Hotline 24/7: 0946883350

Email: ttcd.group@gmail.com

logo

Cách Viết Acknowledgement Trong Luận Văn Tiếng Anh (Kèm 10 Mẫu)

4/5 (2 đánh giá) 1 bình luận

Phần Acknowledgement trong luận văn tiếng Anh tạo cơ hội cho người viết gửi lời cảm ơn đến những người đã hỗ trợ mình trong quá trình thực hiện nghiên cứu. Nhưng nhiều bạn chưa biết viết “lời cảm ơn” sao cho tự nhiên và chân thành? Do đó, bài viết này sẽ hướng dẫn cách viết Acknowledgement luận văn tiếng Anh hay và chuyên nghiệp kèm theo 10 mẫu lời cảm ơn tiêu biểu nhất. Bạn hãy theo dõi nhé.

1. Thesis and Dissertation Acknowledgements là gì?

Thesis and Dissertation Acknowledgements là gì?

Thesis and Dissertation Acknowledgements là gì?

Thesis and Dissertation Acknowledgements là nơi bạn dành không gian để ghi nhận và cảm ơn các cá nhân, tổ chức đã giúp đỡ và hỗ trợ trong suốt quá trình thực hiện nghiên cứu và hoàn thành bài luận văn tiếng Anh.

Sự khác nhau giữa Acknowledgement và Preface là gì?

 • Mục đích của Acknowledgement (Lời cảm ơn): đơn giản là gửi lời cảm ơn đến những người đã đóng góp cho luận văn nghiên cứu của bạn.
 • Mục đích của Preface (Lời mở đầu): bao gồm lời cảm ơn và các chi tiết liên quan đến kiến thức, kinh nghiệm của bạn, thông tin chung về chủ đề nghiên cứu cũng như sự phân công công việc (khi bài viết có nhiều tác giả).

Do đó, sử dụng đồng thời cả lời nói đầu và lời cảm ơn trong luận văn tiếng Anh là điều không cần thiết. Tuỳ vào mục đích và điều kiện thực hiện nghiên cứu của bản thân, bạn hãy cân nhắc và lựa chọn nội dung phù hợp nhất. 

2. Cách viết Acknowledgement trong luận văn tiếng anh

Lời cảm ơn là phần không bắt buộc nhưng lại đóng vai trò quan trọng giúp bài luận của bạn thêm phần chuyên nghiệp, ấn tượng và được đánh giá cao hơn bởi hội đồng chuyên môn. 

Cách viết Acknowledgement trong luận văn tiếng Anh

Cách viết Acknowledgement trong luận văn tiếng Anh

Để có thể viết tốt phần này, bạn hãy áp dụng cách viết Acknowledgement hay trong luận văn đảm bảo theo 4 tiêu chí mà Tri Thức Cộng Đồng đã tổng hợp dưới đây.

2.1. Đối tượng cảm ơn

Bước đầu tiên cần thực hiện trong cách viết Acknowledgement đó là xác định danh sách tất cả các đối tượng muốn gửi lời cảm ơn và ghi nhận sự đóng góp. Hãy gửi lời cảm ơn đến những người có ảnh hưởng lớn và đã hỗ trợ đáng kể trong quá trình thực hiện luận văn. 

Thông thường, có 2 loại đối tượng: về học tập - công việc và về cá nhân. 

Về học tập - công việc:

 • Nhà tài trợ: hỗ trợ về mặt tài chính, cơ sở vật chất, trang thiết bị…
 • Cố vấn học tập: người giám sát, giáo sư, giảng viên…
 • Nhóm nghiên cứu và trợ lý phòng thí nghiệm
 • Đồng nghiệp: ban lãnh đạo đơn vị, ban quản lý bộ phận, nhân viên…
 • Đối tượng tham gia nghiên cứu: những người hoàn thành cuộc phỏng vấn, khảo sát, điều tra…

Về cá nhân:

 • Các thành viên trong gia đình
 • Bạn bè
 • Người đặc biệt ủng hộ hoặc truyền cảm hứng

Lưu ý: Một số trường chỉ cho phép đề cập đến những người đã trực tiếp đóng góp vào nội dung luận văn trong lời cảm ơn, chẳng hạn như người giám sát, giáo sư. Do đó, hãy kiểm tra kỹ các quy định trước khi viết để đảm bảo thực hiện đúng.

