Tham khảo những khái niệm cốt lõi chung về Marketing

 Nguyễn Thị Thanh    
Tham khảo những khái niệm cốt lõi chung về Marketing
Rate this post

1/Khái niệm cơ bản về marketing

a. Khái niệm marketing

Cho đến nay nhiều người vẫn lầm tưởng Marketing với việc chào hàng (tiếp thị), bán hàng và các hoạt động kích thích tiêu thụ. Thực ra tiêu thụ và hoạt động tiếp thị là một trong những khâu của hoạt động Marketing. Có rất nhiều định nghĩa khác nhanh về Marketing.

Theo hiệp hội Marketing Hoa Kì – AMA: Marketing là việc phát hiện ra nhu cầu và thỏa mãn nó bằng các sản phẩm hay dịch vụ, thông qua việc thực hiện các chính sách – sản phẩm, giá cả, phân phối, xúc tiến, hỗn hợp.

Trong marketing căn bản của Philip Kotler: Marketing là một dạng hoạt động của con người nhằm thỏa mãn những nhu cầu và mong muốn của họ thông qua trao đổi.

Song tựu chung lại có thể định nghĩa marketing hiện đại như sau:

Marketing là quá trình làm việc với thị trường để thực hiện các cuộc trao đổi nhằm thỏa mãn những nhu cầu và mong muốn của con người ( bao gồm cả tổ chức) nhằm thỏa mãn các nhu cầu và mong muốn thông qua trao đổi.

b.Chức năng của Marketing

 • Chức năng thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng xã hội và tối đa hóa sự lựa chọn khách hàng.

Đây là chức năng cơ bản của mọi hoạt động marketing. Chức năng này được thực hiện thông qua nghiên cứu, phân tích nhu cầu thị trường bao gồm những nhu cầu thực tế và nhu cầu tiềm năng

 • Chức năng tăng cường khả năng thích ứng và khả năng cạnh tranh của công ty

Trên thị trường nhu cầu của người tiêu dùng rất phong phú và đa dạng.Thị hiếu, tập quán, đặc điểm người tiêu dùng và tâm lý tiêu dùng của khách hàng ở các vùng thị trường rất khác nhau.Vì vậy các hoạt động marketing cần có sự phân hóa cho phù hợp với các nhà kinh doanh.

Với chức năng này marketing là một công cụ hữu hiệu của các doanh nghiệp nhằm đảm bảo sự phù hợp cho các giải pháp kinh doanh.

 • Chức năng đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm hàng hóa

Theo quan điểm của lý thuyết marketing hiện đại, tiêu thụ sản phẩm găn liền với tổng thể giải pháp marketing. Khi có marketing, phải có một chiến lược sản phẩm có khả năng cạnh tranh, một chiến lược giá có khả năng thích ứng và kích thích tiêu thụ, một hệ thống phân phối rộng, dịch vụ hoàn hảo, chiến lược xúc tiến đắc lực.

 • Chức năng tăng cường hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh

Hoạt động marketing là cơ sở phát hiện và thỏa mãn lợi ích cho thị trường và khách hàng để tiềm kiếm cho lợi ích kinh doanh. Do đó các nỗ lực nhằm thỏa mãn cho nhu cầu khách hàng cũng chính là nỗ lực nhằm tìm kiếm lợi ích của doanh nghiệp.tất cả các hoạt động marketing đều hướng tới mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cho công ty.

2/ Marketing dịch vụ

Các đặc điểm cơ bản của dịch vụ

a/Tính vô hình

Hàng hóa có hình dáng, kích thước, màu sắc, mùi vị,… khách hàng có thể tự xem xét đánh giá, lựa chọn, tìm hiểu công dụng, chức năng, chất lượng của sản phẩm trước khi quyết định có mua nó hay không. Nhưng ngược lại dịch vụ không phải là một hàng hóa cụ thể mà mang tính vô hình.Tính vô hình của dịch vụ làm cho các giác quan của khách hàng không nhận biết được trước khi mua dịch vụ.khách hàng chỉ có thể cảm nhận về dịch vụ thông qua thương hiệu hay giá cả để đánh giá chất lượng, hay thông qua sự tư vấn của người quen, nhân viên bán hàng địa điểm cung cấp, cơ sở vật chất…

Ảnh hưởng của tính vô hình đến khách hàng:

 • Khách hàng khó hình dung ra DV
 • Khách hàng khó thử trước khi mua
 • Khách hàng khó đánh giá chất lượng
 • Có thể thông qua thương hiệu, giá cả để đánh giá chất lượng DV
 • Tìm kiếm tư vấn của người quen, người bán hàng

Do đó nhiệm vụ của người cung cấp dịch vụ là phải biết cách tăng cường các yếu tố hữu hình trong xúc tiến, bán hàng, xây dựng hình ảnh, uy tín của thương hiệu, xây dựng các mối quan hệ than thiết với khách hàng, cung cấp thông tin, tư vấn cho khách hàng.

