Hotline 24/7: 0946883350

Email: ttcd.group@gmail.com

logo

TOP 10 Lý Do Chọn Đề Tài Cho Bài Luận Văn, Tiểu Luận Gây Ấn Tượng Nhất

3/5 (24 đánh giá) 0 bình luận

Lý do chọn đề tài hay tính cấp thiết của đề tài là một mục bắt buộc phải có trong các bài tiểu luận, luận văn hay luận án tiến sĩ. Tuy nhiên để viết nên mục lý do chọn đề tài logic và hấp dẫn là một việc không hề dễ dàng. Chính vì vậy, trong bài viết này, Tri Thức Cộng Đồng đã tổng hợp Top 10 mẫu lý do chọn đề tài ấn tượng nhất kèm theo cách viết lý do chọn đề tài thuyết phục gửi tới bạn đọc. Xem ngay kẻo lỡ!

TOP 10 lý do chọn đề tài cho bài luận văn, tiểu luận gây ấn tượng nhất

TOP 10 lý do chọn đề tài cho bài luận văn, tiểu luận gây ấn tượng nhất

1. Lý do chọn đề tài marketing

Mẫu lý do chọn đề tài marketing luôn đòi hỏi người học trình bày logic và sáng tạo. Vì vậy, Tri Thức Cộng Đồng đã tổng hợp mẫu lý do chọn đề tài marketing hấp dẫn nhất để bản đọc tham khảo.

 • Tên đề tài

Trong khóa luận tốt nghiệp năm 2021, sinh viên Văn Ngọc Bảo Châu, khoa Quản Trị Kinh doanh, trường Đại học Kinh tế - Đại học Huế đã chọn Marketing làm đề tài nghiên cứu khóa luận với tựa đề “Đánh giá hoạt động Marketing online tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lion Group”.

 •  Lý do chọn đề tài marketing

Marketing là hoạt động không thể thiếu đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào trong thời đại ngày nay. Nó là con đường để rút ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp và khách hàng tiềm năng. Trong khi các phương pháp marketing truyền thống luôn tốn nhiều chi phí nhưng hiệu quả lại giảm sút thì marketing online gần như đã trở thành sự lựa chọn số một cho các hoạt động marketing của các doanh nghiệp hiện nay. Số lượng doanh nghiệp sử dụng các công cụ tiếp thị trực tuyến ngày càng tăng, ngân sách dành cho internet marketing cũng ngày càng cao đủ để chứng tỏ sự tiện lợi cũng như lợi ích mà marketing online đem lại cho doanh nghiệp cũng như khách hàng là không nhỏ. Marketing online là hình thức tiếp thị trực tuyến, tận dụng Internet để truyền bá thông điệp về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty tới khách hàng tiềm năng… XEM TIẾP

Mẫu lý do chọn đề tài Marketing hay nhất

Mẫu lý do chọn đề tài Marketing hay nhất

2. Lý do chọn đề tài luận văn thạc sĩ kinh tế

Luận văn thạc sĩ kinh tế là bài viết mang tính học thuật rất cao. Do đó lý do chọn đề tài cũng yêu cầu khắt khe hơn so với tiểu luận và luận văn tốt nghiệp. Cùng tìm hiểu mẫu lý do chọn đề tài luận văn thạc sĩ kinh tế qua bài luận dưới đây:

 • Đề tài

Đề tài luận văn thạc sĩ kinh tế với tên gọi “Quản lý các khoản thu từ đất trên địa bàn huyện Đan Phượng – Thành phố Hà Nội” của tác giả Nguyễn Thị Huệ (học viên cao học, trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội) nghiên cứu thực hiện năm 2016.

 • Lý do lựa chọn đề tài

Đối với mọi quốc gia, đất đai là báu vật mang lại nhiều lợi ích trên mọi phương diện của đời sống. Đất đai không chỉ là nguồn tài nguyên quý giá hay tư liệu sản xuất không thể thay thế, mà nó còn là một nguồn tài sản, một loại hàng hóa vô cùng giá trị mà bất cứ một quốc gia hay một cá nhân nào đều mong muốn được sở hữu, chiếm đoạt. Nói như vậy bởi lẽ, đất đai không chỉ là nơi sinh sống hay làm việc của con người mà nó còn đem lại những nguồn thu đáng kể. Đặc biệt là trong nền kinh tế thị trường (KTTT) hiện nay, đất đai thực sự là “tấc đất, tấc vàng”, nguồn thu từ đất đai đã và đang có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế xã hội của cả nước nói chung và huyện Đan Phượng nói riêng… XEM TIẾP

3. Lý do chọn đề tài du lịch

Mẫu lý do chọn đề tài ngay dưới đây là một nguồn tham khảo tuyệt vời dành cho các bạn sinh viên nghiên cứu về lĩnh vực du lịch.

