Tổng quan nghiên cứu về sự phát triển của mạng xã hội

 Nguyễn Thị Thanh    
Tổng quan nghiên cứu về sự phát triển của mạng xã hội
Rate this post

1/ Lịch sử phát triển của mạng xã hội

Mạng xã hội xuất hiện lần đầu tiên năm 1995 với sự ra đời của trang Classmate với mục đích kết nối bạn học, tiếp theo là sự xuất hiện của SixDegrees vào năm 1997 với mục đích giao lưu kết bạn dựa theo sở thích.

Năm 2002, Friendster trở thành một trào lưu mới tại Hoa Kỳ với hàng triệu thành viên ghi danh, tuy nhiên sự phát triển quá nhanh này cũng là con dao hai lưỡi: server của Friendster thường bị quá tải mỗi ngày, gây bất bình cho rất nhiều thành viên.

Năm 2004, MySpace ra đời với các tính năng như phim ảnh (embedded video) và nhanh chóng thu hút hàng chục ngàn thành viên mới mỗi ngày, các thành viên cũ của Friendster cũng lũ lượt chuyển qua MySpace và trong vòng một năm, MySpace trở thành mạng xã hội đầu tiên có nhiều lượt xem hơn cả Google và được tập đoàn News Corporation mua lại với giá 580 triệu USD.

Năm 2006, sự ra đời của Facebook đánh dấu bước ngoặt mới cho hệ thống mạng xã hội trực tuyến với nền tảng lập trình “Facebook Platform” cho phép thành viên tạo ra những công cụ (apps) mới cho cá nhân mình cũng như các thành viên khác dùng. Facebook Platform nhanh chóng gặt hái được thành công vược bực, mang lại hàng trăm tính năng mới cho Facebook và đóng góp không nhỏ cho con số trung bình 19 phút mà các thành viên bỏ ra trên trang này mỗi ngày.

Ảnh 1: Tổng quan nghiên cứu về sự phát triển của mạng xã hội

Ảnh 1: Tổng quan nghiên cứu về sự phát triển của mạng xã hội

2/ Mục tiêu của mạng xã hội

– Tạo ra một hệ thống trên nền Internet cho phép người dùng giao lưu và chia sẻ thông tin một cách có hiệu quả, vượt ra ngoài những giới hạn về địa lý và thời gian.

– Xây dựng lên một mẫu định danh trực tuyến nhằm phục vụ những yêu cầu công cộng chung và những giá trị của cộng đồng.

– Nâng cao vai trò của mỗi công dân trong việc tạo lập quan hệ và tự tổ chức xoay quanh những mối quan tâm chung trong những cộng đồng thúc đẩy sự liên kết các tổ chức xã hội.

3/ Sự phát triển của mạng xã hội trên thế giới

– MySpace: Phù hợp với mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu dành cho lứa tuổi teen, tuy nhiên một số ca sĩ cũng chọn nơi đây là nơi chia sẽ và lăng xê tên tuổi.

– Facebook: Phù hợp với mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu dành tầng lớp trí thức (bao gồm sinh viên, các học sinh trung học và các công dân lớn tuổi khác).

– Yahoo! 360: Phục vụ cho nhu cầu viết blog nhiều hơn là để giao lưu.

– Ngoài ra còn có: Flickr, Flixster, Fotolog, Friendster, Hi5, imeem, Orkut, PerfSpot,  SS Free, Tagged.com, Windows Live Spaces….

Mạng xã hội là món ăn tinh thần với người dân trên toàn thế giới, đặc biệt với các thanh thiếu niên. Trước sự ảnh hưởng mạnh mẽ của mạng xã hội đối với các bạn trẻ, một nghiên cứu mang tên “Pew/Internet & American Life” đã ra đời, theo đó mối quan hệ giữa “teen” và mạng xã hội đã cho thấy những kết quả thú vị.

Pew Internet & American Life là một dự án nghiên cứu về sự ảnh hưởng của mạng Internet đối với mọi mặt của cuộc sống người dân trên toàn thế giới như gia đình, giáo dục, sứ khỏe, chính trị…Nghiên cứu này được thực hiện bởi 4 nhà xã hội học người Mỹ là Amanda Lenhart, Mary Madden, Alexandra Rankin Macgill và Aaron Smith.

