Hotline 24/7: 0946883350

Email: ttcd.group@gmail.com

logo

Cách Viết Opinion Essay chi tiết từ A đến Z

5/5 (1 đánh giá) 0 bình luận

Opinion essay là dạng thông dụng đối với sinh viên đại học, du học sinh. Tuy nhiên, nếu không có sự trợ giúp của người hướng dẫn, bài luận tưởng chừng đơn giản này lại thực sự là một thử thách lớn đối với người viết. 

Thấu hiểu điều đó, Tri thức cộng đồng sẽ giúp bạn vượt qua bài luận một cách dễ dàng và tối ưu nhất. Dưới đây là cách nhận diện đề bài, yêu cầu, cấu trúc cơ bản và một số bài mẫu cho 1 bài essay dạng Opinion.

1. Tìm hiểu về bài Opinion essay 

Không riêng Opinion essay, để làm tốt bất kỳ dạng bài nào trước hết cần hiểu được định nghĩa của nó và nắm các yêu cầu mà bài tập đó muốn bạn giải quyết.

Opinion essay là gì?

Opinion essay là gì?

1.1. Opinion essay là gì?  

Opinion essay là một bài luận mà trong đó người viết phải:

 • Trình bày quan điểm của cá nhân về vấn đề nếu ra ở đề bài
 • Đưa ra những lập luận, lý lẽ để chứng minh cho quan điểm đó. Nhằm mục đích bảo vệ quan điểm của mình và thuyết phục người đọc tin vào điều đó.

Đối với một vấn đề, người viết có thể đưa ra 1 trong 3 quan điểm sau:

 • Đồng ý (Agree)
 • Không đồng ý (Disagree)  
 • Vừa đồng ý vừa không đồng ý (Partial agree and disagree)

Để làm tốt Opinion essay, người viết cần:

 • Tự tin vào quan điểm của bản thân trước khi thuyết phục người khác tin vào nó.
 • Diễn đạt mạch lạc, thẳng thắng và đúng trọng tâm vấn đề.
 • Có hệ thống lí lẽ thuyết phục và dẫn chứng xác đáng để chứng minh trong từng trường hợp cụ thể.

1.2. Cách nhận biết Opinion essay

Đề bài của dạng Opinion essay sẽ đề cập đến một vấn đề gì đó bất kỳ và yêu cầu người viết đưa ra quan điểm của mình đối với vấn đề đó. Dưới đây là một số cách nhận biết dạng bài Opinion essay.

Cách nhận biết Opinion essay

Cách nhận biết Opinion essay

1.2.1. Do you agree or disagree ...?

Đối với dạng này, trong câu đề sẽ xuất hiện cụm từ “Do you agree or disagree?”. Nhiệm vụ của người viết là tán thành hoặc không tán thành quan điểm đang được đề cập đến, sau đó đưa ra những lập luận để thuyết phục người đọc đồng ý với mình.

Ví dụ: Maintaining public libraries is a waste of money since computer technology can replace their function. Do you agree or disagree?

Trong đó: 

 • Vấn đề được đề cập: Maintaining public libraries is a waste of money since computer technology can replace their function (Việc duy trì các thư viện công cộng là một sự lãng phí tiền bạc vì công nghệ máy tính có thể thay thế chức năng của chúng)
 •  Yêu cầu: Do you agree or disagree? (Bạn đồng ý hay không đồng ý?) => Đây chính là yêu cầu dành cho bạn và cũng là dấu hiệu để nhận biết một bài Opinion essay.

1.2.2. To what extent...?

Tương tự, dạng đề có câu hỏi “To what extent” cũng yêu cầu bạn cho người đọc thấy mình đồng ý hay không đồng ý với đề bài ở mức độ nào. Nhiệm vụ của người viết là đưa ra lý lẽ nhằm bảo vệ quan điểm đó.

Ví dụ để nhận biết:

Everyone should stay at school until 18. To what extent do you agree or disagree?

Trong đề bài này:

 • Vấn đề đặt ra: Everyone should stay at school until 18 (Bạn nên học tập tại trường cho đến 18 tuổi)
 • Yêu cầu: To what extent do you agree or disagree? (Bạn đồng ý hay không đồng ý ở mức độ nào?) => Câu hỏi “To what extent” xuất hiện là dấu hiệu để nhận biết đây là một bài Opinion essay

Đối với dạng đề này, bạn nên phân tích cả 2 mặt của vấn đề để đi đến kết luận nghiêng về Đồng ý hay Không đồng ý nhiều hơn.

