Hotline 24/7: 0946883350

Email: ttcd.group@gmail.com

logo

Hướng dẫn cách viết assignment từ A-Z chi tiết (Phần 2)

5/5 (10 đánh giá) 1 bình luận

 Viết assignment là một trong những nhiệm vụ bắt buộc đối với du học sinh và sinh viên theo học các trường quốc tế. Tuy nhiên, kỹ năng viết (writing) của hầu hết sinh viên hiện nay lại rất yếu. Vậy làm thế nào để có thể viết assignment chuyên nghiệp, đúng cấu trúc ngữ pháp? Trong bài viết này, Tri Thức Cộng Đồng sẽ chia sẻ cho bạn cách viết assignment chất lượng và đạt điểm cao.

1. Các bước viết assignment 

1.1. Bước 1 – Chọn chủ đề cho bài assignment

Chọn chủ đề là bước vô cùng quan trọng, nếu xác định chủ đề càng sớm thì bạn sẽ càng nhàn và càng có nhiều thời gian để làm bài và sửa bài hay hơn.

Trong bước này bạn cần phải gạch ra tất cả các chủ đề mà bạn yêu thích, có nhiều kiến thức (từ vựng) và phù hợp nhất với ngành học. Vì dụ như: travel, school, music, family,…

Sau đó bạn tiến hành phân tích từng chủ đề bạn vạch ra và chọn lấy một chủ đề mà bạn cho là hay và phù hợp nhất.

1.2. Bước 2 – Lên dàn ý cho chủ đề

Sau khi chọn ra đề tài cho bài assignment, bước tiếp theo bạn cần làm là lên dàn ý cho nó.

Nếu bạn chỉ định viết theo dạng liệt kê thì bài viết sẽ vô cùng nhàm chán.

Hãy thử tưởng tượng và lồng ghép những tình huống vào trong bài để bài luận thêm phần lôi cuốn và hấp dẫn người đọc. Đây là cách viết một bài assignment chắc chắn sẽ giúp bạn đạt được điểm số cao.

Một bài assignment sẽ có nhiều đoạn, hãy nghĩ ra các luận cứ cho từng đoạn. Sau đó triển từng luận đề đó ra, sử dụng các từ nối để tạo sự liên kết cho bài. Như vậy, bài assignment của bạn sẽ thuyết phục hơn rất nhiều đấy.

1.3. Bước 3 – Viết câu chủ đề (Thesis Statement)

Câu chủ đề có thể là câu có ý nghĩa tóm gọn nội dung của cả bài assignment hoặc là một câu quan trọng nhất của bài.

Tuy nhiên cần chú ý, bạn phải viết câu chủ đề thật hay, ngắn gọn, xúc tích và phải thật liên quan đến nội dụng. Có như vậy, khi đọc lên, người đọc mới có thể mường tượng ra nội dung mà bạn sẽ viết trong bài và ý mà bạn muốn nhấn mạnh đến nhất.

1.4. Bước 4 – Viết phần mở đầu giới thiệu

Bài assignment của bạn chỉ hoàn thành khi có đầy đủ cả 2 phần:

– Phần mở đầu (Introduction paragraph)

– Phần kết luận (Conclusion paragraph).

Thông thường, người viết thường tập trung trau chuốt ngôn từ vào 2 phần này để tạo ấn tượng mạnh cho người đọc.

Ở phần giới thiệu, bạn nên viết những câu gây ấn tượng mạnh (như kiểu giật tít trên báo, nhưng nên nhớ phần giật tiết này không nên đi quá xa, nếu không sẽ có tác dụng ngược lại khiến người đọc cảm thấy khó chịu). Phần này, bạn cũng nên sử dụng dạng câu hỏi để gây chú ý như “Why”, “Why not?”, “Why don’t”,….

1.5. Bước 5 – Viết phần thân bài (Body paragraph)

Sau khi viết đoạn giới thiệu về đề tài, vấn đề mà bạn muốn phân tích, bước tiếp theo bạn cần phải làm là viết phần thân của bài assignment.

Đây là phần có thể nói là quan trọng nhất của một bài assignment, bởi vì nó bao gồm tất cả ý chính, quan điểm của bạn về vấn đề và những dẫn chứng bạn đưa ra để chứng minh quan điểm đó.

Phần này thường có ít nhất 3 ý: the first, the second, the finally. 3 ý này là 3 ý chính, trong mỗi ý chính đó bạn sẽ tiến hành phân tích và chứng minh nó bằng các dẫn chứng. Phần này bạn cần viết một cách có sự liên kết, lập luận chặt chẽ để có sự liên kết giữa các ý với nhau.

