Khái niệm nhu cầu và nhu cầu sử dụng

 Nguyễn Thị Hà    
Khái niệm nhu cầu và nhu cầu sử dụng
5 (100%) 1 vote

Khái niệm nhu cầu và nhu cầu sử dụng

1/ Một số khái niệm cơ bản

a/ Khái niệm nhu cầu

Thái Trí Dũng định nghĩa như sau: “Nhu cầu là cái tất yếu tự nhiên, nó là thuộc tính tâm lý của con người, sự đòi hỏi tất yếu của con người để tồn tại và phát triển” (Trang 74, Tâm lý học quản trị kinh doanh, NXB Thống kê).

Từ điển Bách khoa Việt Nam 3 định nghĩa: Nhu cầu là sự phản ánh một cách khách quan các đòi hỏi về vật chất, tinh thần và xã hội của đời sống con người phù hợp với tính lịch sử. Mức độ nhu cầu và phương thức thỏa mãn nhu cầu về cơ bản phụ thuộc vào trình độ phát triển của xã hội, trước hết là trình độ phát triển kinh tế. Nhu cầu là động lực mạnh mẽ thúc đẩy sản xuất và toàn xã hội phát triển.

Đặc điểm nhu cầu của các tầng lớp nhân dân được hình thành tùy theo địa vị của họ trong sản xuất xã hội, tùy thuộc vào những đặc trưng về nhân khẩu, chủng tộc, dân tộc, về điều kiện kinh tế, xã hội, tự nhiên…

Tóm lại: Khái niệm nhu cầu là một trong những mặt biểu hiện của xu hướng cá nhân. Mọi hoạt động của con người đều hướng đến việc thỏa mãn hàng loạt những nhu cầu ngày càng cao trong cuộc sống. Nhu cầu là động lực quan trọng trong hoạt động của con người, là nguồn gốc tích cực của cá nhân, là điều kiện của mọi hoạt động của con người, nó đảm bảo mối quan hệ tích cực của cá nhân với môi trường để tự bảo vệ, tự phát triển.

b/ Khái niệm nhu cầu sử dụng

Nhu cầu sử dụng là đòi hỏi và ước muốn của con người đối với một thứ gì đó, sở hữu và dùng nó để đạt được mục đích nào đó. Trên thực tế, hiển nhiên là chỉ những sản phẩm nào hội nhập được những yếu tố nào có khả năng thoả mãn  nhu cầu của người tiêu dùng ở một mức độ nào đó mới trở thành động lực thúc đẩy họ đi đến quyết định mua sắm và sử dụng. (Tạp chí Tâm lý học số 6 năm 2002).

Khái niệm nhu cầu sử dụng

Khái niệm nhu cầu sử dụng

Hiện tại, chúng tôi đang cung cấp dịch vụ làm luận văn thuêviết essay tiếng anh, khóa luận tốt nghiệp, đồ án tốt nghiệp, dịch vụ chạy SPSS,… chuyên nghiệp nhất thị trường. Nếu bạn không có thời gian hoàn thành bài luận, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nhé!

2/ Đặc điểm của nhu cầu tiêu dùng

a/ Tính đa dạng

Người tiêu dùng rất phong phú và đa dạng, mỗi một cá nhân có trình độ văn hoá, tính cách, tuổi tác, thu nhập cá nhân…khác nhau. Vì thế, họ có nhu cầu khác nhau đối với sản phẩm và dịch vụ. Tính đa dạng còn thể hiện ở nhu cầu nhiều mặt của mỗi người tiêu dùng. Một người không chỉ có nhu cầu đi lại, nhu cầu ăn mặc, nhu cầu vui chơi giải trí và còn rất nhiều nhu cầu khác nữa…

b/ Tính phát triển

Tâm lý học hoạt động khẳng định: Nhu cầu tiêu dùng của con người do hoạt động sản xuất tạo ra, vì vậy khi nền sản xuất xã hội ngày càng phát triển, đời sống của con người  ngày càng được nâng cao thì nhu cầu tiêu dùng cũng phát triển. Ngày xưa, ông bà ta có nhu cầu “ăn no mặc ấm”, nhưng đến nay nhu cầu đó đã đổi thành “ăn ngon mặc đẹp”.

