Dịch Vụ Hành Chính Công Là Gì? Ví Dụ Về Hành Chính Công


Ngày nay, khi mà kinh tế, xã hội ngày càng phát triển thì các nhu cầu sử dụng dịch vụ hành chính công càng tăng lên. Vậy dịch vụ hành chính công là gì? Loại dịch vụ này gồm những gì?

Dịch vụ hành chính công là gì?
Dịch vụ hành chính công là gì?

Trong bài viết dưới đây, Tri Thức Cộng Đồng sẽ cùng bạn tìm hiểu những vấn đề xoay quanh chủ đề dịch vụ hành chính công, đặc biệt là tại Việt Nam hiện nay.

1. Dịch vụ hành chính công là gì?

Hiểu một cách đơn giản, dịch vụ hành chính công là tất cả những công việc, hoạt động, dịch vụ liên quan đến việc thực thi pháp luật. Đặc biệt, những dịch vụ này không hướng tới mục đích lợi nhuận, chịu sự quản lý trực tiếp của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Cơ quan nhà nước có nhiệm vụ kiểm tra, đánh giá và cấp cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp những giấy tờ có giá trị pháp lý ở từng lĩnh vực khác nhau trong phạm trù giải quyết thuộc về nhà nước. 

Loại hình dịch vụ này gắn liền với các chức năng quản lý của nhà nước nhằm đáp ứng yêu cầu của người dân. Các hoạt động mà các cơ quan nhà nước này phải thực hiện bao gồm cấp giấy phép, chứng nhận, công chứng hoặc thị thực,… cho công dân.

Điểm đặc biệt đó là những hoạt động này không tuân theo quan hệ cung cầu, quy tắc ngang giá của thị trường mà thực hiện thu phí,  lệ phí. Những khoản phí này được sử dụng để hỗ trợ cho ngân sách nhà nước. 

Hành chính công của một quốc gia bao gồm bốn tác dụng chính: 

 • Tác dụng dẫn đường

Tác dụng dẫn đường có ý nghĩa tác động và mở đường cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Mặc dù những hoạt động là hành chính công quản lý chỉ đơn thuần là giấy tờ cấp phép, đăng ký thị thực… nhưng nó cũng có sức mạnh chi phối rất lớn đến kinh tế, xã hội. 

 • Tác dụng quản chế

Tác dụng quản chế mang tính quyền lực, có khả năng xử lý và điều hòa các mối quan hệ và lợi ích xã hội.

 • Tác dụng phục vụ 

Tác dụng phục vụ, hiểu đơn giản đó là cung cấp những dịch vụ hành chính công sẽ giúp công dân giải quyết được những vấn đề khó khăn trong cuộc sống.

 • Tác dụng giúp đỡ 

Tác dụng giúp đỡ nghĩa là sự hỗ trợ của nhà nước đối với mọi tầng lớp nhân dân giúp những người không có điều kiện có thể tiếp cận được với phúc lợi xã hội về y tế, giáo dục,… 

2. Dịch vụ hành chính công gồm những gì?

Câu hỏi đặt ra đối với nhiều người đó là các loại hình cơ bản của dịch vụ hành chính công là gì? Nhìn chung, dịch vụ hành chính công Việt Nam có những đặc điểm riêng biệt, do đó mà sản sinh ra những loại hình khác nhau:

 • Hoạt động cấp các loại giấy phép: 

Giấy phép là giấy tờ hợp pháp hóa hoạt động của một cá nhân, tổ chức. Giấy phép được cấp bởi các cơ quan hành chính nhà nước nhằm xác nhận quyền pháp lý và khả năng tiến hành một hoạt động nào đó dựa vào khung tham chiếu pháp luật Việt Nam.

Dịch vụ hành chính công gồm những gì?
Dịch vụ hành chính công gồm những gì?
 • Hoạt động cấp các loại giấy xác nhận, chứng thực:

Đó là các loại giấy tờ như công chứng, chứng minh thư/ căn cước công dân, giấy khai sinh, khai tử, giấy phép lái xe, đăng ký kết hôn, đăng ký xe máy, ô tô… Những loại giấy tờ này gắn liền với hộ tịch của mỗi cá nhân và là cơ sở pháp lý cho tất cả các hoạt động điều tra, truy xuất sau này. 

 • Hoạt động cấp giấy đăng ký kinh doanh và chứng chỉ hành nghề: 

Như tên gọi của nó, giấy đăng ký kinh doanh được cấp cho các doanh nghiệp hoặc cơ sở kinh doanh bắt đầu thực hiện các hoạt động kinh doanh hợp pháp theo quy định của pháp luật. 

