Những bước cần thiết để làm một đồ án tốt nghiệp

 Nguyễn Lê Hà Phương    
Những bước cần thiết để làm một đồ án tốt nghiệp
Rate this post

Sau khi học xong kỳ học cuối, các sinh viên trường kỹ thuật và xây dựng sẽ được làm đồ án tốt nghiệp, đồ án tốt nghiệp là một công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên các trường đại học thực hiện vào học kỳ cuối để tốt nghiệp ra trường. Thông thường thì Đồ án tốt nghiệp sẽ chiếm một tỷ lệ tín chỉ hoặc hệ số nhân rất cao, ảnh hưởng khá lớn đến kết quả ra trường của sinh viên. Vì vậy, đồ án tốt nghiệp vô cùng quan trọng với sinh viên, tuy nhiên nhiều bạn sinh viên chuẩn bị làm đồ án tốt nghiệp vẫn chưa hiểu nên chuẩn bị những gì và cần phải làm thế nào mặc dù giáo viên hướng dẫn đã hướng dẫn đầy đủ. Để giúp sinh viên dễ dàng hình dung hơn, Tri thức cộng đồng xin đưa ra quy trình những bước cần thiết để làm một luận văn tốt nghiệp chuẩn và đạt điểm cao.

1. Chọn lựa đề tài làm đồ án tốt nghiệp

Đây là bước quan trọng nhất, nó ảnh hưởng tới hầu như toàn bộ công việc làm của bạn sau này, theo Tri thức cộng đồng, bạn nên chọn đề tài mà bạn tự tin làm được và hiểu về nó thay vì chọn những đề tài mà nhiều người chọn, tuy đề tài bạn chọn việc tìm kiếm thông tin để làm hoặc khi thiết kế, vẽ sẽ khó hơn, nhưng bù lại bạn có được nhiều kinh nghiệm và cũng sẽ được hội đồng chấm thi đánh giá cao.

2. Lên kế hoạch cụ thể để làm đồ án tốt nghiệp

Nếu bạn không có kế hoạch, bạn sẽ không thể sắp xếp được thời gian để hoàn thành đồ án của mình, đơn giản bởi vì khối lượng công việc quá lớn, bạn sẽ không biết sẽ phải bắt đầu từ đâu và việc này thì làm đến bao giờ là phải xong để còn chuyển sang việc khác, không quản lý được thời gian cũng đồng nghĩa với khả năng đến hạn mà không có bài nộp (chậm deadline). Vì vậy, hãy lên kế hoạch thật chi tiết những gì cần phải làm để có thể sắp xếp thời gian làm hợp lý, tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”.

Các bước làm đồ án tốt nghiệp

Các bước làm đồ án tốt nghiệp

Các bước làm đồ án tốt nghiệp môn học:

Bước 1: Nhận đề tài đồ án
Bước 2: Tìm tài liệu tham khảo chọn lọc. Có tài liệu tham khảo tốt sẽ đảm bảo đồ án thành công tốt.
Bước 3: Nghiên cứu sơ bộ tài liệu và đề tài, sau đó viết đề cương (sơ bộ) của đồ án và thông qua giáo viên hướng dẫn, bộ môn có trách nhiệm duyệt đề cương chính thức. Đề cương sẽ giúp sinh viên khái quát vấn đề trước khi đi vào chi tiết. Từ tổng thể sẽ được hình dung trước, rồi làm cái chi tiết sau.
Bước 4: Tiến hành nghiên cứu lý thuyết, làm thực nghiệm theo nội dung đề tài đã được vạch ra trong đề cương. Vừa làm vừa viết đồ án để thực nhiện đúng tiến độ do giáo viên hướng dẫn đề ra.
Bước 5: Hoàn chỉnh đồ án tốt nghiệp.
Bước 6: Nộp đồ án cho thầy hướng dẫn duyệt lần cuối.
Bước 7:  Nộp 04 đồ án cho bộ môn (1 cho giáo viên hướng dẫn, 1 cho bộ môn, 1 cho phản biện, 1 cho phòng Đào tạo quản lý sau chuyển sang thư viện).
Bước 8: Bộ môn tổ chức đánh giá, xét duyệt lần cuối kết quả từng đồ án (quyển và test chương chình, phần cứng, sơ đồ thiết kế vv…), chuyển kết quả duyệt của Bộ môn và nộp đồ án (02 bộ) cho phòng đào tạo.
Bước 9: Phòng đào tạo chuyển đồ án cho phản biện (trong khoảng 03-05 ngày phản biện chấm, và nộp bản nhận xét của phản biện về cho Phòng đào tạo).
Bước 10: Hội đồng xét tư cách bảo vệ tốt nghiệp họp ra quyết định danh sách chính thức được bảo vệ tốt nghiệp.

