Tìm hiểu các khái niệm liên quan đến hoạt động Xuất Khẩu

Đánh giá bài viết

Một số khái niệm cơ bản Xuất Khẩu

a/ Khái niệm XK

Hoạt động kinh tế là cơ sở cho sự tồn tại và phát triển của xã hội loài người. Lực lượng sản xuất càng phát triển, phân công lao động càng mở rộng thì sự khác biệt giữa các quốc gia trên TG càng sâu sắc. Không chỉ khác biệt về truyền thống văn hoá trong chi tiết thiết kế sản phẩm mà là sự chênh lệch về trình độ sáng chế, công nghệ kỹ thuật cũng như về năng suất lao động để tạo nên lợi thế về giá thành sản phẩm…cũng khác nhau từ đó làm xuất hiện lợi thế mới của mỗi quốc gia. Kinh doanh XNK đã trở thành vấn đề sống còn vì nó cho phép thay đổi cơ cấu sản xuất và tận dụng tối đa tiềm năng, lợi thế của từng quốc gia. Hoạt động XK của quốc gia này lại chính là hoạt động NK của quốc gia khác. Hoạt động XK là hình thức cơ bản của hoạt động ngoại thương đã xuất hiện từ rất lâu và ngày càng phát triển. Nó diễn ra trên mọi lĩnh vực, mọi điều kiện kinh tế, từ XK hàng tiêu dùng cho tới hàng hoá tư liệu sản xuất, từ máy móc thiết bị cho tới công nghệ kỹ thuật cao, từ sản phẩm hàng hóa đến sản phẩm dịch vụ… Như vậy, hoạt động XK chính là sự trao đổi hàng hoá, dịch vụ giữa các nước thông qua hành vi mua bán xuyên quốc gia.

b/ Khái niệm thúc đẩy XK

Khái niệm: Hoạt động thúc đẩy XK là những hành động, những biện pháp và công cụ mà DN sử dụng để thông qua đó trực tiếp đẩy mạnh hoạt động XK của mình, kết quả đo lường của hoạt động thúc đẩy XK chính là sự gia tăng KNXK, tăng thị phần và mở rộng thị trường buôn bán. Với mỗi quốc gia, thị trường khác nhau cũng như điều kiện cụ thể khác nhau nên mỗi DN sẽ tiến hành những hoạt động thúc đẩy XK khác nhau. Dưới góc độ của nhà nước thì hoạt động thúc đẩy XK là các giải pháp mang tính vĩ mô để gia tăng sức cạnh tranh cũng như tạo ra lợi thế cạnh tranh nhất định cho hàng hóa của quốc gia mình, dưới góc độ của DN thì đây là những hành động cụ thể mà DN tiến hành, như: cải tiến mạnh mẽ trong quá trình sản xuất, đầu tư mạnh tay có chiến lược trong việc xúc tiến xây dựng thương hiệu cho sản phẩm…, nhằm phục vụ cho đường lối XK của đơn vị mình. Như vậy, hoạt động thúc đẩy XK là hoạt động không thể thiếu được đối với một DN XK trên con đường thực hiện mục tiêu thành công và mở rộng thị trường, mở rộng quy mô sản xuất.

 – Các biện pháp thúc đẩy XK: Có nhiều biện pháp thúc đẩy XK khác nhau, các biện pháp này có thể nhìn từ phía vĩ mô của nhà nước cũng có thể xuất phát từ hành động cụ thể của DN. Tùy theo đặc điểm khác nhau của mỗi thị trường cũng như tình hình thực tế của DN mà các DN chọn cho mình những hoạt động thúc đẩy khác nhau khi thực hiện các biện pháp thúc đẩy XK. Sau đây là một số các biện pháp thúc đẩy XK chung xuất phát từ phía nhà nước cũng như từ DN.

+ Các biện pháp từ phía nhà nước:

* Xây dựng, ban hành những quy chế pháp lý tạo môi trường kinh doanh thông thoáng cho DN XK.

* Xây dựng các chương trình xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu sản phẩm… tích cực hỗ trợ DN đẩy mạnh XK.

* Thông qua các tổ chức thương mại, các tham tán thương mại của mình ở nước ngoài tạo ra kênh thông tin cho các DN.