1.2.3. Do you think...?/ What do you think...?

Dạng yêu cầu bài Opinion essay này đưa ra một số quan điểm về vấn đề nào đó. Nhưng không đơn thuần yêu cầu bạn bày tỏ ý kiến đồng ý hay không đồng ý nữa. 

Đối với dạng này, người viết cần:

 • Đưa ra một quan điểm của riêng mình đối với vấn đề đang đề cập.
 • Có một câu tóm gọn quan điểm của bạn để người đọc dễ hình dung.
 • Câu tuyên bố quan điểm thường để ở cuối phần thân bài và phải diễn đạt rõ ràng, trọng tâm.
 • Phân tích linh hoạt cho từng trường hợp cụ thể chứ không rập khuôn theo một kiểu nên hay không nên.

Ví dụ nhận biết:

Some people think that universities should provide graduates with the knowledge and skills needed in the workplace. Others think that the true function of a university should be to give access to knowledge for its own sake, regardless of whether the course is useful to an employer. What do you think about the main function of a university? 

Trong ví dụ này:  

 • Vấn đề bàn luận: Some people think that universities should provide graduates with the knowledge and skills needed in the workplace. Others think that the true function of a university should be to give access to knowledge for its own sake, regardless of whether the course is useful to an employer. (Một số người nghĩ rằng các trường đại học nên cung cấp cho sinh viên tốt nghiệp những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết phục vụ cho quá trình làm việc. Những người khác nghĩ rằng chức năng thực sự của một trường đại học là cung cấp cho người dùng khả năng tiếp cận kiến ​​thức vì lợi ích của chính nó, cho dù khóa học có hữu ích cho nhà tuyển dụng hay không)
 • Yêu cầu: What do you think about the main function of a university? (Bạn nghĩ gì về chức năng chính của một trường đại học?) => “What do you think” là dấu hiệu dễ dàng để nhận biết đây là dạng bài Opinion essay

1.2.4. Which is better...?/ Is it more important...?/ Should/ Do/ Is ?

Yêu cầu bài Opinion có cấu trúc dạng này cũng yêu cầu người viết đưa ra một đánh giá của riêng mình về vấn đề đặt ra. 

Ví dụ: Nowadays, some employers think formal academic qualifications are more important than life experience or personal qualities when they look for new employees.  Is it more important when looking for new employees?

Trong ví dụ trên:

 • Vấn đề đặt ra: Nowadays, some employers think formal academic qualifications are more important than life experience or personal qualities when they look for new employees. (Ngày nay, một số nhà tuyển dụng nghĩ rằng bằng cấp học vấn chính thức quan trọng hơn kinh nghiệm sống hoặc phẩm chất cá nhân khi họ tìm kiếm nhân viên mới)
 • Yêu cầu: Is it more important when looking for new employees? (Bạn nghĩ những điều đó có quan trọng khi tìm kiếm một nhân viên mới không?) 

Dựa vào ví dụ trên bạn sẽ dễ dàng nhận diện được dạng bài Opinion. Trong đề thường xuất hiện các câu hỏi như “Which is better...?/ Is it more important...?/ Should/ Do/ Is?”

1.3. Tổng hợp 5 yêu cầu của bài Opinion Essay

Cách có một bài Opinion Essay tốt

Cách có một bài Opinion Essay tốt

1.3.1. Xác định được yêu cầu của đề bài, tránh lạc đề

Trước khi bắt tay vào làm bài Opinion essay, bạn phải đọc thật kĩ đề bài để tránh mắc lỗi lạc đề vì:

 • Đây được coi là lỗi nghiêm trọng nhất khi viết một bài Opinion essay nói riêng và tất cả các dạng bài luận nói chung
 • Lạc đề làm sai lệch nội dung và khiến bài viết đi không đúng hướng. Bên cạnh đó, lối diễn đạt cũng sẽ bị lan man mà không nhắm vào trọng tâm vấn đề.
 • Bạn sẽ không bao giờ có thể đạt điểm cao nếu không giải quyết được yêu cầu mà đề bài đưa ra.  