Chứng chỉ hành nghề là giấy tờ xác nhận khả năng thực hiện hoạt động theo quy định của pháp luật đối với một số ngành nghề có yêu cầu cao, bắt buộc người thực hiện phải chịu trách nhiệm đạo đức, xã hội và pháp lý. 

 • Hoạt động thu các khoản đóng góp vào ngân sách nhà nước: 

Những khoản đóng góp này thuộc về nghĩa vụ của các chủ thể cụ thể đối với nhà nước và sẽ được sử dụng hỗ trợ cho ngân sách nhà nước. 

 • Hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo, vi phạm hành chính của công dân: 

Hoạt động này nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi của công dân cũng như tạo ra một môi trường minh bạch và an toàn. 

3. Ví dụ về dịch vụ hành chính công tại Việt Nam

Ví dụ sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về dịch vụ hành chính công là gì, dịch vụ hành chính công tại Việt Nam được thực hiện ra sao. 

Ví dụ về dịch vụ hành chính công tại Việt Nam
Ví dụ về dịch vụ hành chính công tại Việt Nam

Cụ thể, nghị quyết 53/2007/NQ-CP ngày 7-11-2007 của chính phủ đã đưa ra chỉ thị thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 về đẩy mạnh cải cách nền hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy nhà nước là một chủ trương lớn trong giai đoạn hiện nay và đã đạt được những thành công nhất định.

Theo đó, nhà nước đã dành sự quan tâm rất lớn vào việc đổi mới cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công để hoạt động này trở nên hiện đại, chuyên nghiệp hơn nhằm giúp tiết kiệm thời gian, ngân sách cho nhà nước. Các bộ, ban, ngành từ trung ương đến địa phương đã thực hiện việc áp dụng cơ sở kỹ thuật, khoa học hiện đại vào các khâu cấp giấy phép, giấy chứng nhận… 

Song song với đó, nhà nước cũng cho thi hành nhiều hoạt động rà soát lại toàn bộ thủ tục hành chính công trước đó, tìm ra điểm thiếu sót yếu kém và thực hiện điều chỉnh, bổ sung và loại bỏ những thủ tục không cần thiết. 

Đồng thời, việc tinh giản biên chế, sáp nhập các đơn vị hành chính theo hướng tinh gọn cũng được gấp rút thực hiện, thí dụ: việc sáp nhập một số cơ quan hành chính tại Bộ Công thương, sáp nhập các phòng đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch Đầu tư TP. Hà Nội.

Bên cạnh những kết quả đạt được, dịch vụ hành chính công Việt Nam cũng còn tồn tại nhiều hạn chế, yếu kém, bất cập như:

 • Dịch vụ hành chính công hoạt động kém hiệu quả, chẳng hạn: thủ tục hành chính phức tạp, phiền hà.
 • Các thông tin cần thiết về thủ tục, cách thức và quy trình thực hiện dịch vụ hành chính công, các thông tin về quy hoạch, đất đai, tài nguyên… chưa được công khai rõ ràng, minh bạch.
 • Các văn bản quy phạm pháp luật quy định về thủ tục hành chính của các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương còn rườm rà, phức tạp và chồng chéo.
 • Sự phân công, phân cấp trong việc cung ứng dịch vụ công chưa thực sự được đẩy mạnh theo hướng một công việc chỉ do một cơ quan giải quyết và chịu trách nhiệm.
 • Tình trạng bất bình đẳng, phân biệt đối xử trong tiếp cận dịch vụ hành chính công còn khá phổ biến.
 • Năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của người cung ứng dịch vụ còn nhiều hạn chế; đạo đức của một bộ phận cán bộ, công chức trực tiếp giải quyết các dịch vụ hành chính công sa sút, biến chất; kỷ luật, kỷ cương công vụ chưa được siết chặt…

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến dịch vụ hành chính công bao gồm dịch vụ hành chính công là gì, các hình thức cơ bản của hành chính công cũng như ví dụ về thực trạng dịch vụ hành chính công hiện nay tại Việt Nam. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn đã có thể thu nạp được những kiến thức cần thiết nhất và có cái nhìn toàn cảnh nhất về chủ đề này.

Trong trường hợp bạn vẫn còn những thắc mắc cần giải đáp, khó khăn cần giúp đỡ, hãy liên hệ với Tri Thức Cộng Đồng thông qua SĐT: 0946 88 33 50 hoặc Email: ttcd.group@gmail.com để được hỗ trợ nhanh nhất và sớm nhất.

Nguồn: Tri Thức Cộng Đồng

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0946 88 33 50
Hotline: 0946 88 33 50
Chat Zalo
Zalo: 0946.883.350
Chat với chúng tôi qua Zalo