Hotline 24/7: 0946883350

Email: ttcd.group@gmail.com

logo

5 Cách Giảm Tỷ Lệ Đạo Văn Trên Turnitin Dễ Dàng Nhất 2024

4/5 (8 đánh giá) 0 bình luận

Phần mềm kiểm tra đạo văn Turnitin vừa là “cánh tay đắc lực” vừa là nỗi lo lắng của đông đảo các bạn sinh viên, học viên khi nộp bài luận văn tốt nghiệp, thạc sĩ cao học hay nghiên cứu khoa học. Vậy có cách để qua mặt Turnitin không? Trong bài viết này, hãy cùng Tri Thức Cộng Đồng tìm hiểu ngay cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin đơn giản và cực kỳ hiệu quả nhé.

Muốn một bài luận văn hay nghiên cứu khoa học được thành công và có độ tin cậy cao, bạn cần tham khảo kiến thức, thông tin từ nhiều nguồn tài liệu đã có trước đây. Vì vậy, để bài làm đảm bảo mức độ sáng tạo nội dung đạt chuẩn theo quy định của trường, bạn có thể tham khảo 5 cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin dưới đây:

5 cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin

5 cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin

1. Trích dẫn nguồn đúng cách

Trích dẫn nguồn khi thực hiện nghiên cứu để chứng minh công trình nghiên cứu có cơ sở khoa học và thực tiễn, thể hiện sự tôn trọng đối với tác giả và không bị cho là đạo văn. Do đó, việc trích dẫn tài liệu tham khảo đúng chuẩn là một cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin hiệu quả.

Mỗi trường đại học sẽ có quy định riêng về cách trích dẫn tài liệu tham khảo trong bài nghiên cứu. Các cách trích dẫn tài liệu phổ biến hiện nay là kiểu APA, kiểu Harvard, kiểu MLA,...

Trích dẫn nguồn đúng cách

Trích dẫn nguồn đúng cách

2 phương pháp trích dẫn:

1.1. Trích dẫn trong bài viết

Trích dẫn trong bài viết được chia thành 2 loại:  trích dẫn nguyên văn và trích dẫn trực tiếp.

 • Trích dẫn nguyên văn: gồm thông tin họ tên tác giả/tổ chức, năm xuất bản, số trang.

Ví dụ: “Hệ số an toàn vốn của hệ thống NHTM … của toàn hệ thống” (Chu Khánh Lân, 2016, tr. 24).

 • Trích dẫn diễn giải: gồm thông tin họ tên tác giả/tổ chức, năm xuất bản.

Ví dụ: Tuy đáp ứng yêu cầu của Nhà nước về hệ số CAR … đối mặt với rủi ro (Chu Khánh Lân, 2016). 

1.2. Trích dẫn trong tài liệu tham khảo

Tuỳ theo loại tài liệu sách, báo, tạp chí, trang web,... sẽ có các thông tin trích dẫn khác nhau. Dưới đây là các ví dụ trích dẫn tài liệu tham khảo theo kiểu APA.

 • Sách, giáo trình: tên (các) tác giả, năm xuất bản, tựa sách, lần xuất bản, nơi xuất bản, nhà xuất bản.

Ví dụ: Jones, B. (1998). Sleepers, wake!: Technology and the future of work (4th ed.). Sidney, NY: Oxford University Press.

 • Báo, tạp chí chuyên ngành: tên (các) tác giả, năm phát hành, tên bài báo, tên tạp chí, số tập (số phát hành) và số trang. 

Ví dụ: Stanton, G. C. (2008). Education in the minds of millions. Education Quarterly, 5(13), 567 - 580.

 • Trang web: tên (các) tác giả, năm phát hành, tiêu đề trang, thời gian truy cập, địa chỉ URL.

Ví dụ: Ngân hàng thế giới. (2018). Báo cáo Chỉ số năng lực Logistics 2018. Truy cập ngày 16/09/2020 tại: http://www.worldbank.lpi.com/.

