Khái niệm, mô hình và đặc điểm của Marketing Online

Đánh giá bài viết

Tri Thức Cộng Đồng đang cung cấp Viết báo cáo thực tập ,Dịch vụ viết assignment, Viet luan van,… chuyên nghiệp nhất thị trường xin chia sẻ Khái niệm, mô hình và đặc điểm của Marketing Online.

1/ Khái niệm Marketing Online

– Khái niệm 1: Marketing online là việc ứng dụng công nghệ mạng máy tính, các phương tiện điện tử vào việc nghiên cứu thị trường, hỗ trợ phát triển sản phẩm, phát triển các chiến lược và chiến thuật marketing… nhằm mục đích cuối cùng là đưa sản phẩm hàng hóa và dịch vụ đến người tiêu dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

– Khái niệm 2: (P.Kotler): Quá trình lập kế hoạch về sản phẩm, giá phân phối và xúc tiến đối với sản phẩm, dịch vụ và ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của tổ chức, cá nhân dựa trên các phương tiện điện tử và Internet.

– Khái niệm 3: Marketing online bao gồm tất cả các hoạt động để thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng thông qua Internet và các phương tiện điện tử. ( Nguồn: Joel Reedy, Shauna Schullo, Kenneth Zimmerman, 2000).

Khái niệm Marketing online
Khái niệm Marketing online

2/ Mô hình Marketing online

Có nhiều mô hình marketing trực tuyến khác nhau:

– Marketing online để bán hàng trực tiếp:

Đây là mô hình sử dụng Internet để bán trực tiếp sản phẩm hoặc dịch vụ. Không chỉ các các doanh nghiệp cung cấp phần mềm, nhạc số, máy tính và thiết bị mạng có thể bán và phân phối sản phẩm hữu hình và dịch vụ qua mạng, các doanh nghiệp thuộc nhiều ngành khác như bất động sản, thời trang, ô tô, xe máy…cũng đã và đang gặt hái được nhiều thành công nhờ áp dụng mô hình này. Đặc trưng của mô hình này là, việc giao hàng đối với hầu hết các sản phẩm, dịch vụ vẫn được thực hiện theo cách truyền thông. Mô hình này hiện chưa phát triển lắm tại Việt Nam do hệ thống thanh toán trực tuyến chưa phát triển mạnh.Phổ biến hơn cả vẫn là việc áp dụng Marketing online để thực hiện dịch vụ trước và sau bán hàng.

– Dịch vụ trước bán hàng:

Trong với mô hình này, các doanh nghiệp dùng trang web của mình để cung cấp các dịch vụ trước bán hàng. Cách thức cơ bản nhất là cung cấp phiên bản trực tuyến của các tài liệu marketing của doanh nghiệp trên trang web. Hơn nữa, doanh nghiệp có thể quảng cáo trực tuyến ở trang web của bạn hoặc ở các trang web có mật độ truy cập cao để quảng bá sản phẩm cũng như sử dụng chiến dịch thư điện tử để gửi thông điệp quảng cáo tới số lớn khách hàng với chi phí thấp.

– Dịch vụ sau bán hàng:

Doanh nghiệp cũng thể dùng các công cụ hỗ trợ khách hàng tự động trên trang web của mình để giảm thiểu khối lượng công việc cho đội ngũ chăm sóc khách hàng qua điện thoại. Việc này có thể thực hiện bằng cách cung cấp câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp nhất hoặc đưa lên mạng các phiếu thu thập ý kiến để ghi nhận ý kiến của khách hàng.

3/ Bản chất của Marketing online

Có nhiều cách định nghĩa khác nhau về marketing trực tuyến nhưng về bản chất không thay đổi đó là:

– Môi trường: marketing trong môi trường mới, môi trường Internet.

– Phương tiện: Internet và các thiết bị thông tin được kết nối vào Internet.

– Vẫn giữ nguyên bản chất của Marketing truyền thống là thỏa mãn nhu cầu người tiêu dùng, tuy nhiên người tiêu dùng trong thời đại công nghệ, tuy nhiên người tiêu dùng trong thời đại công nghệ thông tin sẽ có những đặc điểm khác so với người tiêu dùng truyền thống, họ có thói quen tiếp cận thông tin khác, đánh giá dựa trên nguồn thông tin mới,hành động mua hàng cũng khác.

Xem thêm:

4/ Đặc điểm của Marketing online

Đặc điểm cơ bản của hình thức Marketing online là khách hàng có thể tương tác với quảng cáo, có thể click chuột vào quảng cáo để mua hàng, để lấy thông tin về sản phẩm hoặc có thể so sánh sản phẩm này với sản phẩm khác, nhà cung cấp này với nhà cung cấp khác…

Bên cạnh đó,trong marketing trực tuyến thì khái niệm thị trường được mở rộng thành không gian thị trường, thể hiện phạm vi thị trường được mở rộng hơn. Thị trường ở đây vẫn được hiểu là tập hợp những người mua hiện tại và tiềm năng. Tuy nhiên người mua hiện tại và tiềm năng được mở rộng hơn nhờ Internet.

