Hotline 24/7: 0946883350

Email: ttcd.group@gmail.com

logo

7 bước lập kế hoạch marketing hiệu quả và lưu ý khi xây dựng

4/5 (2 đánh giá) 0 bình luận

Xây dựng kế hoạch marketing là một bước quan trọng đối với hoạt động tiếp thị, quảng bá sản phẩm. Để giúp bạn đọc có thể hiểu chính xác về cách lập kế hoạch marketing, Tri Thức Cộng Đồng xin gửi đến độc giả bài viết chi tiết về các bước lập kế hoạch marketing hiệu quả và một số lưu ý trong cách làm plan marketing. 

1. Lập kế hoạch marketing 

lập kế hoạch marketing

Lập kế hoạch marketing

 • Lập kế hoạch marketing là quá trình lên kế hoạch, xây dựng cơ sở để thực hiện và điều hành toàn bộ hoạt động marketing của doanh nghiệp. Việc lập kế hoạch marketing có vai trò cực kỳ quan trọng đối với việc thực hiện quảng bá và bán sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Khi xây dựng kế hoạch marketing, doanh nghiệp cần chú trọng một số nội dung chính sau đây: tìm hiểu cơ bản và phân tích được thị trường; xác định cụ thể mục tiêu, nhiệm vụ của hoạt động marketing; dự toán ngân sách; phân tích tình huống và cơ hội; các biện pháp marketing và thời gian thực hiện cụ thể…

Để có thể hiểu rõ hơn về việc lập kế hoạch marketing, bạn đọc hãy tham khảo ngay bài viết chi tiết về plan marketing được chia sẻ bởi Tri Thức Cộng Đồng, cực kỳ hữu ích, đặc biệt đối với những bạn đang có hoạt động bán hàng trên các sàn thương mại điện tử. 

2. Lợi ích của việc phác thảo marketing plan 

2.1. Xác định rõ ràng mục tiêu và chiến lược

 • Việc phác thảo kế hoạch marketing giúp bạn xác định rõ ràng mục tiêu, đối tượng khách hàng và chiến lược để đạt được mục tiêu đó. 
 • Bằng cách làm như vậy, khi lập kế hoạch marketing, bạn có thể đưa ra quyết định chính xác và tập trung tài nguyên của bạn vào các hoạt động marketing đúng mục tiêu.

2.2. Tối ưu hóa nguồn lực và chi phí

 • Xác định nguồn lực và chi phí cũng là có vai trò quan trọng trong các bước xây dựng kế hoạch marketing. 
 • Kế hoạch marketing phải xác định được những hoạt động cần thiết nhất để đạt được mục tiêu đề ra. Từ đó, có thể giúp doanh nghiệp tối ưu hoá được nguồn lực và chi phí nếu như lập marketing plan rõ ràng và chi tiết. 

2.3. Định hướng cho các hoạt động marketing

Mục đích xây dựng kế hoạch hóa chiến lược marketing chính là để giúp bạn định hướng các hoạt động marketing, giúp tăng cường khả năng tiếp cận, tăng doanh số bán hàng và đưa ra hướng đi chính xác khi thực hiện kế hoạch marketing.

2.4. Cải thiện công việc phối hợp

Một quy trình xây dựng kế hoạch marketing cụ thể sẽ giúp tất cả các bộ phận trong công ty (phòng marketing, phòng kinh doanh, hỗ trợ khách hàng, ...) hiểu rõ công việc của mình. Khi có được cách lập kế hoạch marketing tổng thể sẽ cải thiện công việc phối hợp hơn rất nhiều.

2.5. Đánh giá hiệu quả

Cách làm một bản kế hoạch marketing hoàn chỉnh chính là có thể đánh giá được sơ bộ hiệu quả của việc lập kế hoạch marketing. Chính vì thế, một trong những lợi ích khi lập bảng kế hoạch marketing sẽ giúp doanh nghiệp nhìn được tổng quan hiệu quả của cả chiến dịch quảng bá trên thực tế. 

