Hotline 24/7: 0946883350

Email: ttcd.group@gmail.com

logo

Hướng Dẫn Cách Làm Báo Cáo Thực Tập Chi Tiết Nhất

5/5 (2 đánh giá) 0 bình luận

Kỹ năng viết báo cáo vô cùng quan trọng đối với bất cứ ai khi phải làm báo cáo thực tập. Nhưng không phải ai cũng có kỹ năng này. Nhưng bạn đừng lo, Tri thức cộng đồng sẽ “bày” cách làm báo cáo thực tập mà không phải ai cũng biết cho bạn, giúp bạn dễ dàng đạt được điểm cao nhất.

Hướng dẫn cách viết báo cáo thực tập chi tiết nhất
Hướng dẫn cách viết báo cáo thực tập chi tiết nhất

1. Cách trình bày báo cáo thực tập tốt nghiệp 

1.1. Hình thức trình bày báo cáo tốt nghiệp 

 • Số trang: nội dung báo cáo tối thiểu 20 trang, tối đa 70 trang không kể phần phụ lục
 • Khổ giấy: A4 (210×297 mm)
 • In một mặt.
 • Chữ trong phần nội dung: kiểu chữ – font: Times New Roman, font size: 13
 • Canh lề: trái – left: 3,5 cm; phải – right: 2,00 cm; trên – top: 2,00 cm; dưới – botton: 2,00cm.
 • Dãn dòng 1,5
 • Trang số 1 bắt đầu sau phần Mục lục
 • Đánh số thứ tự các bảng, hình ảnh, bản đồ/sơ đồ và ghi tên bảng ở đầu mỗi bảng.
 • Không sử dụng thanh tiêu đề ( Header and footer) trong viết báo cáo.

1.2. Quy định về thứ tự

 • Bìa ngoài có thể là bìa cứng hay giấy pelure thường, khổ A4
 • Trình bày đủ các nội dung theo yêu cầu
  • Tên cơ quan chủ quản, tên trường, tên khoa
  • Báo cáo thực tập tốt nghiệp
  • Chuyên ngành
  • Tên đơn vị sinh viên đến thực tập, tên cơ quan/công ty, nơi sinh viên đến thực tập, địa chỉ đầy đủ của cơ sở đó.
  • Tên cán bộ hướng dẫn (học hàm, học vị)
  • Tên giảng viên theo dõi (học hàm, học vị)
  • Tên sinh viên thực tập, mã số sinh viên
  • Địa điểm, thời gian hoàn thành báo cáo 
 • Lời cảm ơn
 • Nhận xét của người hướng dẫn
 • Mục lục

–  Danh mục các bảng biểu, hình ảnh/đồ thị, ký hiệu, chữ viết tắt

 • Từ điển thuật ngữ (nếu cần)

Xem thêm bài viết liên quan: Lời cảm ơn báo cáo thực tập

1.3. Nội dung báo cáo thực tập 

Chương 1: Tổng quan về cơ sở thực tập

 • Tên, địa chỉ đầy đủ
 • Lịch sử hình thành và phát triển
 • Cơ cấu tổ chức (phải vẽ sơ đồ tổ chức)
 • Chức năng, nhiệm vụ, phạm vi ngành nghề hoạt động
 • Quy mô, năng lực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ…

Lưu ý: Cần ghi một cách cô đọng và chính xác, không quá dài dòng, thông thường khoảng 2 trang giấy.

Chương 2: Cơ sở lý thuyết

Trong chương này các bạn sẽ trình bày tóm tắt cơ sở lí thuyết sẽ sử dụng để giải quyết vấn đề.