1.6. Bước 6 – Viết phần kết luận (Conclusion paragraph)

Đây là phần tổng hợp tất cả các ý chính của cả bài assignment hoặc có thể là phần cung cấp cái nhìn tổng quan nhất về chủ đề của bạn. Thường phần này chỉ khoảng 3 – 4 câu, tuy nhiên hãy viết thật ấn tượng và độc đáo để có một bài assignment thật trọn vẹn.

Xem thêm: Assignment là gì? Hướng dẫn cách làm assignment từ A-Z chi tiết (Phần 1)

2. Cách viết assignment sao cho trôi chảy và chất lượng

Cách viết assignment không quá khó khăn nếu bạn thực sự nỗ lực thực hành viết thật nhiều.

– Hãy đọc thật nhiều sách ngoại ngữ để trau đồi cách viết trên các trang web như Essaystart hay thậm chí là đọc các bài luận mẫu trên Goldenessays sẽ giúp bạn có được các ý tưởng hành văn cho bản thân.

– Một mẹo nhỏ giúp đối phó với ‘nỗi lo chính tả’ đó là nhờ ai đó có kinh nghiệm viết luận để đọc qua bài viết để đúc rút được bài học cho bản thân. Lời khuyên này không chỉ dành viết luận mà còn cho tất cả những văn bản viết bằng tiếng nước ngoài như: viết bài tự luận, viết writing task 2 cho bài thi IELTS…

– Và, muốn làm một người viết luận dày dặn kinh nghiệm, bạn phải chuẩn bị sẵn tinh thần ‘viết, viết lại, viết lại nữa’ để khắc phục các lỗi cố hữu và đưa ra bài luận hoàn hảo cuối cùng.

Và…bạn cần đặc biệt chú ý hai yếu tố sau đây khi trình bày bài assignment của mình

2.1. Hình thức mạch lạc

Cũng như những bài tập làm văn ở Việt Nam, sinh viên nước ngoài được yêu cầu chia một bài assignment thành ba phần mạch lạc: Mở bài, thân bài và kết luận.

Trong phần mở bài, các câu hỏi hoặc vấn đề cần thảo luận nên được trình bày rõ ràng để khái quát điều mà bạn đang đề cập.

Những vấn đề này sẽ được trình bày và giải quyết trong phần thân bài một cách sâu sắc, tỉ mỉ hơn dưới dạng các luận cứ chính. Đi kèm với mỗi luận cứ là lập luận, quan điểm của bạn cùng những dẫn chứng minh họa.

Phần kết luận, bạn phải tóm tắt lại nội dung đã giới thiệu và phân tích trong hai phần trên để người đọc có được cái kết cho tổng thể bài luận.

Hai cách kết bài thông thường đó là tóm gọn lại nội dung vấn đề cần thảo luận hoặc đưa ra câu hỏi mở, gợi ra một vấn đề mới.

Cuối mỗi bài assignment là phần dẫn nguồn tham khảo. Thông thường, các trường ở các nước nói tiếng Anh sử dụng lối dẫn nguồn APA của American Psychological Association (Hội Tâm lí Hoa Kỳ).

Yêu cầu quan trọng nhất của APA là đoạn trích dẫn phải được xuất hiện trong bài luận cũng như phần dẫn thông tin tham khảo ở cuối bài.

Nếu có một kết cấu bài luận mạch lạc với đầy đủ ba phần chính và phần dẫn nguồn theo đúng tiêu chí quốc tế, bạn đã có được thiện cảm ban đầu của người đọc!

2.2. Đúng ngữ pháp, chính tả

Ngữ pháp, chính tả và cách xây dựng câu cú vô cùng quan trọng với một bài assignment, đặc biệt là với các ngành học thuộc lĩnh vực Khoa Học Xã Hội và Truyền thông.

Ở khoa Thông tin Truyền thông (Viện Đại Học Khoa Học Công Nghệ Besancon, Pháp), Expression trở thành môn học ‘hắc ám’ của sinh viên vì cô giáo bộ môn sẵn sàng trừ 0,5 điểm cho một lỗi chính tả.

Sinh viên Info-Com vẫn thường truyền tụng giai thoại đã có một anh bạn bị 20 điểm âm vì sai quá nhiều lỗi chính tả trong bài assignment. Tất nhiên, các sinh viên nước ngoài sẽ được du di cho một số lỗi khó, nhưng đối với các lỗi chính tả cơ bản, họ vẫn phải nhận điểm trừ không thương tiếc.

Để khắc phục nhược điểm này, cách duy nhất là bạn phải tự tìm hiểu các tài liệu tham khảo và luyện viết thường xuyên.

Nội dung được người đọc chú ý nhất trong một bài assignment nằm ở phần thân bài.

Bạn nên chia vấn đề thành các luận cứ lớn tương ứng với từng đoạn riêng biệt.