Đi cùng với sự phủ sóng rộng khắp của Internet thì sự phát triển của mạng xã hội cũng ngày càng mở rộng và phổ biến hơn. Nhờ đó mà khoảng cách về không gian đã không còn nữa, con người có thể kết nối với nhau mọi lúc mọi nơi.

Ảnh 2: Sự phát triển của mạng xã hội trên thế giới

Ảnh 2: Sự phát triển của mạng xã hội trên thế giới

4/ Các thể loại mạng xã hội phổ biến

– Ego centric. Là mạng xã hội lấy cá nhân làm trung tâm. Các hoạt động xã hội sẽ xoay quanh bản thân mình, vì thế người ta gọi loại này lfa Ego centric. Điển hình cho dạng này là MySpace, VietSpace và phần nào là Mash của Yahoo, Y360 cũng có một chút. Đặc điểm là trang chủ càng dễ tùy biến càng tốt, càng nhiều thứ để trưng bày càng tốt, nhiều người lập trình Widget giúp mình trưng bày càng tốt. Lựa chọn tốt là MySpace, Mash.

– Relationship centric: Mạng xã hội loại này lấy mối quan hệ giữa cá nhân người dùng và bạn bè làm trung tâm. Nó giúp chúng ta biết được bạn mình đang làm gì, nhóm bạn mình đang làm gì, cũng như giúp những người quan tâm tới ta biết ta đang làm gì. Điển hình cho dạng này là FaceBook, Twitter, Y360, Mash. Việt nam có một số mạng xã hội loại này đã ra mắt. Đặc điểm của mạng này là mối quan hệ càng thật, càng thắt chặt càng tốt, các tính năng phải hỗ trợ tối đa các nhu cầu này.

– Content centric: Đặc điểm chung của mạng loại này là nhằm trưng bày content do mình hoặc nhóm của mình tạo ra cho bạn bè và công chúng (Bài viết, ảnh, audio/video, v.v…).

–  Opera (phổ biến ở VN) , LiveSpace (phổ biến ở châu Âu), Y360 (phần My Page): Loại này giúp dàn trang dễ dàng, có các tính năng cần thiết giúp chúng ta publish mọi loại nội dung, một chút kết nối bạn bè và giao tiếp. Có thể nói nó gần như phần My Page của Y360, nhưng linh hoạt hơn, tùy biến cao hơn.

– Ning, v.v… Loại này thiên về content nhóm, tạo điều kiện cho một nhóm cùng publish, chia sẻ contents. Ý tưởng có vẻ hay, nhưng thực tế các mạng này rất yếu ớt.

– YouTube, MetaCafe, Clipvn của Việt nam, flickers, … Các nhóm này gọi là mạng xã hội có lẽ không chuẩn, có thể gọi chúng là hệ thống chia sẻ nội dung có tính năng mạng xã hội thì chuẩn hơn.

– WordPress, Blogger, TypePad, Y360 blog, Opera Blog, Live Spaces Blog. Nhóm này gọi là mạng xã hội cũng được, nhưng còn gượng ép hơn nhóm trước. Xếp chúng vào loại blogging platform thì đúng hơn. Nhưng nhiều người Việt nam thực chất đang sử dụng blog mà cứ nghĩ là mình đang sử dụng mạng xã hội.

– Các mạng kết hợp: 3 dạng mạng trên chỉ là dạng cơ bản, còn rất nhiều loại mạng xã hội khác là sự pha trộn giữa các loại này, cũng như nhắm các mạng chuyên biệt cho từng mảng nội dung, công nghệ, ….

Với bài viết “Tổng quan nghiên cứu về sự phát triển của mạng xã hội” này, hy vọng sẽ cung cấp kiến thức mà bạn đang tìm kiếm. Chúc các bạn thành công!

Hiện tại, chúng tôi đang cung cấp Làm báo cáo tốt nghiệp thuê, Dịch vụ viết courcework,Viết luận văn,… chuyên nghiệp nhất thị trường. Nếu bạn không có thời gian hoàn thành bài luận, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi