Hotline 24/7: 0946883350

Email: ttcd.group@gmail.com

logo

Cháy là gì? Làm thế nào để dập tắt đám cháy?

5/5 (11 đánh giá) 1 bình luận

 Sự cháy là gì? Làm thế nào để dập tắt đám cháy?

Cháy cũng như công tác phòng ngừa An tòan và công tác phòng chống cháy nổ là đề tài khá cũ, nhưng vẫn luôn nóng trên các lĩnh vực họat động. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn một số kiến thức về cháy nổ, chữa.

1. Sự cháy là gì?

Cháy là quá trình phản ứng hóa học tạo ra khói, bụi, nhiệt và ánh sáng. Quá trình này gọi là quá trình phát hỏa. Và tất nhiên khi cháy chúng ta dễ dàng nhìn thấy ngọn lửa của đám cháy tạo ra.

Cháy là gì
Sự cháy là gì

2. Nguyên nhân cháy là gì?

Cháy gây ra bởi quá trình phản ứng tiếp xúc giữa 3 yếu tố:

– Nhiệt

– Nhiên liệu

– Oxy

Nhiệt : Nhiệt được tạo ra bởi rất nhiều nguồn như điện, tia lửa, ma sát..vv

Nhiên liệu: Bất kỳ cái gì có thể cháy được đề là nhiên liệu của quá trình cháy. Ví dụ như những cái mà chúng ta thấy hàng ngày như giấy, gỗ, xăng, dầu, vải, vvv. Nhiên liệu cháy có thể tồn tại ở thể rắn, lỏng hoặc khí (gas).

Oxy: Oxy luôn có sẵ trong không khí mà chúng ta hít thở hàng ngày. trong quá trình cháy thì Oxy quanh đám cháy sẽ tham gia phản ứng cháy. Có càng nhiều Oxy tham gia thì đám cháy càng trở lên mạnh hơn và hung hãn hơn..

3. Cái gì có thể tạo lên một đám cháy?

Như đã nói ở trên, cháy được tạo ra bởi ba yếu tố cần thiết (Nhiệt, Nhiên liệu và Oxy). Tuy nhiên chúng ta hãy nghĩ xem những yếu tố kia đến từ đâu nhé

– Nguồn điện : Nguồn điện từ bất cứ đâu mà chúng ta thấy như được tạo ra bởi sét, điện sinh hoạt hàng ngày, máy phát điện, bình trữ điện hay các đường dây truyền tải điện..vv

– Rò rỉ của một số loại hóa chất: Một số loại hóa chất khi tiếp xúc với không khí hoặc tạp chất khác có sẵn quanh đó sẽ tạo ra nhiệt.

– Ma sát: như chúng ta gõ hai hòn đá vào nhau ở thời kỳ đồ đá. Hay ngày nay chúng ta quẹt que diêm. Sự ma sát của những vật chuyển động (trục quay, bánh đà, giây cua roa…vv)

– Nhiện liệu: Là giấy, gỗ, vải, nhựa. xăng dầu và các loại hóa chất khác ..vvv

– Oxy : Luôn có sẵn trong không khí và chúng hiện diện khắp nơi.

4. Đám cháy được lan rộng ra như thế nào?

Khi đám cháy được phát ra tại một điểm nào đó, chúng sẽ nhanh chóng gia tăng nhiệt độ tại điểm đó đồng thờ nhiệt lượng sẽ lan truyền rất nhanh ra xung quanh đám cháy. Nhiệt lượng sẽ làm gia tăng nhiệt độ của các nguồn nhiên liệu quanh đó.

Do nguồn Oxy luôn có sẵn trong không khí nên phản ứng cháy rất dễ dàng lan rộng ra. Hay nói một cách khác là đám cháy sẽ nhanh chóng lan rộng ra xung quanh. Nhiệt lượng càng cao (độ lớn của đám cháy), Nguồn Ôxy càng nhiều (tác động của gió) và nguồn nhiên liệu càng lớn thì đám cháy càng dữ dội.

Đám cháy được lan rộng ra như thế nào?
Đám cháy được lan rộng ra như thế nào?

5. Thế nào là quá trình nổ?

Bản chất của quá trình nổ là sự gia tăng áp suất đột ngột ở một không gian hạn chế. Đôi khi xảy ra nổ ở một vài đám cháy đó là do nguồn nhiên liệu cháy dồi dào. Đám cháy phát triển rất nhanh trong một khoảng thời gian cực ngắn. lúc này nhiệt độ tại tâm đám cháy tăng lên một cách nhanh chóng làm tăng áp suất của điểm cháy lên – quá trình nổ xảy ra ngay lúc đó.

6.  Làm thế nào để ngăn ngừa cháy nổ xảy ra?

Như chúng ta đã nói ở trên, muốn xảy ra cháy thì phải hội đủ ba yếu tố (Nhiệt, nhiên liệu và Oxy). Việc ngăn ngừa cháy nổ được tiến hành đơn giản nhất là cách ly một trong ba yếu tố trên.