Điều này xuất phát từ bản chất toàn cầu của Internet, cho phép thông tin về sản phẩm, dịch vụ có thể đến với mọi cá nhân, tổ chức trên khắp thế giới và giao dịch cũng có thể được thực hiện thông qua Internet, khiến phạm vi khách hàng hiện tại và tiềm năng được mở rộng hơn.

Đặc điểm của Marketing online
Đặc điểm của Marketing online

5/ Điều kiện áp dụng

Điều kiện chung có sẵn về cơ sở vật chất, kỹ thuật và pháp lý để phát triển marketing trực tuyến.

– Thị trường:

Nhận thức của khách hàng: số phần trăm người sử dụng và chấp nhận Internet.

– Doanh nghiệp:

+ Nhận thức của các tổ chức: Internet có được coi là phương tiện thông tin chiến lược không.

+ Đánh giá được lợi ích của đầu tư và marketing trực tuyến.

– Môi trường kinh doanh:

+ Sự phát triển của các mô hình kinh doanh marketing trực tuyến.

+ Sự phát triển của các ứng dụng marketing trực tuyến trên Internet: nghiên cứu thị trường, thông tin thị trường, xúc tiến thương mại; phát triển sản phẩm mới, quảng cáo; mô hình phối hợp giữa người kinh doanh và nhà phân phối, vận chuyển.

6/ Nguyên tắc

Các nguyên tắc làm Marketing online:

a, Nguyên tắc Ngõ cụt:

Rất nhiều website rất đẹp nhưng chẳng có gì làm khách đến thăm. Thiết lập một website cũng giống như xây dựng một cửa hàng trên một ngõ cụt. Nếu bạn muốn có người đến mua hàng, bạn phải cho họ thấy có một lý do để ghé thăm. Rất nhiều website ở Việt Nam và thế giới được xây dựng theo kiểu “cứ làm đi, rồi sẽ có người đến thăm”. Điều này là sai lầm, đặc biệt là kinh doanh trên mạng. Vậy thì trước khi xây dựng website cho doanh nghiệp, bạn hãy đặt câu hỏi “Làm thế nào để khách hàng truy cập vào website thường xuyên?”. Một cách thông thường, kế hoạch marketing như sau:

– Quảng bá hai tháng qua banner để tăng nhận thức người dùng về tên tuổi.

– Đăng ký lên các search engine.

– Đăng ký liên kết vào các danh bạ.

– Thiết lập các bản tin định kỳ nhằm xây dựng mối quan hệ thường xuyên với khách hàng.

b, Nguyên tắc cho và bán:

Một trong những thứ được coi là văn hóa của Internet là «miễn phí ». Nguyên tắc cho và bán nói rằng, hãy thu hút khách hàng bằng cách cho họ một số thứ miễn phí và bán một số dịch vụ gia tăng. Những cửa hàng truyền thống thường có những biểu ngữ như « miễn phí cho 50 khách hàng đầu tiên » và rồi họ bán một số sản phẩm khác.

c, Nguyên tắc của sự tin tưởng:

Thông thường một sản phẩm được coi là tính cạnh tranh cao khi giá cả hợp lý và chất lượng được đảm bảo. Trên Internet, rào cản lớn nhất là sự tin tưởng. Sự tin tưởng của một thương hiệu trên các cửa hàng truyền thống được thiết lập bằng các chương trình quảng cáo trên nhiều phương tiện khác nhau.

Tuy vậy, nếu bạn là doanh nghiệp vừa và nhỏ thì doanh nghiệp không thể trang trải được những chương trình như vậy. Nếu bạn là một cửa hàng truyền thống, thông qua tương tác giữa nhân viên và khách hàng, sự tin tưởng cũng có thể được thiết lập. Với một website thương mại, bạn hãy thiết lập sự tin tưởng bằng cách công bố chính sách rõ ràng về việc giao hàng, trả hàng và bảo hành đầy đủ. Xây dựng một website có navigation hợp lý, bảo mật được công nhận.

d, Nguyên tắc của kéo và đẩy:

Nguyên tắc này cho biết bạn hãy kéo mọi người đến website của bạn bằng một nội dung hấp dẫn và hãy đẩy những thông tin có chất lượng cao đến họ một cách thường xuyên qua e-mail. Mọi hình thức kinh doanh đều không thể tồn tại nếu chỉ bán có một lần. Chi phí để có được một khách hàng là rất cao nếu chỉ bán hàng cho họ có một lần.

Đây là lý do mà nguyên tắc kéo và đẩy là hết sức quan trọng. Khi thu thập và gửi e-mail cho khách hàng, hãy nhớ kỹ hai điều : một là bạn sẽ gửi cho họ một điều gì đáng giá, hai là bạn hãy giữ bí mật về e-mail của khách hàng.

e, Nguyên tắc của thị trường mục tiêu:

Những hãng lớn như Amazon, Wal-Mart có khả năng phát triển những mảng thị trường lớn bởi họ có tiềm lực mạnh về tài chính. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thương mại điện tử thành công bởi tìm kiếm được những “mảnh” thị trường nhỏ chưa được thỏa mãn và đáp ứng xuất sắc được những nhu cầu đó.

Tất cả những nguyên tắc trên đều hết sức quan trọng. Nếu bạn biết cách kết hợp những nguyên tắc trên thì bạn sẽ thành công với Marketing online.

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
Hotline: 0946 88 33 50