Trích dẫn tài liệu tham khảo vừa là một cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin hiệu quả vừa là yêu cầu bắt buộc khi làm các bài luận văn tốt, thạc sĩ, nghiên cứu khoa học… Để tìm hiểu chi tiết tham khảo ngay bài viết: Cách trích dẫn tài liệu tham khảo đúng chuẩn

2. Thay đổi cấu trúc câu

Thay đổi cấu trúc câu

Thay đổi cấu trúc câu

Một cách tránh đạo văn Turnitin hiệu quả khác đó chính là thay đổi cấu trúc câu văn thay vì sao chép toàn bộ nội dung bản gốc. Để thực hiện thay đổi cấu trúc câu nhưng vẫn đảm bảo giữ nguyên ý của tác giả, có 3 cách làm như sau::

2.1. Chuyển câu chủ động thành câu bị động

Ví dụ: 

Cuộc Chiến tranh thế giới thứ II đã để lại nhiều hậu quả vô cùng nặng nề và tàn khốc cho toàn nhân loại.

→ Toàn nhân loại đã chịu nhiều hậu quả vô cùng nặng nề và tàn khốc của cuộc Chiến tranh thế giới thứ II.

2.2. Hoán đổi vị trí các từ/cụm từ trong câu

Ví dụ: 

Hiện nay, ngành Du lịch đã và đang vươn lên, phát triển nhanh về cả chất lượng và quy mô, khẳng định vị trí, vai trò quan trọng trong nền kinh tế. 

→ Ngành du lịch hiện nay đã và đang vươn lên, phát triển nhanh về cả quy mô và chất lượng, khẳng định vai trò, vị trí quan trọng trong nền kinh tế.

2.3. Đảo thứ tự các vế trong câu 

Ví dụ: 

Để tác phẩm đảm bảo chất lượng sáng tạo nội dung cá nhân, bạn có thể áp dụng 5 cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin: trích dẫn nguồn đúng cách, thay đổi cấu trúc câu, sử dụng từ đồng nghĩa, diễn đạt lại ý tưởng, thay đổi dạng câu văn.

→ Bạn có thể áp dụng theo 5 cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin như: thay đổi cấu trúc câu, trích dẫn nguồn đúng cách, diễn đạt lại ý tưởng, sử dụng từ đồng nghĩa, thay đổi dạng câu văn để tác phẩm đảm bảo chất lượng sáng tạo nội dung cá nhân.

3. Sử dụng từ đồng nghĩa/trái nghĩa

Sử dụng từ đồng nghĩa/trái nghĩa

Sử dụng từ đồng nghĩa/trái nghĩa

Việc sử dụng từ đồng nghĩa/trái nghĩa cũng là một trong các cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin hay và đơn giản. Với cách này, bạn có thể tra cứu từ điển để linh hoạt thay đổi các từ ngữ giúp cho vốn từ trong bài luận văn thêm phong phú. Tuy nhiên, bạn nên chú ý khi dùng các từ đồng nghĩa/trái nghĩa phải đảm bảo 3 tiêu chí sau: 

 • Từ ngữ thay thế có ý nghĩa tương tự như từ gốc.
 • Từ ngữ phù hợp với hoàn cảnh của câu.
 • Từ ngữ phù hợp với chuyên ngành, lĩnh vực nghiên cứu. 

Ví dụ: 

Turnitin là một hệ thống so sánh các văn bản điện tử nhằm kiểm tra tính nguyên gốc của văn bản, chống đạo văn. 

→ Turnitin là một hệ thống đối chiếu các văn bản điện tử nhằm kiểm tra tính nguyên gốc của văn bản, chống đạo văn. 

Nếu bạn không có thời gian nghiên cứu tài liệu hoặc sợ mắc lỗi đạo văn trong quá trình làm bài luận, hãy thử lựa chọn Tri Thức Cộng Đồng - Đơn vị chuyên nhận làm luận văn tốt nghiệp thạc sĩ Với 15 năm kinh nghiệm cùng với đội ngũ chuyên gia thuộc đa dạng nhiều lĩnh vực, Trung tâm cam kết sẽ mang đến cho bạn các sản phẩm bài viết độc đáo, chất lượng với mức giá hợp lý và tiết kiệm.