 • Tên đề tài

“Tiềm năng và giải pháp khai thác các điểm du lịch tại Ninh Bình” là tên khóa luận tốt nghiệp ngành Việt Nam học do sinh viên Lê Thị Bích Phương đến từ trường Đại học Dân lập Hải Phòng nghiên cứu và thực hiện năm 2018.

 • Lý do chọn đề tài

Được mệnh danh là “ngành công nghiệp không khói”, du lịch ra đời và nhanh chóng hội nhập vào nền kinh tế. Nó trở thành một ngành có thế mạnh đặc biệt, đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Phát triển du lịch không chỉ tận dụng triệt để tài nguyên, tạo ra nhiều việc làm, nâng cao đời sống nhân dân mà quan trọng hơn, du lịch đã trở thành động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội. Ngành du lịch đang thực sự trở thành “con gà đẻ trứng vàng” của nền kinh tế… XEM TIẾP

4. Lý do chọn đề tài luận văn quản lý giáo dục

Đối với luận văn quản lý giáo dục, mục lý do chọn đề tài cần được trình bày rõ ràng, mạch lạc và thuyết phục. Tham khảo ngay mẫu lý do chọn đề tài luận văn ngành quản lý giáo dục bên dưới để có thêm kiến thức trong quá trình làm luận văn.

 • Tên đề tài

Học viên Hoàng Thị Thu (Chuyên ngành Quản lý giáo dục, trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh) là tác giả của đề tài “Thực trạng quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống của hiệu trưởng một số trường THCS quận Gò Vấp –TP.HCM”.

 • Lý do chọn đề tài

Hiện nay chất lượng giáo dục của nước ta vẫn còn nhiều điều cần khắc phục như hiệu quả của chương trình giảng dạy, chất lượng của nguồn nhân lực…và bằng cấp của chúng ta chưa được công nhận rộng rãi trong khu vực. Đặc biệt trong quá trình hội nhập và phát triển, chúng ta đang rất cần một nguồn nhân lực có trình độ tri thức vững chắc và khả năng ứng dụng cao để góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước. Để làm được điều đó, nền giáo dục Việt Nam cần phải có những bước đột phá nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả, tạo ra những con người có đủ tri thức, thái độ và kỹ năng đáp ứng nhu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa… XEM TIẾP

Mẫu lý do chọn đề tài luận văn thạc sĩ quản lý giáo dục

Mẫu lý do chọn đề tài luận văn thạc sĩ quản lý giáo dục

Xem thêm: Mẫu viết lý do chọn đề tài và mục đích nghiên cứu đề tài của bài luận văn Sư Phạm

5. Lý do chọn đề tài cho luận văn ngành Kế toán

Kế toán là chủ đề mang tính thực tiễn cao khi thực hiện luận văn tốt nghiệp. Tri Thức Cộng đồng chia sẻ tới bạn đọc mẫu lý do chọn đề tài luận văn ngành kế toán hấp dẫn và ấn tượng.

 • Tên đề tài

Đề tài “Kế toán bán hàng và xác định kết quả kinh doanh tại Công ty TNHH kỹ thuật Thịnh An” do sinh viên Trần Thị Phương Linh (Ngành Kế Toán, Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh) thực hiện năm 2016.

 • Lý do chọn đề tài

Nền kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây có sự phát triển mạnh mẽ về cả chiều rộng và chiều sâu mở ra nhiều ngành nghề, đa dạng hoá nhiều ngành sản xuất. Trong thời điểm cơ chế thị trường cạnh tranh gây gắt đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải nỗ lực hết mình để tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao nhằm giới thiệu sang các nước bạn đồng thời cũng để cạnh tranh với các sản phẩm nhập ngoại… XEM TIẾP

6. Lý do chọn đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng

Cùng với Kế toán, Tài chính - Ngân hàng là đề tài nhận được nhiều sự quan tâm của người học khi thực hiện nghiên cứu. Lý do chọn đề tài luận văn thạc sỹ Tài chính – Ngân hàng yêu cầu nêu bật tầm quan trọng của việc nghiên cứu và ý nghĩa thực tiễn.

 • Tên đề tài

Luận văn thạc sỹ Tài chính – Ngân hàng với đề tài “Phát triển dịch vụ thẻ tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng” của tác giả Phan Ngọc Thu, thực hiện năm 2014.