2.2. Ngôn ngữ, ngôi thứ sử dụng trong Acknowledgement 

Acknowledgement là phần thông tin không liên quan hoặc ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu của bạn. Do đó, bạn hãy linh hoạt xây dựng lời cảm ơn của mình với văn phong cá nhân phù hợp theo quy tắc sau:

 • Ngôn ngữ: có thể sử dụng giọng điệu, ngôn ngữ thân mật hơn so với từ ngữ khoa học thường dùng trong văn bản học thuật; nhưng vẫn đảm bảo thể hiện sự trang trọng, chuyên nghiệp trong lời văn. 
 • Ngôi thứ: vì đây là nội dung mang tính cá nhân nên được viết bằng ngôi thứ nhất (số ít hoặc số nhiều); tuy nhiên, vẫn nên hạn chế đưa các từ ngữ gây xúc động mạnh vào lời cảm ơn.

6 cụm từ phổ biến thường dùng:

 • I would like to thank/acknowledge …
 • I wish to show my appreciation to …
 • I would like to express my sincere gratitude to …
 • I could not have completed this report without the support of …
 • The assistance provided by … was greatly appreciated.
 • It is impossible to extend my special thanks to …

Ví dụ:

 • Không nên: I would like to thank my girlfriend, Rosie, for her assistance with the statistics used in this work. I could not have completed it without her love and support.
 • Nên: I would like to show my special thanks to Rosie for her assistance with the statistics used in this work.

2.3. Thứ tự cảm ơn

Lời cảm ơn nên được bắt đầu với những người có đóng góp nhiều nhất cho quá trình nghiên cứu và kết thúc nó với những người có đóng góp ít hơn. Mặc dù không có quy tắc sắp xếp thống nhất nào, nhưng nhìn chung, thứ tự tiêu chuẩn sẽ là: 

Nhà tài trợ → Cố vấn học tập → Đồng nghiệp → Gia đình, bạn bè

 • Đặt các ghi nhận về chuyên môn lên hàng đầu. Điều này cho thấy rằng bạn đánh giá rất cao sự đóng góp của họ và sẽ không thể hoàn thành luận văn nếu không có sự hỗ trợ từ họ. 
 • Cảm ơn gia đình và bạn bè cuối cùng. Tuy lời cảm ơn mang tính cá nhân, nhưng vẫn là một phần trong luận văn. Do đó, hãy cảm ơn gia đình và bạn bè sau khi hoàn tất các ghi nhận về chuyên môn để giữ sự chuyên nghiệp.
 • Đảm bảo sử dụng tên đầy đủ và chức danh. Nếu các đối tượng là thành viên của một nhóm hoặc tổ chức, có thể chỉ đề cập đến tên tập thể. Hoặc nếu cần bảo vệ quyền riêng tư của ai đó, có thể chỉ sử dụng tên của họ.

Ví dụ:

 • I would like to thank my chair, Dr. Jane Oba, for his patience and guidance through each stage of the process.
 • I would like to thank all interviewees for providing valuable data used in my project.

2.4. Vị trí, độ dài viết Acknowledgement 

Việc xác nhận vị trí và độ dài phù hợp cho phần Acknowledgement trong luận văn tiếng Anh cũng đóng vai trò quan trọng để thể hiện nội dung vừa ý nghĩa, chân thành vừa tạo sự chú ý và ấn tượng cho người đọc. 

 • Độ dài: không có độ dài tiêu chuẩn cho phần này mà chủ yếu sẽ phụ thuộc vào số lượng người muốn ghi nhận. Tuy nhiên, bạn nên giữ phần ghi nhận ngắn gọn, súc tích. Giới hạn lời cảm ơn thường không vượt quá 1 trang.
 • Vị trí: lời cảm ơn thường được đặt ở phần đầu bài viết, ngay sau trang tiêu đề và trước phần tóm tắt của bài luận văn.

Những điều NÊN và KHÔNG NÊN khi viết lời cảm ơn trong luận văn tiếng Anh:

- Nêu đầy đủ tên và chức danh của đối tượng cảm ơn.

- Viết bằng ngôi thứ nhất, số ít hoặc số nhiều.

- Sử dụng ngôn ngữ, giọng điệu trang trọng.

- Xác định vai trò, đóng góp của các bên được ghi nhận.

- Nằm ở đầu văn bản, sau trang tiêu đề và trước trang tóm tắt.

- Sử dụng ngôn ngữ cá nhân, gây xúc động mạnh.

- Ghi nhận từng người có tác động dù là nhỏ và không đáng kể nhất đến nghiên cứu.

- Cảm ơn gia đình và bạn bè trước phần ghi nhận về chuyên môn.

- Đặt ở cuối văn bản.

Muốn có một lời cảm ơn hay và chuyên nghiệp, hãy làm theo các bước hướng dẫn cách viết Acknowledgement với 4 tiêu chí trên. Nhưng nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn với nó, hãy liên hệ với dịch vụ viết thuê luận văn tiếng Anh của đơn vị Tri Thức Cộng Đồng. Chúng tôi có thể giúp bạn hoàn thành nhanh chóng các phần nội dung trong bài luận văn, đảm bảo đạt điểm số cao và nâng cao thành tích học tập.

