Khái quát về sự phát triển của 4 sản phẩm du lịch tiêu biểu ở Việt Nam

 Nguyễn Thị Thanh    
Khái quát về sự phát triển của 4 sản phẩm du lịch tiêu biểu ở Việt Nam
Rate this post

Sản phẩm du lịch là tập hợp các dịch vụ cần thiết để thoả mãn nhu cầu của khách du lịch trong chuyến đi du lịch các sản phẩm du lịch này phụ thuộc vào các loại hình du lịch mà địa phương hay quốc gia có dựa trên cơ sở tài nguyên du lịch của mình, nói các sản phẩm du lịch phụ thuộc vào các loại hình du lịch bởi lẽ các loại hình du lịch mới là cơ sở để tạo ra các sản phẩm du lịch. Với cách hiểu này thì trong mỗi một loại hình du lịch sẽ có rất nhiều các sản phẩm du lịch khác nhau phục vụ cho từng nhu cầu, mục đích du lịch khác nhau và cũng là để khai thác được triệt để tài nguyên du lịch của loài hình du lịch đó.

Hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều các loại hình du lịch khác nhau với đa dạng các loại sản phẩm du lịch. Trong đó có thể kể đến một số loại hình với những sản phẩm tiêu biểu như:

Du lịch biển 

          Việt Nam là quốc gia có đường bờ biển khá dài trên 3200 km với hàng ngàn hòn đảo lớn nhỏ, hàng loạt những bãi tắm cát trắng, nước trong xanh trải dài với điều kiện khí hậu nắng ấm là những điều kiện thuận lợi cho du lịch biển Việt Nam phát triển. Những bãi biển, vịnh biển của Việt Nam được du khách cả thế giới biết đến như vịnh Hạ Long, vịnh Nha Trang hay bãi biển Đà Nẵng được Tạp chí Forbes bầu chọn là một trong 6 bãi tắm quyến rũ nhất hành tinh… đều nói lên sức hút của biển Việt Nam đối với du khách trong và ngoài nước.

Vài bãi biển được khai thác chủ yếu như bãi biển Đồ Sơn, Sầm Sơn, Nha Trang, Vũng Tầu, thì hiện nay chúng ta có trên  30 bãi biển đã được đầu tư và khai thác. Trong đó, các khu vực biển có tiềm năng lớn đã đầu tư phát triển là vịnh Hạ Long – Hải Phòng – Cát Bà; Huế – Đà Nẵng – Quảng Nam; Vân Phong – Đại Lãnh – Nha Trang; Vũng Tàu – Long Hải – Côn Đảo; Hà Tiên – Phú Quốc; Phan Thiết – Mũi Né.

Các bãi biển mới được xây dựng hiện đại thu hút được lượng khách du lịch rất lớn, nhất là du khách quốc tế như Sunspa resort (Quảng Bình), Furama (Đà Nẵng), Vipearl Land (Nha Trang)….Bên cạnh đó, loại hình du lịch bển cũng phong phú hơn, trước đây chỉ có tắm biển nhưng hiện nay có tham quan cảnh đẹp trên biển như Vịnh Hạ Long; khám phá cảnh quan dưới đáy biển, rặng San Hô ở Nha Trang, thể thao biển như trượt cát, mô tô nước…..ở Bình Thuận.

 Du lịch sinh thái

Trong những năm qua, du lịch sinh thái đã và đang phát triển nhanh chóng ở nhiều quốc gia trên thế giới, và ngày càng thu hút được sự quan tâm rộng rãi của các tầng lớp xã hội, đặc biệt đối với những người có nhu cầu tham quan du lịch và nghỉ ngơi, trong đó có Việt Nam. Với nhiều điều kiện về khí hậu, canh quan, địa hình và đặc biệt là trên lãnh thổ đó là nơi sinh sống của cộng đồng nhiều dân tộc với lịch sử hàng nghìn năm dựng nước, đấu tranh giữ nước với nhiều truyền thống có những nét đặc trưng riêng, nhiều di tích văn hóa lịch sử nên Việt Nam có nhiều điều kiện phát triển du lịch sinh thái.