 • Lý do chọn đề tài

Trong bối cảnh kinh doanh hiện nay, có thể nói dịch vụ thẻ đã và đang được các ngân hàng thương mại (NHTM) nhìn nhận như một mũi nhọn chiến lược trong hiện đại hoá, đa dạng hoá các loại hình dịch vụ ngân hàng và là một lợi thế cạnh tranh hết sức quan trọng trong cuộc đua nhắm tới thị trường ngân hàng bán lẻ. Điều này đã tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh dịch vụ thẻ phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức và sức ép khá lớn đối với các NHTM, đòi hỏi các ngân hàng phải có những giải pháp kinh doanh phù hợp… XEM TIẾP

7. Lý do chọn đề tài tư tưởng Hồ Chí Minh

Lý do chọn đề tài tư tưởng Hồ Chí Minh cần được thực hiện một cách logic, nêu bật được tầm quan trọng và ý nghĩa thực tiễn to lớn của hệ tư tưởng đối với đời sống – xã hội. Mẫu lý do chọn đề tài ngay sau đây sẽ là nguồn tham khảo tuyệt vời dành cho bạn.

 • Tên đề tài

Tiểu luận “Tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức cách mạng và công cuộc chống suy thoái đạo đức ở cán bộ, Đảng viên ở nước ta hiện nay” của tác giả Nguyễn Hoài Thương thực hiện trong học phần nghiên cứu khoa học.

 • Lý do chọn đề tài tiểu luận

Trước lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại lời di huấn dặn dò về Đảng và vấn đề đạo đức cách mạng: “Đảng ta là một Đảng cầm quyền, mỗi Đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là những người đầy tớ trung thành của nhân dân”. Trong suốt cuộc đời của người, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng vấn đề đạo đức cách mạng, coi đạo đức là cái gốc, cái nền tảng của người cách mạng… XEM TIẾP

Mẫu lý do chọn đề tài tư tưởng Hồ Chí Minh hấp dẫn

Mẫu lý do chọn đề tài tư tưởng Hồ Chí Minh hấp dẫn

8. Lý do chọn đề tài dành cho luận văn giáo dục

Tri Thức Cộng Đồng đã chọn lọc và chia sẻ tới bạn đọc mẫu lý do chọn đề tài dành cho luận văn giáo dục cực chi tiết và ấn tượng. Mời bạn đọc tham khảo.

 • Tên đề tài

Trong khóa luận tốt nghiệp của trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, sinh viên Nguyễn Thị Anh Thư đã nghiên cứu thực hiện đề tài “Tìm hiểu một số phương diện giáo dục đạo đức cho trẻ lứa tuổi mầm non”.

 • Lý do chọn đề tài

Sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước đòi hỏi con người như một chủ thể sáng tạo ra các giá trị vật chất và tinh thần, kể cả giá trị của chính bản thân mình - một nhân cách vững vàng về tư tưởng chính trị và có phẩm chất đạo đức tốt có khả năng gìn giữ, kế thừa và tiếp thu có chọn lọc truyền thông văn hóa dân tộc và văn minh thế giới mà vẫn giữ được bản sắc văn hóa Việt Nam; sử dụng sáng tạo các thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển… XEM TIẾP

9. Lý do chọn đề tài luận văn quản trị

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc viết lý do chọn đề tài lĩnh vực quản trị thì đây sẽ là giải pháp cho bạn. Tham khảo ngay mẫu lý do chọn đề tài luận văn quản trị mà Tri Thức Cộng Đồng đã chọn lọc và chia sẻ sau đây.

 • Tên đề tài

Khóa luận tốt nghiệp với đề tài “Quản trị nguồn nhân lực tại Công ty cổ phần cấp nước Trung An” do sinh viên Nguyễn Thị Thanh (Khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện nghiên cứu năm 2016.

 • Lý do chọn đề tài

Năng lực của một doanh nghiệp được hình thành bởi các yếu tố như: Tài chính, cơ sở vật chất, tài sản vô hình, công nghệ và con người v.v…trong đó con người sẽ quản lý, sử dụng và khai thác các yếu tố còn lại. Chính vì vậy yếu tố con người là điều kiện đủ để quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp… XEM TIẾP

Mẫu lý do chọn đề tài luận văn quản trị chọn lọc

Mẫu lý do chọn đề tài luận văn quản trị chọn lọc

10. Lý do chọn đề tài tiểu luận Triết học

Triết học luôn là chủ đề khó nhằn đối với các bạn sinh viên và học viên khi thực hiện bìa luận. Để có một bài luận hay, lý do chọn đề tài cần được trình bày rõ ràng và thuyết phục. Mẫu lý do chọn đề tài tiểu luận Triết học dưới đây sẽ là cứu cánh để bạn đọc tham khảo và hoàn thiện bài luận của mình.

