Kinh nghiệm làm luận văn tốt nghiệp hay và hữu ích nhất

5 (100%) 2 votes

Kinh nghiệm làm luận văn tốt nghiệp là điều không phải ai cũng có thể chia sẻ với bạn. Có thể mọi người không có thời gian hoặc thật sự cũng không có những bí quyết để có thể chia sẻ cho bạn. Nhưng không sao, trong bài viết sau đây, Luận Văn Việt sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm đáng giá để có một bài luận văn hoàn hảo.

Kinh nghiệm làm luận văn
Kinh nghiệm làm luận văn tốt nghiệp từ A đến Z

1. Giai đoạn trước khi làm khóa luận

1.1. Trao đổi với giáo viên hướng dẫn như thế nào?

Thông thường bạn sẽ gặp trực tiếp giáo viên hướng dẫn 1 lần/1 tuần. Nội dung của các buổi gặp này là trao đổi về việc bạn đã làm gì, sắp tới sẽ làm gì, khúc mắc ở đâu. Và bạn càng trình bày rõ ràng bao nhiêu thì thầy/cô sẽ càng biết bạn “bí” ở đâu  để mà gỡ, dư ở đâu để giới hạn cho bạn và thiếu ở đâu để bù.

1.2. Độ dài khóa luận tốt nghiệp

Nhiều trường hợp khi ra Hội đồng, các Thầy Cô bảo rằng đề tài này không đạt khóa luận tốt nghiệp. Nôm na là nó không đáng là khóa luận tốt nghiệp! Nguyên nhân có phải do bạn dốt hay thiếu kiến thức?! Không phải! Lý do thật sự là vì bạn cứ chần chừ, trì hoãn và không tính trước mình phải làm gì ngay từ đầu! Bạn luôn nghĩ mình có cả 1 học kỳ để làm?!

2. Chọn đề tài nghiên cứu

Thông thường, sinh viên năm cuối khi viết khóa luận tốt nghiệp có thể nhận đề tài bằng hai cách: sinh viên tự lựa chọn đề tài trên cơ sở hướng dẫn của nhà trường hoặc trường sẽ tự giao đề tài. Đối với trường hợp tự lựa chọn đề tài thì thường hay phải sửa lại tên đề tài. Tuy nhiên, dù lựa chọn đề tài theo cách nào đi chăng nữa cũng cần phải tuân thủ hai nguyên tắc cơ bản là phù hợp với chuyên ngành đào tạo, đồng thời không được trùng lặp với các đề tài đã nghiên cứu của hai năm trước đó.

Đề tài cần đảm bảo được các yêu cầu sau:

– Đề tài có ý nghĩa khoa học hay không ?

 Đề tài có phù hợp với sở thích nghiên cứu của sinh viên hay không ?

– Đề tài có tính cấp thiết hay không ?

– Sinh viên có đủ điều kiện cần thiết để tiến hành nghiên cứu hay không ?

3. Bố cục

Như các bạn chưa biết, từ việc viết báo cáo đến thuyết trình và cả sản phẩm đều có barem điểm của nó. Do đó, chỉ cần theo barem đó thì bạn đã kiếm được từng con điểm của hội đồng rồi. Mặc dù vậy, có một số thang điểm tưởng như rất dễ kiếm nhưng sinh viên lại bỏ qua như: Báo cáo có phần mở bài, báo cáo có Danh mục hình vẽ, Số chương, Danh mục bảng… Do đó, các bạn cần tìm Mẫu bố cục làm KLTN từ trường và từ Khoa nhé.

4. Bảo vệ luận văn tốt nghiệp

Bảo vệ chuyên đề tốt nghiệp: sinh viên phải chuẩn bị nội dung tóm tắt của chuyên đề (phần 2, 3) và trình bày trước giáo viên phản biện trong thời gian 5-7 phút.

Sau đó, giáo viên sẽ đặt câu hỏi và sinh viên trả lời ngay các câu hỏi của giáo viên.

Bảo vệ luận văn: sinh viên chuẩn bị slides và trình bày đề tài trước Hội đồng trong thời gian không quá 15 phút. Sinh viên phải trả lời các câu hỏi của các thành viên hội đồng bảo vệ luận văn tốt nghiệp.

Tiêu chí đánh giá khâu bảo vệ chuyên đề, luận văn được áp dụng theo qui định hiện hành của Khoa.

5. Những chú ý khác

Kinh nghiệm làm luận văn tốt nghiệp từ nhiều anh chị đi trước cho thấy việc hoàn thiện một bài luận văn đòi hỏi khá nhiều lưu ý quan trọng nếu không muốn bị trừ điểm đáng tiếc chỉ vì những lỗi quá nhỏ.

5.1. Chép chuyên đề, luận văn

Bạn đừng bao giờ chép lại toàn bộ chuyên  đề, luận văn của sinh viên khóa trước. Bởi mọi trường hợp chép đều không được công nhận kết quả (điểm 0). Để thực hiện điều này cần chú ý một số vấn đề sau:

Đối với phần cơ sở lý thuyết: Bạn cần chọn lọc những nội dung có liên quan đến đề tài với cách diễn đạt của mình thì sẽ tránh hiện tượng chép vì phần lý luận chỉ giới hạn khoảng 15 trang. Riêng việc sao chép nội dung, công dụng và kết cầu của các tài khoản thì được phép chấp nhận.

Đối với phần 2 – Giới thiệu tình hình chung về doanh nghiệp. Để tránh tình trạng giống nhau giữa các sinh viên thực tập tại cùng một doanh nghiệp, những sơ đồ về tổ chức bộ máy quản lý, bộ máy kế toán, hình thức kế toán… cần giống nhau; nhưng cách diễn đạt thì khác.

5.2. Trích dẫn tài liệu tham khảo

Sinh viên cần chú ý cách trích dẫn để tránh bị xem xét là chép đề tài. Nội dung trích dẫn thường liên quan đến phần lý luận hoặc các nguồn số liệu gốc sử dụng trong phần 2 của một chuyên đề tốt nghiệp. Có thể có một số gợi ý sau:

(1) Không nên chép nguyên 2 trang trở lên của giáo trình những phần không cần thiết.

(2) Nếu chép các định nghĩa gốc cần chú thích cuối trang: tên tác giả, tên sách (bài báo), tên Nhà xuất bản, năm xuất bản, số trang

(3) Các bảng số liệu gốc ở doanh nghiệp nên ghi rõ (Nguồn: trích từ Bảng… tại doanh nghiệp)

5.3. Đánh số đề mục

Các đề mục được đánh số thứ tự như sau:

  1. Tên đề mục

1.1.  Tên đề mục

1.1.1.  Tên đề mục

1.1.1.1.  Tên đề mục

  1. a) Tên đề mục

1.2.  Tên đề mục

  1. Tên đề mục

Chú ý :

– Đặt dấu chấm ngay sau số đề mục, sau đó cách ra một khoảng trống, rồi mới viết tên

đề mục

– Không để bất kỳ dấu nào (chấm, hai chấm, …) cuối đề mục

Hi vọng với những chia sẻ về kinh nghiệm làm luận văn tốt nghiệp trên đây bạn sẽ không còn cảm thấy nhiệm vụ làm luận văn là mệt mỏi và quá khó khăn với mình nữa. Chúc bạn thành công!

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
Hotline: 0946 88 33 50
Chat Zalo
Zalo: 0946.883.350
Chat với chúng tôi qua Zalo