Những bước cần thiết để làm một đồ án tốt nghiệp

 trithuccd    

Sau khi học xong kỳ học cuối, các sinh viên trường kỹ thuật và xây dựng sẽ được làm đồ án tốt nghiệp, đồ án tốt nghiệp là một công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên các trường đại học thực hiện vào học kỳ cuối để tốt nghiệp ra trường. Thông thường thì Đồ án tốt nghiệp sẽ chiếm một tỷ lệ tín chỉ hoặc hệ số nhân rất cao, ảnh hưởng khá lớn đến kết quả ra trường của sinh viên. Vì vậy, đồ án tốt nghiệp vô cùng quan trọng với sinh viên, tuy nhiên nhiều bạn sinh viên chuẩn bị làm đồ án tốt nghiệp vẫn chưa hiểu nên chuẩn bị những gì và cần phải làm thế nào mặc dù giáo viên hướng dẫn đã hướng dẫn đầy đủ. Để giúp sinh viên dễ dàng hình dung hơn, Tri thức cộng đồng xin đưa ra quy trình những bước cần thiết để làm một luận văn tốt nghiệp chuẩn và đạt điểm cao.

1. Chọn lựa đề tài làm đồ án tốt nghiệp

Đây là bước quan trọng nhất, nó ảnh hưởng tới hầu như toàn bộ công việc làm của bạn sau này, theo Tri thức cộng đồng, bạn nên chọn đề tài mà bạn tự tin làm được và hiểu về nó thay vì chọn những đề tài mà nhiều người chọn, tuy đề tài bạn chọn việc tìm kiếm thông tin để làm hoặc khi thiết kế, vẽ sẽ khó hơn, nhưng bù lại bạn có được nhiều kinh nghiệm và cũng sẽ được hội đồng chấm thi đánh giá cao.

2. Lên kế hoạch cụ thể để làm đồ án tốt nghiệp

Nếu bạn không có kế hoạch, bạn sẽ không thể sắp xếp được thời gian để hoàn thành đồ án của mình, đơn giản bởi vì khối lượng công việc quá lớn, bạn sẽ không biết sẽ phải bắt đầu từ đâu và việc này thì làm đến bao giờ là phải xong để còn chuyển sang việc khác, không quản lý được thời gian cũng đồng nghĩa với khả năng đến hạn mà không có bài nộp (chậm deadline). Vì vậy, hãy lên kế hoạch thật chi tiết những gì cần phải làm để có thể sắp xếp thời gian làm hợp lý, tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”.

3. Chú ý cách trình bày

Rấ nhiều bạn khai làm đồ án tốt nghiệp chỉ chăm chăm vào bản vẽ mà không để ý đến cách trình bày của mình, đây là sai sót dễ bị mất điểm và thời gian sửa chữa lại lâu. Hãy đọc kỹ quy tắc làm đồ án tốt nghiệp mà giảng viên hướng dẫn đưa ra và thực hiện theo mẫu, bạn sẽ không phải lo lắng đồ án của mình bị mất điểm trong mắt hội đồng nữa.

4. Chuẩn bị cho lễ bảo vệ tốt nghiệp

Ngoài việc hoàn thành đồ án, bạn cũng cần phải hiểu và thuộc lòng đồ án của minh để có thể trình bày và bảo vệ tự tin trước hội đồng chấm thi, tránh tình trạng không biết trả lời khi hội đồng hỏi.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ich cho bạn có được đồ án tốt nghiệp hoàn hảo và đạt điểm cao, nếu bạn có nhu cầu làm đồ án tốt nghiệp hoặc viết báo cáo tốt nghiệp, hãy liên hệ với nhóm chúng tôi , đảm bảo bạn sẽ hài lòng

Nhóm Tri thức cộng đồng