Chuẩn bị bảo vệ tốt nghiệp: chuẩn bị pp chiếu, bảo vệ thử, viết tóm tắt nội dung bảo vệ, chuẩn bị máy tính và máy chiếu, bản vẽ các loại …

2 điểm cần lưu ý khi thực hiện đồ án như sau:

  1. Bạn nên sắp xếp dàn ý chi tiết sẽ giúp bạn đi đúng hướng, tránh lan man, bỏ sót đi, đi không đúng trọng tâm. Bạn có thể sử dụng phần mềm Mindmap, Freemind sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình làm dàn ý, sắp xếp bài viết. Đồng thời qua dàn ý này bạn cũng hiểu rõ đồ án và biết mình cần làm gì hơn.
  2. Trong quá trình đọc, tìm, trích dẫn tài liệu bạn nhớ ghi chú, trích dẫn đầy đủ nguồn đúng cách. Bạn cũng nên chọn lọc tài liệu tránh tham khảo thông tin không tin cậy.
    Thông thường, có khác biệt cơ bản nhất của bài báo hội nghị và bài báo tạp chí là: chất lượng và độ tin cậy của bài báo đăng tạp chí cao hơn so với bài báo đăng hội nghị. Tất nhiên là cũng phụ thuộc vào độ tin cậy của tạp chí và hội nghị nữa. Tất cả chỉ mang tính tương đối. Các bài báo hội nghị sau khi trình bày, nhận góp ý, các tác giả có thể viết lên thành bài báo và gửi tạp chí. Hơn nữa, những nhà phản biện của tạp chí thường là những ngườii có uy tín trong ngành nên độ tin cậy sẽ cao hơn.
    Sách giáo khoa, sách tham khảo là tập hợp nhiều bài báo, nhiều phần của một lĩnh vực và nội dung rất rộng cho nên sẽ mất rất nhiều thời gian để đọc và ghi chú. Hơn nữa, nó cũng là sản phẩm xuất phát từ các bài báo được viết lại theo dạng giáo khoa để dễ hiểu và tập trung.
    Các tài liệu online, website, link, báo lá cải, nhật báo, wikipedia, chỉ mang tính chất tham khảo không nên đưa vào mục tài liệu tham khảo. Thậm chí một số trường ĐH lớn, không chấp nhận các tài liệu tham khảo dạng này.

3. Chú ý cách trình bày

Rấ nhiều bạn khai làm đồ án tốt nghiệp chỉ chăm chăm vào bản vẽ mà không để ý đến cách trình bày của mình, đây là sai sót dễ bị mất điểm và thời gian sửa chữa lại lâu. Hãy đọc kỹ quy tắc làm đồ án tốt nghiệp mà giảng viên hướng dẫn đưa ra và thực hiện theo mẫu, bạn sẽ không phải lo lắng đồ án của mình bị mất điểm trong mắt hội đồng nữa.

4. Chuẩn bị cho lễ bảo vệ tốt nghiệp

Ngoài việc hoàn thành đồ án, bạn cũng cần phải hiểu và thuộc lòng đồ án của minh để có thể trình bày và bảo vệ tự tin trước hội đồng chấm thi, tránh tình trạng không biết trả lời khi hội đồng hỏi.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ich cho bạn có được đồ án tốt nghiệp hoàn hảo và đạt điểm cao, nếu bạn có nhu cầu làm đồ án tốt nghiệp hoặc viết báo cáo tốt nghiệp, hãy liên hệ với nhóm chúng tôi , đảm bảo bạn sẽ hài lòng

Nhóm Tri thức cộng đồng

Top từ khóa tìm kiếm: hướng dẫn làm đồ án tốt nghiệp, cách làm đồ án môn học