Đó là một ví dụ để thấy rõ tính phát triển của nhu cầu. Ngoài ra, nhu cầu tiêu dùng của xã hội và cá nhân ngày càng tăng về số lượng, chất lượng, chủng loại. Nhu cầu tiêu dùng phát triển từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp,…Chính vì thế có những sản phẩm tiêu dùng hiện nay rất được ưa chuộng nhưng đến một lúc nào đó trở thành lỗi thời và bị đào thải.

c/ Tính thang bậc

Nhu cầu tiêu dùng thường phát triển từ thấp đến cao, vì thế khi nhu cầu tiêu dùng cơ bản đã được thỏa mãn thì người tiêu dùng hướng đến việc thoả mãn các nhu cầu cao hơn về mặt tinh thần. Hay nói cách khác, nhu cầu tiêu dùng có tính thang bậc. Mác đã từng nói: “Đối với mỗi người thì đầu tiên là ăn mặc, sau đó mới nói đến chuyện chính trị.”.

Vì vậy, khi là một anh nông dân thì có nhu cầu khác, đến khi anh nông dân đó lên làm giám đốc thì nhu cầu anh ta sẽ thay đổi theo xu hướng ngày càng cao.

Đặc điểm của nhu cầu tiêu dùng

Đặc điểm của nhu cầu tiêu dùng

d/ Tính co giãn

Bản chất tính đối tượng của nhu cầu đã quyết định tính co giãn của chúng. Khi đối tượng (sản phẩm, dịch vụ) và điều kiện thỏa mãn của nhu cầu thay đổi (nguyên nhân bên ngoài) đã làm cho tính co giãn của nhu cầu bộc lộ, bên cạnh đó, nhu cầu còn chịu ảnh hưởng của các nguyên nhân tâm lý bên trong của người tiêu dùng.

Nguyên nhân bên ngoài chủ yếu quy định tính co giãn của nhu cầu là: tình hình cung ứng và giá cả của sản phẩm, hiệu quả quảng cáo, tình hình tiêu thụ và ảnh hưởng của những người xung quanh…

Nguyên nhân bên trong bao gồm: sở thích, mong muốn, trình độ, kinh nghiệm, lứa tuổi, giới tính, thu nhập cá nhân,…Thông thường, nhu cầu tiêu dùng cơ bản đối với các sản phẩm sinh hoạt thường ngày có độ co giãn nhỏ, còn nhu cầu tiêu dùng về các sản phẩm không thiết yếu hoặc sản phẩm tiêu dùng cao cấp thì có độ co giãn tương đối lớn.

e/ Tính chu kỳ

Để tồn tại và phát triển, con người luôn tiêu dùng các sản phẩm vật chất và tinh thần do nền sản xuất xã hội cung cấp. Cuộc đời của con người là quá trình nảy sinh và thoả mãn nhu cầu một cách liên tục không gián đoạn. Những nhu cầu cơ bản mang tính chất sinh học biểu hiện chu kỳ rất rõ như: nhu cầu ăn, uống,…

Sau khi được thỏa mãn chúng sẽ “vắng bóng” một thời gian, nhưng theo dòng thời gian, tới một lúc nào đó chúng lại xuất hiện có tính chu kỳ. Tính chu kỳ của nhu cầu tiêu dùng còn chịu ảnh hưởng của môi trường tự nhiên, của mốt và vòng đời sản phẩm.Ví dụ: đến mùa đông, con người lại có nhu cầu mặc quần áo ấm,…

f/ Tính bổ sung và thay thế lẫn nhau

– Tính bổ sung

Nhu cầu tiêu dùng của con người với một số sản phẩm có thể bổ sung cho nhau. Ví dụ: khi mua máy vi tính thì người ta có thể mua thêm loa, hoặc thiết bị cắm ngoài,… Hay là khi mua giày người ta thường có nhu cầu mua thêm tất (vớ). Vì vậy, kinh doanh những sản phẩm có quan hệ với nhau hoặc bổ sung cho nhau, chẳng những tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng mà còn mang lại lợi nhuận cho nhà kinh doanh.

– Tính thay thế

Nhu cầu tiêu dùng còn có khả năng thay thế cho nhau. Chẳng hạn, khi tìm mua sản phẩm mà trên thị trường khan hiếm, giá cao,… thì người ta có thể mua một sản phẩm thay thế: người tiêu dùng muốn mua sản phẩm kem đánh răng Close up, nếu sản phẩm này khan hiếm, thì người tiêu dùng có thể sẽ mua PS hoặc Colgate để thay thế…

Chúc bạn học tập tốt hơn với bài viết “Khái niệm nhu cầu và nhu cầu sử dụng” này.

Tham khảo thêm các bài viết khác:

Khái niệm, đặc điểm của nguyên vật liệu và nhiệm vụ hạch toán

Khái niệm, điều kiện và vai trò của thanh toán quốc tế

Cháy là gì? Làm thế nào để dập tắt đám cháy?