Luận văn thạc sĩ sinh học “KHẢO SÁT KHẢ NĂNG SINH TỔNG HỢP ENZYME CHITINASE CỦA MỘT SỐ CHÚNG NẤM SỢI”

 admin    
Luận văn thạc sĩ sinh học “KHẢO SÁT KHẢ NĂNG SINH TỔNG HỢP ENZYME CHITINASE CỦA MỘT SỐ CHÚNG NẤM SỢI”
Rate this post

Tên đề tài: KHẢO SÁT KHẢ NĂNG SINH TỔNG HỢP ENZYME CHITINASE CỦA MỘT SỐ CHÚNG NẤM SỢI THUỘC GIỐNG ASPERGILLUS, TRICHODERMA VÀ ỨNG DỤNG

Phân loại: Luận văn thạc sĩ sinh học

LỜI MỞ ĐẦU

Vi sinh vật là nhóm sinh vật có số lượng nhiều nhất và có khả năng chuyển hóa vật chất trong thiên nhiên mạnh nhất. Hiện nay người ta khai thác nhiều enzyme từvi sinh vật và được ứng dụng rất nhiều trong đời sống, sản xuất. So với nguồn khai thác enzyme từ động vật và thực vật, nguồn enzyme từ vi sinh vật có nhiều ưu điểm như hoạt tính enzyme cao, thời gian tổng hợp enzyme từ vi sinh vật rất ngắn (chỉvài ngày), nguyên liệu sản xuất rẻ tiền, có thể sản xuất hoàn toàn theo qui mô công nghiệp. Nhiều enzyme được khai thác từ vi sinh vật được tập trung nghiên cứu và có nhiều ứng dụng trong thời gian qua nhưprotease, amylase, cellulase, pectinase … Những năm  sau này người ta đang chú ý nhiều hơn vềmột loại enzyme khác nữa là chitinase, đây là enzyme  thủy phân chitin.

Chitin là một polymer sinh học có thể so sánh với các polysaccharide nhưcellulose, keratin. Chitin phân bố rất rộng rãi ở dạng cấu trúc cơ bản trong thành tế bào của nấm và là bộ xương ngoài của tôm cua và côn trùng. Đây là một polymer có trọng lượng phân tử cao, không tan trong nước, chứa các đơn phân là N-acetyl-glucosamine liên kết bởi liên kết 1,4-β. Chitin có nhiều công dụng trong nhiều lĩnh vực như y học và công nghiệp…

Những enzyme có liên quan đến chuyển hóa và phân giải chitin đang được nghiên cứu nhiều trong những năm gần đây. Chitin bị phân giải bởi hệenzyme có tên gọi chung là chitinase. Enzyme này được sản xuất bởi các tổ chức sống dưới tế bào để phục vụ nhu cầu chức năng sinh lý của chúng. Sự phân giải chitin dưới tác động enzyme phụ thuộc vào các yếu tố hóa lý (tỉ lệ giữa cơ chất và enzyme, pH, nhiệt độ…). Trong các nguồn thu nhận chitinase thì chitinase từ vi sinh vật là nguồn quan trọng. Những nguồn sinh vật để thu nhận enzyme chitinase đáng kể là các chủng vi khuẩn thuộc các chi Enterobacter và Streptomyces, các chủng nấm sợi thuộc các chi Asperillus, Penicillium, và Trichoderma, và một số động vật nguyên sinh.

Những năm gần đây có nhiều công trình nghiên cứu tập trung vào enzymechitinase do tiềm năng ứng dụng to lớn của enzyme này trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhưtrong thu nhận tế bào trần (thể nguyên sinh), sản xuất chitooligosaccharides, glucosamine và N-acetyl glucosamine, sản xuất thuốc trừ sâu sinh học, ứng dụng trong y học, trong việc kiểm soát nấm kí sinh trên cây trồng…v.v…

Vì những ứng dụng rộng rãi của chitinase như trên, mục đích đề tài chúng tôi nhằm nghiên cứu sinh tổng hợp chitinase nhằm thu nhận chế phẩm chitinase từ một số chủng nấm sợi và bước đầu khảo sát một số ứng dụng của enzyme này.Chúng tôi thực hiện đề tài: Khảo sát khả năng sinh tổng hợp enzyme chitinase của một sốchủng nấm sợi thuộc giống Aspergillus, Trichoderma và ứng dụng.

Luận văn thạc sĩ sinh học

Luận văn thạc sĩ sinh học

Mục tiêu đề tài: Lựa chọn chủng nấm sợi có khả năng tổng hợp chitinase cao, thu nhận chế phẩm chitinase từ canh trường và bước đầu nghiên cứu một số ứng dụng của chitinase.

Nhiệm vụ của đề tài:

– Khảo sát khả năng sinh tổng hợp chitinase của một vài chủng nấm sợi thuộc giống

Aspergillus, Trichoderma. Chọn chủng nấm sợi để nghiên cứu tiếp.

– Khảo sát một số yếu tố ảnh hưởng quá trình sinh tổng hợp chitinase của chủng nấm sợi đã chọn và tối ưu hóa bằng phương pháp qui hoạch thực nghiệm.

– Thu nhận chế phẩm chitinase.

– Khảo sát các điều kiện hoạt động tối ưu của chế phẩm chitinase: nhiệt độ, pH, nồng độ cơ chất, thời gian thủy phân cơ chất.

– Bước đầu thử nghiệm ứng dụng nấm sợi sinh enzyme chitinase hoặc chế phẩm chitinase.

Thời gian và địa điểm nghiên cứu đề tài

Thời gian: từ tháng 8/2009 – 7/2010

Địa điểm: Đề tài được thực hiện tại Phòng Thí nghiệm Vi sinh, khoa Sinh

Trường Đại học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

———-

Link tải luận văn tại đây

 Nếu bạn có nhu cầu viết luận văn tham khảo tại đây: Viết thuê luận văn

Top từ khóa tìm kiếm: kho luận văn thạc sĩ