4. Tập diễn đạt lại ý tưởng theo cách hiểu của mình

Diễn đạt lại ý tưởng theo cách hiểu của mình

Diễn đạt lại ý tưởng theo cách hiểu của mình

Làm mới ý tưởng từ những ý tưởng cũ cũng là một cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin cực kỳ hiệu quả. Phương pháp này giúp bạn vừa tăng vốn từ, vừa cải thiện kỹ năng diễn đạt và khả năng tư duy. Nếu bạn tìm thấy một thông tin hữu ích cần cho bài luận văn của mình, hãy sử dụng và diễn đạt lại nó theo quy trình sau đây:

 • Đọc lại nhiều lần ý tưởng cần diễn đạt để nắm vấn đề.
 • Tìm ra các ý chính quan trọng trong ý tưởng cần đưa vào bài.
 • Viết lại ý tưởng theo mức độ hiểu, vốn kiến thức, từ ngữ và văn phong của bản thân.

Ví dụ: 

Ở môi trường học thuật, đạo văn được xem là một hành động vi phạm đạo đức rất nghiêm trọng. Các tác giả khi bị phát hiện đạo văn có thể chịu những hậu quả nặng nề liên quan đến công trình nghiên cứu, thậm chí là ảnh hưởng đến quá trình học tập hay làm việc của họ.

→ Đạo văn được xem là hành động “cấm kỵ” trong học thuật. Khi tài liệu bị phát hiện đạo văn, tác giả sẽ chịu hậu quả rất lớn liên quan đến công trình nghiên cứu cũng như kết quả học tập hay làm việc của họ. 

5. Thay đổi loại câu 

Thay đổi loại câu

Thay đổi loại câu

Một cách giảm tỷ lệ trên Turnitin rất hay để bạn áp dụng do chính là thay đổi loại câu được dùng trong văn bản. Cách này cũng tương tự như cách thay đổi cấu trúc câu nhưng bạn sẽ thay đổi phương thức biểu đạt câu văn mà ý nghĩa nội dung không bị mất đi để tránh bị Turnitin quét lỗi trùng lặp.

Bạn có thể thay đổi linh hoạt và phù hợp với 4 loại câu được dùng phổ biến sau:

 • Câu khẳng định
 • Câu phủ định
 • Câu nghi vấn
 • Câu cảm thán

Ví dụ: 

Để bài luận văn tốt nghiệp, thạc sĩ cao học đảm bảo mức độ sáng tạo nội dung đạt chuẩn theo quy định của trường, bạn cần biết cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin.

→ Bạn đang tìm hiểu cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin để đảm bảo bài luận văn tốt nghiệp, thạc sĩ cao học đáp ứng yêu cầu sáng tạo nội dung theo quy định của trường?

Để hoàn thiện được 1 bài luận văn hoàn chỉnh sẽ cần áp dụng nhiều kiến thức. Các tài liệu dưới đây có thể sẽ rất hữu ích cho quá trình làm luận văn và hoàn thiện lại bài luận 1 cách xuất sắc mà bạn không nên bỏ lỡ: 

6. Tổng hợp 6 lỗi bị Turnitin đánh giá là đạo văn

Trên thực tế, tùy vào tính chất và nội dung cụ thể của bài luận, bạn có thể cân nhắc kết hợp lựa chọn và sử dụng cách chống đạo văn sao cho phù hợp.

Nhằm giúp bạn có thể áp dụng cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin chính xác và hiệu quả, Trung tâm đã tổng hợp 6 trường hợp sẽ bị Turnitin xem là đạo văn bất kể là vô tình hay cố ý.

Tổng hợp 6 lỗi bị Turnitin đánh giá là đạo văn

Tổng hợp 6 lỗi bị Turnitin đánh giá là đạo văn

6.1. Lỗi sao chép (Copy)

Sao chép lại những nội dung chính trong tài liệu của người khác mà không chỉnh sửa bằng từ ngữ, câu văn của mình.

6.2. Lỗi không trích dẫn nguồn hoặc trích dẫn nguồn chưa đúng

Sao chép nguyên văn hay diễn giải câu văn của người khác nhưng không trích dẫn nguồn hoặc trích dẫn không đúng chuẩn.

6.3. Lỗi nhân bản (Duplicate)

Sao chép toàn bộ ý tưởng, tác phẩm của người khác có thể là một công trình nghiên cứu hay dữ liệu thông tin.

ản trí tuệ”.

6.4. Lỗi trộn ý tưởng (Mash-up)

Sao chép tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau, sau đó sắp xếp và diễn đạt lại các nội dung sao cho liền mạch, hợp lý để tổng hợp thành bài viết hoàn chỉnh của mình.

6.5. Lỗi tự đạo văn

Sử dụng lại các nội dung, ý tưởng của mình từ các tác phẩm trước đây đã xuất bản lên trang web, tạp chí hoặc nộp vào hệ thống của Turnitin.