3. Mẫu lời cảm ơn hay nhất (Acknowledgement samples)

Mẫu lời cảm ơn hay nhất (Acknowledgement samples)

Mẫu lời cảm ơn hay nhất (Acknowledgement samples)

Để giúp bạn dễ hình dung về cách viết phần Acknowledgement, dưới đây là các mẫu lời cảm ơn trong luận văn (Acknowledgement sample for Thesis/Dissertation) hay nhất. Trung tâm hy vọng bạn có thể lấy cảm hứng từ đó và có thêm nhiều gợi ý hay cho lời cảm ơn của mình.

3.1. Thesis Acknowledgement Samples

 • Undergraduate Thesis Acknowledgement Sample (Mẫu lời cảm ơn luận văn đại học)

First and foremost, I would like to thank my research supervisors, [Title. Name Surname]. Without his/her assistance and dedicated involvement in every step throughout the process, this paper could have been accomplished. I am extremely grateful to you for supporting and understanding me during the past time… XEM TIẾP

 • Bachelor Thesis Acknowledgement Sample (Mẫu lời cảm ơn luận văn cử nhân)

Prima facie, I am grateful to God for the good health and wellbeing that were necessary to complete this work.

I wish to express my special thanks to [Mr/Mrs/Ms. Name Surname], Principal of the Faculty [Name] , for providing me with all the necessary facilities for the research.

I am also grateful to [Mr/Mrs/Ms. Name Surname], lecturer in the Department of [Name] for sharing expertise, giving valuable guidance and encouragement extended to me… XEM TIẾP

 • Master Thesis Acknowledgement Sample (Mẫu lời cảm ơn luận văn thạc sĩ)

Firstly, I would like to thank my advisor [Title. Name Surname] of the Faculty [Name] at the University [Name]. He/she consistently allowed this paper to be my own work, but steered me in the right direction whenever he/she thought I needed it.

Secondly, I would like to thank the experts who were involved in the validation survey for this research project: [List professional Titles, Names Surnames]. Without their passionate participation and input, the survey could not have been successfully conducted… XEM TIẾP

3.2. Dissertation Acknowledgement Sample

Throughout the writing of this dissertation I have received a great deal of support and assistance.

Firstly, I would like to thank my supervisor, [Title. Name Surname], for his/her invaluable expertise in formulating the research questions and methodology. Your insightful feedback pushed me to sharpen my thinking and brought my work to a higher level… XEM TIẾP

3.3. Link tải 10 mẫu lời cảm ơn luận văn tiếng anh tiêu biểu nhất

Dưới đây là tổng hợp 10 lời cảm ơn tiêu biểu, được đánh giá cao và chuyên nghiệp mà Trung tâm đã chọn lọc từ các bài luận văn tiếng Anh đạt điểm cao trong đa dạng các ngành: kinh tế, tài chính, hoá dược, kỹ thuật công nghệ, khoa học môi trường…

Kho gồm các mẫu lời cảm ơn hoàn chỉnh ở dạng file doc dễ dàng chỉnh sửa, tham khảo và được cập nhật liên tục các mẫu mới nhất hiện nay với 547 lượt tải về. Xem ngay miễn phí: TẠI ĐÂY

4. Tầm quan trọng của lời cảm ơn trong luận văn tiếng anh

Tầm quan trọng của lời cảm ơn trong luận văn tiếng Anh

Tầm quan trọng của lời cảm ơn trong luận văn tiếng Anh

Lời cảm ơn trong luận văn tiếng Anh là một phần quan trọng nhằm giúp bạn bày tỏ lòng biết ơn với những người đã hỗ trợ bạn trong suốt quá trình thực hiện nghiên cứu. Bên cạnh mục đích chính đó, có nhiều lý do để sử dụng lời cảm ơn:

 • Hoàn chỉnh luận văn: tuy lời cảm ơn không có ý nghĩa học thuật, nhưng nó sẽ giúp cho bài luận được chỉn chu và thành công nhất.
 • Tạo ấn tượng với người đọc: một lời cảm ơn chân thành, sâu sắc sẽ góp phần to lớn vào việc tạo sự chú ý và ấn tượng tốt với người đọc.
 • Thể hiện sự nghiêm túc và cố gắng: thông qua lời cảm ơn, hội đồng đánh giá sẽ nhận thấy được sự tâm huyết và đầu tư của bạn để hoàn thành bài luận của mình.