1.3.2. Xây dựng một hệ thống luận điểm, dẫn chứng xác đáng

 • Luận điểm là yếu tố giúp người đọc nhận diện và dễ hình dung ý đồ của người viết. Vì vậy luận điểm phải đúng đắn, rõ ràng và có tính định hướng. 
 • Bạn cũng cần chuẩn bị hệ thống dẫn chứng xác đáng, để chứng minh cho từng lí lẽ cụ thể. Bởi vì dẫn chứng có tác dụng quyết định tính thuyết phục của quan điểm mà người viết đưa ra.

1.3.3. Văn phong mạch lạc, tránh các lỗi chính tả, lỗi diễn đạt

 • Lỗi chính tả sẽ khiến cho bài essay của chúng ta thiếu chuyên nghiệp. 
 • Về ngữ pháp, bài luận đa số có giọng điêu nghiêm túc nên lời văn không cần quá cầu kỳ. Người viết tránh dùng các từ sáo rỗng, dài dòng khiến văn phong lan man và không đi vào trọng tâm.

1.3.4. Sử dụng ngôn ngữ formal

 • Mặc dù bạn hoàn toàn có thể dùng ngôn gữ informal. Tuy nhiên nó thích hợp hơn khi giao tiếp xã hội thường ngày. 
 • Đối với các bài luận, giáo trình,... bạn nên sử dụng Formal Language. Chúng dùng để diễn đạt ngữ cảnh trang trọng, nghiêm túc và thông dụng hơn trong văn viết.
 • Sử dụng ngôn ngữ Formal trong Opinion essay sẽ làm tăng tính chuyên nghiệp cho bài viết.

1.3.5. Không dùng tiếng lóng

Bạn nên tránh sử dụng các từ tiếng lóng như OMG, LOL, Nonsence!..

 • Việc sử dụng tiếng lóng cũng làm giảm đi tính chuyên nghiệp của bài luận. 
 • Sử dụng tiếng lóng khiến bạn gây ấn tượng không tốt với người chấm điểm.
Để viết bài opinion essay thật hay thì cũng rất cần các từ nối essay, tham khảo ngay: Từ nối trong essay

2. Phân tích đề bài opinion essay mẫu

Bước đầu tiên trong cách viết opinion essay, bạn cần phải phân tích đề bài. Như đã đề cập ở phần trước, opinion essay có hai dạng câu hỏi khác nhau. Do đó mà bạn cũng cần phân biệt chúng một cách rạch ròi để tránh đi sai hướng, lan man thậm chí là lạc đề. 

Để bạn có thể định hướng chính xác cho bài làm của mình, sau đây là những đề bài mẫu cho hai dạng. 

2.1. Dạng 1 – Hỏi ý kiến trực tiếp 

 • Theo các dấu hiệu nhận biết đã phân tích trên, dạng bài hỏi ý kiến trực tiếp sẽ thường xuất hiện theo các câu hỏi như “Do you think...?/ What do you think...?” Hoặc “Which is better...?/ Is it more important...?/ Should/ Do/ Is?”.
 • Đây là dạng bài khó hơn vì nó không đưa ra sẵn ý kiến và hỏi người viết nghiêng về phía nào. Đối với dạng này, đề bài trực tiếp hỏi quan điểm của người viết về một vấn đề nào đó.

Ví dụ dạng này: “Should government regulate the fast food industries in the same way that regulates the drug, alcohol and tobacco industries?”

Có thể thấy, với dạng bài này, đề bài không cho bạn một quan điểm sẵn mà yêu cầu bạn đưa ra quan điểm riêng của mình. 

Cách trả lời:

 • Với dạng bài này thì cách trả lời vô cùng đa dạng và bước khó nhất chính là đưa ra “thesis statement” cho toàn bài, nghĩa là câu trả lời tóm tắt và chung nhất gói gọn ý kiến của bạn. 
 • Bạn có thể trả lời nên, không nên, cũng có thể trả lời rằng nên/không nên nhưng cần đặt nó vào trong một giới hạn, mức độ nhất định. Nói cách khác tức là bạn có thể trả lời rằng “linh hoạt phụ thuộc vào từng trường hợp”.

2.2. Dạng 2 – Nêu ra một nhận định và hỏi ý kiến bạn đồng ý hay không đồng ý

 • Đối với dạng 2, trong đề thường xuất hiện cấu trúc “Do you agree or disagree ...?”, “To what extent...?”.
 • Dạng này thường cho sẵn ý kiến về một vấn đề nào đó và yêu cầu người viết nêu quan điểm đồng ý/ không đồng ý và đồng ý/ không đồng ý ở mức độ nào. Không chỉ bày tỏ ý kiến người viết còn phải phân tích, chứng minh để bảo vệ quan điểm đó của mình.