 • Tên đề tài

Tiểu luận Triết học “Quan điểm của Triết học Mác – Lênin về con người và vấn đề xây dựng nguồn nhân lực trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở nước ta hiện nay” do sinh viên Hán Thu Trang đến từ Đại học Ngoại Thương Hà Nội thực hiện.

 • Lý do chọn đề tài tiểu luận

Nguồn lực con người luôn có vai trò quan trọng với sự phát triển của mỗi quốc gia. Đặc biệt là trong bối cảnh thế kỉ XXI, khi thế giới đang dần chuyển sang nền kinh tế tri thức, toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế, nguồn lực con người ngày càng thể hiện vai trò quyết định của nó. Phát triển nguồn lực con người là xu hướng phát triển của thế giới, đó cũng là con đường phát triển tất yếu của Việt Nam để tiến tới hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước… XEM TIẾP

11. Nội dung cần có trong phần viết lý do chọn đề tài

Lý do chọn đề tài là cơ sở để khẳng định tính đúng đắn và thuyết hụ của một bài nghiên cứu học thuật. Để có phần lý do chọn đề tài hay, ấn tượng, nhận được đánh giá cao từ hội đồng chuyên môn thì cần đảm bảo 4 nội dung không thể thiếu. Bao gồm:

 • Tầm quan trọng, vai trò của đề tài luận văn
 • Tính cấp thiết của đề tài nghiên cứu
 • Những bất cập, hạn chế của các nghiên cứu trước
 • Những tồn tại, hạn chế của địa phương/ đơn vị/ cơ quan liên quan đến đề tài

Khi đã chọn được đề tài và biết cách viết lý do chọn đề tài, bạn cần chuyển sang các bước tiếp theo để có thể hoàn thiện được 1 bài làm luận văn hoàn chỉnh. Các tài liệu dưới đây có thể sẽ hữu ích cho bạn: 

12. Cách viết lý do chọn đề tài

Viết lý do chọn đề tài sao cho hấp dẫn nhưng vẫn đảm bảo tính chính xác là một việc đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Vậy cách viết như thế nào cho hiệu quả? Trả lời cho câu hỏi này, hiện nay có 2 lối viết lý do chọn đề tài chính được áp dụng rộng rãi. Cụ thể:

 • Cách viết lý do chọn đề tài theo lối trực tiếp
 • Cách viết lý do chọn đề tài theo lối gián tiếp

12.1. Quy trình viết lý do chọn đề tài

Dù viết theo lối trực tiếp hay gián tiếp, để tạo ra mục lý do chọn đề tài thật ưng ý và đúng chuẩn thì cần trải qua quy trình 4 bước cơ bản sau đây:

- Bước 1: Xác định vấn đề cần nghiên cứu

- Bước 2: Thu thập thông tin

- Bước 3: Viết bản thảo

- Bước 4: Hoàn thiện lý do chọn đề tài

Quy trình 4 bước thực hiện viết lý do chọn đề tài hấp dẫn

Quy trình 4 bước thực hiện viết lý do chọn đề tài hấp dẫn

12.2. Cách viết lý do chọn đề tài theo lối trực tiếp

Cách viết lý do chọn đề tài theo lối viết trực tiếp là lối viết cực kỳ phổ biến đối với các bạn sinh viên, học viên khi thực hiện nghiên cứu học thuật.

Lối viết trực tiếp  lối viết đi thẳng vào vấn đề chính, bằng cách trình bày từng nội dung được yêu cầu theo một trình tự nhất định. Từng nội dung được tổ chức thành từng đoạn, qua đó làm nổi bật luận điểm chính của đề tài.

VÍ DỤ:

Tên đề tài: “Quản lý Công ty Cổ phần theo quy định của Pháp luật Việt Nam – Thực trạng và giải pháp”

Mẫu lý do chọn đề tài:

Công ty cổ phần (CTCP) là một loại hình doanh nghiệp có nhiều ưu việt và vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển nền kinh tế ở các nước trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng nhất là khi nước ta đang hội nhập ngày càng sâu rộng với quốc tế.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc quản lý CTCP còn là một vấn đề khá mới mẻ nếu so với hàng trăm năm phát triển của nó ở các nước Châu Âu. Là nước đi sau, mặc dù có lợi thế lớn trong việc học tập kinh nghiệm của các nước đi trước nhưng việc quản lý CTCP ở nước ta vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập, chưa thể bứt ra khỏi những ảnh hưởng nặng nề của cơ chế kế hoạch hóa tập trung trước đây… XEM TIẾP

12.3. Cách viết lý do chọn đề tài theo lối gián tiếp

Nếu bạn muốn mục lý do lựa chọn đề tài của mình trở nên ấn tượng, tránh dập khuôn thì hoàn toàn có thể áp dụng cách ghi lý do chọn đề tài theo lối gián tiếp. 