Để có được những mẫu marketing plan hoàn hảo nhất, hãy nhanh tay tìm đọc bài tổng hợp các mẫu marketing plan template được Tri Thức Cộng Đồng chọn lọc, chắc chắn sẽ hữu ích đối với bạn. Xem ngay kẻo lỡ!

3. Quy trình 7 bước lập kế hoạch marketing

Quy trình 7 bước lập kế hoạch marketing

Quy trình 7 bước lập kế hoạch marketing

 

Để việc lập kế hoạch marketing chuẩn xác, thúc đẩy doanh số bán hàng cũng như giới thiệu sản phẩm đến với nhiều khách hàng thì doanh nghiệp có thể tham khảo và thực hiện quy trình 7 bước lên kế hoạch marketing sau đây

3.1. Phân tích thị trường và đối thủ  

 • Bước đầu tiên trong các bước lập kế hoạch marketing chính là phân tích thị trường và đối thủ.
 • Để lập kế hoạch marketing hiệu quả, doanh nghiệp cần phân tích hành vi khách hàng để nắm rõ nhu cầu của họ, đồng thời phải cập nhật được xu hướng thị trường và các yếu tố khác để đề xuất kế hoạch marketing phù hợp, thu hút được nhiều khách hàng nhất.

3.2. Xác định chân dung khách hàng tiềm năng

 • Khi lên kế hoạch marketing, cần phải xác định được chân dung khách hàng tiềm năng dựa trên các yếu tố về độ tuổi, giới tính, địa lý, sở thích và đặc biệt là hành vi mua hàng.
 • Xây dựng kế hoạch chiến lược marketing là doanh nghiệp phải phác thảo được chân dung khách hàng tiềm năng để nâng cao hiệu quả tiếp cận khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi một cách tối đa.

3.3. Xây dựng thông điệp truyền tải chính  

Để lập kế hoạch marketing hiệu quả, doanh nghiệp cần xây dựng thông điệp truyền tải chính trong chiến lược quảng bá mà mình thực hiện. Chẳng hạn thông điệp là sự độc đáo của sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp hay những ưu đãi, khuyến mãi mà khách hàng có thể nhận được… 

3.4. Lựa chọn kênh truyền thông phù hợp với khách hàng tiềm năng

Doanh nghiệp cần lựa chọn kênh tiếp thị khi lập plan marketing và phát triển chiến lược tiếp thị để tiếp cận được tối đa lượng khách hàng tiềm năng. Đây là bước cực kỳ quan trọng khi lập kế hoạch marketing, quyết định rất lớn đến hiệu quả của cả chiến dịch mà doanh nghiệp thực hiện.

3.5. Hoạch định chiến lược sơ bộ

 • Bước tiếp theo trong các bước lập kế hoạch marketing chính là hoạch định chiến lược sơ bộ.
 • Người lên plan marketing cần phác thảo được ít nhất là những phần nội dung quan trọng của toàn bộ chiến dịch, dựa vào đó có thể điều chỉnh, thay đổi phù hợp trước khi triển khai kế hoạch marketing trên thực tế.

3.6. Xác định ngân sách truyền thông

Cốt lõi trong xây dựng kế hoạch chiến lược marketing là phải xác định được ngân sách truyền thông phải chi trả. Dựa trên số tiền ngân sách bỏ ra với những phân tích của các chỉ số về tỷ lệ tiếp cận, tương tác, chuyển đổi tin nhắn… để đánh giá xem quy trình chiến lược marketing mà doanh nghiệp thực hiện có hiệu quả hay không.

3.7. Đánh giá kế hoạch và báo cáo kết quả 

 • Cần có những đánh giá cụ thể để xem cách làm plan marketing của doanh nghiệp có khả quan hay không.
 • Đồng thời phải có báo cáo kết quả thực hiện để doanh nghiệp nhìn nhận cách lên plan marketing của mình, từ đó, rút kinh nghiệm sao cho có được những cách lập kế hoạch marketing hoàn hảo nhất. 

