Đô thị hóa là gì? Ảnh hưởng của đô thị hóa đến môi trường

 Nguyễn Thị Hà    
Đô thị hóa là gì? Ảnh hưởng của đô thị hóa đến môi trường
5 (100%) 1 vote

Đô thị hóa là gì? Ảnh hưởng của đô thị hóa đến môi trường

1/ Đô thị hóa là gì?

“Đô thị hóa là sự  mở rộng của đô thị , tính theo tỉ lệ phần trăm giữa dân số hay diện tích đô thị trên tổng số dân hay diện tích của một vùng hay khu vực gọi là mức độ đô thị hóa. Hoặc tính theo tỉ lệ gia tăng của hai yếu tố đó theo thời gian thì gọi đó là tốc độ đô thị hóa .”

Nói một cách đầy đủ hơn thì đô thị hóa là một quá trình biến chuyển kinh tế – xã hội –văn hóa và không gian,gắn liền với những tiến bộ về khoa học kỹ thuật của xã hội loài người , trong đó diễn ra các làng nghề mới, sự dịch chuyển cơ cấu lao động, sự dịch chuyển của lối sống ngày càng văn minh hơn cùng với sự mở rộng không gian thành hệ thống đô thị, song song với việc tổ chức ranh giới hành chính và quân sự. Ở những nước có trình độ phát triển kinh tế xã hội càng cao thì tỷ lệ đô thị hóa càng cao.

Đô thị hóa là gì?

Đô thị hóa là gì?

Hiện tại, chúng tôi đang cung cấp dịch vụ viết thuê luận văn cao học, luận văn thạc sĩ, khóa luận tốt nghiệp, đồ án tốt nghiệp, dịch vụ chạy SPSS,… chuyên nghiệp nhất thị trường. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ từ A-Z

2/ Tính tất yếu của đô thị hoá hiện nay

– Sự phát triển kinh tế của mỗi nước gắn liền với sự hình thành và phát triển của hệ thống ngành công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, dịch vụ. Sự phát triển của hệ thống các ngành này thúc đẩy quá trình đô thị hoá diễn ra nhanh hơn và đô thị hoá lại tác động ngược trở lại sự phát triển của các ngành này.

– Quy mô dân số ngày càng tăng, đòi hỏi phải đáp ứng cả về mặt vật chất và tinh thần như: nâng cao thu nhập, cơ sở hạ tầng, vui chơi giải trí… góp phần đẩy nhanh tốc độ đô thị hoá.

– Nhu cầu vật chất ngày càng tăng lên tỷ lệ với mức tăng thu nhập, đòi hỏi cơ sở hạ tầng phải đáp ứng đủ. Từ đó nảy sinh nhu cầu đô thị hóa, phát triển kinh tế đáp ứng nhu cầu cuộc sống con người.

– Quá trình phát triển kinh tế mỗi nước là quá trình phát triển lực lượng sản xuất, tăng năng suất lao động xã hội, tăng thu nhập và tích luỹ. Quá trình đó tạo ra những điều kiện vật chất thúc đẩy và thực hiện nhanh quá trình đô thị hoá. Đó cũng là xu thế vận động mang tính khách quan.

Quá trình này dẫn tới sự biến đổi cơ cấu của nền kinh tế quốc dân từ nông nghiệp là chủ yếu chuyển sang công nghiệp là chủ yếu và cả sự biến đổi ngay trong khu vực công nghiệp. Kéo theo đó là tập trung dân cư tại các khu công nghiệp, các vùng kinh tế để đáp ứng sự thay đổi về nhu cầu sản xuất, sự phát triển kinh tế; từ đó hình thành nên các trung tâm công nghiệp, đô thị lớn.

3/ Đặc điểm đô thị hóa ở nước ta

– Thời kỳ đầu: Là thấp do nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu bị kéo dài, nặng nề tính bao cấp cùng với chiến tranh nên tốc độ đô thị hóa diễn ra chậm chạp . Có thời kỳ đô thị hóa diễn ra âm do di dân và di tản dân cư đô thị về nông thôn, về vùng kinh tế mới và do chiến tranh tàn phá cơ sở vật chất.

