Một số gợi ý khi viết tiểu luận

Đánh giá bài viết

Đã có rất nhiều bạn email tới hỏi nhóm Tri thức cộng đồng làm thế nào để viết tiểu luận được điểm cao, thực ra ngoài kiến thức về đề tài bạn chọn làm tiểu luận thì kỹ năng viết và cách thức trình bày ý kiến của mình cũng ảnh hưởng khá lớn đến điểm của bạn. Sau đây là một số gợi ý giúp bạn có một bài tiểu luận chuẩn và đạt điểm cao.

gợi ý viết tiểu luận

Một quy tắc “vàng” khi viết tiểu luận đó là lựa chọn chủ đề. Một số trường yêu cầu chủ đề cho bài luận của bạn, một số khác thì không. Do vậy việc tìm kiếm một chủ đề ấn tượng là điều mất nhiều thời gian nhất.

Thông thường những chủ đề tiểu luận trong Common Application (www.commo-napp.org) được nhiều thí sinh chọn lựa, vì có thể dùng để đăng ký vào nhiều trường đại học như viết về ngôi trường bạn đang định học, về bản thân, về dự định tương lai… Việc chọn lựa chủ đề một cách khôn ngoan và cẩn thận sẽ giúp người viết có một khởi đầu tốt.

Về cách trình bày bài tiểu luận, bạn nên viết ngắn gọn, súc tích, giới hạn ở khoảng 500 chữ thay vi không giới hạn như các bài luận văn tốt nghiệp, cần chú ý giữ trọng tâm và chỉ nên trình bày một điểm duy nhất trong bài viết. Hãy chọn chủ đề mà mình cảm thấy thú vị và viết bất cứ suy nghĩ bằng  tình cảm thật của mình.

Về ngôn từ: Dùng những từ đơn giản, dễ hiểu, rành mạch, tránh sử dụng từ ngữ khó hiểu, những từ ngữ cường độ thái quá.

Dùng câu ngắn, dài xen kẽ, nhưng tốt nhất nên viết câu ngắn, cô đọng và hạn chế việc dùng thể bị động. Bài luận phải thể hiện được sự chân thành, nghiêm túc nhưng đừng quá trang nghiêm như một bài văn tế.

Bạn nên mở đầu bài tiểu luận bằng cách kể chuyện để gây chú ý và kết thúc một cách súc tích để lưu lại cảm xúc. Không nên viết theo dạng liệt kê mà hãy minh họa bằng những ví dụ, sự kiện, trích dẫn và nguyên nhân cụ thể. Một số chi tiết hài hước sẽ giúp bạn thể hiện tính cách và người đọc cảm thấy thoải mái hơn khi chấm điểm.

Cuối cùng, cũng là điều quan trọng nhất là phải thể hiện sự tôn trọng với người đọc bằng cách trình bày bài tiểu luận rõ ràng, chỉnh sửa cẩn thận, không mắc sai sót dù là sai sót nhỏ về chính tả và ngữ pháp. Đặc biệt là phải đánh máy, không nên viết tay và nhất thiết phải sử dụng tiếng Anh cho bài viết của mình.

gợi ý viết tiểu luận
gợi ý viết tiểu luận

Hi vọng những gợi ý trên sẽ giúp ích cho bạn làm được một bài tiểu luận hoàn chỉnh và đạt điểm cao. Chúc các bạn thành công!

Tri thức cộng đồng

Top từ khóa tìm kiếm: kinh nghiệm viết tiểu luận, cách viết 1 bài tiểu luận, cách viết tiểu luận

Tham khảo thêm:

+ Hướng dẫn cách làm tiểu luận triết học

+ Cách viết lời mở đầu tiểu luận ấn tượng

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
Hotline: 0946 88 33 50