Ví dụ dạng này: “Students today can easily access information online, so libraries are no longer necessary. Do you agree or disagree?”

 • Dạng đề thứ hai này có phần dễ dàng hơn so với dạng thứ nhất. 
 • Cụ thể, đề bài đã cho sẵn một quan điểm, và nhiệm vụ của bạn chỉ là trả lời đồng ý/không đồng ý hoặc đồng ý một phần với quan điểm đã được đưa ra. 
 • Do đó mà ở phần mở bài, bạn chỉ cần trực tiếp trả lời câu hỏi của đề bài là được. 
Người viết phải bảo vệ quan điểm của mình bằng hệ thống lí lẽ thuyết phục

Người viết phải bảo vệ quan điểm của mình bằng hệ thống lí lẽ thuyết phục

Nhìn chung, với dạng bài này, phạm vi đã được thu hẹp lại hơn, bạn không cần phải “căng não” suy nghĩ về thesis statement như ở dạng thứ nhất. Đề bài đã cho bạn sẵn hướng đi, bạn chỉ cần lựa chọn hướng mình cảm thấy dễ nhất.

3. Cách viết bài opinion essay theo đúng cấu trúc

Sau đây, Tri Thức Cộng Đồng xin chia sẻ đến bạn cách viết opinion essay theo cả 2 dạng.

3.1. Dạng 1 – Hỏi ý kiến trực tiếp 

Cấu trúc của dạng bài này không có sự thay đổi, vẫn gồm ba phần mở bài, thân bài, kết bài giống như tất cả các bài luận khác. 

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra đó là cách triển khai, tiếp cận, cách viết opinion essay cho từng phần ra sao, bởi như đã nói ở phần trước, đây là kiểu bài khá khó nhằn. 

Mở bài 

Bạn cần có một câu dẫn dắt về chủ đề đang nói tới, sau đó là paraphrase lại câu hỏi, cuối cùng là câu tuyên bố quan điểm của bạn về vấn đề được nhắc tới. 

Đôi khi nếu như bạn gặp khó trong việc paraphrase thì bạn có thể trích nguyên văn câu hỏi đề bài và để chúng vào trong dấu ngoặc kép như một cách trích dẫn trực tiếp. 

Lưu ý, với câu thesis statement, câu tuyên bố quan điểm của bạn, cần khẳng định một cách rõ ràng và trực tiếp ý kiến của bạn, không mập mờ, quanh co dẫn đến việc triển khai thân bài bị rối, nghiêm trọng hơn là lạc đề. 

Cấu trúc cơ bản cho một bài Opinion essay

Cấu trúc cơ bản cho một bài Opinion essay

Thân bài

Bạn có thể chia thành 3 đến 4 đoạn văn khác nhau, trong đó có từ 2 đến 3 đoạn văn, mỗi đoạn văn tương ứng với một luận cứ dùng để chứng minh cho luận điểm của bạn. 

Đoạn văn còn lại sẽ là đoạn nêu quan điểm trái chiều của người khác về vấn đề này. Nhiệm vụ của bạn đó là bác bỏ những quan điểm đó. Có như vậy, bài luận của bạn sẽ có sự sâu sắc, được khai thác đa chiều và khách quan. 

Trong mỗi đoạn văn, bạn cũng cần sử dụng hệ thống luận cứ nhỏ hơn, chứng minh luận điểm là đúng bằng cách lập luận và đưa vào các ví dụ. 

Lưu ý, các ví dụ, số liệu, thống kê là vô cùng quan trọng trong bài essay để tăng tính thuyết phục, đúng đắn và thực tế hơn cho bài luận. 

Ngoài ra, bạn cũng cần sắp xếp các ý tưởng của mình theo một trình tự, hệ thống nhất định, tránh lộn xộn, không móc nối, đôi khi sẽ gây phản tác dụng, tức là tự phản đối lại ý kiến của mình. 

Kết bài

Tổng kết lại vấn đề, củng cố lại quan điểm mà bạn đã đưa ra trước đó. 

3.2. Dạng 2 – Nêu ra một nhận định và hỏi ý kiến bạn đồng ý hay không đồng ý

Trong dạng câu hỏi thứ hai, bạn lại có hai trả lời khác nhau, tùy thuộc vào lựa chọn của bạn sao cho cảm thấy mình có thể chứng minh nó một cách sâu sắc và thuyết phục nhất. 