Điều này không chỉ giúp bạn dễ phân tích mà còn thuận tiện cho sự theo dõi của người đọc, và tránh trường hợp chưa giải quyết được luận cứ này đã nhảy sang luận cứ khác vì sẽ khiến người đọc có cảm giác vấn đề không được giải quyết thấu đáo.

Sau mỗi luận cứ, bạn nên sử dụng một dẫn chứng – có thể là trích dẫn trong một tác phẩm chuyên ngành, một học thuyết hay câu nói của người nổi tiếng – mang ý nghĩa giải thích và tạo sức thuyết phục cho bài viết.

Một lưu ý nhỏ là các dẫn chứng càng mang tính thời sự, độc đáo sẽ càng thu hút được sự chú ý của người đọc. Đối với những bài assignment yêu cầu quan điểm cá nhân, các dẫn chứng ‘dựa trên một câu chuyện có thật’ từ trải nghiệm của bản thân sẽ càng giúp bạn ghi điểm.

2.3. Bố cục chặt chẽ

Một bài assignment chất lượng đòi hỏi một bố cục chặt chẽ, logic. Bố cục ở đây không chỉ là bạn chia bài assignment thành các phần: Mở bài, Thân bài, và Kết luận.

Bố cục ở đây là cách bạn sắp xếp và trình bày những lập luận của mình một cách hợp lý (chủ yếu trong phần Thân bài).

Kinh nghiệm của Tri thức cộng đồng là sau mỗi lập luận, bạn hãy sử dụng phép phản biện để tự phản đối lại lập luận của mình.

Bạn có thể nói rằng “Mặc dù tôi cho rằng A là đúng, nhưng trong một số trường hợp cụ thể A có thể không còn đứng vững”, hoặc “Mặc dù A là đúng trong hiện tại, nhưng trong tương lai nhân tố B có thể làm A không còn đúng 100%”.

Hoặc “Mặc dù A đúng trên lý thuyết, trong dài hạn, tuy nhiên trên thực tế và trong ngắn hạn, A không đứng vững do nhiều yếu tố B, C, D tác động”.

Việc sử dụng phép phản biện thường được các giảng viên đánh giá rất cao. Điều đó cho thấy bạn đã nghiên cứu đủ sâu về vấn đề này, và có những góc nhìn đa chiều, không phiến diện.

2.4. Trích dẫn tài liệu tham khảo

Đây là một phần nhỏ trong nội dung. Tuy nhiên, nó lại thực sự cần thiết đối với mọi bài assignment. Thông tin này giúp người đọc, người chấm bài hiểu hơn về những nguồn tham khảo được sử dụng. Từ đó, đảm bảo tính hợp pháp, không vi phạm bản quyền của bài assignment.

Trích dẫn tài liệu tham khảo cần tuân thủ theo hướng dẫn của APA hoặc Harvard style, bạn nên tham khảo để biết thêm chi tiết.

Đừng bỏ lỡ bài assignment mẫu chi tiết nhất - Dowload free assignment

Hi vọng bài viết cách viết assignment chuyên nghiệp này sẽ giúp ích bạn. Nếu bạn không kịp thời gian làm bài hay không có thời gian để hoàn thành bài luận văn tiếng anh, hãy liên hệ với Tri thức cộng đồng ngay để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất từ đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm viết assignment thuê.

Bình luận

1 bình luận

Sắp xếp: Mới nhất

V
Khánh Vy

K bít các bạn học tại trường đh vn tnao chứ mình làm mấy bài ass bên đây thấy ớn đến tận cổ rùi á

reply Trả lời
V
Khánh Vy

K bít các bạn học tại trường đh vn tnao chứ mình làm mấy bài ass bên đây thấy ớn đến tận cổ rùi á

reply Trả lời
Đăng ký nhận tư vấn
Số điện thoại là bắt buộc ! Số điện thoại không hợp lệ !
Tin tức mới nhất
Kho 20 Mẫu Luận Văn Quản Trị Nguồn Nhân Lực Đạt Điểm Cao
Kho 20 Mẫu Luận Văn Quản Trị Nguồn Nhân Lực Đạt Điểm Cao
Tải Mẫu Đề Cương Luận Văn Thạc Sĩ Luật Kinh Tế Miễn Phí
Tải Mẫu Đề Cương Luận Văn Thạc Sĩ Luật Kinh Tế Miễn Phí
Kho 75 Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Luật Kinh Tế Kèm Mẫu Tải Miễn Phí
Kho 75 Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Luật Kinh Tế Kèm Mẫu Tải Miễn Phí
Cách Vẽ Biểu Đồ Trong SPSS Mới Nhất Chi Tiết 2021
Cách Vẽ Biểu Đồ Trong SPSS Mới Nhất Chi Tiết 2021
Top 3 Mẫu Tiểu Luận Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai Và Gợi Ý Cách Viết
Top 3 Mẫu Tiểu Luận Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai Và Gợi Ý Cách Viết