Chương 3: Nội dung nghiên cứu

 • Mô tả công việc được giao
 • Phương thức làm việc
 • Quy trình thực hiện, ví dụ như: Lập kế hoạch, phê duyệt kế hoạch thực tập
 • Kết quả đạt được
 • Kết quả khảo sát, thu thập tài liệu tại thực tế
 • Phân tích và xử lý số liệu

Chương 4: Kết quả nghiên cứu

 • Những điểm phù hợp giữa chương trình đào tạo của ngành học với hoạt động thực tế của cơ sở.
 • Những điểm chưa phù hợp giữa chương trình đào tạo của ngành học với hoạt động thực tế của cơ sở.
 • Đề xuất các giải pháp đổi mới nội dung chương trình, phương pháp đào tạo

Phần kết luận và kiến nghị 

Phần này thường không đánh số chương, nhưng là một phần tách riêng. Theo thông lệ thì phần này nằm cuối của báo cáo, dài khoảng 2 trang và bao gồm các nội dung:

Kết luận:

– Tóm tắt những nội dung đã thực hiện được trong quá trình thực tập

– Nêu tóm tắt điểm mạnh và hạn chế của vấn đề thực tập tại công ty

Kiến nghị: Cơ quan thực tập: SV kiến nghị với cơ quan thực tập về chủ đề thực tập

1.4. Tài liệu tham khảo

Quy cách trình bày các dạng tài liệu tham khảo:

– Đối với sách, luận án, báo cáo: Số thứ tự, họ và Tên tác giả hoặc tên cơ quan ban hành: tên sách, luận án, báo cáo, nhà xuất bản, nơi xuất bản, năm xuất bản, tái bản lần thứ mấy (nếu có);

– Đối với bài báo trong tạp chí, bài trong một cuốn sách: Số thứ tự, họ và tên tác giả: tên bài báo, tạp chí hoặc tên sách, tập số, năm công bố, số trang bài báo đầu – cuối

– Tài liệu tham khảo được xếp theo thứ tự A, B, C theo tên của tác giả (tác giả Việt), theo họ (tác giả Anh, Pháp, Đức…

2. Quy trình viết báo cáo thực tập 

Bước 1. Lựa chọn đề tài, căn cứ vào công việc và thời gian thực tập tại đơn vị thực tập, sinh viên có thể tham gia một hoặc một số công việc phù hợp, nhưng phải được sự đồng ý của giáo viên hướng dẫn.

Bước 2. Viết đề cương sơ bộ, bước này cần hoàn thành trong khoảng 01 tuần đầu tiên của đợt thực tập để gửi cho giáo viên hướng dẫn góp ý và duyệt đề cương.

Bước 3. Viết đề cương chi tiết để gửi cho giáo viên hướng dẫn góp ý, duyệt và gửi lại. Công việc này cần hoàn thành trong khoảng 2 – 3 tuần. Sinh viên phải thực hiện theo đề cương đã được giáo viên hướng dẫn sửa. Nếu có bất kỳ thay đổi nào, phải được sự đồng ý của giáo viên hướng dẫn.

Bước 4. Viết bản thảo của báo cáo tốt nghiệp. Trước khi hết hạn thực tập ít nhất 02 tuần, bản thảo phải hoàn tất và gửi cho giáo viên hướng dẫn góp ý và chỉnh sửa.

Bước 5. Hoàn chỉnh báo cáo, in báo cáo tốt nghiệp, gửi đơn vị thực tập để nhận xét, đóng dấu và nộp bản hoàn chỉnh cho giáo viên hướng dẫn nhận xét và ký tên. Sau đó sinh viên nộp quyển hoàn chỉnh theo lịch chi tiết thông báo của khoa.

3. Lời mở đầu báo cáo thực tập

Bạn đang loay hoay với với bài báo cáo thực tập vì chưa biết viết lời mở đầu báo cáo như thế nào cho hay? Hãy tham khảo một vài mẫu lời mở đầu báo cáo thực tập hay mà Tri thức cộng đồng chia sẻ nhé

3.1. Lời mở đầu báo cáo thực tập quản trị kinh doanh

Với những kiến thức được học tại trường, sinh viên đã được tiếp cận những vấn đề khá cơ bản về nghề nghiệp trong tương lai của mình. Tuy nhiên những vấn đề đó mới chỉ mang tính lý thuyết, cần phải có thời gian tìm hiểu, tiếp cận với thực tế để vận dụng các kiến thức đã học. Với mục đích đó nhà trường đã tổ chức đợt thực tập tốt nghiệp cho tất cả các sinh viên cuối khoá.