Cũng như phần Acknowledgement, bất cứ các phần nội dung nào trong luận văn tiếng Anh đều có hệ thống cấu trúc và quy tắc riêng cụ thể, yêu cầu người viết phải nắm vững và tuân theo khi viết để đảm bảo bài viết đạt chất lượng tốt nhất. Do đó, để bài luận văn có thể “chinh phục” được số điểm tuyệt đối, bạn đừng bỏ qua bài viết: Tổng Hợp Topic Tiếng Anh Theo Chủ Đề Hay Nhất

5. Câu hỏi thường gặp 

5 câu hỏi thường gặp khi viết Acknowledgement 

5 câu hỏi thường gặp khi viết Acknowledgement 

Dưới đây là 5 câu hỏi thường gặp khi viết Acknowledgement cho bài luận văn tiếng Anh mà Trung tâm đã tổng hợp và giải đáp các thắc mắc cho bạn:

1/ Tôi nên cảm ơn ai trong phần ghi nhận?

Bạn nên cảm ơn những người đã giúp bạn thực hiện thành công luận văn. Bắt đầu cảm ơn từ những người hỗ trợ về chuyên môn, sau đó có thể đến lời cảm ơn cá nhân (gia đình, bạn bè, bạn đồng hành…).

2/ Làm thế nào để viết lời cảm ơn luận văn?

Không giống như các phần nội dung học thuật, lời cảm ơn cần được viết trang trọng và chân thành, tránh sử dụng từ ngữ gây cảm xúc mạnh.

3/ Tôi nên đặt lời cảm ơn ở đâu trong luận văn?

Lời cảm ơn nên nằm ở ngay đầu luận văn, sau trang tiêu đề và trước phần tóm tắt nội dung chính.

4/ Độ dài lời cảm ơn bao nhiêu là đạt yêu cầu?

Không có quy định chuẩn. Bạn nên viết lời cảm ơn ngắn gọn, súc tích để vẫn đảm bảo thể hiện đúng ý nghĩa của nó nhưng không làm loãng nội dung. Thường lời cảm ơn không dài hơn 1 trang.

5/ Tôi có thể dùng ngôi thứ nhất khi viết lời cảm ơn?

→ Mặc dù ngôi thứ nhất không được sử dụng trong hầu hết các văn bản nghiên cứu học thuật, nhưng bạn có thể dùng nó để viết lời cảm ơn cho luận văn.

Như vậy Tri Thức Cộng Đồng vừa hướng dẫn cách viết Acknowledgement trong luận văn tiếng Anh kèm theo 10 mẫu ví dụ lời cảm ơn hay nhất trong bài viết này. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi có thể trang bị cho bạn thêm các kiến thức và kỹ năng cần thiết để viết lời cảm ơn thật tự nhiên và chuyên nghiệp nhất cho bài luận văn của mình. 

Xem thêm: 

>> Top 10 Bài Luận Tiếng Anh Theo Chủ Đề Xuất Sắc Nhất
>> 7 Bài Luận Tiếng Anh Về Môi Trường Hay Nhất

Tài liệu tham khảo

 1. Gabler, T. (n.d.). Acknowledgement for Thesis | Definition & Sample. BachelorPrint. 
 2. Gahan, C. (2019). Dissertation Acknowledgements | Who To Thank and How To Write. Scribbr. 
 3. How to Write Acknowledgements for a Thesis. (2020). Professional Thesis Writing Service. 
 4. Simple Ways to Write Acknowledgements for a Thesis (with Pictures). (2021). wikiHow.
Bình luận

1 bình luận

Sắp xếp: Mới nhất

V
VƯƠNG THÚY VY

Cám ơn bạn đã cho tôi một cái nhìn tổng quát và đầy đủ hơn về Acknowledgements. Mong bạn có thể hoàn thành thêm những bài viết hay và hoàn thiện như thế này!!!! Tôi rất thích nó <3

reply Trả lời
V
VƯƠNG THÚY VY

Cám ơn bạn đã cho tôi một cái nhìn tổng quát và đầy đủ hơn về Acknowledgements. Mong bạn có thể hoàn thành thêm những bài viết hay và hoàn thiện như thế này!!!! Tôi rất thích nó <3

reply Trả lời
Đăng ký nhận tư vấn
Số điện thoại là bắt buộc ! Số điện thoại không hợp lệ !
Tin tức mới nhất
Cách viết tiểu luận cho sinh viên năm nhất
Cách viết tiểu luận cho sinh viên năm nhất
Tiểu luận Kỹ năng Làm việc nhóm
Tiểu luận Kỹ năng Làm việc nhóm
Bố cục dàn ý viết tiểu luận
Bố cục dàn ý viết tiểu luận
Mẫu giấy A4 viết tiểu luận
Mẫu giấy A4 viết tiểu luận
Mẫu bài tiểu luận của sinh viên viết tay
Mẫu bài tiểu luận của sinh viên viết tay