Lối viết gián tiếp là cách viết sử dụng những vấn đề, nội dung có liên quan đến vấn đề chính để bổ trợ và làm rõ luận điểm chính của đề tài.

4 gợi ý cách viết lý do chọn đề tài theo lối gián tiếp

Bạn hoàn toàn có thể biến mục lý do chọn đề tài trong bài luận của mình trở nên sinh động, độc đáo theo 4 gợi ý sau:

- Bắt đầu bằng một ví dụ minh họa: một trích dẫn, một câu nói nổi tiếng, một sự việc nổi bật… có liên quan đến đề tài chính.

- Mở đầu bằng những dữ liệu thực tế: Những thông tin ít xuất hiện trong bài luận nhưng có mối quan hệ mật thiết tới luận điểm chính.

- Xây dựng luận điểm chính độc đáo/ gây tranh cãi: Những luận điểm gây ấn tượng mạnh, có tác dụng mở rộng và làm rõ cho luận điểm chính.

- Áp dụng lối viết quy nạp: Tổng kết luận điểm chính ở cuối cùng của mục lý do chọn đề tài.

4 Gợi ý viết lý do chọn đề tài theo lối gián tiếp

4 Gợi ý viết lý do chọn đề tài theo lối gián tiếp

VÍ DỤ:

Tên đề tài: “Đánh giá thực trạng và giải pháp nhằm hoàn thiện kênh phân phối sản phẩm của Công ty Cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk”

Mẫu lý do chọn đề tài:

Phát triển kinh tế thị trường, hội nhập kinh tế khu vực và Thế giới đang đặt nền kinh tế nước ta trước những cơ hội mới, đồng thời đối diện với những thách thức to lớn không những trên thị trường Quốc tế nói chung mà còn ngay cả thị trường trong nước nói riêng.

Cục diện thị trường bán lẻ Việt Nam đã thay đổi rất nhiều kể từ khi những cam kết WTO có hiệu lực. Sự tham gia ngày càng nhiều hơn của các nhà phân phối chuyên nghiệp đã tạo ra bộ mặt mới cho thị trường Việt Nam. Thị trường phân phối và bán lẻ Việt Nam tiếp tục được đánh giá là một trong những thị trường năng động và có tốc độ phát triển cao trong khu vực. Trong cuộc cạnh tranh này, hệ thống phân phối hàng tiêu dùng đang trở thành lĩnh vực kinh doanh mang tính cạnh tranh cao… XEM TIẾP

Nếu bạn gặp khó khăn khi viết luận văn hãy cân nhắc đến việc viết luận văn thuê từ Tri Thức Cộng Đồng để được tối ưu hoá thời gian và đạt được kết quả tốt nhất! 

Trên đây, Tri Thức Cộng Đồng đã tổng hợp TOP 10 mẫu lý do chọn đề tài hay và ấn tượng nhất với chủ đề đa dạng để bạn đọc tiện theo dõi. Bên cạnh đó là những hướng dẫn cực chi tiết về cách viết lý do chọn đề tài thuyết phục hội đồng chuyên môn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin hữu ích và ý tưởng độc đáo để hoàn thiện bài luận của mình. 

Bình luận

0 bình luận

Sắp xếp: Mới nhất

Đăng ký nhận tư vấn
Số điện thoại là bắt buộc ! Số điện thoại không hợp lệ !
Tin tức mới nhất
Total là gì? Ý nghĩa của Total trong SPSS
Total là gì? Ý nghĩa của Total trong SPSS
Đề thi CFA có cấu trúc như thế nào?
Đề thi CFA có cấu trúc như thế nào?
Cấu trúc đề thi TOEIC chi tiết mới nhất
Cấu trúc đề thi TOEIC chi tiết mới nhất
VALUE là gì? Cách dùng hàm VALUE trong Excel
VALUE là gì? Cách dùng hàm VALUE trong Excel
Đáp án tự luận module 8 tiểu học
Đáp án tự luận module 8 tiểu học