b/Tính đồng thời

Quá trình sản xuất và tiêu dùng hàng hóa hữu hình được thực hiện riêng lẻ với nhau. Do đó nha sản xuất có thể dễ dàng cân đối cung cầu sản phẩm. Hàng hoá được sản xuất tập trung tại một nơi, rồi vận chuyển đến nơi có nhu cầu.Khi ra khỏi dây chuyền sản xuất thì hàng hóa đã hoàn chỉnh.Nhà sản xuất cũng có thể sản xuất khi nào thuận tiện, rồi cất trữ vào kho và đem bán khi có nhu cầu.Nhưng quá trình cung cấp dịch vụ và tiêu dùng dịch vụ xảy ra đồng thời.Người cung cấp dịch vụ và khách hàng phải tiếp xúc với nhau để cung cấp và tiêu dùng dịch vụ tại các địa điểm và thời gian phù hợp cho hai bên. Đối với một số các dịch vụ, khách hàng phải có mặt trong suốt quá trình cung cấp dịch vụ (người cung cấp dịch vụ, cơ sở vật chất, môi trường cung cấp dịch vụ…) những điều này có tác động mạnh đến tâm lý và tình cảm của khách hàng góp phần tạo nên cảm nhận của khách hàng về chất lượng dịch vụ.

c/Tính không đồng đều

Hàng hóa trước khi đưa ra thị trường thường được kiểm tra chất lượng, loại bỏ những sản phẩm không đủ tiêu chuẩn. Nhưng đối với dịch vụ việc đó rất khó có thể thực hiện, khó kiểm tra chất lượng theo một tiêu chuẩn thống nhất. Dịch vụ không thể được cung cấp hàng loạt, tập trung như sản xuất hàng hoá.Mặt khác, sự cảm nhận của khách hàng về chất lượng dịch vụ lại chịu tác động mạnh bởi kỹ năng, thái độ của người cung cấp dịch vụ. Sức khoẻ, sự nhiệt tình của nhân viên cung cấp dịch vụ vào buổi sáng và buổi chiều có thể khác nhau. Do vậy, khó có thể đạt được sự đồng đều về chất lượng dịch vụ ngay trong một ngày. Dịch vụ càng nhiều người phục vụ thì càng khó đảm bảo tính đồng đều về chất lượng.

Để khắc phục các nhược điểm này nhà cung cấp dịch vụ cần:

 • Thường xuyên theo dõi mức độ hài long của khách hàng
 • Chú trọng đến công tác quản lý chất lượng
 • Đầu tư tuyển chọn và huấn luyện nhân viên

d/Tính không dự trữ

Dịch vụ chỉ tồn tại vào thời gian mà nó được cung cấp. Do vậy, dịch vụ không thể sản xuất hàng loạt để cất vào kho dự trữ, khi có nhu cầu thị trường thì đem ra bán.Đặc tính này sẽ ảnh hưởng đến các chính sách của Marketing dịch vụ như chính sách giá cước thay đổi theo thời gian, mùa vụ, chính sách dự báo nhu cầu, kế hoạch bố trí nhân lực…

dinh-nghia-marketing

dinh-nghia-marketing

Để khắc phục nhược điểm này doanh nghiệp cần có những biện pháp sau:

 • Thường xuyên theo dõi mức độ hài lòng của khách hàng
 • Chú trọng công tác quản lý chất lượng
 • Áp dụng cơ chế sử dụng lao động linh hoạt
 • Áp dụng chính sách giá phân biệt theo thời gian
 • Dự báo nhu cầu chính xác
 • Cung cấp các phương tiện tự phục vụ
 • Áp dụng hệ thống đăng ký chỗ trước

e/Tính không chuyển quyền sở hữu

Khi mua một hàng hoá, khách hàng được chuyển quyền sở hữu và trở thành chủ sở hữu hàng hoá mình đã mua.Khi mua dịch vụ thì khách hàng chỉ được quyền sử dụng dịch vụ, được hưởng lợi ích mà dịch vụ mang lại trong một thời gian nhất định.

Đặc tính này ảnh hưởng đến chính sách phân phối trong Marketing dịch vụ, trong đó người bán buôn, bán lẻ cũng không được chuyển quyền sở hữu. Họ đơn thuần chỉ là người tham gia vào quá trình cung cấp dịch vụ. Và tất nhiên, họ có ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ.Như vậy, vấn đề huấn luyện, hỗ trợ, tư vấn, kiểm tra đánh giá các trung gian phân phối là yếu tố cần thiết để đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Khái niệm về marketing dịch vụ

 • Marketing dịch vụ là sự thích nghi lý thuyết hệ thống vào thị trường dịch vụ, bao gồm quá trình thu nhận, tìm hiểu, đánh giá và thỏa mãn nhu cầu của thị trường phát triển bằng hệ thống các chính sách, các biện pháp tác động vào toàn bộ quá trình tổ chức sản xuất, cung ứng và tiêu dùng dịch vụ thông qua phân bố các nguồn lực của tổ chức. Marketing được duy trì trong sự năng động qua lại giữa sản phẩm dịch vụ và nhu cầu của người tiêu dùng và những hoạt động của đối thủ cạnh tranh trên nền tảng cân bằng lợi ích giữa doanh nghiệp, người tiêu dùng và xã hội.
 • Philip Kotler đưa ra một số ý tưởng về marketing dịch vụ “Marketing dịch vụ đòi hỏi các giải pháp nâng cao chất lượng, năng suất sản phẩm dịch vụ, tác động làm thay đổi cầu, tác động vào việc định giá cũng như phân phối, giao tiếp, cổ động.

Hy vọng Tri Thức Cộng Đồng chuyên cung cấp Dịch vụ làm thuê báo cáo, Dịch vụ viết dissertation,Viet luan van thue,… đã cung cấp đầy đủ các khái niệm cơ bản cốt lõi chung về Marketing, các đặc điểm cơ bản của dịch vụ, chức năng về Marketing.