6.6. Lỗi tìm - thay thế (Find - Replace)

Thay đổi các từ và cụm từ nhưng vẫn giữ lại gần như toàn bộ cấu trúc cũng như nội dung chính của câu hay đoạn văn.

Như bạn đã thấy, check đạo văn là bước cực kỳ quan trọng trước khi hoàn tất một bài luận, báo cáo nghiên cứu hay công trình khoa học. Nếu như bạn gặp khó khăn trong quá trình làm giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin hay chưa biết cách sử dụng phần mềm này, hãy tìm ngay bài viết Phần Mềm Turnitin Là Gì? Các Bước Tạo Tài Khoản Miễn Phí

7. Tổng hợp 10 câu hỏi thường gặp

Để có thể giúp bạn giải đáp hết các thắc mắc về cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin cũng như các vấn đề trong quá trình sử dụng phần mềm này, Trung tâm đã tổng hợp 10 câu hỏi thường gặp của người dùng trong danh sách dưới đây:

Danh sách 10 câu hỏi thường gặp khi sử dụng phần mềm Turnitin

Danh sách 10 câu hỏi thường gặp khi sử dụng phần mềm Turnitin

7.1. Tôi đã nộp nhầm bài luận văn để check thì phải làm thế nào?

Theo quy định, bạn có thể nộp bài nhiều lần. Nếu bạn nộp nhầm bài luận bản nháp hoặc file nội dung không liên quan, hãy làm theo hướng dẫn sau:

 • Sử dụng chức năng ReSubmit để nộp lại bài.
 • Dùng chức năng Exclude để loại bỏ nguồn trùng lặp đã lưu ở lần nộp đầu.

Lưu ý: Ở những lần nộp sau, Turnitin phải mất 24 giờ để hoàn tất việc xử lý. Vì thế cần xem xét chỉnh sửa bài cho hoàn chỉnh, hạn chế số lần nộp bài ở mức thấp nhất. 

7.2. Tôi nộp bài nhầm lớp, giờ phải làm sao?

Thông báo ngay cho giảng viên để có cách xử lý thích hợp. Không tự ý nộp lại bài vào lớp đúng nữa vì Turnitin đã lưu bài nộp nhầm lớp và lấy ra đối chiếu với các bài làm khác, bạn sẽ bị xem là “Đạo văn” với tỷ lệ phần trăm trùng lặp rất cao.

7.3. Tôi có nhiều tài khoản Turnitin vậy có thể nộp bài bằng nhiều tài khoản khác nhau được không?

Không. Bạn chỉ được dùng duy nhất một tài khoản Turnitin với địa chỉ email đã đăng ký với nhà Trường để nộp bài. Trường hợp bạn có nhiều tài khoản khác nhau, Turnitin mặc định xem mỗi tài khoản là một người khác nhau.

7.4. Trong bài làm tôi đã ghi nguồn trích dẫn theo theo Quy định của Trường nhưng vẫn bị Turnitin báo cáo đạo văn. Tôi phải làm sao?

Turnitin là một công cụ so sánh các văn bản được lập trình sẵn theo hệ thống nên kết quả báo cáo đạo văn đôi khi sẽ không đúng hoàn toàn. Nguyên nhân có thể là:

 • Các đoạn trích được các định dạng không theo quy cách dẫn nguồn tham khảo chuẩn. 
 • Quét trùng lặp ở các chi tiết nhỏ không đáng kể hoặc ở những phần nội dung mang tính bắt buộc không thể thay đổi

Với các bài viết có tỷ lệ trùng lặp nội dung cao hơn mức độ cho phép, giảng viên sẽ là người trực tiếp xem xét phần bài làm và đưa ra quyết định sinh viên có đạo văn hay không. 

7.5. Tôi dùng email trường để đăng nhập vào Turnitin nhưng không được là do đâu?

Tài khoản email và tài khoản Turnitin là hai tài khoản hoàn toàn độc lập với nhau. 

 • Chỉ sử dụng địa chỉ email trường là username để đăng nhập vào Turnitin. 
 • Nếu chưa đăng nhập lần nào vào Turnitin, bạn hãy tự tạo tài khoản và hồ sơ người dùng để sử dụng phần mềm.