* Ký kết các hiệp định thương mại để tạo điều kiện cho các DN tiếp cận sâu hơn, hưởng được nhiều qui chế ưu đãi hơn các thị trường mà VN có thiết lập quan hệ thương mại, ngoại giao …

* Hỗ trợ DN trong việc nâng cao vị thế cạnh tranh và có tiếng nói trên thị trường quốc tế.

+ Các biện pháp từ phía DN:

* Tìm hiểu nghiên cứu thị trường nước ngoài qua đó lựa chọn thị trường trọng điểm thích hợp và có những cải tiến hợp lý.

* Xây dựng chương trình xúc tiến quảng bá phù hợp và dài hạn.

* Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh qua đó có những phản ứng thích hợp.

* Đổi mới, hoàn thiện quá trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, mẫu mã chủng loại, giá thành sản phẩm theo hướng cạnh tranh hơn.

* Tạo nguồn hàng XK và quan tâm hơn đến vấn đề thương hiệu.

– Dưới góc độ quốc gia: Mục tiêu XK sẽ là

+ Tận dụng tối đa những tiềm năng và thế mạnh của quốc gia (nhất là những lợi thế vốn có của quốc gia) để tăng trưởng và phát triển kinh tế.

+ Tăng cường và thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều quốc gia trên TG, tạo vị thế trên trường quốc tế. Xét dưới góc độ của một nhà nước, một chính phủ, hoạt động XK nhiều trường hợp còn nhằm thiết lập quan hệ ngoại giao, hữu nghị chứ không đơn thuần chỉ với mục đích thu lợi nhuận như các DN hay các đơn vị sản xuất kinh doanh.

+ Tăng KNXK để có ngoại tệ, đảm bảo cân bằng cán cân thương mại, phục vụ nhu cầu NK của quốc gia.

– Dưới góc độ của DN:

+ Mở rộng thị trường kinh doanh của mình đảm bảo nhu cầu phát triển sản xuất của từng DN, trong kinh doanh yếu tố thị trường có vai trò vô cùng quan trọng, có khi còn quyết định đến tính thành bại của mỗi DN. Bởi vậy, khi xây dựng kế hoạch hoạt động của mình, họ chú trọng đến yếu tố thị trường và làm sao để mở rộng nó. XK chính là lời giải hay trong kế hoạch này khi mà XK giúp DN mở rộng thị trường ở phạm vi quốc tế.

+ Học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm kinh doanh, sản xuất của đối tác, nhất là những đối tác tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển, khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại.

+ Tăng doanh thu và lợi nhuận, có thêm chi phí đầu tư vào máy móc, thiết bị, cơ sở hạ tầng. Một DN lớn mạnh, không chỉ chú trọng vào việc sản xuất, kinh doanh nội địa mà còn phải mở rộng ra cả môi trường quốc tế, khi hoạt động trong môi trường này, mặc dù yếu tố rủi ro không nhỏ nhưng giá trị và lợi nhuận mang lại cũng vô cùng lớn; có thêm doanh thu từ XK góp phần giúp DN hoàn thiện máy móc, trang thiết bị, phục vụ tốt hơn nữa khâu sản xuất và kinh doanh.

+ Nâng cao năng lực cạnh tranh, XK giúp mở rộng thị trường, thu lợi nhuận nhưng tính cạnh tranh lại rất khốc liệt. Những chủ thể có tiềm lực để XK chứng tỏ chất lượng sản phẩm của họ tốt, giá cả phải chăng, mẫu mã, hình thức cũng khá hoàn thiện hay nói ngắn gọn lại là những chủ thể này có năng lực cạnh tranh tốt, khi va chạm với họ đồng  nghĩa với bản thân mỗi DN cũng phải đi theo và vươn lên như thế, nếu không sẽ tự phải đào thải.

Tri Thức Cộng Đồng chuyên các dịch vụ Viết báo cáo bằng tiếng anh, Dịch vụ viết thuê luận án tiến sĩ, Thuê làm luận văn xin chia sẻ việc tìm hiểu các khái niệm liên quan đến hoạt động Xuất Khẩu.

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
Hotline: 0946 88 33 50