Đối với sinh viên khoa Quản trị kinh doanh, mục đích của đợt thực tập tốt nghiệp là tìm hiểu, làm quen với các vấn đề thực tế của doanh nghiệp, vận dụng những kiến thức đã học để phân tích đánh giá các hoạt động sản xuất kinh doanh cơ bản của doanh nghiệp, từ đó đưa ra những nhận xét chung về doanh nghiệp và đề xuất hướng đề tài tốt nghiệp.

Việc tìm hiểu mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh của các công ty trong môi trường kinh doanh thực tế là vấn đề quan trọng với bất cứ nhà kinh doanh nào trong nền kinh tế thị trường hiện nay. Đối với những sinh viên mới ra trường đang cần trang bị cho mình những kiến thức thực tiễn thì điều này càng đặc biệt quan trọng. Nhận thức được tầm quan trọng của đợt thực tập và để đảm bảo quá trình thực tập được tiến hành thuận lợi nhất em đã chọn Công ty Cổ phần ABC để thực tập. Đây là một doanh nghiệp có tương đối đầy đủ các hoạt động quản lý sản xuất kinh doanh.

Với sự cố gắng của bản thân, qua quá trình làm việc nghiêm túc, chăm chỉ, cùng với sự giúp đỡ nhiệt tình của cô giáo Nguyễn Ngọc Điệp và các CBCNV Công ty Cổ phần ABC đặc biệt là phòng Kế hoạch, phòng Kinh doanh, em đã hoàn thành “Báo cáo thực tập tốt nghiệp”này.

Em xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ nhiệt tình của cô giáo Nguyễn Ngọc Điệp – khoa Quản trị kinh doanh cùng các cô chú, anh chị Công ty Cổ phần ABC đã giúp đỡ em hoàn thành bản báo cáo này. Do thời gian có hạn cùng với kiến thức chưa được hoàn thiện nên bản báo cáo của em không tránh khỏi những sai sót. Em rất mong nhận được những ý kiến của các thầy cô, bạn bè . để Báo cáo thực tập tốt nghiệp của em được hoàn thiện hơn.

Tham khảo thêm nhiều mẫu lời mở đầu báo cáo thực tập hơn nữa!

3.2. Mẫu lời mở đầu báo cáo thực tập kế toán

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay với sự biến đổi sâu sắc về nền kinh tế toàn cầu, vấn đề mà doanh nghiệp nào cũng quan tâm, lo lắng đó là kinh doanh làm sao cho có hiệu quả. Xét về mặt tổng thể thì các doanh nghiệp kinh doanh không những chịu tác động của quy luật giá trị, mà còn chịu tác động của quy luật cung cầu, quy luật cạnh tranh và đặc biệt hơn khi Việt Nam đã ra nhập tổ chức thương mại WTO thì những quy luật này càng trở nên quan trọng hơn.

Các doanh nghiệp càng phải cố gắng vươn lên trong quá trình sản xuất kinh doanh để phát huy tối đa tiềm năng của mình để đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất.

Lợi nhuận là cái đích mà các doanh nghiệp hướng tới, để đạt được cái đích đó thì phải trải qua rất nhiều khâu và khâu rất quan trọng đó là tiêu thụ hàng hoá. Khi sản phẩm, hàng hoá được tung ra thị trường thì các doanh nghiệp đã phải tính đến các chi phí và dự đoán được doanh thu tiêu thụ là bao nhiêu và kế toán bán hàng và xác định kết quả kinh doanh sẽ đóng vai trò trong việc xác định hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Chính vì thấy được tầm quan trọng của hệ thống kế toán nói chung và kế toán bán hàng và xác định kết quả kinh doanh nói riêng, trong việc đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nên em đã chọn đề tài “ Kế toán bán hàng và xác định kết quả kinh doanh” tại công ty CP Sản xuất thương mại và dịch vụ Bắc Hà.