Không gian đô thị luôn có sự đan xen và phát triển theo kiểu “da báo” giữa đô thị và nông thôn. Do vậy tính gắn bó truyền thống và cả huyết thống giữa đô thị và nông thôn khá rõ rệt và khác với nhiều nước . Và do đặc điểm, lối sống của người việt nam là thích ở gần nơi làm việc thích ở mặt đường nên các khu công nghiệp thường ở gần các nhà dân , nhà dân thường ở mặt đường.

Đồng thời tạo ra tính bảo thủ, giẳng dai giữa đô thị – nông thôn không phân biệt quá rõ ràng , lối sống nông thôn còn ngập tràn trong đô thị . Nông thôn có lúc còn “ chế ngự đô thị”. Do tốc độ đô thị hóa chậm nên tính thời gian cũng không mấy ý nghĩa , hàng thập kỷ trôi đi mà đô thị thì rất ít thay đổi .

– Thời kỳ kinh tế thị trường : Cơ chế kinh tế từ bao cấp sang nền kinh tế thị trường có nhiều thành phần , theo định hướng xã hội chủ nghĩa cùng với sự đổi mới về quan hệ quốc tế mở rộng đa phương . Chính sự biến đổi này đã kéo theo sự  tăng tốc phát triển kinh tế – xã hội và đô thị hóa của cả nước . Tỷ lệ đô thị hóa trung bình của cả nước là 31,6% .

Các diễn biến của quá trình đô thị hóa cũng đang và đã đang có sự thay đổi. Đặc biệt tính “hội nhập” so với những thập kỷ trước tác động tới đô thị hóa sẽ khá mạnh mẽ nếu xu hướng pháp triển thuận lợi mà cụ thể là các dự án kinh tế về phát triển nông nghiệp – công nghiệp , pháp triển kết cấu hạ tầng , phát triển đào tạo và hợp tác khoa học công nghệ , phát triển giao lưu văn hóa và thể dục thể thao

Tại Việt Nam, quá trình đô thị hoá cũng tuân theo quy luật của thế giới. Năm 1990, cả nước mới có khoảng 500 đô thị lớn nhỏ, đến năm 2000 đã tăng lên 649 và năm 2003 là 656 đô thị. Tỷ lệ dân số đô thị hiện nay dưới 40%, theo quy hoạch phát triển đến năm 2010, tỷ lệ đó sẽ đạt 56-60%, đến năm 2020 là 80%.

4/ Ảnh hưởng của đô thị hóa đến môi trường

Ảnh hưởng của đô thị hóa đến môi trường

Ảnh hưởng của đô thị hóa đến môi trường

Ảnh hưởng của đô thị hóa đến môi trường luôn là mối bận tâm của chính phủ các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển và kém phát triển. Việc phát triển đô thị hóa quá nhanh mà không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở vật chất hạ tầng cùng với các kế hoạch cụ thể bảo vệ môi trường đã gây ra những cú sốc về môi trường .

Ở Việt Nam mấy năm gần đây việc phát triển các khu công nghiệp đã diễn ra ồ ạt không được quy hoạch cụ thể , hệ thống xử lý nước thải gần như không có hoặc rất lạc hậu dẫn tới môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng( Hầu hết các tỉnh đều xây dựng các khu công nghiệp nhưng tỷ lệ thu hút vốn đầu tư thấp chưa hiệu quả chưa cao và chưa xây dựng các khu thu gom và xử lý nước thải).

Các công ty sản xuất chưa coi trọng việc bảo vệ môi trường và thực hiện quy trình sản xuất “sạch”. Quá trình đô thị hóa nhanh còn đồng nghĩa với việc tăng dân cư do di dân từ nông thôn gây ra nhiều vấn đề về nhà ở dịch vụ , y tế …

Giao thông không theo kịp sự ra tăng dân số nên không đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân .Lưu lượng xe đi lại ngày càng tăng dẫn đến ô nhiễm khói bụi và ô nhiễm tiếng ồn rất nghiêm trọng.

Hệ thống thoát nước lạc hậu không theo kịp quá trình phát triển nhà ở và các khu công nghiệp gây ô nhiễm môi đặc biệt vào mùa mưa. Ảnh hưởng của đô thị hóa đến môi trường còn phải kể đến việc làm cho diện tích cây xanh che phủ giảm do xây dựng nhà cửa . Mặt khác hiệu ứng nhà kính làm cho nhiệt độ tại các đô thị nóng lên ảnh hưởng tới môi trường…