7.6. Tôi là sinh viên, tôi muốn upload tài liệu để thử kiểm tra xem có đạo văn hay không thì phải làm sao?

Turnitin hiện nay chưa có chức năng để thử kiểm tra bài cho sinh viên xem có đạo văn không. Do đó, bạn không được tự ý thực hiện điều này.

 • Vì khi chính thức nộp bài, bài làm của bạn sẽ bị Turnitin sẽ mặc định bị cho là đạo văn với chính bài nộp của mình.
 • Hãy xem thật kỹ tên lớp học và các đợt nộp bài trên hệ thống để có thể nộp bài đúng và hợp lệ.

7.7. Tại sao nút Submit trong chỗ nộp bài của tôi màu xám, nhấp chuột vào không có tác dụng? 

Hai trường hợp có thể xảy ra vấn đề này:

 • Nếu là bài làm yêu cầu nộp theo nhóm, chỉ nhóm trưởng mới có quyền nộp bài, bạn không là nhóm trưởng sẽ không nộp được. 
 • Nêu là bài làm cá nhân, bạn chú ý thông tin bên trái nút Submit để xem thời hạn ngày bắt đầu nộp bài và ngày hết hạn nộp. 

Trong trường hợp vẫn không nộp bài được, hãy liên hệ trực tiếp với GV để được hướng dẫn.

7.8. Tôi đã có tài khoản Turnitin và từng nộp bài rồi, nhưng gần đây tôi không thể đăng nhập được là tại sao?

Theo quy định của Turnitin, nếu tài khoản không có lượt đăng nhập nào trong 180 ngày gần nhất sẽ tự động bị vô hiệu hóa. Người dùng không thể đăng nhập dù nhập đúng username và mật khẩu.

Cách xử lý: Làm theo hướng dẫn lấy lại mật khẩu đăng nhập của Turnitin.

7.9. Tôi có thể mượn tài khoản của người khác để check đạo văn cho bài làm của mình không?

Không. khi bạn nộp bài, phần mềm Turnitin sẽ gắn quyền tác giả cho tài khoản đã tải lên và lưu vào kho dữ liệu nguồn để đối chiếu. Nếu bạn tải lại tài liệu bằng tài khoản của mình, Turnitin sẽ đánh dấu phần trăm trùng lặp nội dung với tỷ lệ rất cao.

7.10. Tôi không thể truy cập vào bản báo cáo kết quả Turnitin thì phải làm sao?

Có khả năng giảng viên của bạn đã thiết lập chế độ ẩn báo cáo tính nguyên bản cho tài liệu trên Turnitin. Hãy liên hệ với giảng viên để biết thêm thông tin chi tiết và tìm cách giải quyết vấn đề.

Trên đây là những cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin hiệu quả, các lỗi đạo văn phổ biến và những vấn đề người dùng thường gặp phải khi sử dụng phần mềm. Hy vọng qua những thông tin mà Tri Thức Cộng Đồng đã chia sẻ, bạn sẽ tìm được cho mình những cách chống đạo văn và kinh nghiệm bổ ích giúp bạn có thể hoàn thành bài luận văn hay bài nghiên cứu khoa học thật tốt và đạt kết quả cao nhất.

Tài liệu tham khảo

 1. Đại học Nha Trang. Những thắc mắc hay gặp khi sử dụng Turnitin.
 2. Monash University. (2021). Turnitin: How do I increase originality?.
 3. The Citadel. Examples of Plagiarism from Turnitin.com.
Bình luận

0 bình luận

Sắp xếp: Mới nhất

Đăng ký nhận tư vấn
Số điện thoại là bắt buộc ! Số điện thoại không hợp lệ !
Tin tức mới nhất
Significant là gì? Cách sử dụng "Significant" hiệu quả
Significant là gì? Cách sử dụng "Significant" hiệu quả
Thành phần biệt lập là gì? Các loại thành phần biệt lập thường gặp
Thành phần biệt lập là gì? Các loại thành phần biệt lập thường gặp
Tuyến tính là gì? Định nghĩa hàm tuyến tính
Tuyến tính là gì? Định nghĩa hàm tuyến tính
Định tính là gì? Ưu & nhược điểm
Định tính là gì? Ưu & nhược điểm
Total là gì? Ý nghĩa của Total trong SPSS
Total là gì? Ý nghĩa của Total trong SPSS