Cần đẩy mạnh liên kết đào tạo giữa các trường có uy tín

 admin    
Cần đẩy mạnh liên kết đào tạo giữa các trường có uy tín
Rate this post

Trong buổi tổ chức kỉ niệm 20 năm chương trình cao học Việt – Bỉ, phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu: “Tôi mong muốn Bộ Giáo dục tiếp tục đẩy mạnh chương trình liên kết đào tạo với các trường có uy tín, chất lượng trên thế giới theo quy định chặt chẽ, vì quyền lợi của học viên và vì chất lượng của giáo dục Việt Nam”.

Tối 14/5, Trường Kinh tế và Quản lý Solvay Brussel cùng Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm chương trình cao học Việt – Bỉ. Đại sứ vương quốc Bỉ tại Việt Nam, ông Bruno Angelet khẳng định, 20 năm qua, chương trình đã đạt được nhiều thành tựu, ươm mầm những thế hệ lãnh đạo và góp phần quan trọng trong phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam.

Theo thống kê, đến nay có hơn 2.100 học viên đã tốt nghiệp chương trình cao học Việt – Bỉ và trở thành thạc sĩ, trong đó 18% là lãnh đạo cấp cao, 25% là giám đốc, 38% là cán bộ quản lý cấp trung (tức là 81% giữ vị trí quản lý, lãnh đạo), 14% là chuyên viên, 5% là cán bộ giảng viên đại học và viện nghiên cứu. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam là một trong số du học sinh Việt Nam đầu tiên tại Bỉ.

Vũ Đưc ĐamPhó thủ tướng Vũ Đức Đam

Đến dự lễ kỷ niệm, Phó thủ tướng cho biết, đây là một ngày đặc biệt đối với ông. “Sáng nay tôi dự một hội nghị về phát triển bền vững, buổi chiều tôi được biết các bạn cũng có hội thảo về phát triển xanh và lời cuối cùng của bài quốc ca Việt Nam là “tiến lên, cùng tiến lên, nước non Việt Nam ta vững bền”. Để phát triển vững bền thì Việt Nam phải cố gắng hơn nữa trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là trong bối cảnh toàn cầu hoá”, Phó thủ tướng nói.

Ông cho rằng, chương trình cao học Việt – Bỉ trong 20 năm qua đã có đóng góp ý nghĩa và quan trọng trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đại học, sau đại học của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý kinh tế. Đó là niềm tự hào vì hiện nay có khoảng 400 chương trình liên kết đào tạo giữa cơ sở giáo dục Việt Nam với nước ngoài, nhưng số thành công như chương trình này rất ít.

Theo Phó thủ tướng, điều quan trọng trong các chương trình đào tạo liên kết là uy tín các trường và sự quan tâm của chính phủ nước sở tại. Phó thủ tướng gửi lời cảm ơn đến các ngài đại sứ, bởi Đại sứ Bỉ không chỉ nhiệm kỳ này mà các nhiệm kỳ trước đã luôn coi chương trình cao học Việt – Bỉ là điểm nhấn của quá trình hợp tác giữa hai nước.

“Tôi mong muốn Bộ Giáo dục tiếp tục nâng cao tự chủ cho các trường đại học, trong đó khuyến khích liên kết với các trường có uy tín, chất lượng trên thế giới theo quy định chặt chẽ, vì quyền lợi của học viên và vì chất lượng của giáo dục Việt Nam, coi đó là những giải pháp cần thiết để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, đáp ứng yêu cầu của nguồn nhân lực trong giai đoạn mới”, Phó thủ tướng nói.

Cao học Việt – Bỉ được biết đến là một trong các chương trình liên kết quốc tế bậc cao học về quản trị nổi tiếng nhất tại Việt Nam nhờ hệ thống kiến thức cũng như phương pháp giảng dạy hiệu quả của các giáo sư Bỉ. Bên cạnh cung cấp kiến thức chuyên ngành và rèn luyện các kỹ năng, mỗi lĩnh vực đều chú trọng đến việc khai phá và ươm mầm tiềm năng, đào tạo người học trở thành những nhà lãnh đạo thành công trong các tổ chức và doanh nghiệp trong nước, quốc tế.

Chương trình được thành lập từ năm 1995 dưới sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam và Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp, đáp ứng nhu cầu cấp thiết đào tạo nguồn nhân lực khi Việt Nam vừa trải qua những năm đầu đổi mới. Chương trình cao học Việt – Bỉ được giới thiệu đầu tiên nhằm mang đến cho học viên Việt Nam cơ hội tiếp cận với nền giáo dục chất lượng cao của châu Âu.

Theo Vnexpress