Ngoài ra, Tri Thức Cộng Đồng cũng đã có bài viết tổng hợp các kế hoạch marketing mẫu được đánh giá cao nhất và mang lại hiệu quả rất tốt đối với hoạt động bán hàng của doanh nghiệp trên thực tế. Xem ngay bạn nhé!

Marketing nói chung và các kiến thức về lập kế hoạch marketing nói riêng vô cùng phức tạp, đặc biệt là với các bạn sinh viên đang làm các bài luận văn liên quan đến chủ đề nay. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc nghiên cứu để hoàn thành bài luận hay lo sợ việc chậm deadline thì có thể tham khảo dịch vụ Hỗ trợ viết luận văn giá rẻ của Tri Thức Cộng Đồng. 

4. 6 lưu ý khi xây dựng Marketing Plan

Lưu ý khi xây dựng marketing plan

Lưu ý khi xây dựng marketing plan

 

4.1. Phải có chiến lược

Cách xây dựng kế hoạch marketing là cần phải có chiến lược rõ ràng để đạt được mục tiêu. Cần dựa trên sự phát triển và yếu tố cạnh tranh của doanh nghiệp để có thể lập kế hoạch marketing phù hợp nhất.

4.2. Phân tích thị trường

Một trong những lưu ý trong cách lên kế hoạch marketing tiếp theo là bạn cần phân tích thị trường kỹ lưỡng để hiểu rõ về đối thủ cạnh tranh, mức độ phát triển của thị trường và các cơ hội mới.

4.3. Quản lý ngân sách

Việc lập kế hoạch marketing phải dựa trên ngân sách có sẵn để đảm bảo mức độ hiệu quả cao nhất trong việc sử dụng nguồn lực. Chính vì thế, khi hướng dẫn lập kế hoạch marketing, người ta rất chú trọng vào yếu tố quản lý ngân sách mà doanh nghiệp bỏ ra. 

4.4. Tập trung vào khách hàng

Lập kế hoạch marketing phải tập trung vào nhu cầu của khách hàng và tìm hiểu rõ hơn về họ để tạo ra những sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp. Bạn có thể xem qua một số bản lập kế hoạch marketing hiệu quả pdf được đăng tải trên mạng để tham khảo thêm.

4.5. Đánh giá định kỳ

Bạn cần đánh giá định kỳ những hoạt động cách làm marketing plan mà bạn đang thực hiện để hiểu được hiệu quả mà chúng đem lại và điều chỉnh lại các bước lên kế hoạch marketing dựa trên những thông tin đó.

Như vậy, Tri Thức Cộng Đồng đã chia sẻ đến quý độc giả bài viết chi tiết về hoạt động lập kế hoạch marketing và các bước lập kế hoạch marketing hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết này sẽ là nguồn tham khảo hữu ích đối với bạn đọc trong quá trình tìm hiểu quy trình chiến lược marketing để tiếp thị, giới thiệu và bán sản phẩm, dịch vụ của mình đến với khách hàng.

Bình luận

0 bình luận

Sắp xếp: Mới nhất

Đăng ký nhận tư vấn
Số điện thoại là bắt buộc ! Số điện thoại không hợp lệ !
Tin tức mới nhất
Total là gì? Ý nghĩa của Total trong SPSS
Total là gì? Ý nghĩa của Total trong SPSS
Đề thi CFA có cấu trúc như thế nào?
Đề thi CFA có cấu trúc như thế nào?
Cấu trúc đề thi TOEIC chi tiết mới nhất
Cấu trúc đề thi TOEIC chi tiết mới nhất
VALUE là gì? Cách dùng hàm VALUE trong Excel
VALUE là gì? Cách dùng hàm VALUE trong Excel
Đáp án tự luận module 8 tiểu học
Đáp án tự luận module 8 tiểu học