế hoạch và các chính sách. Các kế hoạch thường thể hiện tầm nhìn lâu dài còn chính sách để đạt được mục tiêu trong ngắn hạn.

Các tìm kiếm liên quan: quy trình marketing r ⇒ stp ⇒ mm ⇒ i ⇒ c, chính sách marketing, các chính sách marketing, quy trình marketing, stp trong marketing, chính sách sản phẩm trong marketing, stp marketing là gì, r-stp-mm-i-c, r stp mm i c, …

Nguồn: trithuccongdong

 
Bình luận

1 bình luận

Sắp xếp: Mới nhất

C
Phạm Đức Cường

Em đang làm luận văn về đề tài ” Các bước xây dựng chính sách Marketing” . Cho e xin ít tài liệu hoặc luận văn mẫu để tham khảo với ạ

reply Trả lời
C
Phạm Đức Cường

Em đang làm luận văn về đề tài ” Các bước xây dựng chính sách Marketing” . Cho e xin ít tài liệu hoặc luận văn mẫu để tham khảo với ạ

reply Trả lời
Đăng ký nhận tư vấn
Số điện thoại là bắt buộc ! Số điện thoại không hợp lệ !
Tin tức mới nhất
Viết tiểu luận có được gạch đầu dòng không?
Viết tiểu luận có được gạch đầu dòng không?
Ví dụ về phụ lục tiểu luận
Ví dụ về phụ lục tiểu luận
Tiểu luận kinh tế chính trị Mác Lênin
Tiểu luận kinh tế chính trị Mác Lênin
Danh mục hình ảnh trong tiểu luận
Danh mục hình ảnh trong tiểu luận
Đặt vấn đề cho bài tiểu luận
Đặt vấn đề cho bài tiểu luận