– Nếu bạn hoàn toàn đồng ý/không đồng ý: 

Mở bài 

Đầu tiên, bạn nêu chủ đề của bài viết, sau đó trực tiếp nêu quan điểm của mình. Bạn có thể lựa chọn đồng ý hoặc không đồng ý. Lưu ý ở phần mở bài bạn chỉ cần trả lời ngắn gọn đồng ý/không đồng ý và không cần giải thích gì thêm.

Thân bài 

Phần này thường gồm 2 đến 3 đoạn văn tương ứng với 2 đến 3 lý do, luận điểm giải thích vì sao bạn lại lựa chọn quan điểm này, chứng minh vì sao lựa chọn của bạn là đúng. 

Mỗi đoạn văn cũng cần linh hoạt sử dụng các luận cứ nhỏ hơn, hệ thống lập luận cùng với các dẫn chứng, ví dụ trực quan, sinh động cho dễ hiểu và thuyết phục. 

Kết bài

Nhắc lại quan điểm của bạn (chú ý paraphrase lại toàn bộ câu thesis statement ở phần mở bài).

– Nếu bạn đồng ý “một phần”: 

Mở bài

Nêu chủ đề của bài viết, sau đó nêu ý kiến của bạn bằng cách trả lời là đồng ý một phần với quan điểm của đề bài. Đồng ý một phần ở đây có nghĩa là bạn chỉ đồng ý ở một mức độ nhất định, trong phạm vi cụ thể, tính đúng đắn của vấn đề cần được kiểm chứng khi đặt vào trong từng trường hợp khác nhau. 

Thân bài

Phần này thường gồm hai đoạn chính, một đoạn tương ứng với luận điểm giải thích vì sao bạn đồng ý. Ngược lại, đoạn thứ 2 giải thích tại sao bạn không đồng ý. 

Kết bài

Tóm tắt lại vấn đề và củng cố quan điểm là đồng ý “một phần” với quan điểm của đề bài. 

Trên đây là cách viết opinion essay theo đúng cấu trúc giúp bạn định hướng tốt hơn khi làm bài. 

Cách viết bài opinion essay

Cách viết bài opinion essay

4.  Tham khảo 2 ví dụ bài opinion essay đạt điểm cao 

Dưới đây là một số bài Opinion essay mẫu tiêu biểu bạn có thể tham khảo:

Link download: > Mẫu Opinion Essay 1

Link download: > Mẫu Opinion Essay 2

Dạng bài Opinion essay cần người viết trình bày quan điểm một cách rõ ràng và thuyết phục. Nó sẽ không quá khó nếu bạn nắm được cách nhận biết và cấu trúc cơ bản cho từng dạng. Trên đây là một số yêu cầu cần thiết để có một bài essay opinion đạt điểm cao. Tri thức cộng đồng luôn mong muốn đưa những thông tin hữu ích nhất đến với bạn đọc. 

Trong quá trình học tập nếu bạn có gặp các dạng bài essay khác, Tri thức Cộng đồng cũng có Series bài viết để bạn tham khảo:
Bình luận

0 bình luận

Sắp xếp: Mới nhất

Đăng ký nhận tư vấn
Số điện thoại là bắt buộc ! Số điện thoại không hợp lệ !
Tin tức mới nhất
Kho 20 Mẫu Luận Văn Quản Trị Nguồn Nhân Lực Đạt Điểm Cao
Kho 20 Mẫu Luận Văn Quản Trị Nguồn Nhân Lực Đạt Điểm Cao
Tải Mẫu Đề Cương Luận Văn Thạc Sĩ Luật Kinh Tế Miễn Phí
Tải Mẫu Đề Cương Luận Văn Thạc Sĩ Luật Kinh Tế Miễn Phí
Kho 75 Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Luật Kinh Tế Kèm Mẫu Tải Miễn Phí
Kho 75 Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Luật Kinh Tế Kèm Mẫu Tải Miễn Phí
Cách Vẽ Biểu Đồ Trong SPSS Mới Nhất Chi Tiết 2021
Cách Vẽ Biểu Đồ Trong SPSS Mới Nhất Chi Tiết 2021
Top 3 Mẫu Tiểu Luận Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai Và Gợi Ý Cách Viết
Top 3 Mẫu Tiểu Luận Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai Và Gợi Ý Cách Viết