Hotline 24/7: 0946883350

Email: ttcd.group@gmail.com

logo

Tham khảo bài tiểu luận văn hóa ẩm thực Việt Nam hay nhất

3/5 (15 đánh giá) 0 bình luận

Ẩm thực văn hóa Việt Nam không chỉ đơn thuần là giá trị vật chất mà nó còn là yếu tố văn hóa dân tộc. Tìm hiểu về ẩm thực chính là cách tốt nhất tìm hiểu về lịch sử và con người của đất nước đó. Do đó nhiều bạn sinh viên đã lựa chọn viết tiểu luận văn hóa ẩm thực Việt Nam. Bài viết hôm nay Tri Thức Cộng Đồng sẽ chia sẻ đến với các bạn bài tiểu luận về văn hóa ẩm thực Việt Nam hay nhất. Hãy cùng theo dõi nhé.

Tiểu luận văn hóa ẩm thực Việt Nam
Tiểu luận văn hóa ẩm thực Việt Nam

1. Giới thiệu tiểu luận văn hóa ẩm thực Việt Nam

Đất nước Việt Nam thuộc về xứ nóng, vùng nhiệt đới gió mùa. Những đặc điểm văn hóa, dân tộc và khí hậu đã quy định về các đặc điểm nổi bật trong ẩm thực Việt Nam. Văn hóa ẩm thực Việt Nam rất đa dạng và phong phú và đang được rất nhiều người tìm hiểu.

Tiểu luận văn hóa ẩm thực Việt Nam là một bài viết ngắn được thực hiện dưới dạng văn bản nhằm trình bày quan điểm, nghiên cứu hay phát hiện của người viết về nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Trong bài tiểu luận sẽ nêu lên vấn đề và phân tích về nền văn hóa ẩm thực của đất nước Việt Nam. Đồng thời qua đây thể hiện ý kiến và quan điểm của người viết về đề tài lựa chọn.

Một bài tiểu luận văn hoa ẩm thực Việt Nam thường có độ dài trung bình tầm 5 – 25 trang. Độ dài này phụ thuộc nhiều vào quy định của từng trường và từng giảng viên hướng dẫn. Bài tiểu luận không chỉ là bài kết thúc môn học mà còn là cơ sở đánh giá năng lực của mỗi bạn sinh viên, do đó các bạn cần phải trình bày bài tiểu luận thật tốt và đảm bảo khoa học.

2. Tham khảo lời mở đầu bài tiểu luận văn hóa ẩm thực Việt Nam

Mẫu lời mở đầu 1

Đề tài tiểu luận văn hoá ẩm thực Việt Nam: Bản sắc văn hoá Bắc Ninh qua món bánh phu thê

LỜI MỞ ĐẦU

“Nhắc đến văn hóa Việt chúng ta không thể không nhắc đến văn hóa ẩm thực bởi văn hóa bao gồm nhiều thành tố, ẩm thực cũng là một trong những thành tố của văn hóa. Trong muôn ngàn hương vị phong phú của món ăn Việt Nam, món ăn từng vùng miền tạo nên một sắc thái riêng. Mỗi vùng ngoài những đặc điểm chung, lại có lối ẩm thực riêng mang sắc thái và đặc trưng của vùng đất đó. Đó là phong tục, thói quen và văn hóa của từng vùng. Cái chung, cái riêng hòa trộn khiến phong cách ẩm thực Việt Nam rất phong phú. Mỗi vùng, miền đều có cách chế biến món ăn khác nhau, cách thưởng thức khác nhau.

Cũng như nhiều địa phương khác, trên mảnh đất Việt Nam mỗi nơi đều có những món bánh tuy dân dã nhưng mang đậm bản sắc vùng miền. Nhắc tới vùng quê Kinh Bắc với những điệu quan họ làm say đắm lòng người, ta không thể không nhắc đến một loại bánh ngon nổi tiếng và được coi là đặc sản của Bắc Ninh: bánh phu thê. Bánh phu thê có ở rất nhiều nơi, nhưng nổi bật nhất là ở làng Đình Bảng, huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh – nơi giữ được truyền thống lâu đời làm bánh phu thê. Từ khi ra đời cho đến nay, bánh phu thê vẫn giữ nguyên vẹn giá trị và gắn bó gần gũi với đời sống của mọi người dân Bắc Ninh.

Lời mở đầu bài tiểu luận văn hóa ẩm thực Việt Nam
Lời mở đầu bài tiểu luận văn hóa ẩm thực Việt Nam

 Đây là món bánh đặc sản của vùng luôn gây sự chú ý cho mọi người khi đặt chân đến Bắc Ninh. Ai chưa được ăn thì bị hấp dẫn bởi cái tên, còn ai đã từng một lần thưởng thức thì không thể quên hương vị độc đáo của nó. Qua món bánh phu thê ta có thể hiểu hơn về văn hóa ẩm thực của người miền Bắc nói chung, người Bắc Ninh nói riêng trên cả phương diện văn hóa vật chất và văn hóa tinh thần. Đây là thứ đặc sản không những mang đậm chất quê hương mà còn là nét đặc trưng của nền văn hóa Kinh Bắc. Trong chiếc bánh đơn sơ ấy chất chứa bao nhiêu những nét đẹp văn hóa của người dân Việt. 