Qua đề tài này cũng giúp chúng ta thấy được hiệu quả hoạt động kinh doanh của ngành cộng nghệ thông tin nói chung và của công ty nói riêng và cho thấy được hiệu quả hoạt động để đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế đất nước như thế nào ?

3.3. Mẫu lời mở đầu báo cáo thực tập Ngân hàng

Sau một thời gian học tập và nghiên cứu cùng với việc được tìm hiểu, quan sát thực tế tại ngân hàng ……….. tại thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian thực tập vừa qua. Đặc biệt với sự giúp đỡ và tạo điều kiện từ ban lãnh đạo ngân hàng, các anh chị ở các phòng ban đã giúp đỡ em hoàn thành bài báo cáo thực tập tổng hợp tại ngân hàng ………………………….tại thành phố Hồ Chí Minh.

Em xin gửi lời cảm ơn tới các thầy, cô giáo của trường Đại học …….. thành phố Hồ Chí Minh đã cung cấp cơ sở kiến thức về kinh tế, xã hội và trực tiếp hướng dẫn để em có thể hoàn thành bài báo cáo thực tập tổng hợp này.
Vì tính chất bảo mật thông tin của ngân hàng nên một số chỉ tiêu kết quả kinh doanh trong năm 2016 em chưa tổng hợp được hết. Vì thế, trong bản báo cáo thực tập này em xin dùng những số liệu thu thập tính đến ngày 30/06/216 để phân tích.

Bài báo cáo thực tập tổng hợp của em gồm các phần sau:

 • Phần I: Quá trình phát triển và mô hình tổ chức của ngân hàng
 • Phần II: Tình hình hoạt động kinh doanh của ngân hàng
 • Phần III: Nhận xét và kết luận.

>> Download mẫu nhận xét của đơn vị thực tập chuẩn

4. Mẫu bìa báo cáo thực tập 

Mẫu bìa báo cáo thực tập 1
Mẫu bìa báo cáo thực tập 2

Mẫu bìa báo cáo thực tập 3

Qua những chia sẻ trên đây, Tri thức cộng đồng hy vọng bạn sẽ có thể tự mình làm được một sản phẩm báo cáo thực tập hoàn chỉnh và ấn tượng nhất.

Nếu bạn không có thời gian làm báo cáo thực tập hoặc không có khả năng viết bài, hãy liên hệ với đội ngũ của Tri thức cộng đồng để được hỗ trợ.

 

Bình luận

0 bình luận

Sắp xếp: Mới nhất

Đăng ký nhận tư vấn
Số điện thoại là bắt buộc ! Số điện thoại không hợp lệ !
Tin tức mới nhất
Kho 20 Mẫu Luận Văn Quản Trị Nguồn Nhân Lực Đạt Điểm Cao
Kho 20 Mẫu Luận Văn Quản Trị Nguồn Nhân Lực Đạt Điểm Cao
Tải Mẫu Đề Cương Luận Văn Thạc Sĩ Luật Kinh Tế Miễn Phí
Tải Mẫu Đề Cương Luận Văn Thạc Sĩ Luật Kinh Tế Miễn Phí
Kho 75 Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Luật Kinh Tế Kèm Mẫu Tải Miễn Phí
Kho 75 Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Luật Kinh Tế Kèm Mẫu Tải Miễn Phí
Cách Vẽ Biểu Đồ Trong SPSS Mới Nhất Chi Tiết 2021
Cách Vẽ Biểu Đồ Trong SPSS Mới Nhất Chi Tiết 2021
Top 3 Mẫu Tiểu Luận Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai Và Gợi Ý Cách Viết
Top 3 Mẫu Tiểu Luận Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai Và Gợi Ý Cách Viết