Cán cân thương mại là gì? Nguyên nhân thâm hụt cán cân thương mại

 Nguyễn Thị Thanh    
Cán cân thương mại là gì? Nguyên nhân thâm hụt cán cân thương mại
Rate this post

Cán cân thương mại là gì? Nguyên nhân thâm hụt cán cân thương mại

1.Cán cân thương mại là gì?

Cán cân thương mại là một mục trong tài khoản vãng lai của cán cân thanh toán quốc tế. Cán cân thương mại ghi lại những thay đổi trong xuất khẩu và nhập khẩu của một quốc gia trong một khoảng thời gian nhất định (quý hoặc năm) cũng như mức chênh lệch (xuất khẩu trừ đi nhập khẩu) giữa chúng. (theo Wikipedia)

a, Vai trò của xuất khẩu đối với nền kinh tế:

– Xuất khẩu là nhân tố kích thích tăng trưởng , tích cực giải quyết thất nghiệp và cải thiện đởi sống người dân làm tăng GDP và thu nhập quốc dân từ đó làm tăng tiêu dùng nội địa.

– Xuất khẩu tạo nguồn vốn chủ yếu cho nhập khẩu.

– Xuất khẩu góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh phát triển các ngành có liên quan hoặc hỗ trợ, mở rộng thị trường tiêu thụ tạo điều kiện nâng cao năng lực sản xuất trong nước.

b, Vai trò của nhập khẩu đối với nền kinh tế:

– Thúc đẩy quá trình CNH-HĐH , bổ sung nguồn tư liệu sản xuất và quỹ hàng hóa tiêu dùng.

– Nhập khẩu là cầu nối thông suốt nền kinh tế, thị trường trong và ngoài nước với nhau, tạo điều kiện phân công  lao động và hợp tác quốc tế, phát huy được lợi thế so sánh trên cơ sở chuyên môn hóa.

– Nhập khẩu xóa bỏ tình trạng  độc quyền, phá vỡ triệt để nền kinh tế đóng.

can-can-thuong-mai

can-can-thuong-mai

2.Nguyên nhân thâm hụt cán cân thương mại là gì?

a, Chênh lệch giữa tiết kiệm và đầu tư

– Đầu tư tăng cao: Chính sách tiền tệ nới lỏng: làm giảm lãi suất trong nước từ đó làm tăng đầu tư trong nước.

– Mức tiết kiệm thấp:  Người dân có mức tiết kiệm thấp. Bên cạnh đó việc tăng trưởng nóng của thị trường chứng khoán và bất động sản làm cho người dân có cảm giác giàu hơn từ đó cũng làm tăng tiêu dùng và giảm tiết kiệm.

b, Do lạm phát cao

er = (e x p*)/p

Khi e^r tăng thì khả năng cạnh tranh của hàng hóa trong nước tăng (vì p giảm) và ngược lại khi e^r giảm thì khả năng cạnh tranh của hàng hóa trong nước giảm(vì p^* tăng).

c, Do thâm hụt ngân sách

CA= Sp + Sg – I = (Y-T-C) + (T-G) – I

Thâm hụt ngân sách thường đi kèm với thâm hụt cán cân vãng lai.

Ở Việt Nam, tình trạng thâm hụt cán cân thương mại là do:

– Việt Nam theo đuổi mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong những năm qua, đồng thời suy thoái kinh tế cũng buộc chính phủ tăng chi ngân sách.

– Nguyên nhân dẫn đến thâm hụt ngân sách là do đầu tư tràn lan(thể hiện sự đầu tư của các DNNN), không hiệu quả thể hiện qua hệ số ICOR.

d, Do cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu

Ở Việt Nam, đây là vấn đề thương mại tạo thương mại (tăng tỉ lệ xuất khẩu cũng đồng thời với tăng tỉ lệ nhập khẩu, 2/3 giá trị xuất khẩu là nguyên liệu nhập khẩu) và năng lực cạnh tranh của hàng hóa trong nước còn thấp. Bên cạnh đó VN chưa gia nhập hoàn toàn vào  chuỗi giá trị trong khu vực mà chỉ đóng vai trò là nơi lắp ráp.

e, Chính sách giảm thuế nhập khẩu

Việt Nam thực hiện giảm thuế nhập khẩu theo các cam kết trong thỏa thuận thương mại khu vực và trong WTO.

Qua bài viết này, bạn có thể hiểu “cán cân thương mại là gì?” và “những nguyên nhân thâm hụt cán cân thương mại”. Chúc các bạn học tập tốt!

Nếu bạn không kịp thời gian làm bài hay không có thời gian để hoàn thành bài luận văn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay. Chúng tôi đang cung cấp dịch vụ viết thuê luận văn tốt nhất, chuyên nghiệp nhất thị trường hiện nay.

Tìm hiểu dịch vụ khác:

Các tìm kiếm liên quan khác: thâm hụt thương mại là gì, cán cân thương mại là gì, thâm hụt cán cân thương mại là gì, vai trò của cán cân thương mại, khái niệm cán cân thương mại, thâm hụt cán cân thương mại, cán cân thương mại âm là gì, cán cân thương mại việt nam trong những năm qua, cán cân thương mại là, can can thuong mai