Là một sinh viên ngành văn hóa học, tìm hiểu “Bản sắc văn hóa Bắc Ninh qua món bánh phu thê” là một đề tài hấp dẫn thôi thúc tôi tìm hiểu nhằm trang bị kiến thức chuyên môn cho mình về văn hóa. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để tôi có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về bản sắc của văn hóa địa phương mình. Đó là lý do tôi chọn đề tài này.”

Mẫu lời mở đầu 2

Đề tài tiểu luận văn hoá ẩm thực Việt Nam: Nghệ thuật ẩm thực trong phát triển du lịch Nam Bộ

LỜI MỞ ĐẦU

“Ẩm thực hay nói đơn giản hơn là ăn và uống vốn là chuyện hằng ngày, rất gần gũi và cũng rất đời thường. Nhưng ở mỗi thời đại khác nhau thì ăn uống lại được quan tâm với những mức độ khác nhau. Ngay từ xa xưa, ông bà ta đã rất coi trọng việc ăn uống, thế nên tục ngữ mới có câu: “có thực mới vực được đạo”, “ăn coi nồi,ngồi coi hướng”, “học ăn, học nói, học gói, học mở”

 Ngày nay, khi cuộc sống ngày một phát triển, nhu cầu của con người ngày một cao hơn, ẩm thực cũng nhờ vào đó mà trở nên hồn thiện hơn. Vượt ra khỏi giới hạn “ăn no mặc ấm” để đạt đến “ăn ngon mặc đẹp”. Ẩm thực đã không còn đơn thuần là giá trị vật chất, mà xa hơn chính là yếu tố văn hóa, một mảng văn hóa đậm đà, duyên dáng và cốt cách.

Tìm hiểu về ẩm thực của một đất nước chính là cách đơn giản nhất để có thể hiểu thêm về lịch sử và con người của đất nước ấy. Qua đó góp phần nâng cao vốn hiểu biết và lòng tự hào dân tộc trong mỗi chúng ta. Những điều được trình bày trên đây cũng chính là lý do em chọn đề tài “Nghệ thuật ẩm thực trong phát triển du lịch Nam Bộ” để trình bày trong bài tiểu luận này.

Qua đề tài này, em muốn giới thiệu với tất cả mọi người về một nét đẹp rất đặc trưng của đất nước và con người Việt Nam, nét đẹp trong văn hóa ẩm thực.Nước Việt Nam hình chữ “S”, trải dài trên nhiều vĩ độ, chia làm ba miền Bắc,Trung, Nam. Mỗi miền có những đặc trưng riêng về đặc điểm tự nhiên, sinh hoạt, sản xuất và phong tục tập quán. Từ đó hình thành nền văn hóa ẩm thực riêng cho từng miền. Tuy nhiên, do thời gian hạn hẹp, khả năng có giới hạn và lượng thông tin vô cùng đa dạng em chỉ xin được tập trung nghiên cứu những đặc trưng ẩm thực tiêu biểu nhất của mỗi miền Nam.

Nguồn tài liệu em sử dụng là những kiến thức thực tế được tích góp từ những thế hệ đi trước, từ cuộc sống của chính chúng ta, và những công trình nghiên cứu của các nhà nghiên cứu ẩm thực trong và ngoài nước được đăng trên các sách, báo và tạp chí.

Em xin chân thành cảm ơn thầy giáo Hoàng Phó Trình hướng dẫn giúp đỡ em hoàn thành bài tiểu luận này.

Xin chân thành cảm ơn !”

Bài tiểu luận văn hóa ẩm thực Việt Nam cụ thể
Bài tiểu luận văn hóa ẩm thực Việt Nam cụ thể

3. Chia sẻ bài tiểu luận văn hóa ẩm thực Việt Nam cụ thể

Nhiều bạn sinh viên vẫn còn lúng túng và chưa hình dung ra được cách làm bài tiểu luận văn hóa ẩm thực Việt Nam. Nếu bạn cũng đang gặp phải vấn đề này thì hãy tham khảo ngay những bài tiểu luận mẫu cụ thể được chúng tôi giới thiệu và tổng hợp trong link dưới đây nhé.

Link download Miễn phí TẠI ĐÂY >

Chắc hẳn qua bài viết này đã giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về bài tiểu luận văn hóa ẩm thực Việt Nam. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn được hỗ trợ viết tiểu luận hãy truy cập trực tiếp vào trang chủ của Tri Thức Cộng Đồng nhé. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn tìm kiếm thêm nhiều đề tài viết thuê tiểu luận mới mẻ khác hãy truy cập ngay vào trang chủ của Tri Thức Cộng Đồng, liên hệ qua SĐT: 0946 88 33 50 hoặc email: ttcd.group@gmail.com để được giúp đỡ nhé. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Bình luận

0 bình luận

Sắp xếp: Mới nhất

Đăng ký nhận tư vấn
Số điện thoại là bắt buộc ! Số điện thoại không hợp lệ !
Tin tức mới nhất
Viết tiểu luận có được gạch đầu dòng không?
Viết tiểu luận có được gạch đầu dòng không?
Ví dụ về phụ lục tiểu luận
Ví dụ về phụ lục tiểu luận
Tiểu luận kinh tế chính trị Mác Lênin
Tiểu luận kinh tế chính trị Mác Lênin
Danh mục hình ảnh trong tiểu luận
Danh mục hình ảnh trong tiểu luận
Đặt vấn đề cho bài tiểu luận
Đặt vấn đề cho bài tiểu luận