Về các tiềm năng tự nhiên cho phát triển du lịch sinh thái, nét thể hiện rõ nhất là ở Việt Nam có sự đa dạng sinh học khá cao, cũng như các hệ sinh thái đặc trưng. Về các hệ sinh thái tự nhiên, Việt Nam có một số hệ sinh thái đặc trưng như: Hệ sinh thái san hô; Hệ sinh thái đất ngập nước; Hệ sinh thái vùng cát ven biển và các hệ sinh thái rừng nhiệt đới. Bên cạnh đó là các tiềm năng nhân văn cho phát triển du lịch sinh thái ở Việt Nam cũng rất đa dạng và phong phú. Ngoài các di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng, nhiều nghề thủ công truyền thống với kỹ năng độc đáo, nhiều lễ hội gắn liền với các sinh hoạt văn hóa, văn nghệ dân gian đặc sắc của cộng đồng 54 dân tộc cùng với những nét riêng, tinh tế của nghệ thuật ẩm thực được hòa quyện, đan xen trên nền kiến trúc phong cảnh có giá trị triết học phương Đông đã tạo cho Việt Nam sức hấp dẫn về du lịch. Với khá nhiều tiềm năng về du lịch sinh thái như ở Việt Nam thì chúng ta có thể sáng tạo rất nhiều hình thức và tour du lịch sáng tạo sinh thái như khách du lịch có thể tham gia vào trồng rừng ngập mặn, tham gia vào các hoạt động nghiên cứu sự đa dạng sinh học trong các khu rừng nhiệt đới, hệ đông thực vật phong phú ở các vùng ngập mặn ven biển….hiện nay, tại các địa điểm du lịch sinh thái các sản phẩm không chỉ bó hẹp ở việc tham quan hay cắm trại hay các hoạt động hòa đồng cùng thiên nhiên mà có xuất hiện rất nhiều các sản phẩm mới.

Xem thêm:

Du lịch miền quê, vùng núi

          Trước đây khi nhắc đến du lịch vùng quê, miền núi thì chỉ đơn giản là các sản phẩm tham quan, ngắm cảnh hoặc nghỉ dưỡng ở những địa điểm có khí hậu ôn hòa như Sa Pa, Đà Lạt, Tam Đảo…nhưng hiện nay loại hình du lịch miền quê, vùng núi xuất hiện thêm rất nhiều sản phẩm du lịch mới như sản phẩm du lịch Trekking ở một số tỉnh khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam như Sa Pa, Phanxi phan, cao nguyên đá Đồng Văn… Trên thế giới, đây là loại hình du lịch đã trở nên phổ biến từ lâu. Tại Việt Nam, khoảng bốn năm trở lại đây du lịch trekking mới bắt đầu phát triển nhờ những người yêu thiên nhiên và thích vận động bởi điều kiện khí hậu và địa hình của Việt Nam đặc biệt phù hợp cho những ai muốn vừa đi du lịch ngắm cảnh đẹp, vừa kết hợp rèn luyện sức khỏe và tinh thần.

Du lịch homestay cũng là loại hình du lịch mới phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, đây cũng là loại hình du lịch xanh lý tưởng đối với du khách yêu thích khám phá văn hóa bản địa cũng như mang đến góc nhìn gần gũi và thực tế hơn về văn hóa, lịch sử, đời sống hàng ngày và con người hay ẩm thực… của các vùng miền và dân tộc Việt Nam. Trước đây, loại hình này cũng chỉ mới xuất hiện ở một số địa phương miền núi phía Bắc như Sa pa, Bản Lát –Hòa Bình nhưng hiện nay đã xuất hiện tại rất nhiều địa phương như ở Ba Vì – Hà Nội với du lịch cộng đồng – Homestay người Mường. Ở đây du khách có cơ hội được tự nấu, chế biến món ăn như đồ xôi, cơm lam, luộc măng…Khách cùng ngồi trên sàn với chủ nhà thưởng thức ẩm thực. Họ được nghe chủ nhà kể chuyện về mo “Te tấc te đác” (Để đất đẻ nước) và phong tục tập quán. Du khách được xem y phục truyền thống và y phục lễ hội, được nghe hát đúm, hát ru em, hát đồng dao, hát đập hoa, hát đố và dự lễ hội cồng chiêng của đồng bào Mường. Hay Ở Sapa mô hình Homestay còn đặc biệt hấp dẫn khách du lịch bởi những ngôi nhà nơi đây chủ yếu được làm bằng gỗ pơ mu quý hiếm mọc lên giữa núi rừng, hòa trong khung cảnh bình yên của thung lũng Mường Hoa thơ mộng và đại ngàn dãy Hoàng Liên xanh thẳm, Quảng Ninh hội đủ các yếu tố để khai thác du lịch homestay, do nơi đây là vùng đất có nhiều di tích lịch sử văn hoá, danh lam thắng cảnh, có các làng nghề truyền thống như làng nghề đan tre Hưng Học (Yên Hưng), làng nghề gốm sứ, làng trồng rau ở Đông Triều.Đặc biệt Quảng Ninh còn có du lịch homestay ở làng chài Cửa Vạn. Theo đó, du khách tới đây sẽ ba cùng với ngư dân như cùng ăn, cùng ngủ và tham gia đánh lưới, thả lờ trên Vịnh.