Do không ôxy luôn tồn tại trong không khí, mà không khí thì có mặt khắp mọi nơi nên chúng ta hãy tập trung vào việc làm hạ nhiệt độ của môi trường và cách ly nguồn nhiên liệu.

– Không để ngọn lửa tiếp xúc với các nguồn nhiên liệu: Không hút thuốc, đốt nóng, hay hàn cắt nơi có có các chất dễ cháy.

– Luôn kiểm tra các chi tiết chuyển động của thiết bị, máy móc đề phòng sự gia nhiệt do ma sát tạo ra

– Không sử dụng quá tải cho các loại dây dẫn điện

– Trang bị các thiết bị bảo vệ quá tải cho nguồn điện

– Kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị điện thường xuyên

– Trang bị hệ thống chống sét.

– Sử dụng những vật liệu an toàn không gây lên tia lửa điện hoặc nhiệt

– Các kho chứa hàng, hóa chất luôn thông thoáng

– Thùng hàng, hoặc bồn chứa hóa chất phải được đậy nắp kỹ và kiểm tra thường xuyên

– Không để các chất có phản ứng trực tiếp gần nhau

– vv..

7. Làm thế nào để dập tắt đám cháy?

Trước tiên chúng tôi khuyên bạn không lên quá mạo hiểm với những đám cháy lớn hoặc đám cháy đang lan nhanh ra khu vực nguy hiểm (chất gây nổ vv). Hãy bảo vệ tính mạng của chính chúng ta trước khi nghĩ về đám cháy

Muốn dập tắt được đám cháy thì chúng ta một lần nữa phải làm giảm hoặc cách ly một trong ba yếu tố gây nên quá trình cháy (Nhiệt, Nhiên liệu và Ôxy)

Thông thường các dụng cụ và vật liệu như cát, bột đá..nước, chăn mền ướt vv luôn được mọi người sử dụng vì chúng có sẵn hoặc dễ kiếm, phổng thông và rẻ.

Tuy nhiên với khoa học hiện đại ngày nay thì các bình chữa cháy, hoặc hệ thống chữa cháy được phát minh và đưa vào sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Những chất dùng cho việc chữa cháy thường là:

– CO2

– NaHCO3

– H2CO3

– Khí Helon (khí này tác dụng rất tích cực trong việc dập cháy nhờ đặc tính phản ứng phân hạch nhằm khử hết Oxy trong không khí. Tuy nhiên hiện nay người ta đã cấm sử dụng ở nhiều nơi do chúng ảnh hưởng lớn tới tầng Ozôn của trái đất)

Tùy vào đặc tính của từng đám cháy do nguồn nhiên liệu tham gia khác nhau mà người ta sử dụng các loại hóa chất hoặc phương tiện chữa cháy khác nhau. Chúng ta không thể dùng nước để ngăn cản đám cháy sinh ra từ nguồn điện hoặc dùng bột với các đám cháy gây ra bởi các loại hóa chất, hoặc xăng dầu.

Hiện nay các nhà sản xuất đã đưa ra tiêu chuẩn chung cho các loại bình chữa cháy và chúng được quy định tên gọi bởi các ký tự “A”, “B”, “C”, “D” và “K”.

Qua bài viết “Cháy là gì? Làm thế nào để dập tắt đám cháy?” này hi vọng bạn sẽ biết cách xử lý kịp thời khi xảy ra hỏa hoạn.

Bình luận

1 bình luận

Sắp xếp: Mới nhất

T
Phương Thanh

Chào anh chị, em đang làm bài luận về đề tài " Tình trạng phòng cháy chữa cháy ở cửa hàng, quán ăn " . Vậy nếu anh chị có tài liệu hoặc đề tài nào tương tự cho em xin tham khảo được không ạ. Em cảm ơn.

reply Trả lời
T
Phương Thanh

Chào anh chị, em đang làm bài luận về đề tài " Tình trạng phòng cháy chữa cháy ở cửa hàng, quán ăn " . Vậy nếu anh chị có tài liệu hoặc đề tài nào tương tự cho em xin tham khảo được không ạ. Em cảm ơn.

reply Trả lời
Đăng ký nhận tư vấn
Số điện thoại là bắt buộc ! Số điện thoại không hợp lệ !
Tin tức mới nhất
Tiểu luận chiến lược marketing của Vinamilk
Tiểu luận chiến lược marketing của Vinamilk
AI viết tiểu luận
AI viết tiểu luận
Tiểu luận thương mại điện tử
Tiểu luận thương mại điện tử
Tiểu luận in 1 mặt hay 2 mặt?
Tiểu luận in 1 mặt hay 2 mặt?
Tiểu luận nghiên cứu Quản trị Marketing
Tiểu luận nghiên cứu Quản trị Marketing