Du lịch homestay gần đây cũng phát triển khá mạnh ở đồng bằng sông Cửu Long. Một số tour du lịch đã trở thành thương hiệu của du lịch miệt vườn như chương trình “Về quê tát mương bắt cá” tại Cồn Phụng (Bến Tre), “Một ngày làm nông dân”, ở huyện Cái Bè (Vĩnh Long) hay “Bike Tour” ở Thanh phố Cần Thơ…

          Du lịch sáng tạo

Du lịch sáng tạo là một loại hình du lịch với rất nhiều các sản phẩm hoàn toàn mới mang tính sáng tạo. Ở Việt Nam, đây cũng là loại hình du lịch mới xuất hiện nhưng đã có sự phát triển rõ nét bởi chúng ta có khá nhiều các điều kiện cung đặc trưng của du lịch sáng tạo như tài nguyên du lịch sáng tạo, nguồn nhân lực du lịch sáng tạo, môi trường sáng tạo và sản phẩm sáng tạo. Đó là ý tưởng về sản phẩm du lịch mưa Huế (thưởng thức trà cung đình, chơi và nghe ca nhạc về mưa, chế biến làm đồ lưu niệm trong lúc mưa…), lụt Hội An (khám phá, chia sẻ nỗi khổ của người dân trong những ngày lũ lụt). Sản phẩm du lịch “Giờ Trái đất” cũng là một ý tưởng sáng tạo.  Du khách sẽ được chìm mình trong bóng tối với việc tiêu thụ năng lượng ít nhất, tiết kiệm nhất, chia sẻ cảm thông với những lao động khiếm thị. Ý tưởng du lịch trên cơ sở khai thác các giá trị khác nhau của muối, cát và đặc biệt là rác thải để tạo nên những sản phẩm du lịch cũng là những ý tưởng khá đọc đáo. Việc tìm tòi, xây dựng một tour liên kết 7 hòn đảo nổi tiếng trên vịnh Hạ Long để tạo nên một con rồng huyền thoại thành sản phẩm du lịch rồng thiêng thể hiện sự sáng tạo của những tác giả dự án biết khai thác các giá trị văn hóa đặc trưng của vùng miền.

Ở Hà Nội có ba địa điểm triển khai thường xuyên loại hình du lịch sáng tạo dạy nấu ăn. Đó là Khách sạn Sofitel Metropole, nhà hàng Ánh Tuyết và nhà hàng Highway. Khách du lịch được dẫn đi chợ, được hướng dẫn chọn mua rau quả, thực phẩm.  Sau đó khác được hướng dẫn các công đoạn từ nhặt rau, thái thịt, đến xào nấu … Trong mỗi công đoạn, sau khi được hướng dẫn, khách du lịch phải tự mình làm lấy các công việc. trong giai đoạn này khách du lịch phải phát huy óc sáng tạo để thực hiện nhiệm vụ một cách hoàn hảo nhất.

Như vậy, rõ ràng rằng, tiềm năng du lịch sáng tạo của Việt Nam rất lớn. Ở Việt Nam có đầy đủ các điều kiện cung đặc trưng cho phát triển du lịch sáng tạo. Đó là nguồn tài nguyên du lịch sáng tạo rất phong phú và đa dạng, có giá trị văn hóa cao, người Việt Nam có khả năng và rất ưa sáng tạo, có nhiều nghệ nhân, thợ lành nghề, có môi trường tốt cho phát triển du lịch sáng tạo và có nhiều sản phẩm được chế tác trên cơ sở sự sáng tạo.  Tuy nhiên để phát triển du lịch sáng tạo, rất cấn sự nhiệt tình sáng tạo của chính những người làm du lịch.

Hiện tại, chúng tôi đang cung cấp Thuê làm báo cáo thực tập, Viết thuê courcework,Viet luan van thue,… chuyên nghiệp nhất thị trường. Nếu bạn không có thời gian hoàn thành bài luận, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi